Thứ ba 14/07/2026 19:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Làn sóng rao bán bất động sản “cắt lỗ” lan rộng khi áp lực tài chính gia tăng, nhưng chuyên gia cảnh báo không phải sản phẩm nào giảm giá cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Thanh khoản suy giảm, chi phí vốn neo cao và áp lực trả nợ gia tăng đang buộc nhiều nhà đầu tư bất động sản phải hạ giá, thậm chí chấp nhận bán cắt lỗ để thu hồi dòng tiền. Tuy nhiên, giữa “ma trận” tin rao giảm giá sâu, không phải sản phẩm nào cũng thực sự là cơ hội mua hời.

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ sàng lọc rõ nét. Sức cầu suy yếu, giao dịch chững lại khiến dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng hơn. Nếu như trước đây, nhà đầu tư thường “giữ hàng”, kỳ vọng tăng giá, thì nay những thông tin như “cần bán gấp”, “ngộp ngân hàng”, “cắt lỗ sâu” xuất hiện dày đặc trên các nền tảng giao dịch.

Khảo sát tại nhiều hội nhóm bất động sản cho thấy, chỉ trong thời gian ngắn đã xuất hiện hàng trăm tin rao bán với mức giá điều chỉnh giảm. Từ căn hộ chung cư, nhà phố đến đất nền vùng ven, điểm chung của các giao dịch là áp lực tài chính ngày càng lớn, đặc biệt với những khoản vay ngân hàng.

Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?
Bất động sản giảm giá sâu cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư (Ảnh: Minh họa)

Anh Nguyễn Hoàng Nam, môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, lượng khách nhờ bán gấp tăng mạnh trong khoảng 3 tháng gần đây. “Nhiều người chỉ mong bán nhanh để trả nợ ngân hàng, không còn đặt nặng câu chuyện lãi bao nhiêu như trước”, anh chia sẻ.

Theo anh Nam, phần lớn các tài sản rao bán được mua vào giai đoạn thị trường sôi động, khi lãi suất thấp và kỳ vọng tăng giá cao. Tuy nhiên, khi thanh khoản suy giảm, dòng tiền từ cho thuê hoặc kinh doanh không đủ bù đắp chi phí lãi vay, nhiều chủ nhà buộc phải giảm giá để cơ cấu tài chính.

Một trường hợp cụ thể là căn hộ gần 100m2 tại khu vực Hoàng Mai. Ban đầu, chủ nhà giữ mức giá tương đương thị trường, nhưng sau đó phải liên tục điều chỉnh giảm khi đến kỳ trả nợ. Cuối cùng, giá được hạ xuống khoảng 71 triệu đồng/m2, thấp hơn khoảng 500 triệu đồng so với mặt bằng chung. Dù vậy, sau nhiều tuần rao bán, giao dịch vẫn chưa thể chốt.

“Người mua hiện nay rất thận trọng, họ chờ đợi mức giá tốt hơn nên ngay cả khi giảm vài trăm triệu đồng cũng chưa chắc bán được ngay”, anh Nam nhận định.

Không chỉ căn hộ, phân khúc đất nền cũng chịu áp lực tương tự. Chị Đào Thu Phương, chủ một lô đất ở Hà Đông cho biết, quyết định bán tài sản là lựa chọn khó khăn sau nhiều tháng cân nhắc.

“Mỗi lần định giảm giá tôi đều chần chừ, nhưng đến kỳ trả lãi ngân hàng thì không thể chờ thêm”, chị nói. Lô đất của chị đã được điều chỉnh giảm khoảng 500 triệu đồng so với mặt bằng chung, nhưng điều quan trọng nhất lúc này không phải là lợi nhuận mà là giảm áp lực tài chính.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, làn sóng “cắt lỗ” hiện nay chủ yếu đến từ nhóm nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Khi bước vào chu kỳ trả nợ gốc và lãi trong bối cảnh lãi suất cao và thanh khoản thấp, nhiều người buộc phải bán tài sản để giảm gánh nặng.

Bên cạnh đó, những nhà đầu tư “lướt sóng” cũng gặp khó khi thị trường không còn thuận lợi. Nguồn cung tăng trong khi nhu cầu suy giảm khiến việc thoát hàng trở nên khó khăn, buộc nhiều người phải hạ kỳ vọng lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải mọi sản phẩm gắn mác “cắt lỗ” đều là cơ hội. Thị trường hiện tồn tại song song hai nhóm: một là những tài sản thực sự bị bán dưới giá do áp lực tài chính; hai là những sản phẩm chỉ sử dụng cụm từ “cắt lỗ” như chiêu thức marketing.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Chi nhánh CBRE Hà Nội cho rằng, cụm từ "cắt lỗ" hiện đang được sử dụng khá phổ biến như một cách thu hút sự chú ý của người mua, đặc biệt trên thị trường thứ cấp.

Theo bà An, hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở phân khúc chung cư mà còn khá phổ biến với nhà phố và đất nền. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít trường hợp chỉ là giảm một phần lợi nhuận kỳ vọng sau giai đoạn giá bất động sản tăng mạnh.

"Có những căn hộ được quảng cáo giảm 200 triệu đồng nhưng khi đối chiếu lại mới thấy giá bán vẫn cao hơn giá mua ban đầu khoảng 200 triệu đồng. Như vậy, đó không phải là cắt lỗ mà là cắt lãi. Thậm chí có nhiều trường hợp chủ nhà đã hưởng mức tăng giá gấp hai, gấp ba lần so với thời điểm mua vào, nên việc giảm vài trăm triệu đồng gần như không ảnh hưởng đến lợi nhuận", bà An phân tích.

Theo bà An, việc lạm dụng cụm từ "cắt lỗ" không chỉ gây nhiễu loạn thông tin mà còn dễ tạo ra kỳ vọng sai lệch cho người mua. Nếu chỉ tập trung vào mức giảm giá mà bỏ qua các yếu tố như chất lượng sản phẩm, pháp lý, khả năng khai thác hay tính thanh khoản trong tương lai, người mua hoàn toàn có thể đối mặt với những rủi ro lớn hơn khoản tiền được giảm.

Cùng quan điểm trên, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc EZ Property cho rằng, sau giai đoạn tăng giá mạnh từ giữa năm 2023 đến hết năm 2025, thị trường chuyển nhượng căn hộ tại Hà Nội đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khi mặt bằng giá chững lại và thanh khoản suy giảm. Đây cũng là thời điểm nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn buộc phải đưa tài sản ra thị trường để cơ cấu dòng tiền. Tuy nhiên, ông lưu ý không phải mọi căn hộ được gắn mác "cắt lỗ" đều thực sự là cơ hội mua được giá hời.

Theo ông, trong bối cảnh giao dịch trầm lắng, cụm từ "cắt lỗ" đang bị nhiều môi giới sử dụng như một công cụ marketing nhằm thu hút sự chú ý của người mua. Không ít trường hợp mức giảm giá được so sánh với thời điểm thị trường đạt đỉnh, trong khi giá bán hiện tại vẫn cao hơn đáng kể so với giá mua ban đầu.

"Muốn biết một bất động sản có thực sự cắt lỗ hay không, người mua cần khảo sát mặt bằng giá giao dịch thực tế của nhiều căn hộ tương tự trong cùng dự án, thay vì chỉ dựa vào thông tin quảng cáo", ông nhấn mạnh.

Đối với những trường hợp chủ sở hữu thực sự phải giảm giá vì áp lực tài chính, ông Toản cho rằng người mua càng cần thận trọng đánh giá nguyên nhân khiến tài sản được bán với mức giá thấp hơn thị trường. Theo ông, nhiều bất động sản giảm giá sâu do tồn tại các hạn chế về vị trí, pháp lý, khả năng khai thác cho thuê, chi phí quản lý vận hành hoặc chất lượng hạ tầng. Ngay trong cùng một dự án, những căn hộ được giảm giá mạnh thường rơi vào nhóm diện tích quá nhỏ hoặc quá lớn, nằm ở tầng thấp, tầng áp mái, gần khu vực kỹ thuật hoặc phòng rác - những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị khai thác và thanh khoản.

Ông cũng lưu ý, nguồn cung giảm giá mạnh hiện chủ yếu tập trung ở các dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng hoặc mới hoàn thiện tại khu vực xa trung tâm. Đây là những dự án được mở bán trong giai đoạn thị trường tăng nóng, khi nhiều nhà đầu tư tham gia bằng vốn vay và thanh toán theo tiến độ. Đến thời điểm phải thanh toán các đợt tiếp theo hoặc bắt đầu trả cả gốc lẫn lãi vay, không ít người buộc phải bán lại tài sản để thu hồi vốn.

Theo ông Toản, nếu lựa chọn các bất động sản thuộc nhóm "ngộp" tài chính, người mua không chỉ cần quan tâm đến mức giá mà còn phải tính toán đầy đủ các nghĩa vụ tài chính còn lại của tài sản, bao gồm dư nợ ngân hàng, thuế, phí sang nhượng cũng như tiến độ thanh toán và bàn giao nếu dự án vẫn đang triển khai.

"Đối với những gia đình phải sử dụng vốn vay để mua nhà, tỷ lệ vay nên được kiểm soát ở mức dưới 50% giá trị tài sản và số tiền trả nợ hằng tháng không nên vượt quá 35 - 40% tổng thu nhập của gia đình. Trong trường hợp phải lựa chọn giữa dự án đang xây dựng và căn hộ đã hoàn thiện, có sổ pháp lý đầy đủ, người mua nên ưu tiên phương án thứ hai để giảm thiểu rủi ro và tránh phát sinh đồng thời cả chi phí thuê nhà lẫn chi phí trả lãi vay trong thời gian chờ nhận nhà", ông Toản chia sẻ.

Tin bài khác
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Dự án trường đua ngựa Sóc Sơn quy mô 420 triệu USD chính thức được duyệt quy hoạch 1/500, mở ra kỳ vọng phát triển tổ hợp giải trí hiện đại sau nhiều năm trì hoãn.
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.