Hà Nội duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Sài Đồng

10:09 31/05/2024

Mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, và Quy hoạch phân khu đô thị N10 tỷ lệ 1/2.000 đã được phê duyệt.

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2755/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Sài Đồng, tỷ lệ 1/500 tại một phần ô đất ký hiệu NO18 và một phần ô đất ký hiệu CQ1. Khu đất này nằm tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên, với diện tích khoảng 7.638m². Phía Tây Bắc giáp khu nhà ở cán bộ công nhân viên các ban trực thuộc Trung ương Đảng, phía Tây Nam giáp đường hiện có, phía Đông Bắc giáp Chi cục Thuế quận Long Biên và phía Đông Nam giáp đường Nguyễn Văn Linh.

Mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch phân khu đô thị N10 tỷ lệ 1/2.000 đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh còn nhằm nghiên cứu lại phân khu chức năng và hình khối công trình của dự án, điều chỉnh một số chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc để tăng hiệu quả sử dụng đất, đồng thời đóng góp vào cảnh quan chung của Khu đô thị Sài Đồng và tuyến đường Nguyễn Văn Linh.

Hà Nội duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Sài Đồng
Hà Nội duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Sài Đồng.

Việc điều chỉnh này cũng tạo cơ sở pháp lý để lập dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt và giúp các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương quản lý xây dựng theo quy định của pháp luật. Về mặt tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị, cần đảm bảo sự hài hòa với không gian cảnh quan khu vực và các dự án liền kề. Thiết kế công trình phải phù hợp với chức năng sử dụng, đáp ứng các yêu cầu về chịu lực, phòng chống cháy nổ và sự thuận tiện trong sử dụng. Hình thức kiến trúc và màu sắc của công trình cần hài hòa với cảnh quan chung của khu vực.

Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch giữ nguyên mạng lưới đường giao thông xung quanh các ô đất theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Các tuyến đường nội bộ sẽ được bổ sung trong các ô đất để khớp nối mạng lưới giao thông hiện có và dự kiến trong khu vực. Cũng trong quy hoạch này, sẽ xây dựng bãi xe ngầm một tầng tại ô đất TM02 với tổng diện tích sàn khoảng 2.600m², kết hợp với bãi đỗ xe trong khuôn viên công trình có diện tích khoảng 500m² để đảm bảo nhu cầu đỗ xe theo quy định.

Ngoài ra, việc tổ chức cây xanh, sân vườn và đường nội bộ sẽ được kết hợp với việc bố trí cấp điện, cấp nước một cách đồng bộ. Chủng loại cây sẽ được thống nhất, đảm bảo khoảng cách trồng cây, chiều cao và đường kính thân cây phù hợp. Quyết định này nhằm tối ưu hóa việc sử dụng đất, cải thiện cảnh quan và đáp ứng nhu cầu sử dụng của cộng đồng, đồng thời tuân thủ các quy định và quy hoạch đã được phê duyệt.

P.V (t/h)