Chủ nhật 28/06/2026 10:43
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Trong bối cảnh không gian phát triển được mở rộng sau sáp nhập, nhiều chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần đổi mới tư duy quy hoạch theo hướng phát triển vùng, mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về phía Nam như Tam Kỳ, Núi Thành, Chu Lai để dành quỹ đất trung tâm cho các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao.
Đà Nẵng thúc tiến độ xử lý 354 dự án tồn đọng, kiên quyết không để tài sản công bỏ hoang Đà Nẵng thúc tiến độ xử lý 354 dự án tồn đọng, kiên quyết không để tài sản công bỏ hoang
Đà Nẵng khởi công dự án hơn 4.500 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 14D đi Cửa khẩu quốc tế Nam Giang Đà Nẵng khởi công dự án hơn 4.500 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 14D đi Cửa khẩu quốc tế Nam Giang
Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Đề xuất trên được kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn đưa ra tại Hội thảo khoa học về quy hoạch kiến trúc đô thị gắn với văn hóa, di sản do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP Đà Nẵng tổ chức ngày 27-6.

TS KTS Ngô Viết Nam Sơn trình bày tham luận tại hội thảo,
TS; Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn trình bày tham luận tại hội thảo về Quy hoạch Đà Nẵng

Theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, việc mở rộng địa giới hành chính đã tạo ra dư địa phát triển mới, đòi hỏi Đà Nẵng phải thay đổi tư duy quy hoạch từ "cạnh tranh địa phương" sang "liên kết vùng đô thị" nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Ông cho rằng, thay vì phát triển riêng lẻ, Đà Nẵng cần tăng cường liên kết với các đô thị lân cận để hình thành một vùng đô thị đủ quy mô, đủ sức cạnh tranh với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cũng như các trung tâm phát triển trong khu vực như Singapore hay Bangkok.

Một trong những đề xuất đáng chú ý là chuyển các chức năng ít quan trọng ra khu vực phía Nam thành phố, gồm Tam Kỳ, Núi Thành hoặc Chu Lai, qua đó giải phóng quỹ đất tại khu vực trung tâm Đà Nẵng để tập trung phát triển các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao.

Đồng quan điểm về chiến lược liên kết vùng, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nhấn mạnh sau khi mở rộng địa giới, Đà Nẵng trở thành đô thị trực thuộc trung ương có diện tích lớn thứ hai cả nước (sau TP Đồng Nai
Đồng quan điểm về chiến lược liên kết vùng, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng Đà Nẵng cần đổi mới tư duy quy hoạch theo hướng phát triển vùng, mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về phía Nam như Tam Kỳ, Núi Thành, Chu Lai để dành quỹ đất trung tâm cho các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao.

"Trước đây Đà Nẵng bị giới hạn bởi quỹ đất nhỏ hẹp nên phải tính đến các phương án như lấn biển hoặc bố trí khu thương mại tự do tại nhiều vị trí không liền kề. Nay thành phố đã có không gian phát triển rộng hơn, cần mạnh dạn điều chỉnh quy hoạch theo hướng mới", kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhận định.

Theo đề xuất của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn; thành phố nên chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ nhằm tạo thêm quỹ đất cho khu vực trung tâm Đà Nẵng phát triển các trung tâm tài chính, dịch vụ, đổi mới sáng tạo và đô thị hiện đại. Trường hợp không phù hợp, có thể nghiên cứu đưa toàn bộ khu thương mại tự do về khu vực Chu Lai để phát huy lợi thế hạ tầng và quỹ đất.

Theo vị chuyên gia, Đà Nẵng cũng có lợi thế khi không chịu nhiều ràng buộc bởi các công trình di sản trong khu vực trung tâm, tạo điều kiện phát triển các công trình cao tầng hiện đại. Trong khi đó, trục phát triển đô thị hiện đại có thể mở rộng về phía Bắc đến Chân Mây – Lăng Cô, còn khu vực phía Nam tiếp tục ưu tiên bảo tồn không gian di sản gắn với Hội An.

KTS Ngô Viết Nam Sơn kiến nghị điều chỉnh vị trí khu thương mại tự do xuống Chu Lai để bố trí thành không gian liền mạch tạo đòn bẩy cho logistics.
KTS Ngô Viết Nam Sơn và nhiều chuyên gia kiến nghị điều chỉnh vị trí khu thương mại tự do xuống Chu Lai để bố trí thành không gian liền mạch tạo đòn bẩy cho logistics.

Ông cho rằng định hướng này sẽ giúp hình thành cấu trúc phát triển hài hòa giữa đô thị hiện đại và không gian văn hóa, tạo động lực để Đà Nẵng phát triển quy mô lớn hơn trong tương lai.

Liên quan đến định hướng phát triển khu thương mại tự do, trước đó tại lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án hạ tầng tại ba vị trí của khu thương mại tự do, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng không gian khu thương mại tự do về phía Nam nhằm phát huy tối đa lợi thế sau hợp nhất.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Trí Thanh cho rằng bảo tồn và phát triển không phải là hai mục tiêu đối lập mà có mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Trí Thanh cho rằng, việc phân bổ hợp lý các chức năng đô thị, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn văn hóa, được xem là yếu tố then chốt để thành phố hình thành một cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung trong giai đoạn tới.

Bên cạnh các giải pháp phát triển không gian đô thị, nhiều đại biểu tham dự hội thảo cũng bày tỏ lo ngại quá trình đô thị hóa nhanh đang tạo áp lực lên việc bảo tồn các giá trị văn hóa, di sản. Nhiều khu vực mang đậm dấu ấn văn hóa địa phương đang dần nhường chỗ cho các công trình cao tầng, khu du lịch và dự án bất động sản ven biển, làm suy giảm tính liên tục của không gian văn hóa đô thị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Trí Thanh cho rằng bảo tồn và phát triển không phải là hai mục tiêu đối lập mà có mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau.

Theo ông, nếu bảo tồn đúng cách sẽ tạo nền tảng cho phát triển bền vững, còn phát triển đúng hướng sẽ tạo thêm nguồn lực để gìn giữ các giá trị văn hóa. Vì vậy, trong thời gian tới, công tác quy hoạch cần nhận diện lại hệ giá trị di sản bằng tư duy tích hợp, coi di sản là một hệ thống đa tầng và gắn chặt với cộng đồng.

"Di sản không thể tồn tại nếu tách rời cộng đồng. Người dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà còn là chủ thể lưu giữ, thực hành, trao truyền và sáng tạo các giá trị văn hóa. Cần xem văn hóa, di sản là nguồn lực phát triển kinh tế đô thị, nhưng phải được quản trị một cách có trách nhiệm", ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Các ý kiến tại hội thảo cho thấy, sau khi mở rộng địa giới, Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội tái cấu trúc không gian phát triển theo hướng hiện đại, liên kết vùng và bền vững. Trong đó, việc phân bổ hợp lý các chức năng đô thị, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn văn hóa, được xem là yếu tố then chốt để thành phố hình thành một cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Sáng 27/6, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo khoa học về công tác quy hoạch kiến trúc đô thị gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương phát triển nhà ở cho thuê, coi đây là trụ cột chiến lược, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và cân đối cung cầu thị trường bất động sản.
Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 với quy mô hơn 480ha tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Sau giai đoạn phục hồi mạnh trong năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước sang một chu kỳ phát triển mới với những tiêu chí hoàn toàn khác. Nếu trước đây kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng" có thể tạo ra những cơn sốt cục bộ, thì hiện nay, theo các chuyên gia, dòng tiền đang dịch chuyển sang những tài sản có giá trị thực, pháp lý minh bạch và khả năng tạo dòng tiền bền vững.
Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội chuẩn bị đấu giá nhiều khu đất giá trị lớn trong tháng 7, đi kèm điều kiện tài chính nghiêm ngặt, nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án nhà ở thấp tầng.
Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Nhằm thắt chặt kỷ cương trong công tác quản lý đất đai và bảo vệ tài nguyên, thời gian qua, UBND Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã liên tục rà soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất công. Nhiều quyết định cưỡng chế mạnh mẽ đã được ban hành đối với các cá nhân vi phạm tại khu vực khu phố Rạch Vẹm, xã Gành Dầu.
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Phú Thọ đang huy động nguồn lực xã hội để nghiên cứu quy hoạch khu đô thị hai bên bờ sông Lô quy mô hơn 10.486 ha, hướng tới hình thành vùng lõi xanh và động lực tăng trưởng mới.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Sau sáp nhập địa giới hành chính, không gian phát triển của Đà Nẵng được mở rộng chưa từng có, mở ra cơ hội hình thành một cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung.
Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định khoanh định 7 khu vực mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác, tạo cơ sở bảo đảm nguồn nguyên liệu cho ngành xi măng.