Chủ nhật 08/02/2026 21:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Hà Nội tăng tốc phát triển mạng lưới đường sắt đô thị: Ưu tiên tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy đầu tư đồng bộ

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa có buổi làm việc trực tiếp với Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) nhằm kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án đường sắt đô thị, đồng thời chỉ đạo tháo gỡ các điểm nghẽn đang ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư trên thực địa.
Bài liên quan
Nghị quyết đột phá giúp đẩy nhanh dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM
Hà Nội sắp phê duyệt đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 5

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Sơn – Phó Trưởng ban MRB - cho biết, tổng kế hoạch vốn được giao cho các dự án trong năm 2025 hơn 2.212 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5, tỷ lệ giải ngân mới đạt 21,5%, cho thấy nhiều tồn tại trong triển khai, đặc biệt liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính và điều phối nhà thầu.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem xét kỹ lưỡng từng khâu triển khai để không tiếp tục tái diễn tình trạng chậm giải ngân, làm ảnh hưởng đến toàn bộ lộ trình phát triển hệ thống giao thông công cộng chiến lược của Thủ đô.

Hà Nội tăng tốc phát triển mạng lưới đường sắt đô thị: Ưu tiên tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy đầu tư đồng bộ
Hà Nội tăng tốc phát triển mạng lưới đường sắt đô thị

Tập trung đẩy nhanh tiến độ tuyến Nhổn – ga Hà Nội và các dự án trọng điểm

Theo kế hoạch, đoạn trên cao của tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội sẽ được đưa vào vận hành từ tháng 8/2025, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn. Đoạn ngầm hiện đang đạt tiến độ 48,72%, nhà thầu cam kết hoàn thiện hai ống hầm trong tháng 12/2025. Đây là tuyến điển hình được Hà Nội kỳ vọng sẽ là bước chuyển trong tư duy giao thông đô thị hiện đại, thân thiện môi trường.

Đối với tuyến Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo, sau thời gian gián đoạn, đơn vị tư vấn Nhật Bản đã được mời trở lại từ tháng 2/2025 để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án, dự kiến trình phê duyệt vào tháng 7/2025. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng vẫn là thách thức lớn: Còn 187 hộ dân tại khu depot Xuân Đỉnh và 79 hộ thuộc dự án đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài chưa được đền bù – điều này tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ các gói thầu quan trọng.

Với tuyến số 5 (Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc), MRB cho biết đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư với tổng cộng 10 gói thầu. Một gói đã ký kết, 9 gói còn lại đang hoàn tất thủ tục. Lãnh đạo thành phố yêu cầu tập trung tối đa nguồn lực để đảm bảo có thể khởi công toàn tuyến trong năm 2025 như mục tiêu đề ra.

Phát triển đồng bộ, ưu tiên nội lực và công nghệ trong nước

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung nghiên cứu quy hoạch tổng thể hệ thống đường sắt đô thị theo định hướng TOD (phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng), đảm bảo sự đồng bộ, bền vững và hiện đại. Đây sẽ là cơ sở cho việc lập dự án, tổ chức đấu thầu và phân định rõ ràng giữa các nguồn vốn ODA, vốn đầu tư tư nhân cũng như nhiệm vụ vận hành, khai thác.

Sở Xây dựng được giao chủ trì phối hợp với MRB và các đơn vị liên quan để rà soát kỹ các hạng mục cần triển khai, đồng thời phân công cụ thể trách nhiệm cho từng đơn vị trong từng khâu thực hiện.

Đáng chú ý, Hà Nội cũng đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tham gia của nhà thầu trong nước, từng bước nội địa hóa công nghệ, thiết bị và giải pháp kỹ thuật. Đây là chủ trương không chỉ phù hợp với mục tiêu phát triển công nghiệp quốc gia, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị ngành giao thông vận tải đô thị.

Lộ trình rõ ràng, quyết tâm mạnh mẽ

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, mỗi dự án đường sắt đô thị đều là một “bài học quý giá”, từ thành công cho đến các tồn tại cần khắc phục. Chính sự thẳng thắn nhìn nhận và rút kinh nghiệm sẽ tạo nền tảng để các dự án sau này được triển khai hiệu quả, chuyên nghiệp và tiết kiệm hơn.

TP. Hà Nội thống nhất với đề xuất của MRB về việc khởi công khu depot Xuân Đỉnh vào tháng 10/2025, đồng thời đặt mục tiêu khởi công toàn tuyến đường sắt đô thị số 2 trong quý IV/2026. Riêng tuyến số 5, thành phố yêu cầu tập trung tối đa nguồn lực để bảo đảm đủ điều kiện khởi công trong năm 2025.

Việc thúc đẩy các dự án đường sắt đô thị không chỉ nhằm giải quyết bài toán giao thông nội đô mà còn đóng vai trò như trụ cột cho chiến lược phát triển đô thị xanh – thông minh – bền vững của Thủ đô trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Với nền tảng mũi nhọn phát triển kinh tế biển, Khánh Hòa sẽ biến nơi đây thành trung tâm du lịch mang tầm vóc toàn cầu, thành nơi giải trí đẳng cấp thế giới hòa quyện với thiên nhiên nguyên sơ cùng với các hoạt động phiêu lưu sinh thái mạo hiểm. Kết hợp với nền Văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa đa sắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Tối 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Phnom Penh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia và đồng chủ trì Cuộc gặp giữa ba Người đứng đầu ba Đảng Việt Nam - Campuchia - Lào tại Campuchia trong ngày 6/2.
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Sáng 6/2, sau Lễ đón chính thức trọng thể tại Hoàng cung, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với Samdech Techo Hun Sen. Cùng dự có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Sự chênh lệch giữa CPI chung và lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy những yếu tố nền tảng của lạm phát vẫn đang chịu sức ép.
Bầu cử Quốc hội khóa XVI: Lần đầu lập danh sách cử tri trên ứng dụng số, dữ liệu cập nhật 2 giờ/lần

Bầu cử Quốc hội khóa XVI: Lần đầu lập danh sách cử tri trên ứng dụng số, dữ liệu cập nhật 2 giờ/lần

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031 diễn ra ngày 15/3, lần đầu lập danh sách cử tri trên ứng dụng VNeID, cập nhật dữ liệu 2 giờ/lần, tăng minh bạch và thuận tiện.
TP. Hồ Chí Minh: Kiều bào chung tay chuyển đổi xanh, chuyển đổi số

TP. Hồ Chí Minh: Kiều bào chung tay chuyển đổi xanh, chuyển đổi số

Sáng nay, ngày 06/2/2026, trong không khí phấn khởi những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị “Người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu đồng hành cùng Thành phố chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”.
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cho thấy tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm.
Khơi thông

Khơi thông 'long mạch' kinh tế nhà nước từ Nghị quyết 79 đến khát vọng tự cường

Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết 79-NQ/TW, ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước. Đây là một tuyên ngôn mạnh mẽ về việc tái định nghĩa vai trò của kinh tế nhà nước (KTNN).
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước tăng cường trao đổi, củng cố nền tảng tin cậy chính trị, đồng thời thúc đẩy việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Dòng vốn hàng chục tỷ USD từ Việt Nam đang “bắc cầu” sang Campuchia, Lào, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ liền mạch từ nông nghiệp, viễn thông đến hạ tầng, đưa Đông Dương thành không gian kinh tế thống nhất.
Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Ngày 05/02/2026, Kỳ họp thứ 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021–2026 đã diễn ra và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình theo luật định. Kỳ họp không chỉ quyết định nhiều vấn đề cấp thiết trước mắt mà còn khép lại một nhiệm kỳ đầy dấu ấn đổi mới, bản lĩnh và khát vọng phát triển mạnh mẽ của tỉnh.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết tại Đồng Tháp

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết tại Đồng Tháp

Chiều 5/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.