Giải pháp nào ngăn chặn “thông đồng”, “móc ngoặc” trong đấu giá đất?

DNHN - Thời gian qua, công tác đấu giá đất đã xuất hiện những bất cập, nhất là vụ việc bỏ cọc đấu giá đất tại Thủ Thiêm (TP. Hồ Chí Minh) đã gây ra nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản và xã hội. Vậy đâu là giải pháp ngăn chặn “thông đồng”, “móc ngoặc” trong đấu giá?

Tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm bảo công khai, minh bạch

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), hoạt động đấu giá đất đã mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, một số tồn tại, bất cập đã làm hạn chế hiệu quả của chính sách này. Có thể kể đến việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất tại một số nơi còn hạn chế, làm ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường quyền sử dụng đất ở. Có trường hợp chậm, thậm chí không đưa đất vào sử dụng nhưng chưa được xử lý triệt để; quá tải trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai tại một số địa phương.

Ảnh minh họa
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm bảo công tác đấu giá được công khai, minh bạch. Ảnh: TL.

Để chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất, Bộ TN&MT vừa có Công văn số 2581/BTNMT-TCQLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về một số giải pháp tăng cường công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay, trong đó nhấn mạnh đến hoạt động đấu giá đất.

Cụ thể, Bộ TN&MT đề nghị các địa phương chấn chỉnh tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng”. Sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất của Nhà nước để chống thất thu cho ngân sách nhà nước và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai. Chỉ đạo tổ chức lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất chi tiết, để tổ chức theo dõi, kiểm tra.

Cùng với đó, Bộ TN&MT đề nghị, trong phương án đấu giá quyền sử dụng đất phải quy định rõ điều kiện của tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá (năng lực về tài chính, kỹ thuật, ký quỹ, nguồn vốn của chủ đầu tư, thời gian đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ nếu trúng đấu giá…); làm tốt công tác xác định giá khởi điểm bảo đảm giá khởi điểm phù hợp với giá thị trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo công khai minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, không để xảy ra tình trạng thông đồng, móc ngoặc trong các cuộc đấu giá.

Các tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất cụ thể để thu nghĩa vụ tài chính đối với các dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất. Tăng cường chỉ đạo việc phối hợp và làm rõ trách nhiệm giữa các cơ quan định giá đất, Hội đồng thẩm định giá đất để tổ chức thực hiện tốt việc quản lý, xác định giá đất cụ thể, bảo đảm tính đúng, tính đủ theo quy định.

Loạt giải pháp ngăn chặn việc bỏ cọc khi đấu giá đất

Hiện pháp luật về đất đai chỉ quy định ba nội dung về việc đấu giá đất là: Đối tượng tham gia, điều kiện tham gia và giá khởi điểm đưa lô đất ra đấu giá. Còn các trình tự thủ tục để tiến hành đấu giá đất thì được thực hiện theo Luật Đấu giá tài sản. Tuy nhiên, đất đai là loại tài sản đặc biệt, cần có những quy định riêng đối với bán đấu giá loại tài sản này.

Thông tin liên quan đến dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, bà Đoàn Thị Thanh Mỹ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) cho biết, Bộ đang lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân về đề xuất bổ sung quy định về xác định và phê duyệt giá khởi điểm của thửa đất đấu giá; điều kiện của tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá; quy định cụ thể quyền và trách nhiệm của người tham gia đấu giá.

Trong đó, quy định rõ việc xử phạt đối với trường hợp tự hủy kết quả trúng đấu giá đất để ngăn chặn các tiêu cực.

Về khoản tiền đặt trước, dự thảo đề xuất do tổ chức đấu giá và người tham gia đấu giá thỏa thuận, nhưng tối thiểu là hai mươi phần trăm (20%) giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Tiền đặt trước được gửi vào một tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Trường hợp khoản tiền đặt trước có giá trị dưới 5 triệu đồng thì người tham gia đấu giá có thể nộp trực tiếp cho tổ chức đấu giá. Người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá có thể thỏa thuận thay thế tiền đặt trước bằng bảo lãnh ngân hàng.

Bộ TN&MT đề nghị các địa phương tăng cường cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong trong công tác quản lý nhà nước về đất đai; khẩn trương triển khai, hoàn thành việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021 - 2025 cấp tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Trường hợp người tham gia đấu giá tự ý bỏ khoản tiền đặt trước và từ chối tham gia đấu giá thì sẽ phải bồi thường cho Nhà nước thêm một khoản tiền bằng giá trị tiền đặt trước. Sau khi người tham gia đấu giá nộp đủ tiền bồi thường cho Nhà nước thì sẽ được nhận lại tài sản thế chấp. Trường hợp người tham gia đấu giá không nộp tiền bồi thường sẽ bị khấu trừ vào tài sản thế chấp.

Giá trị của tài sản bảo đảm phải lớn hơn giá khởi điểm của thửa đất đấu giá. Người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá có thể thỏa thuận thay thế tài sản bảo đảm và tiền đặt trước bằng bảo lãnh ngân hàng.

Trường hợp tổ chức, cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhưng không nộp đủ tiền hoặc không nộp tiền theo phương án đấu giá quyền sử dụng đất thì người trúng đấu giá quyền sử dụng đất sẽ nhận lại giá trị của tài sản bảo đảm sau khi đã trừ đi các chi phí nộp phạt theo quy định.

Ngoài ra, Bộ TN&MT đề xuất trường hợp người tham gia đấu giá tự ý hủy kết quả trúng đấu giá không có lý do chính đáng, ngoài tiền đặt trước, người tham gia đấu giá phải nộp khoản tiền tương đương 50% giá trị quyền sử dụng đất trúng đấu giá và các chi phí đấu giá vào tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Trường hợp người tham gia đấu giá tự ý bỏ khoản tiền đặt trước và từ chối tham gia đấu giá thì trong thời gian 5 năm không được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất./. 

Bài liên quan

#Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị tăng cường công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động đấu giá đất “vàng.”

Đề xuất xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải ô tô

Đề xuất xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải ô tô

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải phương tiện ô tô đang lưu hành và Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải phương tiện ô tô đang lưu hành.

Đọc thêm Bất động sản

Giá chung cư tại Hà Nội đang liên tục tăng

Giá chung cư tại Hà Nội đang liên tục tăng

Không chỉ các dự án mới, các chung cư đã đi vào hoạt động trong khoảng thời gian 2-5 năm ở Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng giá cao chưa từng thấy.

Lên kế hoạch di dời Nhà máy Bia Hà Nội

Lên kế hoạch di dời Nhà máy Bia Hà Nội

Kế hoạch di dời trong vòng 5 năm kể từ khi UBND TP phê duyệt danh mục. Theo kế hoạch, Nghị quyết về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được xem xét tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI.

Bộ Xây dựng lấy ý kiến tiêu chuẩn quốc gia đối với loại hình nhà ở riêng lẻ

Bộ Xây dựng lấy ý kiến tiêu chuẩn quốc gia đối với loại hình nhà ở riêng lẻ

Tiêu chuẩn khi được ban hành sẽ hợp nhất các loại nhà ở như biệt thự, nhà liên kế, nhà ở độc lập, trở thành tiêu chí trong thiết kế, quản lý, vận hành nhà ở riêng lẻ hiện nay.

Đà Nẵng xuất hiện mô hình bất động sản du lịch "hot" nhất thế giới

Đà Nẵng xuất hiện mô hình bất động sản du lịch "hot" nhất thế giới

Xu hướng du lịch nghỉ dưỡng kết hợp làm việc xuất hiện hậu covid-19 đang dẫn dắt sự phát triển của thị trường bất động sản. Giờ đây, du khách có thể tự do làm việc ở bất cứ nơi nào mà vẫn được tận hưởng kỳ nghỉ theo đúng sở thích.

Phát triển Bất động sản Phát Đạt nhận chuyển nhượng dự án 197 Điện Biên Phủ

Phát triển Bất động sản Phát Đạt nhận chuyển nhượng dự án 197 Điện Biên Phủ

Việc nhận chuyển nhượng lại dự án số 197 Điện Biên Phủ nằm trong các định hướng phát triển của Phát triển Bất động sản Phát Đạt trong năm 2022.

Công ty Lan Anh bàn giao hạ tầng kỹ thuật dự án Lan Anh 7 cho huyện Châu Đức quản lý

Công ty Lan Anh bàn giao hạ tầng kỹ thuật dự án Lan Anh 7 cho huyện Châu Đức quản lý

“Với quan điểm "không tìm kiếm lợi nhuận bằng mọi giá”, Công ty Lan Anh sẽ tích cực phát triển các dự án ở những vùng nông thôn, nơi còn khó khăn về kinh tế và hạ tầng. Bằng chứng là thời gian qua, công ty đã biến những vùng đất hoang sơ thành những nơi đáng sống; biến những con đường sình lầy vùng sâu vùng xa thành tuyến đường kiên cố, khang trang và hiện đại”

Diện mạo Điện Biên thay đổi với sự xuất hiện Vincom Shophouse

Diện mạo Điện Biên thay đổi với sự xuất hiện Vincom Shophouse

Mới đây, Vingroup chính thức công bố đầu tư vào thành phố Điện Biên Phủ với dự án Vincom Shophouse. Sự kiện này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân mà còn hứa hẹn tạo nên làn sóng các nhà đầu tư nối tiếp nhau đổ bộ vào vùng Tây Bắc.

Công bố quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030

Công bố quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030

Bộ Chính trị đã đề ra một số chỉ tiêu cụ thể đến năm 2030: Tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021 - 2030 đạt khoảng 6,5 - 7%/năm. Quy mô nền kinh tế đến năm 2030 gấp 2 - 2,5 lần so với năm 2021.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã đạt hơn 76,10%

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã đạt hơn 76,10%

Hiện có 260 KCN đã đi vào hoạt động và 75 KCN đang trong quá trình xây dựng cơ bản. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt 53,5%, riêng các KCN đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 76,10%.

Hoàn thiện mạng lưới giao thông cho Khu kinh tế Vũng Áng

Hoàn thiện mạng lưới giao thông cho Khu kinh tế Vũng Áng

Đường vành đai phía Nam KKT Vũng Áng xây dựng nền đường rộng 23m, lòng đường rộng 15m, hai bên hành lang vỉa hè mỗi bên 4m.

Xem thêm »