Thứ hai 01/09/2025 07:22
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS.TS Phạm Thế Anh: Rất khó để quay lại mức thuế cũ, Việt Nam phải thay đổi chiến lược

Theo PGS.TS Phạm Thế Anh – giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, việc chính quyền Mỹ quyết định tạm hoãn áp dụng mức thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam và một số quốc gia trong vòng 90 ngày là cơ hội để Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc thương lượng sắp tới.
PGS.TS Phạm Thế Anh: Rất khó để quay lại mức thuế cũ, Việt Nam phải thay đổi chiến lược
PGS.TS Phạm Thế Anh

PGS.TS Phạm Thế Anh – giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – nhận định rằng, mức thuế quan 46% mà phía Mỹ đưa ra ban đầu không nhằm mục đích áp dụng ngay, mà là bước đi mở đầu cho quá trình đàm phán.

Theo ông, việc chính quyền Mỹ quyết định tạm hoãn áp dụng mức thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam và một số quốc gia trong vòng 90 ngày là cơ hội để Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc thương lượng sắp tới. Tuy nhiên, ngay cả khi được hoãn, hàng hóa từ tất cả các quốc gia liên quan vẫn phải chịu mức thuế tối thiểu 10%.

“Khả năng quay trở lại mức thuế quan như trước đây là rất thấp”, ông Phạm Thế Anh cảnh báo, đồng thời cho rằng, bất kể kết quả đàm phán trong 90 ngày tới ra sao, thì cục diện thương mại toàn cầu cũng đã bước vào giai đoạn thay đổi rõ rệt. Đây là thách thức lớn đối với Việt Nam.

Thay đổi chiến lược để thích ứng với cuộc chơi mới

Phân tích sâu hơn, PGS.TS Phạm Thế Anh nhấn mạnh rằng Việt Nam cần cấp thiết điều chỉnh chiến lược thương mại theo hướng đa dạng hóa thị trường và ngành hàng, tránh phụ thuộc vào một hoặc một vài đối tác lớn.

Bên cạnh nỗ lực đàm phán song phương với Mỹ, ông cho rằng Việt Nam cũng nên chủ động làm việc với các đối tác thương mại chủ chốt khác để làm rõ vấn đề xuất xứ hàng hóa, từ đó kịp thời thích ứng với những điều chỉnh chính sách từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

“Chiến lược sống còn trong giai đoạn tới là đa dạng hóa – không chỉ về thị trường tiêu thụ, mà còn về danh mục sản phẩm xuất khẩu – đồng thời gia tăng giá trị nội địa trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông nhấn mạnh.

Thay vì chỉ tập trung vào các thị trường truyền thống như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam cần mạnh dạn khai thác các thị trường tiềm năng nhưng ít biến động hơn như Trung Đông, Nam Mỹ và châu Phi.

Tăng giá trị nội địa, giảm rủi ro từ phòng vệ thương mại

PGS.TS Phạm Thế Anh cho rằng, nền kinh tế cần chuyển từ mô hình gia công giá rẻ sang tạo ra giá trị gia tăng cao hơn. Điều này không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh, mà còn giúp giảm thiểu rủi ro từ các biện pháp phòng vệ thương mại và điều chỉnh thuế quan từ các nền kinh tế lớn.

“Ngay cả trong trường hợp quy mô xuất khẩu bị thu hẹp, nếu giá trị gia tăng trong từng sản phẩm tăng lên thì tăng trưởng vẫn có thể đạt được. Khi đó, nền kinh tế sẽ vẫn hưởng lợi mà ít bị tổn thương trước các biến động chính sách từ bên ngoài”, ông phân tích.

Hiện tại, Chính phủ đang tiến hành rà soát từng ngành hàng để đánh giá lại tiềm năng và thế mạnh, từ đó xây dựng các chiến lược phù hợp hơn trong bối cảnh thương mại quốc tế đầy biến động.

Nâng tỷ lệ nội địa hóa – nhiệm vụ bắt buộc với khối FDI

Một trong những nội dung quan trọng có thể xuất hiện trong các đàm phán sắp tới chính là yêu cầu về tỷ lệ nội địa hóa và xuất xứ hàng hóa. Theo PGS.TS Phạm Thế Anh, đây vừa là cơ hội, vừa là lời cảnh báo cho Việt Nam – đặc biệt là đối với khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

“Chính sách vĩ mô của Việt Nam cũng như hoạt động của các doanh nghiệp FDI cần định hướng rõ ràng vào việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, từ đó giảm thiểu rủi ro trước các rào cản thương mại ngày càng gia tăng”, ông đề xuất.

Tin bài khác
Chủ tịch Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình: Vũ khí sống còn của doanh nhân Việt trong thời đại AI

Chủ tịch Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình: Vũ khí sống còn của doanh nhân Việt trong thời đại AI

Chủ tịch Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ ba bài học sống còn giúp doanh nhân Việt trường tồn trong kỷ nguyên số: sáng tạo, kết nối và trí tuệ tập thể.
TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn: Sở hữu trí tuệ lĩnh vực được phép độc quyền

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn: Sở hữu trí tuệ lĩnh vực được phép độc quyền

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn khẳng định Sở hữu trí tuệ là lĩnh vực duy nhất được phép độc quyền, một cơ chế để khuyến khích sáng tạo, phát triển kinh tế và xã hội.
TS. Nguyễn Sỹ Linh: Thị trường carbon là cơ hội vàng cho Việt Nam

TS. Nguyễn Sỹ Linh: Thị trường carbon là cơ hội vàng cho Việt Nam

Ngày 25/8/2025, tại Tọa đàm "Kinh nghiệm quốc tế về phát triển thị trường carbon và khuyến nghị cho Việt Nam", TS. Nguyễn Sỹ Linh - Trưởng ban Biến đổi khí hậu, Viện Chiến lược, Chính sách Nông nghiệp và Môi trường (ISPAE) đã đưa ra những phân tích sâu sắc, mở ra một tầm nhìn chiến lược cho Việt Nam trong việc phát triển thị trường carbon.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.
Trí tuệ Do Thái: Bài học thành công từ Quốc gia khởi nghiệp

Trí tuệ Do Thái: Bài học thành công từ Quốc gia khởi nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam tăng tốc đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và thúc đẩy kinh tế tư nhân - Israel, quốc gia khởi nghiệp giàu tiềm lực với hệ sinh thái linh hoạt, sáng tạo và tư duy đột phá, đang trở thành hình mẫu chiến lược mà Việt Nam có thể học hỏi để phát triển bền vững.
Trung tâm AI, đừng làm cách cũ để giải quyết bài toán mới

Trung tâm AI, đừng làm cách cũ để giải quyết bài toán mới

Trong cuộc đua AI tái định hình quyền lực công nghệ toàn cầu, Việt Nam đang hướng tới thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển AI (Trung tâm AI), cùng với Trung tâm Dữ liệu Quốc gia, đây được kỳ vọng là đòn bẩy mạnh mẽ đưa Việt Nam trở thành nhóm dẫn đầu công nghệ khu vực.
GS.VS Nguyễn Văn Đệ: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng,  minh bạch

GS.VS Nguyễn Văn Đệ: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, minh bạch

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang chủ trì xây dựng Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai. Trên cơ sở nghiên cứu Dự thảo Luật và thực tiễn khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng quy định pháp luật đất đai để thực hiện Dự án đầu tư các bệnh viện tư nhân, GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đưa ra những góp ý cần sửa đổi đối với Luật Đất đai hiện hành và Dự thảo Luật nhằm hoàn thiện khung pháp lý quản lý đất đai, khắc phục những bất cập thực tiễn.
Xác nhận thu nhập để mua nhà ở xã hội: Còn bất cập về cơ chế

Xác nhận thu nhập để mua nhà ở xã hội: Còn bất cập về cơ chế

TS. Vũ Đình Ánh - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Giá cả cho rằng, xác nhận thu nhập để người dân mua nhà ở xã hội còn bất cập .
TS. Trần Xuân Lượng: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, khách quan và minh bạch

TS. Trần Xuân Lượng: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, khách quan và minh bạch

Luật Đất đai là một trong những luật quan trọng nhất, tác động sâu rộng đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Tuy nhiên, việc liên tục sửa đổi luật trong thời gian ngắn đã gây ra nhiều bất cập, thách thức cho cả nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân.
GS.TS Trần Thọ Đạt: Biến kinh tế phi chính thức thành động lực phát triển

GS.TS Trần Thọ Đạt: Biến kinh tế phi chính thức thành động lực phát triển

GS.TS Trần Thọ Đạt đề xuất chiến lược toàn diện để "chính thức hóa" khu vực kinh tế phi chính thức. Biến khu vực này thành một động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng.
Tăng trưởng xanh cho kinh tế tư nhân: Cần gỡ rào cản về thể chế

Tăng trưởng xanh cho kinh tế tư nhân: Cần gỡ rào cản về thể chế

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển Cộng đồng cho rằng, để thúc đẩy tăng trưởng xanh cho kinh tế tư nhân, cần gỡ rào cản về thể chế.
PGS.TS Lê Xuân Bá: Phá bỏ rào cản, kiến tạo niềm tin cho doanh nghiệp

PGS.TS Lê Xuân Bá: Phá bỏ rào cản, kiến tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Theo PGS.TS Lê Xuân Bá - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương: Các rào cản từ tư duy, thể chế đang kìm hãm kinh tế tư nhân. Theo đó, cần xây dựng niềm tin để khơi dậy tiềm năng kinh tế.
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nên khai phá động lực Việt kiều cho kinh tế tư nhân

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nên khai phá động lực Việt kiều cho kinh tế tư nhân

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, mặc dù có những đóng góp đáng kể, vai trò của Việt kiều vẫn chưa được nghiên cứu và đánh giá đầy đủ, toàn diện. Điều này dẫn đến những rào cản nhất định trong khai thác hiệu quả nguồn lực quý giá này.
TS. Võ Trí Thành: Cải cách nhanh sẽ tạo cơ hội đột phá cho kinh tế tư nhân

TS. Võ Trí Thành: Cải cách nhanh sẽ tạo cơ hội đột phá cho kinh tế tư nhân

Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nên trao quyền cho người đứng đầu nhằm tháo gỡ thách thức thể chế, tạo cơ hội để kinh tế tư nhân bứt phá trong bối cảnh mới.
GS. TS Ngô Thắng Lợi: Tháo gỡ điểm nghẽn, kinh tế tư nhân bứt phá thành động lực quốc gia

GS. TS Ngô Thắng Lợi: Tháo gỡ điểm nghẽn, kinh tế tư nhân bứt phá thành động lực quốc gia

GS.TS Ngô Thắng Lợi - Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, quá trình phát triển của kinh tế tư nhân (KTTN) Việt Nam đã được phác họa một cách rõ ràng, từ những thành tựu nổi bật, hạn chế còn tồn tại đến những giải pháp đột phá.