Thứ ba 05/05/2026 03:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Hiệu quả Chính phủ của ông Trump có thực sự hiệu quả?

Bộ Hiệu quả Chính phủ của Tổng thống Trump, do Elon Musk và Vivek Ramaswamy chỉ đạo, hướng tới cắt giảm chi tiêu lãng phí của chính quyền liên bang Mỹ. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến tính khả thi của sáng kiến này.
Bộ Hiệu quả Chính phủ của ông Trump có thực sự hiệu quả?
Bộ Hiệu quả Chính phủ của ông Trump có thực sự hiệu quả? (từ trái sang: ông Donald Trump, tỷ phú Elon Musk, doanh nhân Vivek Ramaswamy) (Ảnh: CBS).

Bộ Hiệu quả Chính phủ là gì?

Nhằm thực hiện cam kết giảm chi tiêu lãng phí của chính phủ liên bang Mỹ, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm hai tỷ phú – CEO Tesla Elon Musk và doanh nhân Vivek Ramaswamy để dẫn dắt sáng kiến mà ông này gọi là Bộ Hiệu quả Chính phủ, viết tắt là DOGE.

Cụ thể hơn, vị Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ đã mô tả đây là nỗ lực nhằm "cắt giảm các quy định dư thừa, cắt giảm chi tiêu lãng phí và tái cấu trúc các Cơ quan Liên bang". Ông Trump cũng cho biết thêm, công việc của ông Musk và Ramaswamy sẽ kết thúc "không muộn hơn ngày 4/7/2026", trùng với lễ kỷ niệm 250 năm Tuyên ngôn Độc lập Mỹ.

Theo đó, việc bổ nhiệm này đã đặt ra nhiều câu hỏi về nỗ lực cắt giảm chi tiêu, bao gồm việc liệu ông Musk và ông Ramaswamy có quyền hạn để thay đổi các khoản chi liên bang hay không, khi Quốc hội là cơ quan phê duyệt ngân sách quốc gia. Bên cạnh đó, kế hoạch này cũng không công nhận DOGE như một bộ phận chính thức của chính phủ, dẫn đến những thắc mắc về quyền hạn và cách thức hoạt động của tổ chức này.

Chia sẻ với Đài CBS, bà Elaine Kamarck làm việc tại Viện Brookings, người đã quản lý Chương trình Đánh giá Hiệu suất Quốc gia của Chính quyền Clinton trong những năm 1990, nhận xét: “Một cách thẳng thắn, điều này rất cần phải được làm lại, vì vậy, cứ mỗi vài thập kỷ bạn thực sự cần phải xem xét lại tất cả mọi thứ”. Tuy nhiên, bà có những nghi ngờ về tuyên bố của Musk và Ramaswamy, đặc biệt là sau khi ông Musk gần đây nói rằng, có thể giúp cắt giảm ngân sách lên tới 2 nghìn tỷ USD - gần một phần ba trong tổng chi tiêu hàng năm 6,7 nghìn tỷ USD của chính phủ liên bang.

DOGE có thực sự cắt giảm được chi tiêu liên bang không?

Hiện tại, điều này dường như khó xảy ra, vì DOGE không phải là một bộ phận chính thức của chính phủ, vốn cần được Quốc hội phê duyệt. Chi tiêu liên bang cũng được Quốc hội thông qua, và các thượng nghị sĩ cùng hạ nghị sĩ có thể không muốn ủng hộ việc cắt giảm các chương trình lớn như An sinh Xã hội hoặc Medicare được hàng triệu cử tri yêu thích, hay ngân sách quốc phòng Mỹ.

Bên cạnh đó, cách thức tổ chức này hoạt động cũng chưa rõ ràng. DOGE có thể nằm trong phạm vi của Đạo luật Ủy ban Cố vấn Liên bang, quy định cách các nhóm bên ngoài cố vấn cho chính phủ phải hoạt động và chịu trách nhiệm trước công chúng như thế nào.

Ông Trump đã mô tả vai trò của ông Musk và Ramaswamy là cung cấp "lời khuyên và hướng dẫn từ bên ngoài chính phủ". Dù vậy theo bà Kamarck, điều này không mang lại nhiều quyền hạn thực sự. Bà lưu ý rằng, sự ủng hộ từ tổng thống có thể chỉ giúp thuyết phục các nhà lập pháp, hỗ trợ các nỗ lực để gia tăng hiệu quả.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, đội ngũ trợ lý của ông Trump đang tìm cách thực hiện một số khuyến nghị cắt giảm chi tiêu của DOGE mà không cần sự phê chuẩn từ Quốc hội.

Tỷ phú Musk và Ramaswamy nói gì về chi tiêu liên bang?

Tỷ phú Elon Musk đã mô tả Chính phủ Mỹ là "cồng kềnh", và chi tiêu của nước này là "không bền vững". Ông chủ Tesla cho biết, ông muốn giảm số lượng cơ quan liên bang xuống còn 99, từ con số hơn 400 hiện tại.

Trong một cuộc vận động với ông Trump, tỷ phú Musk đã tuyên bố có thể cắt giảm "ít nhất 2 nghìn tỷ USD" từ ngân sách Mỹ hàng năm. "Tiền của bạn đang bị lãng phí, và Bộ Hiệu quả Chính phủ sẽ khắc phục điều đó”.

Theo đó, Elon Musk nổi tiếng với các biện pháp cắt giảm chi phí tại các công ty của mình, như việc giảm mạnh nhân sự của X sau khi mua lại công ty này, cũng như tập trung vào chi phí sản xuất tại Tesla. Tuy nhiên, các nỗ lực này đã mang lại kết quả trái chiều, với giá trị của X giảm khoảng 80% kể từ khi ông mua lại. Trong khi đó, cổ phiếu Tesla đã tăng 48% trong năm qua, đưa giá trị công ty lên hơn 1 nghìn tỷ USD.

Ông Ramaswamy, người có tài sản khoảng 1 tỷ USD theo Forbes, đã rút khỏi cuộc đua Tổng thống vào tháng 1 sau khi vận động dựa trên chiến dịch chống "thức tỉnh." Ông cũng kêu gọi tối giản bộ máy chính phủ, bao gồm việc xóa bỏ Bộ Giáo dục – mục tiêu mà Tổng thống đắc cử Trump cũng ủng hộ.

Chính quyền Trump có thể cắt giảm chi tiêu ở đâu?

Mặc dù các chuyên gia hoài nghi về tuyên bố của Musk rằng, ông có thể cắt giảm 2 nghìn tỷ USD chi tiêu, họ cũng chỉ ra rằng, vẫn có những cơ hội để cải thiện hiệu quả.

Một trong những lĩnh vực có thể cắt giảm chi tiêu là loại bỏ gian lận Medicare, theo tổ chức Citizens Against Government Waste, một nhóm phi đảng phái chuyên nghiên cứu chi tiêu của chính phủ. Các khuyến nghị của tổ chức này cũng bao gồm việc giảm đóng góp của Mỹ vào Liên Hợp Quốc, và chấm dứt trợ cấp cho một số sản phẩm nông nghiệp, như sữa và đường. Số tiền tiết kiệm ước tính trong năm đầu tiên là 377 tỷ USD, tức khoảng 19% trong tổng số 2 nghìn tỷ USD mà tỷ phú Musk đang nhắm tới.

Tuy nhiên, theo bà Kamarck, hiệu quả không chỉ đơn giản là cắt giảm chi phí. Nó còn liên quan đến việc hiểu cách thức hoạt động của bộ máy hành chính.

"Mọi thứ trong chính phủ liên bang đều rất lớn và phức tạp", bà cho biết. "Al Gore và tôi đã dựa vào hàng trăm công chức kỳ cựu để giải thích cách thức hoạt động của mọi thứ, và nếu bạn không làm điều này, điều mà tôi nghi ngờ họ sẽ không làm vì Musk là một tỷ phú kiêu ngạo, bạn sẽ thất bại".

Xung đột lợi ích

Theo đó, tỷ phú Elon Musk sẽ đối mặt với nguy cơ xung đột lợi ích, do các công ty của ông có quan hệ sâu rộng với Chính phủ Mỹ. Cụ thể, SpaceX hợp tác với Bộ Quốc phòng và NASA, nhận 3 tỷ USD tài trợ từ liên bang trong năm ngoái, trong khi Tesla từng bị điều tra bởi các cơ quan như Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia. Không giống như các nhân viên liên bang, ông Musk sẽ không phải công khai hay thoái vốn các lợi ích tài chính nếu đảm nhận vai trò trong chính phủ.

Ngoài ra, giới phê bình cũng nghi ngờ liệu vị tỷ phú này, người đang điều hành các công ty đòi hỏi khối lượng công việc khổng lồ như Tesla và SpaceX, có thể đảm đương hiệu quả một vị trí trong khu vực công hay không.

Ông Morris, từ Trường Kinh doanh Columbia, cho rằng, phong cách lãnh đạo của Musk, vốn thiếu định hướng quy trình, sẽ không phù hợp với công việc mang tính cấu trúc của chính phủ. Ông cũng bác bỏ ý tưởng Musk sẽ trở thành "chuyên gia hiệu suất lưu động" cho chính phủ, coi đó là điều phi thực tế do khối lượng công việc khổng lồ mà Musk đang đảm nhận. Ông nói thêm: "Để thực hiện công việc trong chính phủ kiểu này, bạn cần có định hướng quy trình theo cách mà ông ấy chưa từng có trước đây".
Tin bài khác
Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Quân đội Iran đã phát đi cảnh báo với lực lượng Mỹ về việc can thiệp vào eo biển Hormuz vào ngày 4/5. Động thái trên là hành động đáp trả nhà lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ, sau khi Washington huy động lực lượng giải cứu các phương tiện đường biển bị mắc kẹt trên eo biển này.
Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines - một trong những hãng hàng không giá rẻ ở Mỹ - đã gần như hoàn tất tiến trình hoàn tiền cho hành khách cùng các thủ tục khác trước khi chính thức tuyên bố phá sản
Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Trong bối cảnh chiến tranh và khủng hoảng toàn cầu thách thức cung-cầu và an ninh năng lượng ở nhiều quốc gia, Malaysia là một trong nhiều nước Đông Nam Á tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học.
Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Sự “lên hương” của trí tuệ nhân tạo (A.I.) đòi hỏi người lao động cùng các chủ thể về lao động và việc làm ở Singapore phải có sự thích nghi và thay đổi. Đây là khẳng định của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại cuộc mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) ở nước này.
Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Việc Nhật Bản điều chỉnh các quy định về vũ khí và quốc phòng sau Thế chiến II đang thu hút sự chú ý của các tổ chức và quốc gia, trong đó có những quốc gia có thiện chí với phương Tây như Ukraine.
OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ vào ngày 2/5 đã nhất trí về việc tăng sản lượng dầu trong tháng 6 năm 2026. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay ở Trung Đông, việc tăng sản lượng như trên chỉ mang tính chất lý thuyết.
Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ áp 25% thuế vào các mặt hàng ô tô của Liên minh châu Âu (EU).
Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

SpaceX - thương hiệu hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đã đầu tư hơn 15 triệu đô la để phát triển các dòng tàu vũ trụ thế hệ mới, cùng nhiều dự án quan trọng khác.
Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra cảnh báo vào thứ Sáu (1/5), nhấn mạnh rằng bất kỳ chủ hàng nào thanh toán phí tổn đi qua eo biển Hormuz cho Iran sẽ đối diện với nguy cơ bị trừng phạt.
Venezuela hợp tác sản xuất năng lượng với Mỹ

Venezuela hợp tác sản xuất năng lượng với Mỹ

Chính quyền lâm thời Venezuela tiếp tục mở rộng hợp tác năng lượng với Mỹ, đồng thời mở lại các đường bay thẳng sau hơn bảy năm gián đoạn giữa hai quốc gia.
Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu chính ở Syria sau chiến tranh, bất chấp việc nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Đông này có mối quan hệ đồng minh với các quốc gia phương Tây.
Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Khi mạng xã hội ngày càng hút mạnh độc giả và dòng tiền quảng cáo, nhiều tòa soạn phải vật lộn với bài toán sống còn. Australia đang chọn cách mạnh tay hơn: yêu cầu các “gã khổng lồ” công nghệ chia sẻ lợi nhuận cho báo chí.
Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đang phải đối mặt với một đợt hạn hán nghiêm trọng trong năm nay. Lãnh đạo của quốc gia Đông Bắc Á này đang tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ mùa màng.
Trước hội đàm Trump-Tập: Mỹ im lặng, Trung Quốc tăng áp lực thương mại

Trước hội đàm Trump-Tập: Mỹ im lặng, Trung Quốc tăng áp lực thương mại

Trung Quốc trong tháng 4 đã ra quy định mới về thương mại, tạo áp lực đến các doanh nghiệp Mỹ trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ-Trung sẽ gặp nhau vào tháng 5 tới. Đáp lại, Nhà Trắng chọn thái độ im lặng.
Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành điện đàm vào ngày 29/4, tập trung vào vấn đề giải quyết xung đột toàn cầu hiện nay.