Thứ hai 03/08/2026 17:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ông Trump cam kết áp thuế mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc

Ông Trump tuyên bố áp thuế cao đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, nhấn mạnh việc thực hiện cam kết tranh cử. Động thái này có thể dẫn đến cuộc chiến thương mại tiềm tàng.
Ông Trump cam kết áp thuế mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc
Ông Trump cam kết áp thuế mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm thứ Hai (25/11) đã cam kết áp thuế cao đối với ba đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ là Canada, Mexico và Trung Quốc. Hành động này đã nhấn mạnh cách ông sẽ thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử, đồng thời dẫn đến khả năng châm ngòi cho các cuộc chiến thương mại.

Với việc sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với Canada và Mexico cho đến khi hai quốc gia này kiểm soát được ma túy, đặc biệt là fentanyl, và tình trạng di cư vượt biên. Động thái này được cho là vi phạm các thỏa thuận thương mại tự do.

Ngoài ra, ông này cũng công bố kế hoạch áp “thêm 10% thuế, ngoài các mức thuế bổ sung khác” đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là một trong những tuyên bố chi tiết nhất về chính sách kinh tế kể từ khi ông thắng cử vào ngày 5/11 với lời hứa "nước Mỹ là trên hết".

“Vào ngày 20 tháng 1, tôi sẽ ký tất cả các tài liệu cần thiết để áp thuế 25% đối với mọi sản phẩm từ Mexico và Canada vào Mỹ, cùng với các chính sách biên giới mở vô lý”, ông viết trên nền tảng Truth Social.

Dù các vụ bắt giữ người di cư đạt mức kỷ lục trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, tình trạng vượt biên trái phép đã giảm mạnh trong năm nay khi ông Biden áp dụng các biện pháp hạn chế biên giới mới và Mexico tăng cường kiểm soát.

Theo đó, hơn 83% hàng xuất khẩu của Mexico và 75% hàng xuất khẩu của Canada được vận chuyển đến Mỹ trong năm 2023.

Các mức thuế này cũng có thể gây khó khăn cho các công ty nước ngoài, bao gồm nhiều nhà sản xuất ô tô và thiết bị điện tử châu Á, đang sử dụng Mexico như một cửa ngõ sản xuất chi phí thấp để tiếp cận thị trường Mỹ.

Mối đe dọa thuế quan này có khả năng vi phạm Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), được ông Trump ký kết và có hiệu lực vào năm 2020, duy trì thương mại gần như không có thuế quan giữa ba nước.

Sau khi đưa ra lời đe dọa, ông Trump đã có cuộc trò chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau để thảo luận về thương mại và an ninh biên giới. Theo ông William Reinsch, cựu Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia Mỹ, ông Trump có thể đang sử dụng mối đe dọa thuế để thúc đẩy đàm phán lại USMCA sớm. “Điều này giống như một lời đe dọa hơn là kế hoạch cụ thể”, ông nhận định. “Có vẻ như ý tưởng là nếu liên tục gây áp lực, cuối cùng họ sẽ nhượng bộ”.

Trung Quốc: Không ai thắng trong cuộc chiến thương mại

Đối với Trung Quốc, ông Trump cáo buộc Bắc Kinh không thực hiện đủ biện pháp để ngăn dòng chảy ma túy bất hợp pháp qua biên giới Mexico vào Mỹ.

“Cho đến khi họ dừng lại, chúng tôi sẽ áp thêm 10% thuế trên tất cả các sản phẩm từ Trung Quốc”, ông Trump tuyên bố.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, ông Lưu Bằng Vũ, phản ứng: “Trung Quốc tin rằng hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước mang lại lợi ích đôi bên. Không ai chiến thắng trong các cuộc chiến thương mại hoặc thuế quan”.

Đại sứ quán cũng nhấn mạnh các biện pháp mà Trung Quốc đã thực hiện kể từ cuộc gặp Mỹ-Trung năm 2023, bao gồm cam kết hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu liên quan đến sản xuất fentanyl. “Những điều này chứng minh rằng ý tưởng Trung Quốc cố tình cho phép tiền chất fentanyl chảy vào Mỹ hoàn toàn đi ngược lại thực tế”, phát ngôn viên nói.

Trong giai đoạn tranh cử, ông Trump đã đề xuất áp thuế 10%-20% đối với hầu hết hàng nhập khẩu và mức thuế cao đến 200% đối với ô tô qua biên giới Mỹ-Mexico.

Bộ Tài chính Mexico tuyên bố: “Mexico là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ, và USMCA mang lại sự chắc chắn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng các kế hoạch thuế của ông Trump có thể đẩy mức thuế nhập khẩu của Mỹ quay trở lại thời kỳ Đại suy thoái 1930, làm gia tăng lạm phát, sụp đổ thương mại Mỹ-Trung, gây ra các biện pháp trả đũa và tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, các chuyên gia nhận định rằng, các mức thuế được trả bởi các công ty nhập khẩu các sản phẩm chịu thuế, và họ hoặc chuyển chi phí này sang cho người tiêu dùng, hoặc chấp nhận lợi nhuận thấp hơn. Tuy nhiên, ông Trump thường xuyên nhấn mạnh rằng các quốc gia sẽ phải "trả một cái giá rất đắt" vì kế hoạch thuế quan của ông. Trong tuyên bố hôm thứ Hai, ông nhắc lại điều này đối với Mexico và Canada.

Tuyên bố của ông Trump đã khiến đồng USD tăng mạnh. Đồng tiền này tăng 1% so với đô la Canada và 2% so với peso Mexico. Trong khi đó, các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm, cùng với hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu. Hợp đồng tương lai S&P 500 cũng giảm 0,3%.

Bài liên quan
Giá vàng thế giới: Giá vàng ổn định trở lại sau khi giảm do đồng USD tăng giá
Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng giảm mạnh, vàng miếng SJC "bốc hơi" 1,8 triệu đồng
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể đạt kỷ lục trước khi ông Trump nhậm chức
Việt Nam thúc đẩy chiến lược thâm nhập thị trường Halal Trung Đông
Tin bài khác
Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

PMI sản xuất Đức tăng lên 52,2 điểm trong tháng 7, phản ánh đà cải thiện của sản lượng và đơn hàng xuất khẩu, song triển vọng của nền kinh tế công nghiệp lớn nhất châu Âu vẫn chịu sức ép từ giá năng lượng và rủi ro địa chính trị.
Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Chính phủ Australia đang điều chỉnh cơ chế buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi ích với báo chí, song cách tính phí mới dựa trên doanh thu quảng cáo được cho là có thể làm giảm sức ép tài chính đối với Big Tech và khiến các cơ quan báo chí lo ngại.
Ông Trump để ngỏ thời hạn đạt thỏa thuận với Iran

Ông Trump để ngỏ thời hạn đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Iran dự kiến diễn ra trong ngày 3/8, trong bối cảnh Washington tìm kiếm giải pháp nhằm mở lại eo biển Hormuz và tháo gỡ bế tắc liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.
Fed chia rẽ về lãi suất, doanh nghiệp đối mặt thêm rủi ro lạm phát

Fed chia rẽ về lãi suất, doanh nghiệp đối mặt thêm rủi ro lạm phát

Bất đồng trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trở nên rõ nét hơn khi ba thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) công khai phản đối quyết định giữ nguyên lãi suất. Diễn biến này được giới phân tích đánh giá là tín hiệu đáng chú ý đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư và triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ trong những tháng tới.
Abu Dhabi điều chỉnh tham vọng xây dựng chuẩn dầu Murban

Abu Dhabi điều chỉnh tham vọng xây dựng chuẩn dầu Murban

Việc Adnoc quay lại cơ chế phân bổ hạn ngạch và gắn giá dầu Murban với các chuẩn tham chiếu do thị trường Dubai đánh giá cho thấy Abu Dhabi đang điều chỉnh chiến lược, sau khi biến động liên quan đến căng thẳng Iran bộc lộ những điểm yếu của thị trường hợp đồng tương lai còn non trẻ.
Mỹ có thể mua tới 10 tỷ USD yên Nhật để hỗ trợ đồng tiền này

Mỹ có thể mua tới 10 tỷ USD yên Nhật để hỗ trợ đồng tiền này

Một ghi chú trong cuộc họp nội các của Tổng thống Donald Trump cho thấy Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent có thể đang cân nhắc phương án mua 5-10 tỷ USD yên Nhật, trong bối cảnh đồng tiền này chịu sức ép lớn so với USD.
BoJ phát tín hiệu tăng lãi suất khi lạm phát có nguy cơ vượt mục tiêu

BoJ phát tín hiệu tăng lãi suất khi lạm phát có nguy cơ vượt mục tiêu

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phát tín hiệu cứng rắn hơn khi lần đầu cảnh báo lạm phát cơ bản có thể vượt mục tiêu 2%, trong bối cảnh đồng yên suy yếu tiếp tục gây sức ép lên chi phí nhập khẩu và làm gia tăng kỳ vọng về một đợt nâng lãi suất mới.
Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng năm thứ ba liên tiếp

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng năm thứ ba liên tiếp

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, kinh tế Triều Tiên tiếp tục tăng trưởng trong năm 2025, chủ yếu nhờ hoạt động thương mại và hợp tác với Nga được mở rộng.
BP tính bán tài sản dầu khí tại Biển Bắc

BP tính bán tài sản dầu khí tại Biển Bắc

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cơ cấu danh mục đầu tư và tập trung vào các dự án có hiệu quả cao hơn, BP đang tìm kiếm phương án bán các tài sản dầu khí tại Biển Bắc - khu vực từng giữ vai trò trọng yếu trong hệ thống năng lượng của Vương quốc Anh.
IMF mở đường để Ai Cập tiếp cận thêm 1,8 tỷ USD hỗ trợ tài chính

IMF mở đường để Ai Cập tiếp cận thêm 1,8 tỷ USD hỗ trợ tài chính

Trong bối cảnh kinh tế Ai Cập tiếp tục chịu sức ép từ lạm phát, nợ công và những biến động khu vực, việc IMF hoàn tất các đợt rà soát mới được xem là bước đi quan trọng, giúp Cairo có thêm nguồn lực tài chính để củng cố ổn định vĩ mô và thúc đẩy cải cách.
Indonesia trước phép thử niềm tin

Indonesia trước phép thử niềm tin

Đồng rupiah suy yếu, dòng vốn rút khỏi thị trường và những nghi ngại về tính độc lập của các thể chế kinh tế, tài chính và xã hội đang đặt Indonesia trước một phép thử lớn: liệu mô hình kinh tế dưới thời Tổng thống Prabowo Subianto có thể duy trì niềm tin của nhà đầu tư trong lúc theo đuổi tham vọng tăng trưởng nhanh.
Thỏa thuận về Gaza mở ra hy vọng mới cho tiến trình hòa bình

Thỏa thuận về Gaza mở ra hy vọng mới cho tiến trình hòa bình

Thỏa thuận về tiến trình giải giáp Hamas và chuyển giao quyền quản lý tại Dải Gaza được kỳ vọng mở ra cơ hội mới cho nỗ lực chấm dứt xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, những khác biệt trong cách diễn giải cam kết, lộ trình rút quân của Israel và yêu cầu tái thiết khẩn cấp sau chiến sự cho thấy con đường hướng tới hòa bình bền vững vẫn còn nhiều thách thức.
Nhật Bản cân nhắc giảm mạnh thuế tiêu thụ đối với thực phẩm

Nhật Bản cân nhắc giảm mạnh thuế tiêu thụ đối với thực phẩm

Chính phủ Nhật Bản dự kiến thúc đẩy kế hoạch giảm thuế tiêu thụ đối với thực phẩm từ 8% xuống 1% trong hai năm, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao và dư luận tiếp tục quan tâm đến khả năng bảo đảm nguồn tài chính cho chính sách này.
Giới siêu giàu Trung Đông tìm cách “mềm hóa” luật thừa kế Sharia

Giới siêu giàu Trung Đông tìm cách “mềm hóa” luật thừa kế Sharia

Việc ngày càng nhiều gia đình giàu có tại vùng Vịnh sử dụng di chúc theo luật Anh cho thấy nhu cầu tái cấu trúc tài sản xuyên biên giới đang gia tăng, trong bối cảnh thế hệ kế nghiệp toàn cầu hóa hơn và yêu cầu bình đẳng trong thừa kế ngày càng rõ nét.
Qatar chi khoảng 1 tỷ USD mua LNG Mỹ giữa biến động nguồn cung

Qatar chi khoảng 1 tỷ USD mua LNG Mỹ giữa biến động nguồn cung

Trong bối cảnh xuất khẩu khí đốt qua eo biển Hormuz bị gián đoạn do căng thẳng với Iran, Qatar tăng mua LNG giao ngay từ Mỹ nhằm duy trì nguồn cung cho các khách hàng chủ chốt tại châu Á.