Thứ năm 21/08/2025 08:32
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Hiệu quả Chính phủ của ông Trump có thực sự hiệu quả?

Bộ Hiệu quả Chính phủ của Tổng thống Trump, do Elon Musk và Vivek Ramaswamy chỉ đạo, hướng tới cắt giảm chi tiêu lãng phí của chính quyền liên bang Mỹ. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến tính khả thi của sáng kiến này.
Bộ Hiệu quả Chính phủ của ông Trump có thực sự hiệu quả?
Bộ Hiệu quả Chính phủ của ông Trump có thực sự hiệu quả? (từ trái sang: ông Donald Trump, tỷ phú Elon Musk, doanh nhân Vivek Ramaswamy) (Ảnh: CBS).

Bộ Hiệu quả Chính phủ là gì?

Nhằm thực hiện cam kết giảm chi tiêu lãng phí của chính phủ liên bang Mỹ, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm hai tỷ phú – CEO Tesla Elon Musk và doanh nhân Vivek Ramaswamy để dẫn dắt sáng kiến mà ông này gọi là Bộ Hiệu quả Chính phủ, viết tắt là DOGE.

Cụ thể hơn, vị Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ đã mô tả đây là nỗ lực nhằm "cắt giảm các quy định dư thừa, cắt giảm chi tiêu lãng phí và tái cấu trúc các Cơ quan Liên bang". Ông Trump cũng cho biết thêm, công việc của ông Musk và Ramaswamy sẽ kết thúc "không muộn hơn ngày 4/7/2026", trùng với lễ kỷ niệm 250 năm Tuyên ngôn Độc lập Mỹ.

Theo đó, việc bổ nhiệm này đã đặt ra nhiều câu hỏi về nỗ lực cắt giảm chi tiêu, bao gồm việc liệu ông Musk và ông Ramaswamy có quyền hạn để thay đổi các khoản chi liên bang hay không, khi Quốc hội là cơ quan phê duyệt ngân sách quốc gia. Bên cạnh đó, kế hoạch này cũng không công nhận DOGE như một bộ phận chính thức của chính phủ, dẫn đến những thắc mắc về quyền hạn và cách thức hoạt động của tổ chức này.

Chia sẻ với Đài CBS, bà Elaine Kamarck làm việc tại Viện Brookings, người đã quản lý Chương trình Đánh giá Hiệu suất Quốc gia của Chính quyền Clinton trong những năm 1990, nhận xét: “Một cách thẳng thắn, điều này rất cần phải được làm lại, vì vậy, cứ mỗi vài thập kỷ bạn thực sự cần phải xem xét lại tất cả mọi thứ”. Tuy nhiên, bà có những nghi ngờ về tuyên bố của Musk và Ramaswamy, đặc biệt là sau khi ông Musk gần đây nói rằng, có thể giúp cắt giảm ngân sách lên tới 2 nghìn tỷ USD - gần một phần ba trong tổng chi tiêu hàng năm 6,7 nghìn tỷ USD của chính phủ liên bang.

DOGE có thực sự cắt giảm được chi tiêu liên bang không?

Hiện tại, điều này dường như khó xảy ra, vì DOGE không phải là một bộ phận chính thức của chính phủ, vốn cần được Quốc hội phê duyệt. Chi tiêu liên bang cũng được Quốc hội thông qua, và các thượng nghị sĩ cùng hạ nghị sĩ có thể không muốn ủng hộ việc cắt giảm các chương trình lớn như An sinh Xã hội hoặc Medicare được hàng triệu cử tri yêu thích, hay ngân sách quốc phòng Mỹ.

Bên cạnh đó, cách thức tổ chức này hoạt động cũng chưa rõ ràng. DOGE có thể nằm trong phạm vi của Đạo luật Ủy ban Cố vấn Liên bang, quy định cách các nhóm bên ngoài cố vấn cho chính phủ phải hoạt động và chịu trách nhiệm trước công chúng như thế nào.

Ông Trump đã mô tả vai trò của ông Musk và Ramaswamy là cung cấp "lời khuyên và hướng dẫn từ bên ngoài chính phủ". Dù vậy theo bà Kamarck, điều này không mang lại nhiều quyền hạn thực sự. Bà lưu ý rằng, sự ủng hộ từ tổng thống có thể chỉ giúp thuyết phục các nhà lập pháp, hỗ trợ các nỗ lực để gia tăng hiệu quả.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, đội ngũ trợ lý của ông Trump đang tìm cách thực hiện một số khuyến nghị cắt giảm chi tiêu của DOGE mà không cần sự phê chuẩn từ Quốc hội.

Tỷ phú Musk và Ramaswamy nói gì về chi tiêu liên bang?

Tỷ phú Elon Musk đã mô tả Chính phủ Mỹ là "cồng kềnh", và chi tiêu của nước này là "không bền vững". Ông chủ Tesla cho biết, ông muốn giảm số lượng cơ quan liên bang xuống còn 99, từ con số hơn 400 hiện tại.

Trong một cuộc vận động với ông Trump, tỷ phú Musk đã tuyên bố có thể cắt giảm "ít nhất 2 nghìn tỷ USD" từ ngân sách Mỹ hàng năm. "Tiền của bạn đang bị lãng phí, và Bộ Hiệu quả Chính phủ sẽ khắc phục điều đó”.

Theo đó, Elon Musk nổi tiếng với các biện pháp cắt giảm chi phí tại các công ty của mình, như việc giảm mạnh nhân sự của X sau khi mua lại công ty này, cũng như tập trung vào chi phí sản xuất tại Tesla. Tuy nhiên, các nỗ lực này đã mang lại kết quả trái chiều, với giá trị của X giảm khoảng 80% kể từ khi ông mua lại. Trong khi đó, cổ phiếu Tesla đã tăng 48% trong năm qua, đưa giá trị công ty lên hơn 1 nghìn tỷ USD.

Ông Ramaswamy, người có tài sản khoảng 1 tỷ USD theo Forbes, đã rút khỏi cuộc đua Tổng thống vào tháng 1 sau khi vận động dựa trên chiến dịch chống "thức tỉnh." Ông cũng kêu gọi tối giản bộ máy chính phủ, bao gồm việc xóa bỏ Bộ Giáo dục – mục tiêu mà Tổng thống đắc cử Trump cũng ủng hộ.

Chính quyền Trump có thể cắt giảm chi tiêu ở đâu?

Mặc dù các chuyên gia hoài nghi về tuyên bố của Musk rằng, ông có thể cắt giảm 2 nghìn tỷ USD chi tiêu, họ cũng chỉ ra rằng, vẫn có những cơ hội để cải thiện hiệu quả.

Một trong những lĩnh vực có thể cắt giảm chi tiêu là loại bỏ gian lận Medicare, theo tổ chức Citizens Against Government Waste, một nhóm phi đảng phái chuyên nghiên cứu chi tiêu của chính phủ. Các khuyến nghị của tổ chức này cũng bao gồm việc giảm đóng góp của Mỹ vào Liên Hợp Quốc, và chấm dứt trợ cấp cho một số sản phẩm nông nghiệp, như sữa và đường. Số tiền tiết kiệm ước tính trong năm đầu tiên là 377 tỷ USD, tức khoảng 19% trong tổng số 2 nghìn tỷ USD mà tỷ phú Musk đang nhắm tới.

Tuy nhiên, theo bà Kamarck, hiệu quả không chỉ đơn giản là cắt giảm chi phí. Nó còn liên quan đến việc hiểu cách thức hoạt động của bộ máy hành chính.

"Mọi thứ trong chính phủ liên bang đều rất lớn và phức tạp", bà cho biết. "Al Gore và tôi đã dựa vào hàng trăm công chức kỳ cựu để giải thích cách thức hoạt động của mọi thứ, và nếu bạn không làm điều này, điều mà tôi nghi ngờ họ sẽ không làm vì Musk là một tỷ phú kiêu ngạo, bạn sẽ thất bại".

Xung đột lợi ích

Theo đó, tỷ phú Elon Musk sẽ đối mặt với nguy cơ xung đột lợi ích, do các công ty của ông có quan hệ sâu rộng với Chính phủ Mỹ. Cụ thể, SpaceX hợp tác với Bộ Quốc phòng và NASA, nhận 3 tỷ USD tài trợ từ liên bang trong năm ngoái, trong khi Tesla từng bị điều tra bởi các cơ quan như Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia. Không giống như các nhân viên liên bang, ông Musk sẽ không phải công khai hay thoái vốn các lợi ích tài chính nếu đảm nhận vai trò trong chính phủ.

Ngoài ra, giới phê bình cũng nghi ngờ liệu vị tỷ phú này, người đang điều hành các công ty đòi hỏi khối lượng công việc khổng lồ như Tesla và SpaceX, có thể đảm đương hiệu quả một vị trí trong khu vực công hay không.

Ông Morris, từ Trường Kinh doanh Columbia, cho rằng, phong cách lãnh đạo của Musk, vốn thiếu định hướng quy trình, sẽ không phù hợp với công việc mang tính cấu trúc của chính phủ. Ông cũng bác bỏ ý tưởng Musk sẽ trở thành "chuyên gia hiệu suất lưu động" cho chính phủ, coi đó là điều phi thực tế do khối lượng công việc khổng lồ mà Musk đang đảm nhận. Ông nói thêm: "Để thực hiện công việc trong chính phủ kiểu này, bạn cần có định hướng quy trình theo cách mà ông ấy chưa từng có trước đây".
Tin bài khác
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.
Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cảnh báo thị trường lao động Mỹ đang yếu đi rõ rệt và Fed cần chuẩn bị hạ lãi suất, và có thể sẽ có nhiều hơn hai đợt cắt giảm.
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Tổng thống Donald Trump sẽ chuẩn bị công bố hai nhân sự mới cho Fed và cơ quan thống kê việc làm, trong bối cảnh ông này đang chịu chỉ trích vì can thiệp chính trị vào các tổ chức độc lập.
Các đối tác thương mại của Mỹ “chạy đua” trước giờ G áp thuế

Các đối tác thương mại của Mỹ “chạy đua” trước giờ G áp thuế

Chưa đầy 24 giờ trước thời điểm Tổng thống Donald Trump áp các mức thuế đối ứng đã công bố, nhiều đối tác thương mại lớn của Mỹ đang dồn dập tới Washington tìm cơ hội đạt thỏa thuận cuối cùng.
Chủ tịch Fed giữ lập trường “diều hâu”, giảm kỳ vọng hạ lãi suất tháng 9

Chủ tịch Fed giữ lập trường “diều hâu”, giảm kỳ vọng hạ lãi suất tháng 9

Fed giữ nguyên lãi suất, bác bỏ lời kêu gọi từ Tổng thống Trump về việc hạ nhanh xuống 1%. Chủ tịch Powell thể hiện lập trường "diều hâu", khiến kỳ vọng giảm lãi suất tháng 9 trở nên mong manh.
Thuế quan Mỹ – Trung: Gần 500 tỷ USD kim ngạch thương mại bị đe dọa

Thuế quan Mỹ – Trung: Gần 500 tỷ USD kim ngạch thương mại bị đe dọa

Nếu các mức thuế hiện tại được duy trì, kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ có thể sụt giảm tới 485 tỷ USD vào năm 2027 – một cú sốc lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.