Thứ bảy 19/04/2025 09:09
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

GS. TS Nguyễn Đình Đức: Đổi mới sáng tạo là chìa khóa phát triển

17/04/2025 10:22
Theo GS. TS Nguyễn Đình Đức, vai trò của đổi mới sáng tạo, công nghệ cao và cơ chế pháp lý trong việc đưa Việt Nam vươn lên dẫn đầu trong cách mạng công nghiệp mới và xã hội thông minh.
PGS.TS Phạm Thế Anh: Rất khó để quay lại mức thuế cũ, Việt Nam phải thay đổi chiến lược GS. TSKH Hồ Tú Bảo: Cần đổi mới tư duy về khoa học công nghệ

Tại buổi tọa đàm chính sách đặc biệt phát triển công nghệ chiến lược quốc gia ngày 17/4, do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức, GS. TS Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra nhiều nhận định sâu sắc và tầm nhìn chiến lược về những lĩnh vực công nghệ cốt lõi cần được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn mới. Theo ông, đổi mới sáng tạo không chỉ là động lực, mà còn là chìa khóa quan trọng để Việt Nam bứt phá và vươn lên mạnh mẽ.

GS. TS Nguyễn Đình Đức cho biết, từ những năm 1980, thế giới đã xác định vật liệu thông minh và vật liệu sóng âm là trọng tâm phát triển công nghệ. Theo dòng chảy thời gian và sự tiến bộ, carbon đã trở thành đỉnh cao trong hệ vật liệu, được ứng dụng trong các ngành công nghệ quốc phòng – đặc biệt là chế tạo tên lửa và thiết bị hàng không.

“Vật liệu là gốc, là nền tảng. Không có vật liệu mới, không có đổi mới về công nghệ,” ông khẳng định. Hai loại vật liệu chính trong quốc phòng gồm: vật liệu chế tạo kết cấu và vật liệu phục vụ cảm biến, điều khiển, dẫn đường. Việt Nam cần đầu tư nghiêm túc để bắt kịp thế giới trong lĩnh vực này.

GS. TS Nguyễn Đình Đức: Đổi mới sáng tạo là chìa khóa phát triển
GS. TS Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: Phan Chính)

Chuyển sang lĩnh vực công nghệ thông tin, GS.TS Nguyễn Đình Đức đánh giá cao vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) và an toàn – an ninh mạng. Đây là hai lĩnh vực cốt lõi, không chỉ trong sản xuất mà còn trong quản trị xã hội, giáo dục và quốc phòng.

“Công nghệ thông tin là nền tảng cho phương thức sản xuất mới, là trụ cột của nền kinh tế số,” ông Đức nói và cho biết, việc đầu tư vào AI sẽ tạo ra bước nhảy vọt trong năng suất lao động và khả năng thích nghi với xã hội 5.0 – một mô hình xã hội thông minh mà nhiều nước như Nhật Bản đang xây dựng.

Trong đó, giáo dục cần đi đầu trong trí tuệ nhân tạo. Ông cho rằng, nếu ngành giáo dục trở nên thông minh, sáng tạo và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ, thì cả xã hội sẽ thay đổi nhanh chóng theo chiều hướng tích cực.

Bên cạnh AI, chip bán dẫn là lĩnh vực được GS. TS Nguyễn Đình Đức đặc biệt nhấn mạnh. Ông khẳng định đây là "trái tim" của mọi thiết bị điện tử hiện đại. Nếu không làm chủ được công nghệ này, Việt Nam sẽ phụ thuộc vào bên ngoài và mất thế chủ động trong tương lai.

Ngoài ra, năng lượng mới cũng là vấn đề sống còn. GS. TS Nguyễn Đình Đức kêu gọi đầu tư vào năng lượng tái tạo, pin nhiên liệu, hydrogen... nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững. Ông cảnh báo: “Nếu không giải được bài toán năng lượng, Việt Nam sẽ mãi không thể công nghiệp hóa thành công.”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi không thể thiếu để đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao giá trị gia tăng. Ông cho biết, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giống cây trồng, vật nuôi, quản lý thông minh và hệ thống canh tác tự động hóa.

Về ninh quốc phòng, GS. TS Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh rằng công nghệ không chỉ là phương tiện hỗ trợ mà còn là lực lượng “tác chiến mềm” quan trọng trong các cuộc chiến hiện đại, đặc biệt trong chiến tranh mạng, chiến tranh thông tin.

Một trong những điểm nhấn quan trọng nhất trong phát biểu của GS. Nguyễn Đình Đức là khẳng định về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo. Ông cho rằng đây là "mạch sống" của quốc gia nếu muốn giàu mạnh và độc lập.

Tuy nhiên, đổi mới sáng tạo không thể phát triển nếu thiếu một cơ chế phù hợp. Ông kiến nghị rằng các quy định, chính sách hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm cần được “đưa vào luật” và triển khai thực chất, chứ không chỉ dừng lại ở chủ trương.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta nói nhiều về khoa học đi trước, dẫn đường. Nhưng muốn dẫn đường thật sự thì phải có nền tảng công nghệ, thể chế và cơ chế cụ thể.”

Với cái nhìn toàn diện, GS. TS Nguyễn Đình Đức cho rằng, muốn thành công trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và tiến tới xã hội 5.0, Việt Nam cần có những chuyển biến thực chất về tư duy phát triển, đầu tư vào lĩnh vực mũi nhọn, đặc biệt là vật liệu mới, AI, năng lượng mới, chip bán dẫn, và giáo dục thông minh.

“Khởi nghiệp bằng công nghệ – chỉ cần chọn lĩnh vực có nhiều người dùng là có thể chiến thắng. Nhưng để khoa học Việt Nam dẫn đầu, trước hết phải có nền tảng. Không có con đường nào khác,” GS. Đức nhận định.

Tin bài khác
Chủ tịch HoREA: Đề xuất “trải thảm đỏ” để Phú Quốc sẵn sàng cho APEC 2027

Chủ tịch HoREA: Đề xuất “trải thảm đỏ” để Phú Quốc sẵn sàng cho APEC 2027

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đề xuất loạt cơ chế đặc thù giúp Phú Quốc bứt phá, sẵn sàng cho APEC 2027, hướng đến trở thành điểm đến du lịch hàng đầu Đông Nam Á và toàn cầu.
GS.TS Trần Thanh Hải: “Việt Nam cần thiết lập danh mục khoáng chất thiết yếu”

GS.TS Trần Thanh Hải: “Việt Nam cần thiết lập danh mục khoáng chất thiết yếu”

Tại Tọa đàm "Chính sách đặc biệt để phát triển công nghệ chiến lược quốc gia", GS.TS Trần Thanh Hải đề xuất, việc thiết lập danh mục khoáng chất thiết yếu là cấp thiết để bảo đảm an ninh nguyên liệu và chiến lược quốc gia.
GS.TS Lê Anh Tuấn: Muốn Việt Nam bứt phá, phải đầu tư đúng vào công nghệ cốt lõi

GS.TS Lê Anh Tuấn: Muốn Việt Nam bứt phá, phải đầu tư đúng vào công nghệ cốt lõi

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Lê Anh Tuấn- Chủ tịch Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội đã có những chia sẻ sâu sắc về những nhóm công nghệ nền tảng mà Việt Nam cần ưu tiên đầu tư, phát triển trong thời gian tới.
"Liên kết đại học – doanh nghiệp là chìa khóa xây dựng ngành bán dẫn Việt Nam"

"Liên kết đại học – doanh nghiệp là chìa khóa xây dựng ngành bán dẫn Việt Nam"

Đây cũng là đề xuất của GS.TS Trần Xuân Tú - Viện trưởng, Viện Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội tại Tọa đàm khoa học “Chính sách đặc biệt để phát triển công nghệ chiến lược quốc gia” diễn ra sáng ngày 17/4.
Nghệ sĩ không thể đứng ngoài trách nhiệm khi quảng cáo sai sự thật

Nghệ sĩ không thể đứng ngoài trách nhiệm khi quảng cáo sai sự thật

PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội – khẳng định trên TPO, nghệ sĩ không thể vô can khi tham gia vào các hoạt động quảng cáo có dấu hiệu sai phạm. Một khi sản phẩm xảy ra vấn đề, việc biện minh là “chỉ đọc kịch bản” là không thể chấp nhận.
TS. Trương Anh Tuấn: Người trẻ cần được hỗ trợ mua nhà đúng cách

TS. Trương Anh Tuấn: Người trẻ cần được hỗ trợ mua nhà đúng cách

TS. Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhấn mạnh cần định nghĩa rõ "người trẻ" và đề xuất giải pháp phát triển nhà ở xã hội hiệu quả hơn.
Tối ưu hóa chi phí vận hành khách sạn: Bắt đầu từ “vạch xuất phát” chiến lược

Tối ưu hóa chi phí vận hành khách sạn: Bắt đầu từ “vạch xuất phát” chiến lược

Việc liên tục tìm kiếm giải pháp, ứng dụng công nghệ và thích nghi linh hoạt với thay đổi thị trường chính là “chìa khóa sống còn” giúp khách sạn vừa tối ưu chi phí, vừa kiến tạo giá trị bền vững trong dài hạn.
PGS.TS Phạm Thế Anh: Rất khó để quay lại mức thuế cũ, Việt Nam phải thay đổi chiến lược

PGS.TS Phạm Thế Anh: Rất khó để quay lại mức thuế cũ, Việt Nam phải thay đổi chiến lược

Theo PGS.TS Phạm Thế Anh – giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, việc chính quyền Mỹ quyết định tạm hoãn áp dụng mức thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam và một số quốc gia trong vòng 90 ngày là cơ hội để Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc thương lượng sắp tới.
TS. Đinh Thế Hiển: Tỷ giá tăng, nông sản Việt Nam hưởng lợi

TS. Đinh Thế Hiển: Tỷ giá tăng, nông sản Việt Nam hưởng lợi

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, tỷ giá USD tăng đang mở ra cơ hội vàng cho nông sản Việt Nam, đặc biệt là cà phê, trong khi cũng đặt ra nhiều thách thức về thị trường và tâm lý kinh tế vĩ mô.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Xuất khẩu nông sản cần vượt khỏi “vòng tròn quen thuộc”

TS. Lê Xuân Nghĩa: Xuất khẩu nông sản cần vượt khỏi “vòng tròn quen thuộc”

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, doanh nghiệp nông sản Việt không nên phụ thuộc thị trường truyền thống và kêu gọi mở rộng sang các khu vực mới như Trung Á, Đông Âu.
Cần giải pháp nguồn vốn ngoài khuôn khổ tín dụng cho doanh nghiệp SME

Cần giải pháp nguồn vốn ngoài khuôn khổ tín dụng cho doanh nghiệp SME

Trong trao đổi trên TTO, ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch FiinGroup – cho rằng, để khối doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) phát triển mạnh mẽ, cần triển khai các giải pháp tiếp cận vốn đột phá, vượt ra khỏi sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.
TS. Nguyễn Đức Kiên: Dòng vốn và cơ chế - Chìa khóa phát triển bất động sản

TS. Nguyễn Đức Kiên: Dòng vốn và cơ chế - Chìa khóa phát triển bất động sản

Theo TS. Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, dòng vốn và cơ chế là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Chuyên gia Đỗ Giang: Thách thức và giải pháp định giá đất ở Việt Nam

Chuyên gia Đỗ Giang: Thách thức và giải pháp định giá đất ở Việt Nam

Theo bà Đỗ Giang, Giám đốc Bộ phận Tư vấn & Định giá Savills Việt Nam, hiện những vấn đề tồn tại trong công tác định giá đất và các giải pháp cần thiết để cải thiện tính minh bạch và chính xác.
TS. Phí Vĩnh Tường: "Chính phủ Việt Nam có nhiều công cụ trong tay để đàm phán với Mỹ"

TS. Phí Vĩnh Tường: "Chính phủ Việt Nam có nhiều công cụ trong tay để đàm phán với Mỹ"

TS.Phí Vĩnh Tường tin tưởng rằng, Chính phủ Việt Nam có nhiều công cụ trong tay để đàm phán với Mỹ về vấn đề này, nhất là trong bối cảnh hai nước vừa mới nâng cấp quan hệ song phương và năm nay là dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.
GS. Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam cần phải thận trọng

GS. Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam cần phải thận trọng

Theo GS. Trần Thọ Đạt những thách thức trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trở lên của Việt Nam, cảnh báo về rủi ro lạm phát và bong bóng bất động sản trong những năm tới.