| Bài liên quan |
| Xung đột Trung Đông leo thang, Bộ Xây dựng yêu cầu siết chặt an toàn bay quốc tế |
| Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang |
Ngày 5/3, phát biểu tại hội nghị “Asia 2050” tổ chức ở Bangkok (Thái Lan), bà Kristalina Georgieva – Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế – cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với một thách thức mới khi xung đột bùng phát tại Trung Đông.
Theo bà Georgieva, nếu tình trạng đối đầu kéo dài, thế giới có thể chứng kiến những tác động tiêu cực lan rộng, từ giá năng lượng tăng mạnh, tâm lý thị trường biến động, cho tới suy giảm tăng trưởng kinh tế và áp lực lạm phát gia tăng. Điều này đồng thời đặt ra những thách thức lớn hơn đối với các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.
![]() |
| IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu |
Lãnh đạo IMF cho rằng kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn mà các cú sốc xảy ra thường xuyên và khó dự báo hơn, khiến bất ổn dần trở thành một “trạng thái bình thường mới”.
Đáng chú ý, căng thẳng quân sự giữa Iran và liên minh do Hoa Kỳ cùng Israel dẫn dắt đã làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gián đoạn dòng chảy năng lượng, đặc biệt tại Eo biển Hormuz – tuyến vận tải dầu mỏ quan trọng của thế giới.
Theo IMF, bất kỳ sự gián đoạn nào tại khu vực này cũng có thể tác động trực tiếp đến an ninh năng lượng toàn cầu, đặc biệt đối với các nền kinh tế châu Á vốn phụ thuộc lớn vào nguồn dầu nhập khẩu từ Trung Đông.
Trong bối cảnh đó, các thị trường tài chính quốc tế đã ghi nhận những biến động mạnh trong vài ngày qua. Bà Georgieva mô tả diễn biến này giống như một “tàu lượn siêu tốc”, phản ánh sự nhạy cảm của nhà đầu tư trước rủi ro địa chính trị.
IMF cho biết đang theo dõi sát tình hình Trung Đông và sẽ cập nhật các đánh giá trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) dự kiến công bố vào tháng 4/2026. Trước đó, trong báo cáo tháng 1/2026, tổ chức này đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 3,3% cho năm 2026 và 3,2% cho năm 2027.
Dù vậy, người đứng đầu IMF vẫn đánh giá cao những nỗ lực của các nền kinh tế châu Á trong việc củng cố hệ thống tài chính và tăng cường niềm tin thị trường kể từ cuộc Khủng hoảng tài chính châu Á 1997–1998.
Trong bối cảnh địa chính trị và thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp, bà Georgieva khuyến nghị các quốc gia trong khu vực tăng cường liên kết kinh tế nội khối, giảm bớt các rào cản phi thuế quan để nâng cao khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài.
Theo bà, thay vì chỉ lo ngại về những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát, các nền kinh tế cần tập trung vào việc củng cố nền tảng vĩ mô và tăng cường hợp tác khu vực, đồng thời nhấn mạnh rằng việc sớm chấm dứt xung đột tại Trung Đông sẽ là giải pháp tốt nhất cho ổn định kinh tế toàn cầu.