Thứ hai 27/07/2026 20:42
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple đề xuất đầu tư 100 triệu USD để dỡ bỏ lệnh cấm iPhone 16 tại Indonesia

Apple vừa tăng mức đề xuất đầu tư tại Indonesia lên gần gấp 10 lần trong nỗ lực mới nhất của “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ nhằm thuyết phục chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm bán iPhone 16.
Apple đề xuất đầu tư 100 triệu USD để dỡ bỏ lệnh cấm iPhone 16 tại Indonesia
Apple đề xuất đầu tư 100 triệu USD để dỡ bỏ lệnh cấm iPhone 16 tại Indonesia (Ảnh AFP).

Theo các nguồn tin đã chia sẻ với Bloomberg, đề xuất này dự kiến sẽ khiến Apple đầu tư gần 100 triệu USD vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trong vòng hai năm. Trước đó, theo Bloomberg News, kế hoạch đầu tư ban đầu của Apple gần 10 triệu USD chỉ bao gồm việc xây dựng một nhà máy sản xuất phụ kiện và linh kiện tại thành phố Bandung, cách Jakarta về phía Đông Nam.

Sau khi Apple đệ trình đề xuất tăng đầu tư, Bộ Công nghiệp Indonesia, cơ quan hồi tháng trước đã ngăn cấp phép bán iPhone 16, hiện yêu cầu Apple thay đổi kế hoạch đầu tư theo hướng tập trung nhiều hơn vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) cho các dòng smartphone tại nước này. Tuy nhiên, Bộ Công nghiệp vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về đề xuất mới nhất của Apple.

Khi nhận được đề xuất ban đầu, Bộ này đã kêu gọi các lãnh đạo cấp cao của Apple gặp Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita. Tuy nhiên, khi bay tới Jakarta, các lãnh đạo của Apple được thông báo rằng Bộ trưởng không có mặt, buộc họ phải làm việc với Tổng Cục trưởng của Bộ thay vì gặp trực tiếp vị Bộ trưởng.

Theo đó, đề xuất mới của Apple được đưa ra sau khi Bộ Công nghiệp Indonesia tháng trước đã ngăn chặn việc bán iPhone 16 với lý do đơn vị địa phương của Apple không đáp ứng yêu cầu nội địa hóa 40% đối với smartphone và máy tính bảng.

Theo Chính phủ Indonesia, Apple mới chỉ đầu tư 1,5 nghìn tỷ rupiah (tương đương 95 triệu USD) vào nước này thông qua các học viện phát triển, thấp hơn cam kết 1,7 nghìn tỷ rupiah. Indonesia cũng đã cấm bán điện thoại Google Pixel của Alphabet Inc. vì lý do tương tự liên quan đến việc thiếu đầu tư.

Chiến thuật “gây áp lực” của Indonesia dường như đang phát huy hiệu quả, khi lệnh cấm iPhone 16 trở thành minh chứng cho cách chính phủ của Tổng thống mới đắc cử Prabowo Subianto gây áp lực lên các tập đoàn quốc tế nhằm tăng cường sản xuất trong nước để thúc đẩy ngành công nghiệp nội địa.

Trước đó, Indonesia cũng sử dụng chiến thuật tương tự dưới thời Tổng thống Joko Widodo, khi chặn TikTok của ByteDance Ltd. vào năm ngoái nhằm bảo vệ ngành bán lẻ khỏi hàng giá rẻ từ Trung Quốc. Kết quả, ứng dụng video phổ biến này đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào liên doanh với Tokopedia, công ty thương mại điện tử thuộc Tập đoàn GoTo của Indonesia.

Bằng việc đề xuất đầu tư vào Indonesia, Apple đang tìm cách tiếp cận không giới hạn tới thị trường tiêu dùng 278 triệu người tại đây, trong đó hơn một nửa thuộc nhóm dưới 44 tuổi và am hiểu công nghệ.

Tuy nhiên, chiến lược cứng rắn này của Indonesia có thể khiến các công ty khác e ngại mở rộng hoặc thiết lập hoạt động tại nước này, đặc biệt là những công ty muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Đồng thời, điều này cũng có thể làm tổn hại mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài của ông Prabowo nhằm phát triển kinh tế và tài trợ cho các chính sách chi tiêu.

Hiện chưa rõ khoản đầu tư mà Apple đề xuất sẽ được triển khai tại công ty nào. Thông thường, Apple hỗ trợ các đối tác lắp ráp hoặc sản xuất linh kiện như Foxconn tại các quốc gia, giúp cung ứng hoặc sản xuất các bộ phận quan trọng cho iPhone và iPad của hãng.

Vì sao iPhone 16 không được phép tiếp thị tại Indonesia? Vì sao iPhone 16 không được phép tiếp thị tại Indonesia?

Đây là trở ngại lớn đối với Apple, vốn đang tận hưởng doanh số bán hàng tốt của sản phẩm chủ lực là iPhone 16, đặc biệt khi nhu cầu tăng cao tại Trung Quốc.

Giá cà phê: Bức tranh thị trường đan xen bởi thời tiết và nguồn cung Giá cà phê: Bức tranh thị trường đan xen bởi thời tiết và nguồn cung

Giá cà phê giảm sau mưa lớn tại Brazil, xóa bỏ lo ngại khô hạn ngắn hạn. Tuy nhiên, nguồn cung robusta thắt chặt và ảnh hưởng bởi khô hạn về dài hạn vẫn đang hỗ trợ giá.

Apple đề nghị đầu tư thêm gần 10 triệu USD để Indonesia “bật đèn xanh” cho iPhone 16 Apple đề nghị đầu tư thêm gần 10 triệu USD để Indonesia “bật đèn xanh” cho iPhone 16

Theo Bloomberg, kế hoạch này sẽ bao gồm việc Apple đầu tư vào một nhà máy ở Bandung, phía Đông Nam Jakarta, hợp tác với danh sách các nhà cung cấp của mình.

Giá vàng thế giới: Giá vàng sẽ giảm đến bao giờ? Giá vàng thế giới: Giá vàng sẽ giảm đến bao giờ?

Giá vàng thế giới đang trải qua đợt giảm mạnh nhất trong ba năm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đây có thể chỉ là đợt điều chỉnh tạm thời, với nhiều yếu tố tiềm năng có thể thúc đẩy giá tăng trở lại.

Tin bài khác
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn lỗ lũy kế hơn 1.700 tỷ đồng

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn lỗ lũy kế hơn 1.700 tỷ đồng

Tính đến cuối năm 2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn còn lỗ lũy kế hơn 1.747 tỷ đồng. Điều này khiến vốn chủ sở hữu bị “ăn mòn” còn 1.791 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với vốn góp của chủ sở hữu ở mức 3.105 tỷ đồng.
CII tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn PC1, khẳng định không tham gia điều hành doanh nghiệp

CII tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn PC1, khẳng định không tham gia điều hành doanh nghiệp

Sau khi PC1 kiện toàn Hội đồng quản trị, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (HoSE: CII) tiếp tục thông qua chủ trương gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, CII nhấn mạnh khoản đầu tư mang tính tài chính, không nhằm tham gia quản trị hay đề cử nhân sự vào bộ máy lãnh đạo của PC1.
Tập đoàn Lê Phong kiến tạo căn hộ ven sông trở thành biểu tượng phong cách sống mới

Tập đoàn Lê Phong kiến tạo căn hộ ven sông trở thành biểu tượng phong cách sống mới

Giá trị của một quỹ đất ven sông không chỉ nằm ở vị trí, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường sống hài hòa giữa thiên nhiên, con người và đô thị. Từ định hướng đó, Tập đoàn Lê Phong mong muốn phát triển The Emerald River Park trở thành nơi những giá trị của dòng sông kết tinh thành nguồn cảm hứng cho trải nghiệm sống mỗi ngày.
Saigonbank báo lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận lao dốc vì thu nhập giảm và dự phòng tăng mạnh

Saigonbank báo lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận lao dốc vì thu nhập giảm và dự phòng tăng mạnh

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank, mã: SGB) ghi nhận khoản lỗ trước thuế 40 tỷ đồng trong quý II/2026 khi nguồn thu từ hoạt động cốt lõi sụt giảm ở nhiều mảng, trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng hơn 62% so với cùng kỳ.
Phú Thọ cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy ống thép Vinapipe

Phú Thọ cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy ống thép Vinapipe

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp Giấy phép môi trường cho Dự án Nhà máy ống thép Việt Nam Vinapipe tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, công suất thiết kế 230.000 tấn sản phẩm mỗi năm.
Doanh nghiệp xây dựng Cát Biển: "Uống nước nhớ nguồn" lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Doanh nghiệp xây dựng Cát Biển: "Uống nước nhớ nguồn" lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Từ hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, chăm lo người lao động đến tích cực thực hiện an sinh xã hội, Công ty TNHH MTV Xây dựng Cát Biển cho thấy doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tạo nên nghĩa tình lớn , góp phần lan tỏa trách nhiệm với địa phương An Giang.
Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 của Vinamilk ghi nhận tăng trưởng tích cực với doanh thu vượt 35.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 38% so với cùng kỳ. Riêng quý II, doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao nhất trong hơn 5 năm, nhờ đà phục hồi của thị trường nội địa và tăng trưởng mạnh từ hoạt động xuất khẩu.
Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 giảm 65% so với cùng kỳ, trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và chi phí lãi vay tăng cao. Đến cuối tháng 6, hàng tồn kho của doanh nghiệp đã vượt 2.800 tỷ đồng, trong khi dư nợ vay tiếp tục gia tăng.
PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra sáng 24/7, CTCP Tập đoàn PC1 trình cổ đông phương án miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025-2030. Danh sách ứng viên gồm 4 nhân sự, trong đó có ông Trịnh Tiến Dũng và bà Trịnh Khánh Linh, đồng thời doanh nghiệp thực hiện kiện toàn bộ máy quản trị sau những biến động nhân sự hồi tháng 5.
SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 2.500 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh khi nắm giữ hơn 20.700 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng, mang về hơn 518 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi trong nửa đầu năm.
Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển các dự án du lịch văn hóa, tâm linh gắn với bảo tồn tài nguyên và bản sắc địa phương.
Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Doanh thu của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 7.000 tỷ đồng, song phía sau kết quả này là bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét. Trong khi các thị trường chủ lực như Mỹ, Trung Quốc và nội địa đồng loạt suy giảm trong tháng 6, châu Âu lại nổi lên là động lực tăng trưởng đáng chú ý, phản ánh sự dịch chuyển trong cơ cấu tiêu thụ của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.
Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều bứt phá khi doanh thu gần như đi ngang, mảng tự doanh tiếp tục ghi nhận thua lỗ. Sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 29% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026, tạo áp lực lớn cho chặng đường còn lại.
Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam vừa động thổ nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 110,7 triệu USD.
Cảng Đình Vũ báo lãi quý II tăng 43%, đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong quý III

Cảng Đình Vũ báo lãi quý II tăng 43%, đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong quý III

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng cùng nguồn thu tài chính khởi sắc đã giúp CTCP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (HoSE: DVP) ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 120 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp đồng thời lên kế hoạch tiếp tục tăng trưởng trong quý III, hướng tới hoàn thành hai phần ba mục tiêu lợi nhuận cả năm sau 9 tháng.