Thứ tư 03/12/2025 13:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Thị trường Mỹ đang lập đỉnh, nhưng rủi ro lớn nhất lại nằm ở khả năng Tổng thống Donald Trump có thể sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell – đe dọa tính độc lập của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.

Fed đối mặt rủi ro chính trị lớn nhất kể từ thập niên 1970

Trong bối cảnh chứng khoán Mỹ liên tục thiết lập mức cao kỷ lục, một rủi ro vĩ mô đang âm thầm gia tăng nhưng lại bị thị trường đánh giá thấp: khả năng Tổng thống Donald Trump sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, làm lung lay nền tảng độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.

Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?
Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Mâu thuẫn giữa ông Trump và ông Powell không phải điều mới mẻ. Tổng thống Mỹ đã nhiều lần công khai chỉ trích Fed vì không cắt giảm lãi suất đủ nhanh, và thậm chí từng úp mở về khả năng thay thế người đứng đầu ngân hàng trung ương. Tuần trước, xung đột này lại leo thang khi ông Russell Vought – một cố vấn cấp cao của chính quyền ông Trump, cáo buộc ông Powell quản lý kém khi để chi phí cải tạo trụ sở Fed đội vốn và kêu gọi điều tra.

Dù nhiều nhà đầu tư coi đây là những phát ngôn mang tính chính trị, Deutsche Bank cho rằng thị trường đang đánh giá quá thấp khả năng rủi ro thực sự. Theo ông George Saravelos - Trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối toàn cầu của ngân hàng này, khả năng ông Powell bị sa thải đang chỉ được thị trường dự đoán ở mức 20% – quá thấp so với tác động tiềm tàng.

Nếu Chủ tịch Powell bị sa thải, hệ quả sẽ rất nghiêm trọng

Đáng chú ý, Deutsche Bank cảnh báo rằng, nếu kịch bản ông Powell bị miễn nhiệm xảy ra, hậu quả đối với đồng USD và thị trường trái phiếu Mỹ sẽ lập tức thể hiện.

Trong trường hợp cực đoan, đồng USD có thể giảm giá từ 3 - 4% chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, đặc biệt là kỳ hạn dài, có thể tăng 30 – 40 điểm cơ bản do làn sóng bán tháo, khiến chi phí vay mượn tăng vọt. Điều này sẽ làm tăng kỳ vọng lạm phát, giảm lãi suất thực, và làm gia tăng mức độ rủi ro trong toàn bộ hệ thống tài chính Mỹ.

Đáng chú ý, nghịch lý là chính sách can thiệp như vậy sẽ phản tác dụng hoàn toàn so với mục tiêu của Tổng thống Trump, người đang kỳ vọng một môi trường lãi suất thấp hơn để hỗ trợ tăng trưởng.

Ngoài ra, một yếu tố khiến thị trường càng nhạy cảm là mức thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức rất cao. Nếu Fed bị mất tính độc lập, niềm tin vào khả năng kiểm soát lạm phát và kỷ luật tài khóa của Mỹ sẽ bị lung lay, từ đó làm gia tăng rủi ro tài chính mang tính hệ thống.

Lịch sử cho thấy rủi ro này không hề viển vông

Theo ông Saravelos, thị trường đang có tâm lý lạc quan nhờ sự trì hoãn của các vòng áp thuế và đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng rủi ro về sự can thiệp chính trị vào chính sách tiền tệ không phải là chuyện viễn tưởng.

Ông nhắc lại tiền lệ lịch sử dưới thời Tổng thống Richard Nixon vào những năm 1970, khi ông này gây sức ép buộc Chủ tịch Fed Arthur Burns giữ lãi suất ở mức thấp, góp phần tạo ra thời kỳ đình lạm kéo dài. Tuy nhiên, bối cảnh hiện tại còn phức tạp hơn khi nợ công Mỹ đang ở mức cao kỷ lục, và vai trò trung tâm của Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu khiến bất kỳ cú sốc nào cũng có thể lan rộng nhanh chóng.

Ngay cả khi ông Trump không thực sự sa thải Chủ tịch Powell, mối căng thẳng kéo dài giữa Nhà Trắng và Fed cũng sẽ để lại hệ lụy lâu dài. Deutsche Bank dự báo rằng rủi ro chính trị sẽ được phản ánh dưới dạng “phí rủi ro” (risk premium) gia tăng trên đồng USD và trái phiếu Kho bạc Mỹ – tức là nhà đầu tư sẽ yêu cầu mức lợi tức cao hơn để nắm giữ tài sản định giá bằng USD.

“Chúng tôi cho rằng rủi ro ông Powell bị sa thải là một trong những sự kiện có khả năng bị thị trường định giá thấp nhất, nhưng tác động có thể lớn nhất trong vài tháng tới”, ông Saravelos kết luận.

Mỹ sẽ áp thuế Indonesia 19%; EU sẵn sàng Mỹ sẽ áp thuế Indonesia 19%; EU sẵn sàng "trả đũa"
Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan
Xuất khẩu công nghệ tăng tốc vượt trội tại châu Á Xuất khẩu công nghệ tăng tốc vượt trội tại châu Á
Tin bài khác
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.
UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

Dubai và Abu Dhabi nằm trong nhóm 10 thành phố hàng đầu thế giới dành cho giới siêu giàu.
Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Sau cuộc gặp cấp cao với Mỹ, Trung Quốc đang triển khai kế hoạch đơn giản hóa quy trình cấp phép xuất khẩu đất hiếm, động thái được xem là tín hiệu nới lỏng đáng kể trong chính sách kiểm soát chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược của nước này.
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trong một động thái mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu, Trung Quốc đang tích cực mời gọi các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải như một trung tâm lưu ký và giao dịch vàng dự trữ quốc gia.
FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED hạ lãi suất quỹ liên bang xuống 3,75 - 4%, đánh giá rủi ro việc làm tăng và lạm phát vẫn ở mức cao, đồng thời khẳng định sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu cần.
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.