Thứ năm 26/03/2026 22:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xuất khẩu của Nhật Bản tăng vượt kỳ vọng trong tháng 10

Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 10 đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, đảo chiều so với mức giảm 1,7% của tháng 9 và vượt qua dự báo tăng 2,2%.
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng vượt kỳ vọng trong tháng 10
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng vượt kỳ vọng trong tháng 10 (Ảnh: CNBC).

Theo CNBC, xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 10 đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, phục hồi từ mức giảm trong tháng 9 – mức thấp nhất trong 43 tháng. Theo đó, mức tăng này vượt dự báo 2,2% của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters và đảo chiều so với mức giảm 1,7% trong tháng 9.

Dữ liệu từ Chính phủ Nhật Bản cho thấy, xuất khẩu của nước này tăng mạnh nhất tới khu vực Trung Đông, với mức tăng 35,4% so với cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu vào nền kinh tế lớn thứ hai châu Á theo GDP đã tăng 0,4%, trái ngược với dự báo giảm 0,3% trong khảo sát của Reuters.

Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của Nhật đã mở rộng lên 461,2 tỷ yên (2,98 tỷ USD), cao hơn mức dự đoán 360,4 tỷ yên theo khảo sát của Reuters và so với con số điều chỉnh 294,1 tỷ yên của tháng 9.

Trong một ghi chú ngày 19/11, ông Daniel Hurley, chuyên gia danh mục đầu tư cổ phiếu toàn cầu tại T. Rowe Price, nhận định rằng yếu tố quan trọng cần theo dõi đối với thị trường cổ phiếu Nhật Bản là kế hoạch của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về thuế quan và mối quan hệ thương mại với các đối tác. Ông nhấn mạnh rằng, thuế quan là rủi ro lớn nhất đối với một nền kinh tế mở và dựa nhiều vào xuất khẩu như Nhật Bản. Đồng thời, ông cũng chỉ ra rằng, Nhật Bản có mối quan hệ rất gần gũi với Mỹ và cá nhân ông Trump.

Ông Hurley bổ sung: “Bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến thuế quan và thương mại đều có khả năng tác động tiêu cực đến thương mại toàn cầu và tăng trưởng toàn cầu. Nhật Bản, với tư cách là một nền kinh tế mở và phụ thuộc chu kỳ, sẽ chịu ảnh hưởng từ bất kỳ sự suy giảm nào trong thương mại và kinh tế toàn cầu”.

Apple đề xuất đầu tư 100 triệu USD để dỡ bỏ lệnh cấm iPhone 16 tại Indonesia Apple đề xuất đầu tư 100 triệu USD để dỡ bỏ lệnh cấm iPhone 16 tại Indonesia

Apple vừa tăng mức đề xuất đầu tư tại Indonesia lên gần gấp 10 lần trong nỗ lực mới nhất của “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ nhằm thuyết phục chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm bán iPhone 16.

Giá vàng thế giới: Giá vàng sẽ giảm đến bao giờ? Giá vàng thế giới: Giá vàng sẽ giảm đến bao giờ?

Giá vàng thế giới đang trải qua đợt giảm mạnh nhất trong ba năm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đây có thể chỉ là đợt điều chỉnh tạm thời, với nhiều yếu tố tiềm năng có thể thúc đẩy giá tăng trở lại.

UAE trở thành trung tâm giao dịch vàng lớn thứ hai thế giới UAE trở thành trung tâm giao dịch vàng lớn thứ hai thế giới

UAE đã vươn lên vị trí trung tâm giao dịch vàng lớn thứ hai thế giới nhờ vai trò cầu nối giữa Đông và Tây. Nhu cầu vàng từ châu Á đang định hình "Thế kỷ châu Á" cho thị trường vàng.

Giá dầu thế giới: Giá dầu tăng nhẹ sau căng thẳng Nga - Ukraine Giá dầu thế giới: Giá dầu tăng nhẹ sau căng thẳng Nga - Ukraine

Trước những diễn biến tình hình thế giới, đẩy giá dầu tăng nhẹ, mặc dù lo ngại về thặng dư dầu toàn cầu gây áp lực lên thị trường.

Tin bài khác
Giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Giá dầu thế giới đã tăng vào thứ Năm (26/3), ngay trong thời điểm các nhà đầu tư xem xét những diễn biến mới nhất của tình hình xung đột tại Trung Đông, vốn đã và đang làm xáo trộn tới dòng chảy năng lượng và kinh tế toàn cầu.
Nhiều quốc gia khẩn cấp ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng

Nhiều quốc gia khẩn cấp ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông, đứt gãy hạ tầng truyền tải và nguy cơ leo thang giá nhiên liệu, Philippines, Moldova và Hàn Quốc đã đồng loạt phát đi cảnh báo, triển khai các biện pháp khẩn nhằm giữ ổn định hệ thống năng lượng và giảm tác động tới nền kinh tế.
“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

Ông Donald Trump từng cam kết sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng khi hàng tỷ đô la (USD) bị ném vào chiến tranh mỗi ngày, cái gọi là “vĩ đại” ấy đang bị đặt lại dưới một góc nhìn khác, lạm phát quay trở lại, tăng trưởng chững lại và niềm tin toàn cầu lung lay.
Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Xung đột liên quan đến Iran đang tạo thêm một cú sốc mới với doanh nghiệp châu Âu khi giá năng lượng, vận tải và nguyên liệu đồng loạt leo thang. Trong bối cảnh khu vực này chưa phục hồi hoàn toàn sau các khủng hoảng trước đó, nhiều doanh nghiệp từ hóa chất, nhựa đến thép và hàng tiêu dùng đang phải siết đầu tư, tăng giá bán hoặc tính đến cắt giảm nhân sự.
Chiến sự Trung Đông gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu

Chiến sự Trung Đông gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu

Chiến sự Trung Đông đã và đang giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Những số liệu được khảo sát và thực hiện ở các nền kinh tế hàng đầu thế giới là minh chứng cho tác động của khói lửa chiến tranh tới sự vận hành của kinh tế thế giới hiện nay
Philippines đàm phán với Mỹ để nhập khẩu năng lượng từ các nước bị Mỹ trừng phạt

Philippines đàm phán với Mỹ để nhập khẩu năng lượng từ các nước bị Mỹ trừng phạt

Sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng, Philippines đang tiến hành đàm phán với Mỹ để nhận quy chế miễn trừ, nhằm có thể dễ dàng nhập khẩu năng lượng từ các quốc gia bị chính Mỹ trừng phạt. Đây là một quyết định chưa có tiền lệ trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện thời.
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại
Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Dù căng thẳng Trung Đông làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung LNG toàn cầu, Singapore cho biết chưa phải dùng tới nguồn dự trữ năng lượng chiến lược. Đảo quốc này khẳng định vẫn còn đủ dư địa tài chính để can thiệp khi cần, trong khi doanh nghiệp và hộ gia đình được cảnh báo phải chuẩn bị cho một giai đoạn chi phí năng lượng biến động mạnh.
Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran đang đàm phán tích cực, tạm hoãn tấn công quân sự và nêu khả năng cùng kiểm soát eo biển Hormuz.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn thời gian tối hậu thư với Iran, thị trường chứng khoán đã có sự biến động lớn và khác biệt giữa các châu lục. Các chỉ số về giao dịch ngoại tệ, lợi suất trái phiếu v.v... cũng không nằm ngoài guồng quay
Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc giữa lúc ông Trump đưa ra tối hậu thư về Iran

Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc giữa lúc ông Trump đưa ra tối hậu thư về Iran

Từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), các chỉ số chính về chứng khoán đều giảm mạnh khi Mỹ và Iran đe dọa tấn công lẫn nhau. Trong khi đó, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục ở trạng thái biến động
Tìm kiếm 3 công dân Việt mất tích tại biển Nhật Bản sau tai nạn sóng lớn

Tìm kiếm 3 công dân Việt mất tích tại biển Nhật Bản sau tai nạn sóng lớn

Một nhóm lao động Việt Nam gặp nạn do sóng lớn tại tỉnh Fukui (Nhật Bản) khiến 3 người mất tích. Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai tìm kiếm và bảo hộ công dân.
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn nhất lịch sử do "tắc nghẽn" eo biển Hormuz

IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn nhất lịch sử do "tắc nghẽn" eo biển Hormuz

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra nút thắt năng lượng nghiêm trọng chưa từng có, làm rung chuyển thị trường dầu khí và đẩy rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng.
Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iran mở hoàn toàn eo biển Hormuz trong 48 giờ, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công các nhà máy điện, làm gia tăng căng thẳng an ninh khu vực và toàn cầu.
Mỹ tạm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ đã quyết định tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran được vận chuyển qua đường biển trước ngày 20/3/2026. Đây là động thái mới nhất của Nhà Trắng nhằm ứng phó với nguy cơ khủng hoảng năng lượng toàn cầu.