Thứ tư 01/04/2026 12:42
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

04/11/2025 08:46
PGS.TS Ngô Trí Long nhận định giá vàng trong nước chênh lệch quá lớn so với thế giới. Ông ủng hộ áp thuế 0,1% giao dịch và điều chỉnh chính sách để tránh độc quyền nhóm.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm rõ kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng và quản lý thị trường bất động sản BIDV tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt

Thị trường vàng Việt Nam trong những năm gần đây luôn là một chủ đề nóng, thu hút sự quan tâm của cả nhà đầu tư lẫn cơ quan quản lý. Những biến động sâu của giá vàng đã trải qua nhiều chu kỳ trong suốt 15 năm qua, khẳng định vai trò và tác động rất lớn của kênh đầu tư này đến kinh tế vĩ mô.

Chia sẻ về những biến động lịch sử về giá vàng, PGS.TS Ngô Trí Long – chuyên gia kinh tế, tài chính, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường Giá cả (Bộ Tài chính), nhắc lại thời điểm năm 2009, giá vàng chỉ khoảng 24 triệu đồng/lượng, và đến giai đoạn 2014–2015, thị trường từng chứng kiến vàng giảm tới 30%. Hiện nay, thị trường vàng trong nước đang nóng trở lại với sức mua tăng mạnh, nhiều cửa hàng vàng rơi vào tình trạng “cháy đơn”.

PGS. TS Ngô Trí Long dẫn chứng có nơi nhận tới 1.000 đơn mỗi ngày nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 500 đơn, cho thấy tâm lý đầu cơ và tích trữ vàng đang trở lại rõ rệt.

PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng
PGS. TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, tài chính, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường Giá cả (Bộ Tài chính).

Theo phân tích của chuyên gia này, nguyên nhân khiến giá vàng tăng chủ yếu nằm ở các yếu tố quốc tế, bao gồm căng thẳng địa chính trị, những biến động khó lường của kinh tế toàn cầu và xu hướng các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng cường dự trữ vàng. Vàng, trong bối cảnh bất định như hiện nay, luôn được coi là tài sản trú ẩn an toàn, một nơi lưu giữ giá trị bền vững.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là sự khác biệt giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. PGS.TS Ngô Trí Long chỉ rõ, giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới từ 10 đến 11%. Trong khi đó, các quốc gia khác trong khu vực chỉ duy trì mức chênh lệch khoảng 1,2%, ngoại trừ Hàn Quốc với 18%. Mức chênh lệch lớn và kéo dài này, theo ông, là dấu hiệu phản ánh sự bất ổn và thiếu cạnh tranh lành mạnh trên thị trường nội địa.

Việc mua vàng từ thị trường quốc tế phải tuân theo giá thế giới và diễn biến tỷ giá, nhưng nếu để mức chênh lệch 10-11% kéo dài, hệ lụy là rất lớn. Ông Long cảnh báo tình trạng này sẽ kích thích hoạt động buôn lậu vàng và trốn thuế, gây mất cân đối lớn về ngoại tệ và làm thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước. Đây là một vấn đề cấp bách cần có giải pháp quản lý hiệu quả hơn.

Đề cập đến chính sách quản lý vàng, ông Long cho rằng Nghị định 232 đã thể hiện một tư duy quản lý mới, tiếp cận theo nguyên lý thị trường. Tuy nhiên, nghị định này vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định.

Ông Long phân tích: “Quy định vốn tối thiểu 1.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp kinh doanh vàng và 10.000 tỉ đồng cho ngân hàng khiến rất ít đơn vị đáp ứng được. Điều này vô hình trung có thể tái lập độc quyền nhóm trong lĩnh vực vàng”. Ông cho biết, trước đây thị trường từng có 10-12 thương hiệu vàng miếng khác nhau cạnh tranh, nhưng hiện nay chỉ còn lại vài doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải có những hiệu chỉnh chính sách để thị trường vận hành linh hoạt, minh bạch, tránh rơi vào tình trạng “vàng của nhóm”, qua đó đảm bảo cạnh tranh công bằng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Về kế hoạch thí điểm sàn giao dịch vàng, PGS. TS Ngô Trí Long bày tỏ sự ủng hộ. Ông tin rằng nếu sàn vàng được vận hành một cách minh bạch và hiệu quả, nó sẽ là kênh giúp huy động được nguồn vàng lớn đang nằm rải rác trong dân, làm tăng nguồn cung vàng trong trung và dài hạn, từ đó giúp thị trường bớt đi sự biến động, ổn định hơn.

Nói về quan điểm cá nhân, chuyên gia kỳ cựu này chia sẻ thẳng thắn: “Bản thân tôi là một nhà đầu tư vàng, sau đó mới đến bất động sản. Vàng là tài sản bền vững về giá trị”. Ông khẳng định trong bối cảnh kinh tế đầy biến động hiện nay, vàng vẫn là một kênh đầu tư cần thiết trong danh mục của người dân, nhưng ông cũng đưa ra lời khuyên là nhà đầu tư cần có chiến lược rõ ràng và tránh xa việc đầu cơ ngắn hạn.

Cuối cùng, PGS. TS Ngô Trí Long đề cập đến một thay đổi quan trọng sắp tới: theo dự thảo mới, các giao dịch vàng từ 20 triệu đồng trở lên sẽ phải thực hiện qua tài khoản và chịu thuế 0,1% trên giá trị giao dịch. Ông Long hoàn toàn ủng hộ việc đánh thuế này, tin rằng đây là biện pháp chính đáng để tránh lũng đoạn thị trường và thuế sẽ đánh đúng, đánh trúng vào đối tượng đầu cơ.

Ngoài ra, ông Long tin tưởng chính sách thuế mới này, nếu được Quốc hội thông qua và đưa vào Luật Thuế thu nhập cá nhân, sẽ góp phần bình ổn thị trường vàng, đảm bảo công bằng và gia tăng nguồn thu cho ngân sách quốc gia.

Tin bài khác
TS. Cấn Văn Lực: Tăng trưởng hai con số cần đổi mới mô hình phát triển, nâng cao năng suất và đảm bảo bền vững

TS. Cấn Văn Lực: Tăng trưởng hai con số cần đổi mới mô hình phát triển, nâng cao năng suất và đảm bảo bền vững

Theo TS. Cấn Văn Lực, Việt Nam muốn đạt tăng trưởng hai con số cần đổi mới mô hình phát triển, nâng cao năng suất và đảm bảo bền vững, tránh đánh đổi ổn định kinh tế vĩ mô.
Hội đồng Hòa bình và tham vọng “giải cứu thế giới” vỡ nát bởi các quyết định của ông Donald Trump

Hội đồng Hòa bình và tham vọng “giải cứu thế giới” vỡ nát bởi các quyết định của ông Donald Trump

Khi tiếng súng vẫn chưa ngừng vang lên từ Ukraine đến Trung Đông, Giải Nobel Hòa bình 2026 đang trở thành thước đo nhạy cảm cho những rạn nứt của trật tự toàn cầu. Trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với xung đột kéo dài, câu hỏi lớn không còn chỉ là ai xứng đáng được vinh danh, mà còn là: liệu hòa bình hôm nay vẫn được định nghĩa bằng đối thoại và đồng thuận, hay đang dần bị tái định nghĩa bởi sức mạnh, đòn bẩy quyền lực và các chiến dịch truyền thông chính trị. Nobel 2026 có gọi tên một ứng viên gây tranh cãi – Ông Donald Trump?
TS. Trần Công Thắng: Nông nghiệp môi trường tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững mạnh mẽ

TS. Trần Công Thắng: Nông nghiệp môi trường tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững mạnh mẽ

TS. Trần Công Thắng nhấn mạnh vai trò hợp nhất nông nghiệp và môi trường, mở ra dư địa tăng trưởng bền vững, đồng thời tạo động lực mới cho mục tiêu kinh tế đạt tăng trưởng hai con số.
TS. Võ Trí Thành: Khát vọng và cơ hội đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng bứt phá

TS. Võ Trí Thành: Khát vọng và cơ hội đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng bứt phá

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam đã bước sang giai đoạn phục hồi phát triển, cần tận dụng khát vọng và cơ hội công nghệ để đạt tăng trưởng cao, bền vững và nâng cao năng lực tự chủ.
TS. Cấn Văn Lực: Dự báo GDP quý I/2026 khoảng 8% là một kết quả tích cực

TS. Cấn Văn Lực: Dự báo GDP quý I/2026 khoảng 8% là một kết quả tích cực

Dự báo tăng trưởng GDP quý I/2026 ở mức khoảng 8% đã được xem là một kết quả tích cực trong bối cảnh đầy biến động hiện nay, theo TS. Cấn Văn Lực.
CEO Tuấn Hà: Cuộc dịch chuyển quyền lực toàn cầu từ dầu mỏ sang nhiên liệu mới

CEO Tuấn Hà: Cuộc dịch chuyển quyền lực toàn cầu từ dầu mỏ sang nhiên liệu mới

Trong khi nhiều người vẫn mải tranh luận vàng, bất động sản hay dầu mỏ còn giữ vai trò thống trị bao lâu, CEO Tuấn Hà – Chủ tịch Media VinaLink, đưa ra một cảnh báo gây chú ý: quyền lực kinh tế toàn cầu đang âm thầm dịch chuyển sang một loại “nhiên liệu vô hình” mới trong kỷ nguyên AI.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Doanh nghiệp bất động sản phải bám thực tiễn của thị trường

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Doanh nghiệp bất động sản phải bám thực tiễn của thị trường

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cho rằng V-REB chỉ phát huy giá trị khi bám sát thực tiễn doanh nghiệp, trở thành công cụ nâng chuẩn quản trị, đạo đức và năng lực cạnh tranh của thị trường bất động sản Việt Nam.
Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Vì sao Iran luôn khiến thế giới phải dõi theo? Không chỉ vì đây là một quốc gia lớn ở Tây Á, mà còn bởi Iran đứng đúng ở nơi bản đồ dầu mỏ và hàng hải gặp nhau. Từ eo biển Hormuz, từ nguồn dầu khí dồi dào, cho tới chiều sâu của một đất nước Ba Tư lâu đời, Iran là một quốc gia vừa cổ kính vừa hiện đại, vừa giàu nội lực vừa luôn phải sống giữa những sức ép bao quanh.
Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Không học kinh tế bài bản vẫn có thể vận hành một mô hình bán hàng hiệu quả. Từ câu chuyện một bà bán xôi, có thể thấy rõ cách kinh tế vỉa hè vận hành theo những nguyên lý rất thực tế: tối ưu chi phí, kiểm soát dòng tiền, định vị sản phẩm, giữ chân khách hàng và cũng bộc lộ rõ giới hạn nếu muốn mở rộng quy mô.
TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

Tại hội thảo góp ý dự thảo V-REP, TS. Trần Đức Diễn nhấn mạnh việc xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp là bước đi nền tảng để chuẩn hóa, nâng tầm và lấy lại niềm tin cho nghề môi giới.
Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập sâu và cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, bài toán xây dựng thương hiệu quốc gia không còn là câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp.
PGS.TS Vũ Sỹ Cường: Gỡ nút thắt vốn khoa học công nghệ để tạo động lực tăng trưởng

PGS.TS Vũ Sỹ Cường: Gỡ nút thắt vốn khoa học công nghệ để tạo động lực tăng trưởng

PGS.TS Vũ Sỹ Cường cho biết khoa học công nghệ vẫn “đói vốn”, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ về cơ chế, tư duy quản lý và cách thức huy động nguồn lực từ Nhà nước, doanh nghiệp và thị trường.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, Việt Nam cần thay đổi mô hình phát triển, trong đó thể chế phải đi trước mở đường để nuôi dưỡng động lực tăng trưởng mới bền vững.
Vì sao vùng Vịnh ngày càng quan trọng với thương mại toàn cầu?

Vì sao vùng Vịnh ngày càng quan trọng với thương mại toàn cầu?

Theo Giáo sư Marc L. Busch (Trường Ngoại giao Edmund A Walsh thuộc Đại học Georgetown), trong một thế giới mà thương mại không còn vận hành thuần túy theo logic hiệu quả chi phí, vùng Vịnh đang nổi lên như một điểm tựa chiến lược mới của chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ eo biển Hormuz đến hạ tầng AI, khu vực này ngày càng giữ vai trò then chốt trong dòng chảy năng lượng, vốn, dữ liệu và thương mại quốc tế.
Doanh nghiệp tiếp tục phản biện quy trình đo khí thải xe diesel

Doanh nghiệp tiếp tục phản biện quy trình đo khí thải xe diesel

Tranh luận quanh quy trình kiểm định khí thải với xe diesel vẫn chưa hạ nhiệt khi phía quản lý giữ nguyên phương pháp thử, còn doanh nghiệp và nhiều chủ xe tiếp tục bày tỏ lo ngại về tác động với động cơ, nhất là nhóm xe đã khai thác nhiều năm. Điều họ muốn không phải nới chuẩn khí thải, mà là một quy trình đủ chặt chẽ nhưng cũng phải thuyết phục, minh bạch và tạo được đồng thuận trong thực tế.