Thứ hai 18/05/2026 06:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Năm 2020: Việt Nam cần quan tâm hơn tới quy định xuất xứ hàng hóa

12/10/2020 00:00
Việt Nam cần nhận thức và quan tâm thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hóa, tránh để rơi vào tình trạng bị đánh giá là lợi dụng căng thẳng thương mại trên thế giới để cạnh tranh không công bằng.

Thông tin từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chỉ ra, năm 2019, GDP Việt Nam tăng 7,02%. Đây là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7%. Dự báo về tình hình kinh tế năm 2020, TS. Võ Thị Vân Khánh, Học viện Tài chính cho biết, năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, chuẩn bị và tạo đà cho kế hoạch 5 năm tới 2021-2025 và Chiến lược 10 năm 2021-2030…

Về thuận lợi, Việt Nam tiếp tục có sức hút đầu tư mạnh ở khu vực do đang đứng ở vị trí thứ 8 (tăng 15 bậc so với năm 2018) trong bảng xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019 theo báo cáo của U.S.News & World Report. CMCN 4.0 và sự góp mặt của các FTA như CPTPP, EVFTA được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển cho nền kinh tế Việt Nam thông qua việc mở rộng xuất khẩu, đầu tư, ứng dụng KHCN, giúp cải thiện chuỗi cung ứng của Việt Nam.

Việt Nam cần quan tâm hơn tới quy định xuất xứ hàng hóa năm 2020.

Tuy nhiên, TS.Võ Thị Vân Khánh cũng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam bước vào năm 2020 với nhiều thách thức lớn. Là một nền kinh tế có độ mở cao, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ xu thế tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế thế giới. Kinh tế nước ta sẽ tiếp tục đối diện với nhiều áp lực của kiểm soát độc quyền kinh tế, bảo vệ quyền lợi người lao động, tăng cường bảo vệ an sinh xã hội, tình trạng chuyển giá, né và trốn thuế, sản xuất hàng nhái, hàng kém chất lượng, tội phạm buôn lậu núp bóng công ty trong cho vay nặng lãi và buôn ma túy…

Đáng chú ý, tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam chủ yếu vẫn phụ thuộc vào vốn (tỉ lệ vốn đầu tư/GDP vẫn ở mức cao, trung bình 33,5%), đóng góp của nhân tố vốn trong tăng trưởng vẫn chiếm tỉ lệ lớn (trên 55%).

“Cùng với đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch quá nhanh sang khu vực dịch vụ, trong khi nền tảng công nghiệp còn yếu. Các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao đóng góp còn thấp, chi phí dịch vụ logistic còn cao. Đặc biệt, xuất khẩu vẫn phụ thuộc vào nhóm hàng do doanh nghiệp FDI dẫn dắt. Kim ngạch xuất khẩu tăng, nhưng hàm lượng nội địa trong xuất khẩu không tăng tương ứng. Các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tham gia nhiều vào chuỗi giá trị toàn cầu. Năng lực đổi mới sáng tạo chưa được cải thiện nhiều và vẫn là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế của Việt Nam khi CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới”, TS.Võ Thị Vân Khánh lưu ý.

Từ đó, bà Khánh cho hay về một số giải pháp, trong đó cần phát triển nguồn lực con người, tăng cường giáo dục thực chất từ các cấp độ để đào tạo kỹ năng mà các thị trường yêu cầu, trong đó, đặc biệt là kỹ năng sử dụng công nghệ, tạo thêm nguồn lực tăng trưởng cho khu vực tư nhân, đặc biệt là khối doanh nghiệp trong nước; Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước và thể chế; tạo ra động lực tăng trưởng kinh tế có khả năng kháng chịu với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng.

Đặc biệt, Việt Nam cần nhận thức và quan tâm tới thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hóa, tránh để rơi vào tình trạng bị đánh giá là lợi dụng căng thẳng thương mại trên thế giới để cạnh tranh không công bằng.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thị Xuân Thúy, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp IDC, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), để các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu ngoài việc tạo ra sản phẩm có thương hiệu, có chất lượng đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, cần tham gia các sự kiện kết nối, chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp cần tạo hồ sơ năng lực hấp dẫn, cải tiến năng suất, giảm chi phí sản xuất, cạnh tranh sản phẩm bằng giá và chất lượng…

Thanh Minh

Tin bài khác
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí trên cơ sở tổ chức lại Vụ Dầu khí và Than, đồng thời bổ sung nhiều chức năng mới liên quan đến năng lượng ngoài khơi, chuyển dịch năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.
WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam duy trì sức chống chịu tốt nhưng cần đẩy nhanh cải cách, phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững.
Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Giao chỉ tiêu tăng trưởng từng địa phương để hiện thực hóa mục tiêu kinh tế hai con số

Chính phủ đẩy mạnh phân giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các bộ, ngành, địa phương nhằm tạo động lực tăng trưởng, hướng tới mục tiêu hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026-2030.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Trong bối cảnh Việt Nam tăng tốc hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao, bài toán hình thành những "sếu đầu đàn" nội địa đủ tầm dẫn dắt các chuỗi giá trị toàn cầu trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Động thái chỉ đạo hỏa tốc của Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đối với loạt ộ, ngành để mổ xẻ các kiến nghị của VAFIE được kỳ vọng sẽ kích hoạt một làn sóng cải cách thể chế và khơi thông dòng vốn quy mô lớn chưa từng có.
Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Chiều 15/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.
Thủ tướng: Cắt giảm nhanh 4 nhóm thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng: Cắt giảm nhanh 4 nhóm thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp

Một mệnh lệnh hành động quyết liệt vừa được phát đi từ người đứng đầu Chính phủ nhằm triệt tiêu các rào cản thủ tục đang bóp nghẹt dòng vốn đầu tư. Tại Công văn số 4408/VPCP-CĐS, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phải lập tức vào cuộc hậu kiểm, rà soát và cắt giảm mạnh mẽ chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế bứt phá.
Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) được coi là “tấm vé thông hành” để đưa nông sản vươn xa, nâng cao giá trị, vị thế của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để lợi thế này thực sự trở thành cơ hội đưa nông sản "xuất ngoại", đồng thời giữ được uy tín cho nông sản địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế thì việc quản lý MSVT, MSCSĐG và kiểm nghiệm chất lượng nông sản cần phải được bảo đảm nghiêm ngặt.
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.