Thứ ba 01/07/2025 10:10
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

GS. Trần Chủng: Cần giải quyết bài toán vốn cho nhà đầu tư giao thông

Theo GS. Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông, vốn là thách thức nhất trong dự án PPP, cần cải cách pháp lý để thúc đẩy đầu tư.
PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Khoa học công nghệ là chìa khóa tăng trưởng bền vững PGS. TS Trần Đình Thiên: Dòng tiền đầu tư công quyết định tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh các công trình giao thông đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia, GS. Trần Chủng – Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam – đã nêu ra một vấn đề nổi cộm trong các dự án hạ tầng giao thông như thiếu vốn. Theo ông, giải quyết bài toán vốn chính là yếu tố quyết định để các nhà đầu tư tiếp tục tham gia và thúc đẩy các dự án giao thông phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

GS. Trần Chủng cho biết, trong những năm qua, việc huy động vốn cho các dự án giao thông, đặc biệt là các dự án đối tác công tư (PPP), gặp không ít khó khăn. Một trong những vấn đề lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt là thời gian vay vốn và room tín dụng. Dù các dự án giao thông có thể kéo dài từ 20 đến 30 năm, nhưng hiện tại, các nhà đầu tư không thể vay vốn dài hạn như vậy.

Theo ông Chủng, trong khi các dự án giao thông cần vốn vay lên đến 30 năm, thời gian vay tối đa lại chỉ dừng lại ở 20 năm, khiến các nhà đầu tư không thể hoàn thành các dự án đúng kế hoạch.

“Chúng tôi rất mong muốn có một quỹ phát triển hạ tầng giao thông để giải quyết bài toán vốn cho các dự án lớn. Liệu có cơ hội nào để tạo ra các quỹ này, giúp chúng tôi tìm kiếm nguồn vốn phù hợp để thực hiện các dự án hạ tầng giao thông không?”, ông Chủng chia sẻ.

GS. Trần Chủng: Cần giải quyết bài toán vốn cho nhà đầu tư giao thông
GS. Trần Chủng - Chủ tịch Hiệp hội Các Nhà Đầu Tư Công Trình Giao Thông (Ảnh: Nhadautu.vn)

Một yếu tố quan trọng mà GS. Trần Chủng đặc biệt nhấn mạnh là sự cần thiết phải cải cách thể chế, đặc biệt là trong việc xây dựng và thực thi các quy định pháp lý. Ông cho rằng, mặc dù các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư hạ tầng giao thông, đã đóng góp nhiều ý kiến trong việc hoàn thiện các bộ luật như Luật PPP, nhưng việc triển khai các quy định pháp lý này vẫn còn nhiều vướng mắc.

Trong thực tế, một dự án PPP có thể mất đến hai năm để hoàn thành, nhưng thủ tục pháp lý để thực hiện lại có thể kéo dài đến sáu năm. Điều này tạo ra sự trì trệ và gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi triển khai các dự án hạ tầng giao thông. Ông cho hay, cần phải có sự cải cách mạnh mẽ trong việc soạn thảo và triển khai các luật liên quan để giảm thiểu những rào cản về thủ tục và tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng hơn.

Đáng chú ý, GS. Trần Chủng cũng đề cập đến vấn đề quyền tài sản của các nhà đầu tư. Ông cho biết, vấn đề này được Tổng Bí thư Tô Lâm nhắc đến trong một bài phát biểu gần đây, khi nhấn mạnh về quyền tài sản của nhà đầu tư tư nhân. Ông Chủng hy vọng rằng, trong tương lai, sẽ có những nghị quyết cụ thể và rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp tư nhân, từ đó thúc đẩy sự đóng góp của họ vào sự phát triển của đất nước.

Chúng tôi rất mong chờ một nghị quyết riêng dành cho các doanh nghiệp tư nhân, để chúng tôi có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước, đồng thời cũng nhận được sự bảo vệ hợp pháp cho quyền lợi của mình,” ông Chủng nói.

Để giải quyết vấn đề về vốn và thủ tục pháp lý, GS. Trần Chủng đề xuất một số giải pháp. Một trong những giải pháp quan trọng là việc tạo ra các quỹ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Các quỹ này không chỉ giúp giải quyết vấn đề về vốn cho các nhà đầu tư mà còn hỗ trợ các dự án giao thông phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Tin bài khác
Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Luật Hải quan sửa đổi mở đường cho doanh nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và đổi mới sáng tạo: ưu tiên thủ tục, xuất nhập khẩu tại chỗ và tăng cường hỗ trợ giúp tháo gỡ điểm nghẽn chuỗi cung ứng và khởi nghiệp.
"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

Đây cũng là nhận định của ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam tại Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero” diễn ra sáng ngày 26/6.
TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành ủng hộ nguyên tắc không truy thu hồi tố với hộ kinh doanh, song cho rằng vẫn cần thêm niềm tin chính sách để người dân yên tâm công khai doanh thu.
Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Bà Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần xây dựng luật riêng cho hộ kinh doanh và truyền thông rõ ràng về hóa đơn điện tử để giảm lo ngại bị lộ doanh thu.
Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Theo ông Nguyễn Văn Phúc nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cần hệ thống pháp lý minh bạch, hỗ trợ hợp lý để hộ kinh doanh phát triển ổn định.
GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

Theo GS.TS Trần Đình Hợi, vai trò của AI trong xây dựng chính phủ số hiệu quả, minh bạch, lấy người dân làm trung tâm, từ bài học Estonia gợi mở cho Việt Nam.
Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhấn mạnh: Cuộc chiến chống hàng giả hiện nay không chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm mà còn là dịp nhìn lại và bịt kín những lỗ hổng luật pháp đang bị các đối tượng lợi dụng.
Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

NHNN đã sớm xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng thị trường hóa có lộ trình, kiểm soát chặt chẽ. Để làm rõ hơn về những điểm mới, định hướng sửa đổi tại Dự thảo, ông Đào Xuân Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Ngoại hối NHNN đã có những chia sẻ với báo chí.
96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên nhân nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường không chỉ do sức mua giảm mà còn từ chi phí mặt bằng, hàng hóa nhập lậu và chính sách thuế thương mại điện tử.
Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

'Nghị quyết 68 yêu cầu xóa bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh trước năm 2026 là bước cải cách then chốt để minh bạch hóa, thúc đẩy hộ chuyển lên doanh nghiệp", Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn chia sẻ với DNHN.
Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Chênh lệch giá vàng đang tạo cơ hội cho đầu cơ, trốn thuế và thất thu ngân sách. Chuyên gia về thuế - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú đề xuất siết thuế và cải cách thị trường vàng.
Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

PGS.TS Đặng Trần Thọ, Viện trưởng Viện Công nghệ Năng lượng – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cảnh báo Việt Nam đang chững lại trong chuyển dịch năng lượng xanh do thiếu cơ chế giá điện mới và hạ tầng pháp lý phù hợp.
TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

Theo TS. Trần Xuân Lượng quản lý tốt đất công nghiệp, loại bỏ cơ chế “xin – cho”, tạo môi trường minh bạch, doanh nghiệp tiếp cận đất đai hiệu quả, thúc đẩy sản xuất phát triển.
Sửa đổi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (sửa đổi) tháo gỡ nhiều “rào cản” cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.
PGS.TS. Lê Xuân Bá: Thương hiệu quốc gia không thể mạnh nếu tư duy vẫn cũ

PGS.TS. Lê Xuân Bá: Thương hiệu quốc gia không thể mạnh nếu tư duy vẫn cũ

PGS.TS. Lê Xuân Bá cho rằng, muốn nâng tầm thương hiệu quốc gia, Việt Nam phải đổi mới tư duy, nâng chất lượng sản phẩm, tăng cạnh tranh và đào tạo nguồn nhân lực.