Thứ năm 18/12/2025 16:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Động thái này ngay lập tức gây ra làn sóng tranh cãi dữ dội giữa các nhà sản xuất ô tô truyền thống và giới hoạt động môi trường, đặt ra câu hỏi: EU đang linh hoạt thích ứng hay đang đi ngược lại với chính cam kết của mình?

Trước đây, EU từng đặt mục tiêu đầy tham vọng: đến năm 2035, toàn bộ ô tô mới bán ra phải có mức phát thải bằng 0 – tương đương mức giảm 100% so với năm 2021. Tuy nhiên, nhiều hãng xe lớn như Stellantis, Mercedes-Benz hay BMW cho rằng kế hoạch này quá cứng nhắc và không phản ánh đúng thực trạng ngành công nghiệp vốn chiếm khoảng 7% GDP của châu Âu.

Lý do được đưa ra gồm: hạ tầng sạc điện còn hạn chế, trợ cấp cho xe điện bị cắt giảm, chi phí sản xuất cao trong khi phải cạnh tranh với các dòng xe giá rẻ từ Trung Quốc. Ngoài ra, doanh số xe điện dù tăng nhưng tỷ suất lợi nhuận vẫn thấp, tạo áp lực không nhỏ lên các hãng xe đang trong quá trình chuyển đổi công nghệ.

Trước những khó khăn kể trên, ngày 16-12, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất nới lỏng mục tiêu, theo đó các nhà sản xuất chỉ cần đạt mức giảm 90% khí thải thay vì 100%. Điều này đồng nghĩa, một phần nhỏ các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong hoặc hybrid vẫn sẽ được phép lưu hành sau năm 2035, nếu đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường bổ sung.

Cụ thể, 10% lượng xe không đạt chuẩn phát thải vẫn được cho phép sản xuất, nhưng phải bù đắp bằng các biện pháp xanh khác như sử dụng thép xanh, nhiên liệu sinh học hoặc tăng tỷ lệ linh kiện sản xuất trong EU. Brussels cũng đề xuất hạ mục tiêu giảm khí thải tạm thời đối với xe tải nhỏ, từ 50% xuống còn 40% vào năm 2030.

Ủy viên EU phụ trách khí hậu, ông Wopke Hoekstra, gọi đây là “giải pháp đôi bên cùng có lợi” nhằm duy trì tiến trình điện hóa mà không gây tổn hại đến năng lực cạnh tranh công nghiệp.

Thông tin điều chỉnh chính sách nhận được sự hoan nghênh từ các hãng xe lớn. Volkswagen đánh giá đây là bước đi “thực tế” và “kinh tế hợp lý”. Thủ tướng Đức Friedrich Merz ủng hộ quan điểm tăng tính linh hoạt, cho rằng cần thừa nhận thực tế rằng hàng triệu xe sử dụng động cơ đốt trong sẽ tiếp tục lưu hành trong nhiều thập kỷ tới.

Tuy nhiên, giới hoạt động môi trường và các lãnh đạo ngành xe điện lại tỏ ra lo ngại. Họ cảnh báo rằng bất kỳ sự nhân nhượng nào cũng có thể làm suy yếu mục tiêu giảm phát thải, làm giảm sức cạnh tranh của châu Âu trong cuộc đua xe điện toàn cầu – đặc biệt trước Trung Quốc và Mỹ.

Theo số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), lượng xe điện tại EU vẫn tăng trưởng mạnh, với mức tăng 26% trong 10 tháng đầu năm 2025, chiếm khoảng 16% thị phần xe mới. Các chuyên gia cho rằng đây là bằng chứng cho thấy châu Âu hoàn toàn có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu 100% nếu có chính sách hỗ trợ đúng đắn.

Ông Martin Kaiser, Giám đốc điều hành Greenpeace Đức, gọi chính sách mới là “món quà Giáng sinh sớm” cho các hãng xe điện Trung Quốc. Trong khi đó, ông Chris Heron – Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại E-Mobility Europe – khẳng định đây là “thời điểm sai lầm để châu Âu tự làm chậm lại chính mình”.

Theo ông, con đường duy nhất để ngành công nghiệp ô tô châu Âu duy trì vị thế là tiếp tục đầu tư vào điện hóa và công nghệ xanh thay vì nhượng bộ trước khó khăn ngắn hạn.

Tin bài khác
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.
UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

Dubai và Abu Dhabi nằm trong nhóm 10 thành phố hàng đầu thế giới dành cho giới siêu giàu.
Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Sau cuộc gặp cấp cao với Mỹ, Trung Quốc đang triển khai kế hoạch đơn giản hóa quy trình cấp phép xuất khẩu đất hiếm, động thái được xem là tín hiệu nới lỏng đáng kể trong chính sách kiểm soát chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược của nước này.
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trong một động thái mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu, Trung Quốc đang tích cực mời gọi các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải như một trung tâm lưu ký và giao dịch vàng dự trữ quốc gia.
FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED hạ lãi suất quỹ liên bang xuống 3,75 - 4%, đánh giá rủi ro việc làm tăng và lạm phát vẫn ở mức cao, đồng thời khẳng định sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu cần.
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.