Thứ năm 21/05/2026 01:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nông nghiệp công nghệ cao: Vai trò doanh nghiệp vừa và nhỏ là then chốt!

25/08/2024 11:21
Ngành nông nghiệp đang sôi nổi với ba nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nông sản vừa ký giữa Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Song sau động thái này, câu hỏi thực tế năng lực nông nghiệp công nghệ cao của chúng ta thế nào, lại cần được đặt ra, mà mấu chốt là vị thế các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ ra sao?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữ vai trò quan trọng trong đầu tư chế biến chuyên sâu nông sản
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữ vai trò quan trọng trong đầu tư chế biến chuyên sâu nông sản.

Một chuyên gia nông nghiệp vùng Tây Nguyên nhìn nhận, ba nhóm hàng sầu riêng cấp đông, dừa tươi và thịt cá sấu sẽ xuất khẩu sang thị trường tỷ dân, là gắn liền yêu cầu đầu tư quy mô, nghiêm túc về nông nghiệp công nghệ cao. Mà các nhân tố xây dựng, cấu trúc nên những chuỗi giá trị hàng hóa, đảm bảo cho nền nông nghiệp công nghệ cao vận động suông sẻ lại chính là các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu quy mô vừa và nhỏ…

Những cánh cửa lớn luôn nặng nề!

Ông Vũ Đức Côn, Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk chia sẻ, thông tin sầu riêng cấp đông sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đã giúp địa phương “thở phào”. Với diện tích chăm trồng tăng hơn 32.700 hecta, Đắk Lắk đang lo đầu ra sản lượng sầu riêng thu hoạch trong vài năm đến. Nếu có thể triển khai cấp đông sầu riêng bóc múi, nỗi lo này cơ bản được hóa giải.

Tuy nhiên, ông Côn thẳng thắn nhìn nhận, không hề tự nhiên mà nhiều năm đã qua, đàm phán của ngành nông nghiệp với nước bạn về xuất khẩu sầu riêng cấp đông luôn trở ngại. Bởi lẽ nếu không đầu tư bài bản, hình thành các vùng chuyên canh chất lượng, diện tích lớn, hệ thống logistics thuận lợi, và nhất là có những công nghệ chế biến, đóng gói chuẩn xác, chúng ta sẽ không đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu sầu riêng cấp đông.

Có thể nói, để đạt thỏa thuận qua nghị định thư, ngành nông nghiệp phải ghi nhận nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến nông sản; nhất là các doanh nghiệp tiên phong về nông nghiệp công nghệ cao. Vai trò các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Tây Nguyên, Đồng bằng Cửu Long… là rất lớn.

“Để mở được các cánh cửa lớn luôn nặng nề, cần có những nguồn lực mạnh, và các doanh nghiệp thực tiễn đang đầu tư làm ăn, sản xuất chế biến nông sản chất lượng cao, là then chốt của vấn đề đó. Đã đến lúc các địa phương cần quan tâm, hỗ trợ, có chính sách mời gọi, vận động thu hút các doanh nghiệp tham gia vào mảng xuất khẩu nông nghiệp công nghệ cao”, ông Côn phân tích.

Theo các doanh nghệp, những suy nghĩ này rất cần thiết và việc tháo dỡ các rào cản trong hoạt động doanh nghiệp sản xuất, hướng đến các tiêu chuẩn hàng hóa nông nghiệp công nghệ cao, là đòi hỏi tất yếu phải đặt ra. Đơn cử với sầu riêng, không phải nhà xưởng nào cũng đủ tiêu chuẩn “bóc múi cấp đông”, lại càng ít có vùng trồng sầu riêng manh mún, tự phát nào của nông dân có đủ tiêu chuẩn cung ứng hàng sầu riêng múi cấp đông. Phía sau đơn hàng cấp đông, các doanh nghiệp còn phải tổ chức được chuỗi hệ thống sản xuất, vận chuyển của mình.

Tiêu chuẩn hàng hóa sầu riêng cấp đông khắt khe hơn sầu riêng xuất khẩu trái tươi
Tiêu chuẩn hàng hóa sầu riêng cấp đông khắt khe hơn sầu riêng xuất khẩu trái tươi.

Cần những nguồn lực đồng bộ!

Bà Nguyễn Thị Thái Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Ban Mê Green, một đơn vị chuyên chế biến đóng gói sầu riêng tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thừa nhận, đầu tư của doanh nghiệp về mặt cấp đông sầu riêng là khá tốn kém, từ máy móc chuyên dụng, kho cấp đông cho đến nhân lực được đào tạo, áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm… Doanh nghiệp của bà, sau nhiều năm nỗ lực, đến nay mới coi như tạm đủ tiêu chuẩn đảm nhận những đơn hàng bóc múi sầu riêng, đáp ứng nhu cầu nhập hàng từ Thái Lan và sắp đến là xuất hàng được sang Trung Quốc.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch huyện Krông Pắk, thủ phủ chính của sầu riêng Đắk Lắk cho biết, những ngày này là cao điểm tổ chức lễ hội sầu riêng lần thứ 2 của địa phương. Ở lễ hội này, rút kinh nghiệm lần trước, Krông Pắk chủ động xây dựng chương trình hội thảo, mời các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến sầu riêng xuất khẩu tụ hội về. Các doanh nghiệp sẽ được mời trải nghiệm thực tế địa bàn và cùng trao đổi, thảo luận các giải pháp đầu tư vào sầu riêng chất lượng, nhất là sầu riêng đạt chuẩn cấp đông xuất khẩu. “Đây sẽ là tâm điểm hoạt động của lễ hội chúng tôi: làm sao mời gọi được nhiều đơn vị sản xuất, chế biến chuyên sâu, áp dụng công nghệ cao về nông nghiệp, nắm bắt đủ yêu cầu, mong muốn của họ để đề đạt tỉnh, và cả ngành nông nghiệp, có chủ trương lớn, kế hoạch đầu tư lớn, tạo điều kiện tốt nhất cho họ”, bà Trinh chia sẻ như vậy.

Chuyên gia tư vấn nông nghiệp nhìn nhận, chỉ mới một địa hạt sầu riêng, chúng ta đã đối mặt rất nhiều câu hỏi khó rồi. Các địa hạt đóng gói dừa tươi, thịt cá sấu xuất khẩu, rõ ràng còn đòi hỏi những đầu tư, nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào đời sống sản xuất, sẽ còn gian nan hơn. “Đừng ai nghĩ rằng, để đưa một ký cá sấu cấp đông lên bàn tiệc người dân Trung Quốc, chỉ đơn giản là nuôi cá làm thịt. Hàng loạt tiêu chuẩn, vấn đề chi tiết cần đặt ra suốt quy trình thực hiện việc sản xuất đạt yêu cầu đó. Ngay một con dao xẻ thịt, hay dây chuyền chế biến cần tuân thủ tiêu chuẩn nào, doanh nghiệp đầu tư sản xuất đã phải nghiên cứu rất xác thực, chuẩn mực”, Chuyên gia nhấn mạnh như vậy.

Và ông cũng khẳng định, phía sau những thương hiệu, tập đoàn sản xuất lớn, để làm được những phần việc chi tiết, chuẩn xác đó, chỉ có các doanh nghiệp vừa và nhỏ, như những bánh răng mắt xích của cả một hệ sinh thái bền bỉ, mới đáp ứng được. Cho nên, cần nghiên cứu, đề xuất được cơ chế, chủ trương nào, của tỉnh thành nào, ngành đầu tư nào, liên đới với ngành nông nghiệp Việt Nam, tháo gỡ các quy định thủ tục hành chính, mở cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư, qua đó mới có thể biến câu chữ nghị định thư thành sự thật!

Nguyên Đức

Tin bài khác
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.
Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Theo ông Đặng Ngọc Minh sự bùng nổ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới đặt ra thách thức lớn cho quản lý thuế, đòi hỏi chuyển đổi mạnh sang quản lý theo dữ liệu và dòng tiền.
Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài chính cho biết, lũy kế đến 15 ngày đầu tháng 5/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.210.065 tỷ đồng, bằng 47,8% dự toán. Trong khi đó, tổng chi ngân sách nhà nước đạt 750.120 tỷ đồng, tương đương 23,7% dự toán năm.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần làm rõ điểm nghẽn trong huy động nguồn lực tài chính công, đất đai và thị trường vốn, đồng thời nâng cao chất lượng tham mưu, giám sát chính sách.
Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Bộ Tài chính điều chuyển Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Hải quan chuyển về Chi cục Hải quan khu vực XV nhằm tái cơ cấu bộ máy, nâng hiệu quả quản lý, bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu và logistics khu vực phía Nam thông suốt.
Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức trình đề xuất bổ sung tuyến cao tốc Việt Trì - Hòa Bình vào quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia, dự kiến triển khai trước năm 2030. Trục giao thông chiến lược này được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm điểm nghẽn kết nối nội vùng của siêu tỉnh Phú Thọ mới sau khi sáp nhập.
Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026; đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu nếu để chậm tiến độ hoặc báo cáo không đúng thực chất.
Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Nỗ lực tinh gọn bộ máy sau khi sáp nhập Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng đang mang lại những kết quả đột phá. Với việc cắt giảm và đơn giản hóa gần 300 thủ tục hành chính, ngành Xây dựng không chỉ tháo gỡ "rào cản giấy phép" mà còn giúp cắt giảm hơn 50% chi phí tuân thủ cho các nhà đầu tư.
Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Trước phản ánh của một số hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan báo chí liên quan đến việc phải khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi làm thủ tục nhập khẩu, Cục Hải quan vừa có thông tin chính thức nhằm làm rõ căn cứ pháp lý, quy trình thực hiện cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đang thúc đẩy quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán nhằm đáp ứng xu thế phát triển công nghệ và yêu cầu chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ. Theo dự thảo thông tư mới đang được lấy ý kiến, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến xác thực điện tử, ứng dụng API, quản lý dữ liệu và bảo mật hệ thống sẽ được bổ sung, điều chỉnh theo hướng đồng bộ và phù hợp hơn với thực tiễn phát triển của thị trường.
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Nghị định 112/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 19/5, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động trao đổi tín chỉ carbon quốc tế, nghị định còn mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn phát thải.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; ưu tiên nguồn lực cho cơ sở dữ liệu quốc gia, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm công nghệ chiến lược, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026.
Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, Bộ Xây dựng đang đề xuất bố trí 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tăng nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.
Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Cải cách thủ tục hành chính trong ngành xây dựng đang tăng tốc, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn.