Thứ sáu 06/06/2025 22:43
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bình Thuận: Tăng tốc hoàn thiện quy hoạch phân bổ đất đai

Ngày 17/2, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận, ông Phan Văn Đăng, đã diễn ra cuộc họp trực tuyến nhằm lắng nghe báo cáo và thảo luận về dự thảo "Kết quả thực hiện phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh và đề xuất điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn hướng tới năm 2050".

Tại cuộc họp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình bày tóm tắt về tình hình thực hiện phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh, đồng thời đề xuất điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất cho giai đoạn đến năm 2030, với tầm nhìn đến năm 2050.

Bình Thuận: Tăng tốc hoàn thiện quy hoạch phân bổ đất đai
Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình bày tóm tắt về tình hình thực hiện phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Binhthuangov

Theo thông tin, ngày 26/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản quy định các tỉnh không thuộc thành phố trực thuộc trung ương sẽ không cần lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh. Do đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã quyết định dừng thực hiện công tác lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 5 năm (2021-2025) theo Luật Đất đai năm 2024.

Đối với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, UBND tỉnh đã phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cho giai đoạn 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050. Đến nay, 100% đơn vị cấp huyện đã được phê duyệt quy hoạch. UBND tỉnh cũng đang tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho cấp huyện dựa trên quy hoạch kinh tế - xã hội được Chính phủ phê duyệt. Các địa phương hiện đang tích cực điều chỉnh bổ sung quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm (2021, 2022, 2023, 2024) dựa trên quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2023 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của tất cả 10 đơn vị cấp huyện đã được phê duyệt. Riêng kế hoạch sử dụng đất năm 2025 cấp huyện chưa được phê duyệt do liên quan đến việc xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật theo Nghị định số 32/2019/NĐ-CP. Dự kiến công tác này sẽ hoàn thành trong tháng 2 năm 2025.

Đại diện UBND các huyện, thị xã và thành phố đã đóng góp ý kiến và đề xuất giải pháp để hoàn thiện phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai dựa trên báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường. Các sở, ngành cũng cung cấp thông tin liên quan đến quy hoạch sử dụng đất thuộc lĩnh vực quản lý.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp và nhanh chóng hoàn thiện báo cáo "Kết quả thực hiện phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh và đề xuất điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn hướng tới năm 2050". Báo cáo cần tuân thủ Quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1701/QĐ-TTg ngày 27 tháng 12 năm 2023, cũng như Quyết định số 326/QĐ-TTg về phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm (2021-2025).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố khẩn trương hoàn chỉnh việc cập nhật số liệu còn thiếu và gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 19 tháng 2 năm 2025 để tổng hợp và hoàn thiện báo cáo.

Tin bài khác
Đồng Nai: Hơn 21 ngàn thửa đất công đang "nằm chờ" được khai thác

Đồng Nai: Hơn 21 ngàn thửa đất công đang "nằm chờ" được khai thác

Đồng Nai là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh của cả nước hiện vẫn còn tồn tại hàng chục ngàn khu đất công chưa được khai thác hiệu quả.
Đồng Nai nghiên cứu thí điểm miễn cấp phép xây dựng

Đồng Nai nghiên cứu thí điểm miễn cấp phép xây dựng

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Xây dựng nghiên cứu đề án thí điểm miễn cấp giấy phép xây dựng tại một số vị trí, khu vực cụ thể trên địa bàn.
Cụm công nghiệp mở đường “bay” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cụm công nghiệp mở đường “bay” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quỹ đất công nghiệp sẽ phát huy tối đa nếu được quy hoạch bài bản, trao cơ hội công bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - những “hạt giống” sáng tạo của nền kinh tế.
Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, “mở khóa” cho loạt dự án bất động sản lớn

Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, “mở khóa” cho loạt dự án bất động sản lớn

UBND tỉnh Đồng Nai mới đây đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu C4, TP. Biên Hòa – động thái được xem là “chìa khóa” tháo gỡ hàng loạt vướng mắc pháp lý tại nhiều đại dự án quy mô lớn đang bị đình trệ.
Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: "Gọi vốn chia khúc" và câu hỏi lớn về trách nhiệm, tiến độ

Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: "Gọi vốn chia khúc" và câu hỏi lớn về trách nhiệm, tiến độ

Được kỳ vọng là cú hích hạ tầng thế kỷ, nhưng đề xuất làm đường sắt cao tốc Bắc – Nam theo kiểu "chia khúc, mời góp vốn" đang làm dấy lên lo ngại về năng lực điều phối, rủi ro tài chính và viễn cảnh đội vốn, chậm tiến độ. Liệu một doanh nghiệp tư nhân – dù nhiệt huyết – có đủ sức chèo lái một siêu dự án tầm vóc quốc gia?
Phát triển khu công nghiệp xanh đón dòng vốn đầu tư xanh toàn cầu

Phát triển khu công nghiệp xanh đón dòng vốn đầu tư xanh toàn cầu

Việt Nam hiện đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp xanh hướng tới mục tiêu Net-Zero năm 2025 đồng thời tạo sụ hấp dẫn để thu hút đầu tư FDI xanh.
Đường sắt cao tốc Bắc - Nam: Bước ngoặt chiến lược không được phép chậm trễ

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam: Bước ngoặt chiến lược không được phép chậm trễ

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam là cơ hội bứt phá hạ tầng, thúc đẩy kinh tế và khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân trong các dự án chiến lược.
Sau sáp nhập: Bất động sản Bắc Giang bước vào “trạng thái thị trường mới"

Sau sáp nhập: Bất động sản Bắc Giang bước vào “trạng thái thị trường mới"

Trong bức tranh đa sắc màu của thị trường bất động sản miền Bắc, dư luận cho rằng, sau sát nhập Bắc Giang sẽ là thị trường mới đầy tiềm năng…
Hà Nội khởi công cầu Tứ Liên nối đôi bờ sông Hồng

Hà Nội khởi công cầu Tứ Liên nối đôi bờ sông Hồng

Cầu Tứ Liên chính thức khởi công sáng 19/5/2025, mở đầu loạt dự án hạ tầng lớn giúp Hà Nội kết nối liên vùng, giảm ùn tắc, phát triển kinh tế – đô thị hiện đại hai bên bờ sông Hồng.
Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Khu công nghệ thông tin tập trung tại Bình Dương sẽ ưu tiên phát triển các lĩnh vực chủ lực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ môi trường.
Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu hoàn thành kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 6/2025, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân.
Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, mở ra cơ hội đẩy nhanh tiến độ dự án, tăng nguồn cung nhà giá rẻ và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Tại hội nghị VNREA 2025, doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW và kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.