Thứ ba 14/07/2026 08:39
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Triết lý “Hà Nội đương đại”: Khi di sản khoác màu áo mới Hà Nội siết chặt quản lý đảm bảo an toàn toàn diện cho hoạt động du lịch

Thông tin Hà Nội dự kiến áp dụng quy định hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong vòng ba năm tại các khu đô thị đa mục tiêu đang tạo ra làn sóng quan tâm lớn trên thị trường bất động sản. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh giá nhà liên tục leo thang trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ an cư của phần lớn người dân ngày càng trở nên xa vời, đồng thời đặt ra yêu cầu phải điều tiết lại thị trường theo hướng bền vững hơn.

Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, mô hình khu đô thị đa mục tiêu được kỳ vọng sẽ góp phần tái định hình thị trường, không chỉ dừng ở việc phát triển nhà ở mà còn hướng tới xây dựng cộng đồng cư dân thực chất, có đầy đủ hạ tầng và dịch vụ. Trong đó, đề xuất chỉ cho phép chuyển nhượng sau ba năm được xem là một trong những công cụ nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, mua bán ngắn hạn vốn đã góp phần đẩy giá bất động sản tăng nhanh trong thời gian qua.

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ (Ảnh: Minh họa)

Thực tế thị trường cho thấy, không ít dự án vừa mở bán đã ghi nhận tình trạng “lướt sóng”, khi nhiều nhà đầu tư mua vào với mục tiêu bán lại trong thời gian ngắn để hưởng chênh lệch. Hệ quả là giá nhà bị đẩy lên nhanh chóng, vượt xa giá trị sử dụng thực tế, trong khi tỷ lệ cư dân về ở lại khá thấp. Điều này không chỉ gây méo mó thị trường mà còn ảnh hưởng đến quá trình hình thành cộng đồng sống đúng nghĩa trong các khu đô thị mới.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property nhận định, việc hạn chế chuyển nhượng trong ba năm có thể giúp giảm đáng kể hoạt động mua bán ngắn hạn tại các dự án quy mô lớn. Theo ông, tác động lớn nhất của chính sách này không nằm hoàn toàn ở việc kéo giảm giá, mà ở việc thúc đẩy tỷ lệ lấp đầy dân cư, từ đó tạo điều kiện cho hệ sinh thái dịch vụ, thương mại và giáo dục phát triển đồng bộ hơn.

Góc nhìn từ thị trường môi giới cũng cho thấy sự thay đổi rõ rệt về tâm lý nếu đề xuất được áp dụng. Anh Nguyễn Trọng Nam, một môi giới bất động sản tại Hà Nội cho rằng, trong nhiều năm qua, lượng người mua với mục tiêu đầu tư ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn. Nếu quy định hạn chế chuyển nhượng được thực thi, nhóm này sẽ phải cân nhắc lại chiến lược, từ đó làm giảm áp lực tăng giá do đầu cơ. Anh Nam nhận định: “Trong giai đoạn tới, thị trường sẽ bắt đầu phân hóa rất mạnh. Những nơi chỉ phù hợp để lướt sóng có thể sẽ khó hơn. Nhưng những khu đô thị, có cộng đồng ở thực, có hệ sinh thái hoàn chỉnh, có hạ tầng thật, có chất lượng sống thật thì lại càng có giá trị dài hạn”.

Ở phân khúc cao cấp, anh Nguyễn Văn Đức, Một môi giới bất động sản ở khu vực Thanh Xuân cho rằng người mua hiện nay đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến giá trị sử dụng thực tế của bất động sản. Theo anh, đề xuất này nếu được áp dụng sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến các dự án mới, nơi điều kiện chuyển nhượng được quy định rõ ngay từ đầu, giúp người mua có đủ thông tin để đưa ra quyết định. Anh Đức chia sẻ: “Một căn nhà cuối cùng vẫn phải quay về giá trị cốt lõi, có người ở, có cộng đồng sống, có khả năng khai thác dài hạn. Còn những sản phẩm chỉ tăng giá nhờ FOMO thì sớm muộn thị trường cũng sẽ tự đào thải”.

Dưới góc độ chuyên gia, ông Lê Quyết Thắng. chuyên gia tư vấn bất động sản độc lập tại Hà Nội cho rằng đề xuất này phù hợp với thực tiễn thị trường trong những năm gần đây, khi giá bất động sản nhiều nơi tăng nhanh không hoàn toàn dựa trên nhu cầu ở thực. “Vì vậy, mục tiêu của đề xuất này khá rõ, hạn chế đầu cơ ngắn hạn, giảm tình trạng đẩy giá bất thường, làm chậm vòng quay mua đi bán lại, khuyến khích người mua cân nhắc kỹ hơn trước khi xuống tiền, qua đó ưu tiên người có nhu cầu ở thật. Nếu mua xong phải giữ ít nhất 3 năm, người mua sẽ không thể quá dễ dàng lướt nhanh như trước”, ông Thắng cho biết.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng lưu ý rằng chính sách cần được thiết kế linh hoạt để tránh ảnh hưởng đến những người mua có nhu cầu chuyển nhượng chính đáng. Thực tế, có nhiều trường hợp người mua buộc phải bán nhà do thay đổi công việc, hoàn cảnh gia đình hoặc gặp khó khăn tài chính. Nếu quy định quá cứng, quyền lợi của nhóm này có thể bị ảnh hưởng. Do đó, việc bổ sung các điều khoản ngoại lệ là cần thiết để đảm bảo tính nhân văn và khả thi của chính sách.

Một vấn đề khác cũng được đặt ra là nguy cơ phát sinh các hình thức giao dịch “lách luật” nếu việc quản lý không chặt chẽ. Các giao dịch thông qua hợp đồng ủy quyền, thỏa thuận ngầm hoặc mua bán ngoài hợp đồng có thể gia tăng, tiềm ẩn rủi ro lớn cho người mua và làm giảm hiệu quả điều tiết của chính sách.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc, đề xuất hạn chế chuyển nhượng trong ba năm được xem là một bước đi đáng chú ý nhằm hướng thị trường về giá trị thực. Tuy nhiên, để chính sách phát huy hiệu quả, cần có sự tính toán kỹ lưỡng, cân bằng giữa mục tiêu kiểm soát đầu cơ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, đồng thời đi kèm với cơ chế giám sát minh bạch và chặt chẽ.

Tin bài khác
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Dự án trường đua ngựa Sóc Sơn quy mô 420 triệu USD chính thức được duyệt quy hoạch 1/500, mở ra kỳ vọng phát triển tổ hợp giải trí hiện đại sau nhiều năm trì hoãn.
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.
Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Thị trường nhà ở cho thuê đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhưng vẫn đối mặt rào cản tài chính, đòi hỏi cơ chế vốn dài hạn, ưu đãi phù hợp để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Nghị định 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, quy định rõ các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, đồng thời siết điều kiện nhằm hạn chế trục lợi chính sách.