Thứ hai 15/12/2025 09:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thuế quan Mỹ – Trung: Gần 500 tỷ USD kim ngạch thương mại bị đe dọa

Nếu các mức thuế hiện tại được duy trì, kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ có thể sụt giảm tới 485 tỷ USD vào năm 2027 – một cú sốc lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Gần nửa nghìn tỷ USD có thể bốc hơi trong ba năm tới

Theo mô hình mô phỏng thuế quan toàn cầu của OEC (nền tảng quan sát, phân tích dữ liệu kinh tế và thương mại), nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận trước hạn chót 12/8, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ sẽ giảm mạnh, xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ thương mại hiện đại.

Kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ có thể giảm gần 500 tỷ USD
Kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ có thể giảm gần 500 tỷ USD vào năm 2027

Với mức thuế quan hiện tại là 51% áp lên hàng hóa Trung Quốc, và khả năng tăng lên đến 145% nếu đàm phán thất bại, các doanh nghiệp xuất khẩu lớn như Ikea, Walmart và Amazon sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Chỉ riêng trong năm 2024, Trung Quốc đã xuất khẩu 438,9 tỷ USD hàng hóa sang Mỹ. Nếu đúng như mô hình dự báo, gần như toàn bộ kim ngạch hiện tại sẽ “bốc hơi” chỉ trong ba năm tới.

Trong khi Washington gia tăng nhập khẩu từ Canada, Mexico và Anh, Trung Quốc cũng đang mở rộng hợp tác với các quốc gia khác. Dữ liệu mô phỏng chỉ ra rằng Nga sẽ là bên được hưởng lợi nhiều nhất, với kim ngạch tăng thêm gần 70 tỷ USD. Ngoài ra, các đối tác mới nổi như Việt Nam, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Úc và Nhật Bản cũng được kỳ vọng trở thành đầu mối xuất khẩu chính sang Trung Quốc.

Đồng thời, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc sẽ giảm khoảng 101 tỷ USD trong giai đoạn 2024 – 2027. Những mặt hàng chịu ảnh hưởng lớn nhất bao gồm đậu tương, vi mạch, dầu thô và xe hơi.

Tín hiệu cảnh báo từ chuỗi cung ứng và vận tải biển

Tình trạng sụt giảm đã bắt đầu lộ rõ. Theo đó, báo cáo từ cảng Los Angeles, lưu lượng tàu hàng đã giảm từ 66,8 xuống còn 58,7 chuyến/ngày chỉ trong vòng hai tuần giữa tháng 7. Hai ngày trong tuần trước, chỉ có 55 chuyến cập cảng – một chỉ báo sớm về đà giảm mạnh của thương mại hàng hải giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, các nhóm bán lẻ tại Mỹ cũng đã liên tục lên tiếng cảnh báo rằng chu kỳ đe dọa – trì hoãn thuế quan không chỉ tạo ra bất ổn trong chuỗi cung ứng, mà còn khiến doanh nghiệp do dự trong việc đặt hàng.

Tại Mỹ, các bang xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc như Texas và California sẽ chịu thiệt hại rõ nét. Texas dẫn đầu với hơn 950 triệu USD hàng điện tử, nhiên liệu và máy móc, trong khi California nổi bật ở lĩnh vực thiết bị y tế và hình ảnh. Oregon xếp thứ ba với gần 400 triệu USD giá trị xuất khẩu điện tử.

Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường
Fed đang né tránh đưa ra thời điểm cắt giảm lãi suất? Fed đang né tránh đưa ra thời điểm cắt giảm lãi suất?
Bitmain sẽ mở nhà máy đầu tiên tại Mỹ, tận dụng làn sóng “Made in America” Bitmain sẽ mở nhà máy đầu tiên tại Mỹ, tận dụng làn sóng “Made in America”
Tin bài khác
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.
UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

Dubai và Abu Dhabi nằm trong nhóm 10 thành phố hàng đầu thế giới dành cho giới siêu giàu.
Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Sau cuộc gặp cấp cao với Mỹ, Trung Quốc đang triển khai kế hoạch đơn giản hóa quy trình cấp phép xuất khẩu đất hiếm, động thái được xem là tín hiệu nới lỏng đáng kể trong chính sách kiểm soát chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược của nước này.
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trong một động thái mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu, Trung Quốc đang tích cực mời gọi các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải như một trung tâm lưu ký và giao dịch vàng dự trữ quốc gia.
FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED hạ lãi suất quỹ liên bang xuống 3,75 - 4%, đánh giá rủi ro việc làm tăng và lạm phát vẫn ở mức cao, đồng thời khẳng định sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu cần.
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.