Chủ nhật 03/05/2026 00:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Nhiều hàng quán từ chối chuyển khoản vì lo ngại chính sách thuế mới

Người tiêu dùng bất ngờ khi hàng loạt hàng quán dừng nhận chuyển khoản do lo sợ bị áp thuế mới, gây đảo lộn thói quen chi tiêu thường ngày.
Bỏ thuế khoán, áp kê khai - Hộ kinh doanh vào cuộc cải cách toàn diện Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

Bối rối, khó chịu, thậm chí bất lực là cảm giác chung của nhiều người tiêu dùng trong những ngày đầu tháng 6 khi liên tiếp bị từ chối thanh toán chuyển khoản tại các hàng quán quen thuộc. Câu chuyện của anh Nguyễn Như Khắc (35 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nôi) là ví dụ điển hình. Đặt suất cơm gà ở quán quen cách nhà hơn 20 km, anh ngạc nhiên khi chủ quán thông báo “chỉ nhận tiền mặt vì sợ chính sách thuế mới”. Không thể nhờ người thân lấy hộ, chị năn nỉ chuyển khoản thì được cho số tài khoản khác, dặn “nội dung chuyển khoản không được ghi từ ngữ như mua bán, trả tiền”. Việc phải tìm cách lách nội dung giao dịch hay nhờ tài khoản thứ ba để tránh bị “soi” là biểu hiện rõ ràng của tâm lý lo sợ, phòng vệ trong giới kinh doanh nhỏ lẻ khi đối mặt với thay đổi về chính sách thuế.

Nhiều hàng quán từ chối chuyển khoản vì lo ngại chính sách thuế mới
Nhiều hàng quán từ chối chuyển khoản vì lo ngại chính sách thuế mới (Ảnh: Minh họa)

Hiện tượng “nói không với chuyển khoản” không còn là cá biệt mà đã lan rộng tại nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An. Từ quán ăn, tiệm tạp hóa, đến sạp rau và quán cà phê, nhiều điểm bán đã dán biển "không nhận chuyển khoản", thậm chí yêu cầu khách ghi nội dung “trống” hoặc mơ hồ khi thanh toán. Chị Nguyễn Linh, du khách tại TP Hạ Long, cho biết sáng 1/6 chị “đứng hình” khi không thể thanh toán 120.000 đồng tiền phở bằng điện thoại như thường lệ. Cầm chiếc smartphone mà không biết cây ATM gần nhất ở đâu, chị Giang lúng túng giữa trung tâm đô thị hiện đại. Chủ quán phở lý giải rằng họ lo bị đánh thuế 1,5% tổng số giao dịch nếu tiếp tục dùng tài khoản cá nhân để nhận tiền, trong khi lợi nhuận thực tế không đủ bù khoản chi mới này. “Tăng giá thì mất khách, còn giải thích thì rối rắm lắm”, người chủ thẳng thắn.

Không chỉ người bán nhỏ lẻ, một số cơ sở kinh doanh quy mô lớn hơn cũng bắt đầu có động thái điều chỉnh. Có nơi chấp nhận chuyển khoản nhưng yêu cầu khách trả thêm phí thuế, số khác vẫn giữ nguyên giá nhưng chỉ áp dụng với thanh toán tiền mặt. Chị Nguyễn Như Quỳnh, chủ tiệm tạp hóa ở Chúc Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) xác nhận đã dừng chuyển khoản từ đầu tháng 6, mặc dù chưa nhận văn bản chính thức nào. “Nếu bị tính thuế theo tổng dòng tiền mà không trừ chi phí, tôi có thể lỗ nặng”, chị này chia sẻ. Dù thừa nhận lo lắng là có cơ sở, song việc né tránh một chính sách chưa ban hành cụ thể đang phản ánh nỗi sợ sâu xa hơn về minh bạch tài chính trong một bộ phận kinh doanh nhỏ lẻ.

Nguyên nhân khiến nhiều hộ kinh doanh trở nên cảnh giác là chính sách siết chặt quản lý thuế, đặc biệt là thay đổi đối với hình thức thuế khoán. Từ 1/6, theo quy định mới, các hộ cá thể có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm trong các ngành như ăn uống, bán lẻ, vận tải, thẩm mỹ... phải dùng hóa đơn điện tử qua máy tính tiền kết nối trực tiếp với cơ quan thuế. Cách làm này nhằm thay thế cơ chế khoán thuế cũ - vốn mang tính ước đoán, dễ thất thoát - bằng phương pháp xác định doanh thu thực tế. Đồng nghĩa, người bán phải đầu tư máy móc, phần mềm, học cách xuất hóa đơn và chịu sự giám sát trực tiếp. Sự thay đổi này tạo ra một cú sốc tâm lý không nhỏ, đặc biệt với các hộ kinh doanh vốn quen với cách “đơn giản hóa” sổ sách, chi phí và nghĩa vụ tài chính.

Thống kê từ Cục Thuế cho thấy cả nước hiện có hơn 3,6 triệu hộ kinh doanh đang được quản lý thuế, trong đó gần 2 triệu hộ áp dụng phương pháp khoán, đóng trung bình 700.000 đồng/tháng. Dự kiến sẽ có khoảng 37.000 hộ phải chuyển đổi sang hình thức khai thuế theo doanh thu thực tế từ tháng 6. Đây là con số không nhỏ, đặc biệt khi nhiều hộ trong số này vẫn duy trì mô hình kinh doanh mang tính gia đình - chồng đi lấy hàng, vợ bán hàng, con cái phụ trách kế toán. Việc nâng cấp lên “phiên bản doanh nghiệp” với hóa đơn, phần mềm và nghĩa vụ kê khai có thể làm họ choáng ngợp, dù chính sách được thiết kế để minh bạch và công bằng hơn.

Giới chuyên gia khuyến nghị, đã đến lúc người kinh doanh nhỏ lẻ nên thay đổi tư duy nộp thuế từ “nghĩa vụ nặng nề” sang “trách nhiệm bình thường”. Ông Đinh Hồng Kỳ, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) chỉ rõ nhiều hộ có doanh thu lớn nhưng vẫn “ẩn mình” dưới dạng cá thể để né thuế. Tuy nhiên, theo ông, nhờ sự hỗ trợ từ phần mềm kế toán, nền tảng công nghệ và AI do ngành thuế triển khai, quy trình khai báo hiện nay đã đơn giản hóa rất nhiều. Việc kê khai và xuất hóa đơn không còn là rào cản lớn như trước, chi phí tuân thủ cũng được giảm thiểu nhờ số hóa.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng siết chặt quản lý các đối tượng kinh doanh online. Những người chưa đăng ký kinh doanh, chưa nộp thuế hoặc kê khai giao dịch chuyển khoản cá nhân có thể bị truy thu, xử phạt hoặc thậm chí bị điều tra nếu có dấu hiệu trốn thuế. Ông Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn thuế Trọng Tín cho rằng, việc từ chối chuyển khoản hiện nay không chỉ gây bất tiện cho khách hàng mà còn tự giới hạn thị phần và uy tín của người bán trong bối cảnh chi tiêu đang chững lại. “Việc né tránh tạm thời không phải là giải pháp lâu dài. Cơ quan chức năng hoàn toàn có thể đưa các đối tượng này vào tầm ngắm nếu có dấu hiệu bất thường”, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy vẫn còn những người bán hàng có trách nhiệm và thái độ cầu thị. Chị Minh An, một người kinh doanh hàng cao cấp online cho biết chị vẫn nhận chuyển khoản như bình thường, bởi “không thể dùng COD cho các đơn hàng trị giá hàng chục triệu đồng”. Chị cho rằng điều quan trọng là nắm bắt thông tin chính xác, minh bạch trong giao dịch và dần thích nghi với thay đổi. “Đóng thuế là chuyện đương nhiên. Nếu không lo trốn tránh thì đâu cần phải sợ hãi”, chị nói.

Tâm lý phòng thủ, lo lắng và bất ổn của hàng quán trước chính sách thuế mới là điều dễ hiểu, nhưng rõ ràng không thể là trạng thái kéo dài. Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số và thanh toán không tiền mặt, do đó, việc quay trở lại với tiền giấy, giao dịch thủ công chỉ khiến thị trường rối loạn và người tiêu dùng gặp khó. Vấn đề không nằm ở chuyện “có thuế hay không” mà ở chỗ cần một lộ trình, hướng dẫn và truyền thông rõ ràng để người kinh doanh hiểu, chấp hành và hợp tác thay vì lo sợ và né tránh. Muốn phát triển bền vững, hộ kinh doanh buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn quen thuộc – và sự thay đổi đó nên bắt đầu từ tư duy.

Tin bài khác
Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Vượt qua những rào cản về pháp lý và dòng tiền, kết quả kinh doanh quý I/2026 của Tập đoàn Novaland (mã NVL) không chỉ là những con số tài chính ấn tượng mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp Việt trước những biến động của thị trường.
Mô hình quản trị gia đình và bài học từ các gia tộc kinh doanh giàu nhất thế giới

Mô hình quản trị gia đình và bài học từ các gia tộc kinh doanh giàu nhất thế giới

Trong hầu hết doanh nghiệp gia đình, người sáng lập không chỉ là người dẫn đường mà còn là trung tâm quyền lực, thủ lĩnh tinh thần, người truyền cảm hứng và định hình văn hóa tổ chức. Nhưng khi doanh nghiệp lớn dần, thách thức không còn nằm ở việc duy trì vai trò trung tâm ấy, mà ở khả năng nâng cấp chính mô hình đã tạo nên thành công ban đầu, để doanh nghiệp có thể vận hành bền vững qua nhiều thế hệ. Làm sao để các thế hệ nối tiếp vận hành hiệu quả hơn, mà không bị những chiếc bóng khổng lồ vô tình tạo rào cản?
Lạm phát 2026 có thể lên 5,5%: Giá dầu, điện tăng, lợi nhuận doanh nghiệp co hẹp ra sao?

Lạm phát 2026 có thể lên 5,5%: Giá dầu, điện tăng, lợi nhuận doanh nghiệp co hẹp ra sao?

Lạm phát năm 2026 đang đứng trước nguy cơ nóng lên rõ rệt khi giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, chi phí logistics gia tăng và nhiều mặt hàng thiết yếu chịu áp lực tăng giá. Với kịch bản lạm phát có thể lên tới 5,5%, doanh nghiệp Việt sẽ đối mặt bài toán khó hơn về chi phí, dòng tiền, lợi nhuận và khả năng duy trì sức cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.
Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh

Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh

Khi kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cận kề cũng là lúc đảo Vũ Yên bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Không chỉ là điểm đến vui chơi, chuỗi sự kiện kéo dài nhiều ngày tại Vinhomes Royal Island đang góp phần định hình một cực tăng trưởng mới cho du lịch, thương mại Hải Phòng, nơi trải nghiệm sống, giải trí và kinh doanh hội tụ trong cùng một không gian.
Chuỗi đồ uống “co mình” để giữ lợi nhuận

Chuỗi đồ uống “co mình” để giữ lợi nhuận

Sau giai đoạn mở rộng ồ ạt, nhiều chuỗi cà phê và trà sữa tại Việt Nam bắt đầu thu hẹp điểm bán, tái cấu trúc hoạt động nhằm bảo toàn lợi nhuận trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Hàng chục nhà đầu tư chờ cơ chế vận hành trung tâm tài chính TP HCM, Đà Nẵng

Hàng chục nhà đầu tư chờ cơ chế vận hành trung tâm tài chính TP HCM, Đà Nẵng

TP HCM và Đà Nẵng đã ghi nhận hàng chục nhà đầu tư đăng ký, bày tỏ quan tâm tham gia trung tâm tài chính quốc tế, trong lúc quy chế vận hành đang được hoàn thiện trước khi trình cấp có thẩm quyền.
Cơ hội nào cho người gửi tiền khi lãi suất ngân hàng giảm nhanh

Cơ hội nào cho người gửi tiền khi lãi suất ngân hàng giảm nhanh

Sau giai đoạn tăng nhanh đầu tháng 4/2026, lãi suất ngân hàng bất ngờ quay đầu giảm trên diện rộng. Khi xu hướng điều hành nghiêng về hạ lãi suất, khoảng thời gian để người gửi tiền tối ưu lợi ích đang dần thu hẹp.
CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

Thị trường thép xây dựng đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi tiêu thụ quý I/2026 tăng mạnh, giá bán liên tục đi lên và nhu cầu nội địa được nâng đỡ bởi đầu tư công, bất động sản triển khai trở lại cùng kỳ vọng từ các dự án hạ tầng lớn. Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng đà tiêu thụ tích cực có thể kéo dài ít nhất đến hết quý II, thậm chí sang quý III năm nay.
“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

Chiều 23/4, tại Hà Nội, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 5 với chủ đề “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” chính thức khai mạc, mở ra cơ hội kết nối tiêu dùng, thúc đẩy hàng Việt lan tỏa trên cả kênh truyền thống và nền tảng số.
Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng dự thảo Thông tư mới về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm thay thế Thông tư 06/2019/TT-NHNN, trong bối cảnh hệ thống pháp luật đầu tư có nhiều thay đổi quan trọng. Dự thảo hướng tới đồng bộ hóa quy định với các văn bản mới, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu 210.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 22.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời quay lại chia cổ tức tiền mặt sau ba năm. Tại đại hội cổ đông sáng 21/4, Chủ tịch Trần Đình Long gửi thông điệp “tin tưởng và đồng hành” tới gần 300.000 cổ đông của tập đoàn.
Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Trước bài toán người Việt khó tiếp cận thuốc mới, thuốc hiếm và phải chi hàng tỷ USD ra nước ngoài điều trị mỗi năm, Long Châu chọn bước vào một mảng được xem là khó nhằn nhất của ngành dược để mở rộng dư địa tăng trưởng và củng cố vị thế dẫn đầu.
Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Tính đến tháng 3 năm 2026, Vingroup tăng thêm 37.000 nhân sự, chính thức vượt mốc 105.000 lao động và trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không chỉ nằm ở con số, mà ở mô hình quản trị con người quy mô lớn hiếm thấy trong khu vực tư nhân.
Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Một doanh nghiệp tự quảng bá với thông điệp “không làm mà cũng có ăn” vừa bị cơ quan quản lý xử phạt do cung cấp dịch vụ tư vấn chứng khoán trái phép. Từ vụ việc, cơ quan chức năng tiếp tục phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng lan tràn các khuyến nghị đầu tư thiếu kiểm chứng trên không gian mạng.