Thứ hai 19/01/2026 09:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple đề xuất đầu tư 100 triệu USD để dỡ bỏ lệnh cấm iPhone 16 tại Indonesia

Apple vừa tăng mức đề xuất đầu tư tại Indonesia lên gần gấp 10 lần trong nỗ lực mới nhất của “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ nhằm thuyết phục chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm bán iPhone 16.
Apple đề xuất đầu tư 100 triệu USD để dỡ bỏ lệnh cấm iPhone 16 tại Indonesia
Apple đề xuất đầu tư 100 triệu USD để dỡ bỏ lệnh cấm iPhone 16 tại Indonesia (Ảnh AFP).

Theo các nguồn tin đã chia sẻ với Bloomberg, đề xuất này dự kiến sẽ khiến Apple đầu tư gần 100 triệu USD vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trong vòng hai năm. Trước đó, theo Bloomberg News, kế hoạch đầu tư ban đầu của Apple gần 10 triệu USD chỉ bao gồm việc xây dựng một nhà máy sản xuất phụ kiện và linh kiện tại thành phố Bandung, cách Jakarta về phía Đông Nam.

Sau khi Apple đệ trình đề xuất tăng đầu tư, Bộ Công nghiệp Indonesia, cơ quan hồi tháng trước đã ngăn cấp phép bán iPhone 16, hiện yêu cầu Apple thay đổi kế hoạch đầu tư theo hướng tập trung nhiều hơn vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) cho các dòng smartphone tại nước này. Tuy nhiên, Bộ Công nghiệp vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về đề xuất mới nhất của Apple.

Khi nhận được đề xuất ban đầu, Bộ này đã kêu gọi các lãnh đạo cấp cao của Apple gặp Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita. Tuy nhiên, khi bay tới Jakarta, các lãnh đạo của Apple được thông báo rằng Bộ trưởng không có mặt, buộc họ phải làm việc với Tổng Cục trưởng của Bộ thay vì gặp trực tiếp vị Bộ trưởng.

Theo đó, đề xuất mới của Apple được đưa ra sau khi Bộ Công nghiệp Indonesia tháng trước đã ngăn chặn việc bán iPhone 16 với lý do đơn vị địa phương của Apple không đáp ứng yêu cầu nội địa hóa 40% đối với smartphone và máy tính bảng.

Theo Chính phủ Indonesia, Apple mới chỉ đầu tư 1,5 nghìn tỷ rupiah (tương đương 95 triệu USD) vào nước này thông qua các học viện phát triển, thấp hơn cam kết 1,7 nghìn tỷ rupiah. Indonesia cũng đã cấm bán điện thoại Google Pixel của Alphabet Inc. vì lý do tương tự liên quan đến việc thiếu đầu tư.

Chiến thuật “gây áp lực” của Indonesia dường như đang phát huy hiệu quả, khi lệnh cấm iPhone 16 trở thành minh chứng cho cách chính phủ của Tổng thống mới đắc cử Prabowo Subianto gây áp lực lên các tập đoàn quốc tế nhằm tăng cường sản xuất trong nước để thúc đẩy ngành công nghiệp nội địa.

Trước đó, Indonesia cũng sử dụng chiến thuật tương tự dưới thời Tổng thống Joko Widodo, khi chặn TikTok của ByteDance Ltd. vào năm ngoái nhằm bảo vệ ngành bán lẻ khỏi hàng giá rẻ từ Trung Quốc. Kết quả, ứng dụng video phổ biến này đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào liên doanh với Tokopedia, công ty thương mại điện tử thuộc Tập đoàn GoTo của Indonesia.

Bằng việc đề xuất đầu tư vào Indonesia, Apple đang tìm cách tiếp cận không giới hạn tới thị trường tiêu dùng 278 triệu người tại đây, trong đó hơn một nửa thuộc nhóm dưới 44 tuổi và am hiểu công nghệ.

Tuy nhiên, chiến lược cứng rắn này của Indonesia có thể khiến các công ty khác e ngại mở rộng hoặc thiết lập hoạt động tại nước này, đặc biệt là những công ty muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Đồng thời, điều này cũng có thể làm tổn hại mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài của ông Prabowo nhằm phát triển kinh tế và tài trợ cho các chính sách chi tiêu.

Hiện chưa rõ khoản đầu tư mà Apple đề xuất sẽ được triển khai tại công ty nào. Thông thường, Apple hỗ trợ các đối tác lắp ráp hoặc sản xuất linh kiện như Foxconn tại các quốc gia, giúp cung ứng hoặc sản xuất các bộ phận quan trọng cho iPhone và iPad của hãng.

Vì sao iPhone 16 không được phép tiếp thị tại Indonesia? Vì sao iPhone 16 không được phép tiếp thị tại Indonesia?

Đây là trở ngại lớn đối với Apple, vốn đang tận hưởng doanh số bán hàng tốt của sản phẩm chủ lực là iPhone 16, đặc biệt khi nhu cầu tăng cao tại Trung Quốc.

Giá cà phê: Bức tranh thị trường đan xen bởi thời tiết và nguồn cung Giá cà phê: Bức tranh thị trường đan xen bởi thời tiết và nguồn cung

Giá cà phê giảm sau mưa lớn tại Brazil, xóa bỏ lo ngại khô hạn ngắn hạn. Tuy nhiên, nguồn cung robusta thắt chặt và ảnh hưởng bởi khô hạn về dài hạn vẫn đang hỗ trợ giá.

Apple đề nghị đầu tư thêm gần 10 triệu USD để Indonesia “bật đèn xanh” cho iPhone 16 Apple đề nghị đầu tư thêm gần 10 triệu USD để Indonesia “bật đèn xanh” cho iPhone 16

Theo Bloomberg, kế hoạch này sẽ bao gồm việc Apple đầu tư vào một nhà máy ở Bandung, phía Đông Nam Jakarta, hợp tác với danh sách các nhà cung cấp của mình.

Giá vàng thế giới: Giá vàng sẽ giảm đến bao giờ? Giá vàng thế giới: Giá vàng sẽ giảm đến bao giờ?

Giá vàng thế giới đang trải qua đợt giảm mạnh nhất trong ba năm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đây có thể chỉ là đợt điều chỉnh tạm thời, với nhiều yếu tố tiềm năng có thể thúc đẩy giá tăng trở lại.

Tin bài khác
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam phát triển kinh tế số

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam phát triển kinh tế số

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thiện khung chính sách cho nền kinh tế số, các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ cam kết đồng hành lâu dài, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính số, đổi mới sáng tạo và phát triển hạ tầng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2025: Bức tranh dẫn dắt của các “ông lớn”

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2025: Bức tranh dẫn dắt của các “ông lớn”

Năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu gần 11,3 tỷ USD. Trong đó, Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất đóng góp gần 19% tổng giá trị toàn ngành, cho thấy vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét của các doanh nghiệp quy mô lớn, có khả năng thích ứng linh hoạt trước biến động thị trường và rào cản thương mại.
Bosch bổ nhiệm ông Robert Hesse làm Chủ tịch khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, kiêm Tổng Giám đốc Bosch Singapore

Bosch bổ nhiệm ông Robert Hesse làm Chủ tịch khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, kiêm Tổng Giám đốc Bosch Singapore

Bosch, tập đoàn công nghệ và dịch vụ hàng đầu thế giới, công bố bổ nhiệm ông Robert Hesse làm Chủ tịch của Bosch khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, đồng thời giữ chức Tổng Giám đốc Bosch Singapore, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức: Hướng đến trung tâm y khoa chuyên sâu về ung bướu

Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức: Hướng đến trung tâm y khoa chuyên sâu về ung bướu

Bệnh viện hướng đến xây dựng mô hình chăm sóc ung thư toàn diện - liên tục - chuẩn hóa, giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ tầm soát, chẩn đoán, điều trị và theo dõi sau điều trị một cách thuận tiện, đồng bộ ngay tại khu vực phía Đông TP.HCM.
Lộc Trời tiếp tục cải tổ thượng tầng: Ông Trần Khánh Dư giữ ghế Tổng Giám đốc

Lộc Trời tiếp tục cải tổ thượng tầng: Ông Trần Khánh Dư giữ ghế Tổng Giám đốc

Trong bối cảnh nỗ lực tái cấu trúc sau khủng hoảng tài chính, CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) tiếp tục có những điều chỉnh quan trọng ở bộ máy điều hành cấp cao, với việc thay Tổng Giám đốc và bổ nhiệm Giám đốc Tài chính mới.
Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Viglacera lập kỷ lục lợi nhuận 2.140 tỷ đồng năm 2025, cao nhất từ trước tới nay, nhờ hai trụ cột vật liệu xây dựng và bất động sản khu công nghiệp, tiếp tục mở rộng quỹ đất hơn 5.500 ha và thu hút gần 20 tỷ USD FDI.
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố trong quý IV/2025 đạt 80,0 điểm – mức cao nhất trong vòng 7 năm qua, phản ánh sự phục hồi rõ nét và bền vững của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Thuế tỉnh Đồng Nai vừa ban hành các thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với hai lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, nhằm tăng cường hiệu lực thi hành pháp luật về quản lý thuế và thu hồi nợ ngân sách nhà nước.
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó,  kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó, kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Chiều 10/1, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025. Tham dự hội nghị có ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; ông Lâm Du An - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sabeco, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và đối tác, khách hàng.
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Chạm mốc 50 năm, Betrimex đã ghi dấu hành trình gắn bó với người nông dân Bến Tre, cùng họ tái sinh vườn dừa. Khởi nguồn từ những cây dừa chứng kiến bao thăng trầm của người nông dân chân chất trên mảnh đất Bến Tre kiên trung.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
VinFast tăng vốn vượt Vingroup, tiếp sức tham vọng 200.000 xe điện năm 2025

VinFast tăng vốn vượt Vingroup, tiếp sức tham vọng 200.000 xe điện năm 2025

VinFast nâng vốn điều lệ lên hơn 80.790 tỷ đồng, tổng vốn rót ít nhất 14 tỷ USD. Doanh số 2025 được kỳ vọng vượt 200.000 xe, hướng tới hòa vốn tại thị trường Việt Nam.