Thứ hai 10/11/2025 14:01
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

GS.TS Trần Thanh Hải: “Việt Nam cần thiết lập danh mục khoáng chất thiết yếu”

Tại Tọa đàm "Chính sách đặc biệt để phát triển công nghệ chiến lược quốc gia", GS.TS Trần Thanh Hải đề xuất, việc thiết lập danh mục khoáng chất thiết yếu là cấp thiết để bảo đảm an ninh nguyên liệu và chiến lược quốc gia.
GS.TS Trần Thanh Hải: “Việt Nam cần thiết lập danh mục khoáng chất thiết yếu”
GS.TS Trần Thanh Hải cho rằng, việc thiết lập danh mục khoáng chất thiết yếu là điều cấp thiết.

Trong bối cảnh thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ sang năng lượng sạch và công nghệ cao, vai trò của các khoáng sản thiết yếu – đặc biệt là đất hiếm – ngày càng trở nên quan trọng. Việt Nam, với tiềm năng đất hiếm dồi dào, được kỳ vọng sẽ là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, theo GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ Địa chất, con đường hiện thực hóa tiềm năng đó vẫn còn nhiều trở ngại cần tháo gỡ.

Khoáng sản và khoáng chất: Xương sống của văn minh nhân loại

Tại Tọa đàm "Chính sách đặc biệt để phát triển công nghệ chiến lược quốc gia" diễn ra sáng ngày 17/4, GS.TS Trần Thanh Hải nhấn mạnh: “Khoáng sản và khoáng chất là xương sống cho sự tiến hóa của nhân loại, từ thời kỳ đồ đá đến nền văn minh hiện đại". Ông cho rằng, vai trò của khoáng sản không chỉ dừng lại ở giá trị kinh tế mà còn là động lực phát triển văn hóa, công nghệ và xã hội hiện đại.

Theo ông, kỷ nguyên công nghệ xanh – năng lượng gió, mặt trời, xe điện, pin lưu trữ – thực chất đang khiến thế giới lệ thuộc nhiều hơn vào khoáng sản. “Một chiếc ô tô điện đòi hỏi lượng khoáng chất cao gấp 6 lần xe truyền thống. Turbin gió, tấm pin mặt trời, thiết bị điện tử – tất cả đều cần đất hiếm và các kim loại chiến lược như lithium, cobalt, nickel,” ông dẫn chứng.

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, nhu cầu với các kim loại phục vụ chuyển đổi năng lượng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 và gấp ba vào năm 2040. Trong khi đó, nguồn cung toàn cầu lại đang bị chi phối bởi một số ít quốc gia. “Sự phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc là một bài học lớn. Đây là nguồn tài nguyên không tái tạo, phân bố không đều, dễ trở thành nguyên nhân của xung đột địa chính trị", GS.TS Trần Thanh Hải cảnh báo.

Chính những thực trạng ấy khiến việc thiết lập danh mục khoáng chất thiết yếu và chiến lược là điều cần được chú trọng. GS.TS Trần Thanh Hải chia sẻ: “Mỗi quốc gia cần xác định rõ đâu là khoáng chất cần thiết cho phát triển công nghệ, quốc phòng và kinh tế, từ đó có chiến lược đầu tư và bảo đảm chuỗi cung ứng lâu dài".

Tiềm năng đất hiếm của Việt Nam: Lớn nhưng chưa được khai thác hiệu quả

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những quốc gia sở hữu trữ lượng đất hiếm đáng kể, đặc biệt tại các khu vực như mỏ Đông Pao (Tam Đường, Lai Châu) , xã Yên Phú (Yên Bái) hay xã Nậm Xe (Lai Châu). Tuy nhiên, theo GS.TS Trần Thanh Hải, hiện trạng khai thác đất hiếm ở nước ta vẫn còn rất hạn chế và thiếu bền vững.

“Trước năm 2012, chúng ta chủ yếu chỉ dừng ở mức tìm kiếm, đánh giá tiềm năng. Dù có hợp tác với Nhật Bản để nghiên cứu tách kim loại từ khoáng sản đất hiếm, nhưng mọi việc vẫn chỉ dừng lại ở quy mô phòng thí nghiệm. Việc nghiên cứu sau đó không được tiếp tục bài bản, công nghệ đất hiếm – vốn là công nghệ lõi – chưa ai chuyển giao cho Việt Nam,” ông chia sẻ.

Bên cạnh việc thiếu công nghệ tách lọc hiện đại, quá trình khai thác đất hiếm tại Việt Nam hiện nay còn gây nhiều tác động tiêu cực đến môi trường và thiếu sự đầu tư đúng mức vào chuỗi giá trị sau khai thác. Theo GS.TS Trần Thanh Hải, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ lãng phí tài nguyên, trong khi chưa có chiến lược tổng thể, chưa hình thành chuỗi sản xuất khép kín và chưa đầu tư vào nghiên cứu bài bản.

Ông đề xuất: “Việt Nam cần sớm thiết lập danh mục khoáng chất thiết yếu để từ đó có định hướng phát triển công nghiệp, bảo đảm an ninh nguyên liệu và chiến lược quốc gia. Đồng thời, cần đầu tư mạnh cho công nghệ tách lọc, nâng cao năng lực nghiên cứu và kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác.”

Trong bối cảnh thế giới đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng và cuộc đua công nghệ số ngày càng khốc liệt, Việt Nam cần tận dụng tốt cơ hội từ nguồn tài nguyên quý giá này. Tuy nhiên, nếu không có chiến lược dài hạn, sự đầu tư đúng mức và cách tiếp cận bền vững, tiềm năng sẽ mãi chỉ là tiềm năng.

GS.TS Trần Thanh Hải khẳng định, đất hiếm có thể trở thành lợi thế chiến lược của Việt Nam trong tương lai, nhưng để làm được điều đó, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, bài bản và có tầm nhìn dài hạn.

Tin bài khác
TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

Theo TS. Nguyễn Minh Cường, Việt Nam không thiếu vốn, nhưng chưa phân bổ và huy động hiệu quả. Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) phải là bước thí điểm cho chiến lược tự do hóa tài chính sâu rộng.
TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, thời kỳ siêu lợi nhuận bất động sản đã khép lại, thị trường đang chuyển hướng sang nhu cầu thực, buộc nhà đầu tư thay đổi tư duy.
TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

Theo TS. Phan Đức Hiếu, Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) là bước đột phá thể chế để thu hút dòng vốn toàn cầu, hình thành môi trường kinh doanh cạnh tranh khu vực.
TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Chử Đức Hoàng - Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt.
TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, ảnh hưởng dự trữ ngoại hối. TS. Lê Anh Tuấn cho rằng, tỷ giá cao khiến chính sách tiền tệ khó nới lỏng, thị trường đang bị đánh giá thấp.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

Doanh nghiệp xử lý rác thải gặp khó vì chính sách phân bổ vốn và ưu đãi thiếu hợp lý. GS. TS Hoàng Xuân Cơ cho rằng: "Rác là tài nguyên quý giá" nhưng bị vứt bỏ do lỗ hổng chính sách.
TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

Theo TS. Nguyễn Văn Nghị, AI mang đến cơ hội vàng cho giáo dục nghề nghiệp, nhưng đang vấp phải ba khoảng trống lớn về hạ tầng, dữ liệu và năng lực giáo viên cần giải quyết để vươn mình.
PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

Theo PGS. TS Phạm Quang Thao, AI là công cụ quan trọng trong quản lý nhân viên và đội ngũ giảng viên, giúp tự động hóa quy trình, cải thiện hiệu quả làm việc trong bối cảnh hiện nay.
Chuyên gia Nguyễn Thành Hưng: AI là chìa khóa nâng tầm giáo dục nghề nghiệp

Chuyên gia Nguyễn Thành Hưng: AI là chìa khóa nâng tầm giáo dục nghề nghiệp

Tại Hội thảo “Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp tổ chức sáng 6/11, ông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, AI là công cụ tất yếu để cá nhân hóa và mô phỏng thực hành, nhưng giáo dục nghề nghiệp cần vượt qua thách thức hạ tầng và tư duy truyền thống.
Khát vốn giữa thời hội nhập: Quỹ Phát triển DNNVV có giải được bài toán cho doanh nghiệp?

Khát vốn giữa thời hội nhập: Quỹ Phát triển DNNVV có giải được bài toán cho doanh nghiệp?

Hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước đang khát vốn khi bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đúng thời điểm này, Dự thảo Nghị định mới về Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được kỳ vọng sẽ tháo nút thắt vốn cho khu vực kinh tế tư nhân. Nhưng giữa chính sách và thực tế vẫn còn một khoảng cách dài.
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình tin tưởng triển vọng kinh tế 2026 sẽ tốt hơn 2025 nhờ nội lực kinh tế vĩ mô ổn định, xuất khẩu kỷ lục, đầu tư công và sự phục hồi của đầu tư tư nhân, FDI.
Trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi

Trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi

Từ 1/1/2026, thuế khoán bị xóa bỏ. Hộ kinh doanh sẽ kê khai thuế theo doanh thu. MISA hỗ trợ công nghệ giúp tiểu thương chuyển đổi dễ dàng, minh bạch. Tuy nhiên, trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi.
PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

PGS.TS Ngô Trí Long nhận định giá vàng trong nước chênh lệch quá lớn so với thế giới. Ông ủng hộ áp thuế 0,1% giao dịch và điều chỉnh chính sách để tránh độc quyền nhóm.
Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Giữa lúc cả thế giới dõi theo từng bước dịch chuyển trong mối quan hệ Mỹ – Trung, tín hiệu về một thỏa thuận chiến lược giảm căng thẳng giữa hai siêu cường quốc đang thắp lên hy vọng mới cho kinh tế toàn cầu. Nhưng với Việt Nam – quốc gia nằm giữa hai trung tâm sản xuất và tiêu dùng lớn nhất hành tinh, câu hỏi lớn hơn là: liệu “cái bắt tay” ấy sẽ mang cơ hội hay tạo sức ép mới cho doanh nghiệp Việt Nam sắp tới đây?