HSBC đã bắt đầu chào bán một số khoản vay rủi ro của Hang Seng Bank cho các nhà đầu tư, động thái được xem là tín hiệu ban đầu cho thấy ngân hàng lớn nhất châu Âu đang chuẩn bị tái cơ cấu hoạt động của nhà băng có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) sau khi nắm quyền kiểm soát hoàn toàn trong năm nay.
Tập đoàn có hội sở tại London (Anh) đã hoàn tất thương vụ mua lại Hang Seng vào đầu năm. Theo Financial Times dẫn lời hai nguồn tin am hiểu quá trình này, trong những tháng gần đây, HSBC đã tạo điều kiện để các nhà đầu tư trái phiếu xem xét danh mục cho vay của công ty con tại Hồng Kông.
![]() |
| HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng Bank |
Một nguồn tin cho biết quá trình đàm phán có thể gặp nhiều khó khăn, do các quỹ nợ tư nhân nhiều khả năng sẽ yêu cầu mức chiết khấu đáng kể đối với các khoản vay này.
Tính đến cuối năm ngoái, hơn một nửa số khoản vay bất động sản thương mại giai đoạn 3 của HSBC tại Hồng Kông thuộc về Hang Seng, tương đương khoảng 3,5 tỷ USD trong tổng số 6,3 tỷ USD. Các khoản vay giai đoạn 3 được xem là đã suy giảm chất lượng tín dụng và khó có khả năng thu hồi đầy đủ.
Đại diện HSBC cho biết ưu tiên của ngân hàng vẫn là hỗ trợ khách hàng, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp thường lệ nhằm quản lý danh mục tổng thể như một phần trong cách tiếp cận thận trọng đối với rủi ro.
Nếu được triển khai, việc bán nợ có thể tạo thêm sức ép đối với thị trường bất động sản Hồng Kông. Khác với các ngân hàng, các nhà đầu tư nợ chuyên nghiệp thường sẵn sàng áp dụng biện pháp quyết liệt hơn, bao gồm thu giữ tài sản bảo đảm của những bên vay rơi vào tình trạng vi phạm kỹ thuật.
Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản ở Hồng Kông nhận định thị trường đang kỳ vọng các ngân hàng sẽ xử lý một lượng lớn nợ xấu trong năm nay. Theo vị này, mục tiêu chính của các quỹ nợ là mua lại khoản vay, thu giữ tài sản bảo đảm và bán lại.
Năm ngoái, Financial Times đưa tin cơ quan quản lý tiền tệ trên thực tế của Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đã hướng dẫn các tổ chức cho vay địa phương linh hoạt hơn trong xử lý các khoản vay gặp khó khăn. Thời điểm đó, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông nhấn mạnh các ngân hàng phải bảo đảm việc phân loại và trích lập dự phòng khoản vay phù hợp, kịp thời trong mọi thời điểm.
HSBC lần đầu mua cổ phần kiểm soát tại Hang Seng - ngân hàng bán lẻ địa phương có thương hiệu mạnh - trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1965. Thương vụ này đã đưa Hang Seng trở thành một đối thủ chủ chốt trên thị trường địa phương, đồng thời được xem là một trong những giao dịch có ý nghĩa chiến lược quan trọng nhất của HSBC. Năm ngoái, ngân hàng có trụ sở chính tại Anh cho biết sẽ mua lại phần vốn của các cổ đông thiểu số để tư nhân hóa Hang Seng với giá 13,6 tỷ USD.
Tại thời điểm công bố thương vụ, ông Georges Elhedery, Tổng giám đốc HSBC, phủ nhận quyết định này xuất phát từ những lo ngại liên quan đến rủi ro tín dụng trong mảng bất động sản thương mại của Hang Seng.
Thị trường bất động sản Hồng Kông vẫn chật vật phục hồi sau đại dịch Covid-19, với nhiều năm giá thuê đi xuống và tỷ lệ trống ở mức cao. Trong quý I năm nay, HSBC cho biết 63% danh mục cho vay bất động sản thương mại tại Hồng Kông của ngân hàng được xếp vào nhóm có rủi ro tín dụng gia tăng.
Theo các nhà phân tích, phần lớn áp lực tập trung tại Hang Seng, nơi có tỷ trọng cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản quy mô nhỏ cao hơn, trong đó một số doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn.
Diễn biến phục hồi của thị trường bất động sản Hồng Kông trong năm nay mang tính phân hóa rõ nét. Các khu vực đắc địa, như thị trường văn phòng tại khu Central (Trung Hoàn), ghi nhận sự cải thiện nhờ làn sóng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và hoạt động giao dịch sôi động hơn. Trái lại, các khu vực ngoài trung tâm kinh doanh tiếp tục chứng kiến giá thuê và giá bán suy giảm.