Thứ bảy 07/03/2026 08:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Duyệt đề án tái cơ cấu 17% doanh nghiệp Nhà nước

Sau quá trình sắp xếp và cơ cấu lại, các doanh nghiệp Nhà nước cơ bản tập trung vào những ngành và lĩnh vực mà Nhà nước cần giữ vai trò chủ đạo.
Bài liên quan
Đề xuất quy định mới về quản lý lao động và tiền lương tại doanh nghiệp Nhà nước
Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước: Vướng mắc và giải pháp thúc đẩy
Cải cách quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nhà nước

Chiều 3/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì Hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp để đánh giá tình hình sắp xếp, cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước trong giai đoạn 2021-2026 và đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho năm 2025.

Báo cáo từ Ban Chỉ đạo cho biết, tính đến ngày 15/12/2024, đã có 117 trên tổng số 667 doanh nghiệp được phê duyệt đề án cơ cấu lại, đạt tỷ lệ 17%. Sau quá trình sắp xếp và cơ cấu lại, các doanh nghiệp Nhà nước cơ bản tập trung vào những ngành và lĩnh vực mà Nhà nước cần giữ vai trò chủ đạo. Các tập đoàn, tổng công ty quy mô lớn, hoạt động trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế, đã phát huy hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển theo kế hoạch. Đồng thời, các doanh nghiệp này đã nỗ lực đổi mới quản trị, tài chính, nhân sự, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và sáng tạo để nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường năng lực cạnh tranh.

Duyệt đề án tái cơ cấu 17% doanh nghiệp Nhà nước
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì Hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã trình Bộ Chính trị phương án xử lý toàn diện đối với 12 dự án và doanh nghiệp yếu kém thuộc ngành công thương, vốn là vấn đề tồn đọng do lịch sử để lại. Hiện tại, các cơ quan và doanh nghiệp liên quan đang tích cực triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm theo kết luận của Bộ Chính trị. Trong năm 2024, Chính phủ đã hoàn tất việc trình Bộ Chính trị cho ý kiến xử lý đối với 4 dự án yếu kém nhất gồm: Nhà máy Bột giấy Phương Nam, Thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất, và Thép Việt Trung. Việc này không chỉ giải quyết những khó khăn kéo dài mà còn đóng góp vào thành công chung trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, năm 2025 cần tiếp tục tập trung nghiên cứu để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt trong việc xác định giá trị doanh nghiệp và giá đất, nhằm thúc đẩy tiến độ cổ phần hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông cũng yêu cầu các bộ, ngành rà soát kỹ lưỡng thực tế triển khai cổ phần hóa theo Nghị quyết 12-NQ/TW, đồng thời nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các quy định pháp luật, đặc biệt là Luật Quản lý và sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, với tinh thần đổi mới mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp tập trung đổi mới công nghệ, đầu tư thiết bị tiên tiến, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hoàn thiện quy trình quản trị để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong hoạt động kinh doanh. Đối với các vấn đề còn tồn đọng, Ban Chỉ đạo cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để làm rõ từng “địa chỉ” vướng mắc, xác định cụ thể khâu khó khăn nằm ở đâu và thuộc trách nhiệm của cơ quan nào, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp, hiệu quả. Ông nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của các lãnh đạo bộ, ngành và địa phương trong việc đảm bảo tiến độ và chất lượng xây dựng các đề án sắp xếp, cơ cấu lại doanh nghiệp. Theo đó, các cơ quan đại diện chủ sở hữu cần hoàn thành phê duyệt đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo Quyết định số 360/QĐ-TTg trong quý I/2025.

Tin bài khác
Xung đột Trung Đông tác động nhiều chiều đến ngành hàng không Việt Nam

Xung đột Trung Đông tác động nhiều chiều đến ngành hàng không Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp của xung đột tại khu vực Trung Đông, Cục Hàng không Việt Nam vừa có đánh giá về những tác động đối với ngành hàng không dân dụng trong nước.
Vốn đầu tư công và FDI duy trì đà tăng trong hai tháng đầu năm 2026

Vốn đầu tư công và FDI duy trì đà tăng trong hai tháng đầu năm 2026

Hoạt động đầu tư trong những tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi vốn đầu tư công được các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh giải ngân ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì xu hướng tăng về vốn thực hiện.
Sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm 2026 tăng 10,4%, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực

Sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm 2026 tăng 10,4%, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong những tháng đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi chỉ số sản xuất toàn ngành tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, riêng tháng 2 chịu tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ khiến số ngày làm việc giảm, làm cho chỉ số sản xuất công nghiệp có sự sụt giảm so với tháng trước.
IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng tình hình xung đột Trung Đông đang đặt ra nguy cơ mới đối với triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu.
Lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 385/QĐ-TTg ngày 4/3/2026 về việc thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước những diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
Sân bay Nội Bài nối lại chuyến bay Trung Đông, Emirates khởi động sau nhiều ngày gián đoạn

Sân bay Nội Bài nối lại chuyến bay Trung Đông, Emirates khởi động sau nhiều ngày gián đoạn

Sau nhiều ngày gián đoạn do căng thẳng khu vực Trung Đông, một số chuyến bay quốc tế tại Nội Bài bắt đầu được khôi phục. Hãng Emirates đã nối lại đường bay Hà Nội – Dubai, giúp từng bước giải tỏa lượng hành khách bị ảnh hưởng.
Thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 601.000 tỷ đồng

Thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 601.000 tỷ đồng

Hai tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 601,3 nghìn tỷ đồng, tương đương 23,8% dự toán năm và tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy nguồn thu ngân sách tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
Thủ tướng Chính phủ: Cả nước đã hoàn thành và khởi công hơn 4.000km cao tốc

Thủ tướng Chính phủ: Cả nước đã hoàn thành và khởi công hơn 4.000km cao tốc

Hệ thống cao tốc Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ khi cả nước đã hoàn thành và khởi công khoảng 4.000km đường bộ cao tốc, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, kết nối vùng và phát triển bền vững.
Việt Nam - Hy Lạp thúc đẩy mở cửa nông sản, tăng tốc hợp tác vận tải biển

Việt Nam - Hy Lạp thúc đẩy mở cửa nông sản, tăng tốc hợp tác vận tải biển

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Hy Lạp đang đứng trước dư địa mở rộng mới khi hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác vận tải biển, chuyển giao công nghệ đóng tàu và mở cửa thị trường nông sản, thực phẩm. Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực nâng kim ngạch thương mại song phương trong bối cảnh Hiệp định EVFTA tiếp tục phát huy hiệu quả.
Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu rà soát pháp lý, tính toán lại tổng mức đầu tư và nghiên cứu phân kỳ tuyến Vành đai 5 đoạn IC5 – cầu Vĩnh Thịnh.
Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Trước diễn biến phức tạp của kinh tế, chính trị toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành chủ động xây dựng kịch bản điều hành kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng trong tình hình mới, đồng thời kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, giữ vững ổn định vĩ mô và các cân đối lớn.
Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Hai tháng đầu năm 2026, cả nước giải ngân 55.739 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 5,6% kế hoạch Thủ tướng giao. Con số này cho thấy sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương trong năm bản lề mở đầu giai đoạn đầu tư công trung hạn 2026–2030, dù phía trước vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để bảo đảm tiến độ cả năm.
Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Bộ Công Thương đã khuyến nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực Trung Đông, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm hạn chế rủi ro đối với hoạt động sản xuất và giao thương quốc tế.
Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Xung đột leo thang tại Trung Đông cùng sự cố hạ tầng tại Saudi Arabia khiến nguồn LPG nhập khẩu về Việt Nam bị gián đoạn. PVGas Trading thông báo giảm tiến độ giao hàng và khuyến nghị đối tác chủ động phương án thay thế.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình  làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Ngày 03/03/2026, tại Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn tại các dự án tồn đọng trên địa bàn.