Thứ tư 29/07/2026 09:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ áp thuế 104% lên Trung Quốc, mở đàm phán với các đồng minh

Mức thuế 104% đã chính thức được Mỹ áp lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc, đẩy căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên đỉnh điểm, trong khi Bắc Kinh cũng kiên quyết “không nhượng bộ”.
Mỹ áp thuế 104% lên Trung Quốc, mở đàm phán với các đồng minh
Mỹ áp thuế 104% lên Trung Quốc, mở đàm phán với các đồng minh.

Ngày 8/4, Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp thuế 104% lên hàng hóa Trung Quốc ngay sau nửa đêm theo giờ miền Đông, đồng thời đẩy nhanh đàm phán với các đối tác thương mại khác bị ảnh hưởng bởi lệnh thuế quan toàn diện của Tổng thống Donald Trump. Thông báo này khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc, dập tắt kỳ vọng về khả năng nới lỏng các rào cản thương mại vừa được dựng lên xung quanh thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Dù đã lên lịch đàm phán với Hàn Quốc, Nhật Bản - hai đồng minh thân cận của Mỹ - và chuẩn bị đón Thủ tướng Italy Giorgia Meloni sang thăm vào tuần tới, Nhà Trắng khẳng định vẫn sẽ áp thuế tối đa 50% lên từng quốc gia như kế hoạch. Riêng với Trung Quốc, mức thuế được đẩy lên 104% nhằm đáp trả biện pháp trừng phạt thương mại mà Bắc Kinh công bố tuần trước. Trước động thái mà họ gọi là "tống tiền", Trung Quốc tuyên bố sẽ "chiến đấu đến cùng" và từ chối ưu tiên đàm phán với cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett tiết lộ trên Fox News: "Hiện chúng tôi được chỉ đạo ưu tiên các đồng minh và đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc". Ông cho biết Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu nhóm đàm phán thương mại xây dựng các thỏa thuận "riêng biệt" cho gần 70 quốc gia đang tìm cách thương lượng. Ngoài ra, đại diện Thương mại của Mỹ Jamieson Greer khẳng định trước Quốc hội Hoa Kỳ rằng họ đang làm việc khẩn trương nhưng không chịu áp lực về thời hạn, đồng thời nhắc lại quan điểm của Tổng thống Mỹ: "Sẽ không có ngoại lệ hay miễn trừ trong ngắn hạn".

Hậu quả dây chuyền

Trong khi Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại tiêu hao kéo dài, các nhà sản xuất Mỹ đang cảnh báo về sự sụt giảm lợi nhuận và gấp rút lập kế hoạch mở nhà máy ở nước ngoài.

Đáng chú ý, ngân hàng Citi đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2025 từ 4.7% xuống 4.2% do rủi ro bên ngoài gia tăng. Bên cạnh đó, cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy 3/4 người Mỹ kỳ vọng giá cả sẽ leo thang khi thuế quan có hiệu lực.

Hãng sản xuất chip Micron đã thông báo áp phụ phí liên quan đến thuế kể từ ngày 10/4, trong khi các nhà bán lẻ quần áo Mỹ đang trì hoãn đơn hàng và ngừng tuyển dụng. Một hiệp hội ngành hàng cảnh báo giày chạy sản xuất tại Việt Nam hiện bán 155 USD có thể tăng lên 220 USD khi mức thuế 46% của Tổng thống Trump được áp dụng.

Hiện tại, người tiêu dùng tại Mỹ đang tích trữ hàng hóa khi còn có thể. "Tôi mua gấp đôi mọi thứ - đậu, đồ hộp, bột mì...", ông Thomas Jennings (53 tuổi) chia sẻ khi đẩy xe hàng qua các dãy kệ tại siêu thị Walmart ở New Jersey, Hoa Kỳ.

Phản ứng từ châu Âu

Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét áp thuế trả đũa 25% lên nhiều mặt hàng Mỹ, như đậu nành, hạt và xúc xích, dù loại trừ một số sản phẩm tiềm năng như rượu bourbon. Các quan chức EU khẳng định sẵn sàng đàm phán trong bối cảnh khối 27 nước đang vật lộn với các mức thuế ô tô và kim loại hiện có, đồng thời đối mặt thuế 20% lên nhiều mặt hàng khác từ ngày 10/4.

Giới lãnh đạo công ty dược phẩm châu Âu đã cảnh báo Chủ tịch EC Ursula von der Leyen rằng thuế quan của Tổng thống Donald Trump sẽ đẩy nhanh xu hướng dịch chuyển ngành công nghiệp khỏi châu Âu sang Mỹ.

Diễn biến này xảy ra sau những ngày biến động dữ dội khiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, kể cả những người thân cận với ông Trump, kêu gọi Tổng thống Mỹ đổi hướng chiến lược. Tuy nhiên, các chỉ số chính trên Phố Wall vẫn lao dốc ngay sau khi Nhà Trắng xác nhận thời điểm áp thuế lên Trung Quốc, cho thấy thị trường vẫn chưa thể tiêu hóa hết cú sốc thương mại.

Tin bài khác
Trái phiếu Hungary hút mạnh dòng tiền, nhà đầu tư bắt đầu thận trọng

Trái phiếu Hungary hút mạnh dòng tiền, nhà đầu tư bắt đầu thận trọng

Từng là một trong những điểm sáng của thị trường nợ mới nổi từ đầu năm, trái phiếu Hungary đang đối mặt phép thử mới khi làn sóng bán tháo trái phiếu toàn cầu khiến nhà đầu tư thận trọng hơn với câu chuyện hội tụ euro của nước này.
Iran khẳng định kiểm soát eo biển Hormuz sau khi Mỹ tạm dừng chiến dịch ném bom

Iran khẳng định kiểm soát eo biển Hormuz sau khi Mỹ tạm dừng chiến dịch ném bom

Iran khẳng định tiếp tục kiểm soát eo biển Hormuz và bác bỏ thông tin cho rằng Tehran đề nghị nối lại đàm phán với Mỹ, trong bối cảnh Washington tạm dừng chiến dịch ném bom kéo dài gần hai tuần nhằm vào nước này.
Brazil yêu cầu tham vấn WTO về thuế quan của Mỹ

Brazil yêu cầu tham vấn WTO về thuế quan của Mỹ

Brazil đã chính thức yêu cầu tham vấn với Mỹ theo cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), liên quan đến các mức thuế quan do chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố trong tháng này.
Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Trước đà tăng của giá nhiên liệu và sức ép bảo đảm kỷ luật ngân sách, Chính phủ Italia dự kiến thông qua các biện pháp mới nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong đó trọng tâm là giá dầu diesel.
Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong bối cảnh triển vọng lạm phát trở nên khó lường hơn khi giá năng lượng tăng, rủi ro địa chính trị gia tăng và các yếu tố từ chính sách thương mại tiếp tục tạo sức ép. Giới phân tích cho rằng quyết định lần này có thể chứng kiến nhiều ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ Fed, trong khi thị trường dõi theo từng tín hiệu về định hướng điều hành lãi suất thời gian tới.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Việc ông Perry Warjiyo rời nhiệm sở trong bối cảnh đồng rupiah chịu sức ép lớn làm gia tăng lo ngại về định hướng chính sách tiền tệ và ổn định vĩ mô của Indonesia.
El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

Một đợt El Niño cường độ rất mạnh có thể gây thiệt hại 10-20 tỷ USD cho châu Phi, kéo theo nguy cơ mất mùa, khủng hoảng lương thực và di cư quy mô lớn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không tăng cường khả năng chống chịu, nhiều quốc gia sẽ tiếp tục bị đẩy lùi trong tiến trình phát triển.
Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Chính phủ Australia khẳng định sẽ tiếp tục vận động để Washington dỡ bỏ các mức thuế mới, trong khi quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước vẫn được củng cố bởi hợp tác an ninh, quốc phòng và khuôn khổ AUKUS.
Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Căng thẳng tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, buộc nhiều quốc gia nhập khẩu phải đẩy nhanh kế hoạch củng cố dự trữ chiến lược nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản dự kiến tiến hành thử nghiệm khai thác quy mô lớn khoáng sản đất hiếm từ đáy biển gần đảo Minami Torishima vào tháng 2/2027, sau khi thu hồi thành công mẫu vật ở độ sâu khoảng 6 km.
Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Trong bối cảnh an ninh năng lượng và chi phí sinh hoạt tiếp tục gây sức ép, Chính phủ Anh có thể sớm “bật đèn xanh” cho hai dự án dầu khí lớn Rosebank và Jackdaw ngoài khơi Scotland.
Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Sau nhiều năm tập trung vào hạ tầng sân bay, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani đang cân nhắc tham gia trực tiếp vào lĩnh vực vận tải hàng không, một ngành có biên lợi nhuận thấp nhưng mang ý nghĩa chiến lược tại Ấn Độ.
Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa từ 60 đối tác thương mại, với lý do các nền kinh tế này chưa thực thi đầy đủ quy định cấm lao động cưỡng bức. Động thái này làm gia tăng căng thẳng thương mại trong bối cảnh Mỹ tiếp tục siết chặt chính sách thuế quan.
Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Nhật Bản và Mỹ đang tiếp tục đàm phán về dự án điện hạt nhân trị giá 40 tỷ USD, trong bối cảnh Tokyo lo ngại các tổ chức tài chính nước này có thể đối mặt trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra sự cố hạt nhân trên lãnh thổ Mỹ.
Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Thương vụ bán khoảng 50% cổ phần mảng nước uống châu Âu cho Platinum Equity, nếu hoàn tất, sẽ giúp Nestlé đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc danh mục tài sản, trong bối cảnh tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ muốn tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.