Chủ nhật 08/06/2025 12:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm 111 tỷ USD thanh khoản khi nguồn cung trái phiếu tăng vọt

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tăng cường bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng thông qua công cụ chính sách mới, nhằm đảm bảo thanh khoản dồi dào trước làn sóng phát hành trái phiếu của chính quyền địa phương.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm 111 tỷ USD thanh khoản khi nguồn cung trái phiếu tăng vọt
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm 111 tỷ USD thanh khoản khi nguồn cung trái phiếu tăng vọt (Ảnh: CNBC).

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã tăng cường bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng thông qua công cụ chính sách mới triển khai trong tháng này, nhằm đảm bảo thanh khoản dồi dào trước làn sóng phát hành trái phiếu của chính quyền địa phương.

PBOC đã thực hiện các thỏa thuận mua lại đảo ngược (reverse repo) trị giá 800 tỷ nhân dân tệ (khoảng 111 tỷ USD) trong tháng 11, theo tuyên bố hôm thứ Sáu (29/11). Các hợp đồng có kỳ hạn ba tháng và nhằm mục đích duy trì thanh khoản hợp lý trong hệ thống ngân hàng. Con số này đã vượt mức 500 tỷ nhân dân tệ được bơm vào tháng trước.

Reverse repos: Là giao dịch trong đó một bên bán và chuyển giao quyền sở hữu trái phiếu cho một bên khác, đồng thời cam kết sẽ mua lại và nhận lại quyền sở hữu trái phiếu đó sau một thời gian xác định với một mức giá xác định. Thời hạn của giao dịch Repos/Reverse repos thường là 02 đến 182 ngày.

Trong một tuyên bố riêng, PBOC cho biết, họ đã mua ròng 200 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ từ các nhà giao dịch trong tháng 11, cũng nhằm đảm bảo nguồn tiền dồi dào.

Theo đó, việc bơm tiền này sẽ giúp giảm bớt áp lực tài chính trên thị trường, sau khi Trung Quốc khởi động chương trình trị giá 1,4 nghìn tỷ USD nhằm giúp chính quyền địa phương xử lý nợ ngoài bảng cân đối bằng cách phát hành thêm trái phiếu. Điều này đồng nghĩa rằng các ngân hàng, nhà đầu tư chính của những loại chứng khoán này, cần thêm tiền mặt để hấp thụ nguồn cung nợ cao hơn, đồng thời tiếp tục duy trì các khoản cho vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Nền kinh tế Trung Quốc đã cải thiện nhờ gói kích thích được triển khai vào cuối tháng 9, với việc tiêu dùng tăng nhờ các khoản trợ cấp của chính phủ. Dù dự kiến sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay, nước này vẫn đang đối mặt với các vấn đề dài hạn như giảm phát kéo dài và nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ.

PBOC đã chuyển đổi bộ công cụ chính sách từ đầu năm nay để tác động hiệu quả hơn đến chi phí vay trên thị trường, và phối hợp tốt hơn với chính sách tài khóa. Một phần của sự chuyển đổi này là việc bắt đầu giao dịch trái phiếu chính phủ từ tháng 8 và triển khai công cụ reverse repo outright từ tháng trước.

Các chương trình này được kỳ vọng sẽ đóng vai trò lớn trong quản lý thanh khoản trong tương lai, trong khi các công cụ cũ như cho vay trung hạn (MLF) đang dần bị giảm tầm quan trọng. PBOC đã rút ròng 550 tỷ nhân dân tệ tiền mặt kỳ hạn một năm thông qua MLF trong tháng 11.

Một số nhà phân tích cho rằng, có khả năng PBOC đã mua trái phiếu chính quyền địa phương thông qua chương trình ‘reverse repo outright’ vào tháng 10. Công cụ này cho phép PBOC mua các loại chứng khoán, bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu doanh nghiệp từ các tổ chức tài chính, sau đó bán lại vào thời điểm đã thỏa thuận trong tương lai.

Bộ Hiệu quả Chính phủ của ông Trump có thực sự hiệu quả? Bộ Hiệu quả Chính phủ của ông Trump có thực sự hiệu quả?

Bộ Hiệu quả Chính phủ của Tổng thống Trump, do Elon Musk và Vivek Ramaswamy chỉ đạo, hướng tới cắt giảm chi tiêu lãng phí của chính quyền liên bang Mỹ. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến tính khả thi của sáng kiến này.

Xuất khẩu của Trung Quốc có thể đạt kỷ lục trước khi ông Trump nhậm chức Xuất khẩu của Trung Quốc có thể đạt kỷ lục trước khi ông Trump nhậm chức

Các nhà kinh tế đã nâng dự báo xuất khẩu của Trung Quốc trong quý IV, trong bối cảnh nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến thương mại mới khi ông Trump đe dọa áp đặt mức thuế quan cao hơn.

Ông Trump cam kết áp thuế mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc Ông Trump cam kết áp thuế mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc

Ông Trump tuyên bố áp thuế cao đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, nhấn mạnh việc thực hiện cam kết tranh cử. Động thái này có thể dẫn đến cuộc chiến thương mại tiềm tàng.

Tỷ phú giàu thứ hai Trung Quốc chỉ trích Pinduoduo và ByteDance Tỷ phú giàu thứ hai Trung Quốc chỉ trích Pinduoduo và ByteDance

Một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích các tập đoàn công nghệ ByteDance và Pinduoduo vì cáo buộc gây hại cho ông này và các thương hiệu Trung Quốc.

Tin bài khác
Thế giới bứt tốc đầu tư năng lượng sạch giữa bất ổn địa chính trị

Thế giới bứt tốc đầu tư năng lượng sạch giữa bất ổn địa chính trị

Trong bối cảnh địa chính trị phức tạp và kinh tế toàn cầu nhiều biến động, thế giới đang xác lập một trật tự năng lượng mới – nơi năng lượng sạch không còn là lựa chọn thay thế, mà là trung tâm của chiến lược đầu tư dài hạn.
Tổng thống Trump yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm

Tổng thống Trump yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm

Tổng thống Donald Trump tiếp tục chiến dịch gây sức ép công khai lên Fed, lần này với yêu cầu táo bạo: cắt giảm lãi suất một điểm phần trăm ngay lập tức; và gọi đây là liều “nhiên liệu tên lửa” cần thiết.
Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại tại London: Cơ hội hạ nhiệt căng thẳng toàn cầu?

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại tại London: Cơ hội hạ nhiệt căng thẳng toàn cầu?

Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại tại London ngày 9/6, giữa bối cảnh căng thẳng leo thang, sức ép gia tăng từ thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cước vận tải container tăng vọt: Tác động của thương chiến đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Cước vận tải container tăng vọt: Tác động của thương chiến đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Giá cước vận tải container tăng vọt trên toàn cầu do tác động của thương chiến Mỹ - Trung, khiến cả chuỗi cung ứng thế giới chịu áp lực lớn về chi phí và rủi ro vận hành.
Nền kinh tế châu Âu đang hồi sinh sau giai đoạn “đỉnh điểm bi quan”

Nền kinh tế châu Âu đang hồi sinh sau giai đoạn “đỉnh điểm bi quan”

Sau giai đoạn u ám đầu năm, nền kinh tế châu Âu đang cho thấy dấu hiệu hồi sinh nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng, cải cách tài khóa và kỳ vọng đầu tư dần phục hồi.
Ông Trump gia tăng áp lực với Fed về lãi suất, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ”

Ông Trump gia tăng áp lực với Fed về lãi suất, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ”

Tổng thống Donald Trump chỉ trích Chủ tịch Fed sau số liệu việc làm suy yếu rõ rệt, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ” và kêu gọi hạ lãi suất ngay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ.
Anh vẫn chịu áp lực lớn dù được Mỹ miễn thuế nhôm thép

Anh vẫn chịu áp lực lớn dù được Mỹ miễn thuế nhôm thép

Dù được Mỹ tạm miễn thuế nhôm thép, Anh vẫn chịu áp lực lớn do thỏa thuận thương mại chưa có hiệu lực và ngành công nghiệp trong nước liên tục kêu gọi hành động.
Ông Elon Musk chỉ trích siêu dự luật chi tiêu của ông Donald Trump

Ông Elon Musk chỉ trích siêu dự luật chi tiêu của ông Donald Trump

Siêu dự luật chi tiêu mà tỷ phú Elon Musk nhắm đến đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 5 với 215 phiếu thuận và 214 phiếu chống và đang chờ Thượng viện xem xét.
Đất hiếm – Khoáng sản chiến lược của Trung Quốc khiến thế giới “nín thở”

Đất hiếm – Khoáng sản chiến lược của Trung Quốc khiến thế giới “nín thở”

Trung Quốc không cần phải tuyên chiến để khiến cả thế giới phải dè chừng. Chỉ cần một lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm, Bắc Kinh đã nắm trong tay công cụ đủ sức làm tê liệt chuỗi sản xuất công nghiệp toàn cầu.
Liệu cuộc điện đàm Mỹ - Trung có thể tháo gỡ “nút thắt” căng thẳng?

Liệu cuộc điện đàm Mỹ - Trung có thể tháo gỡ “nút thắt” căng thẳng?

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có cuộc điện đàm trong tuần này, theo thông tin từ Nhà Trắng, trong bối cảnh căng thẳng đang mở ra trên những mặt trận mới.
Sản xuất công nghiệp Mỹ tiếp tục suy yếu trong tháng 5/2025

Sản xuất công nghiệp Mỹ tiếp tục suy yếu trong tháng 5/2025

Chỉ số PMI sản xuất Mỹ giảm xuống 48,5 trong tháng 5, mức thấp nhất trong 6 tháng, cho thấy ngành công nghiệp nước này tiếp tục co hẹp giữa bất định chính sách và gián đoạn chuỗi cung ứng.
Fed hé lộ khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm

Fed hé lộ khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết có thể ủng hộ việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm, bất chấp rủi ro lạm phát gia tăng do chính sách thuế quan mới từ Nhà Trắng.
Tác động từ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhôm, thép nhập khẩu của ông Donald Trump

Tác động từ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhôm, thép nhập khẩu của ông Donald Trump

Việc tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm không phải là điều mới trong chiến lược thương mại của ông Donald Trump. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở chi phí sản xuất, mức thuế mới đang đe dọa đẩy giá hàng hóa tiêu dùng phổ biến leo thang.
Căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát trở lại, và lời cảnh báo từ Bắc Kinh

Căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát trở lại, và lời cảnh báo từ Bắc Kinh

Căng thẳng Mỹ - Trung có dấu hiệu bùng phát trở lại khi Bắc Kinh vẫn kiểm soát chặt xuất khẩu đất hiếm, còn Washington hạn chế visa và công nghệ, đẩy quan hệ song phương vào vòng đối đầu mới.
Châu Á mắc kẹt giữa khí đốt và thuế quan trong chiến lược ngoại giao LNG của Mỹ

Châu Á mắc kẹt giữa khí đốt và thuế quan trong chiến lược ngoại giao LNG của Mỹ

Mỹ đang biến LNG thành công cụ mặc cả chiến lược trong chính sách thương mại, buộc các nước châu Á phải vừa tìm nguồn cung khí đốt, vừa tìm cách đối phó với vòng xoáy thuế quan từ Washington.