Chiều 26/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự án sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có những thay đổi đáng chú ý liên quan đến thuế suất đối với rượu và bia. Chính phủ đề xuất tăng thuế dần theo lộ trình từ năm 2026 đến năm 2030, với mức tăng 5% mỗi năm nhằm điều chỉnh giá cả và hạn chế việc tiêu thụ các sản phẩm này. Dự thảo đưa ra hai phương án tăng thuế, trong đó phương án 2 có mức tăng cao hơn.
Cụ thể, theo phương án này, rượu có nồng độ cồn từ 20 độ trở lên sẽ chịu thuế suất từ 65% hiện tại lên đến 90% hoặc 100% vào năm 2030. Rượu dưới 20 độ cũng sẽ tăng thuế từ 35% hiện nay lên tối đa 60% hoặc 70%. Tương tự, thuế suất đối với bia cũng sẽ tăng từ 65% hiện tại lên 90% hoặc 100% sau 6 năm.
Đề xuất mỗi năm tăng 5% thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia. |
Chính phủ nhận định rằng, khi thuế suất điều chỉnh vào năm 2026, giá bán các sản phẩm rượu, bia sẽ tăng từ 2% đến 10% so với năm 2025. Trong những năm tiếp theo, mức tăng giá dự kiến là từ 2% đến 3% mỗi năm, nhằm đảm bảo giá cả tăng tương ứng với lạm phát và thu nhập của người tiêu dùng.
Chính phủ thiên về phương án áp dụng mức thuế 100% đối với rượu và bia vào năm 2030, với mục tiêu tác động mạnh hơn đến giá cả và khả năng chi trả của người tiêu dùng. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp giảm tỷ lệ sử dụng rượu bia và hạn chế các tác hại từ việc lạm dụng các sản phẩm này.
Đa số thành viên trong Ủy ban Tài chính, Ngân sách đồng ý với phương án tăng thuế nhằm điều chỉnh tiêu dùng và hạn chế lạm dụng rượu bia, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo trật tự xã hội. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, ngay cả với mức thuế tăng cao nhất, giá bán lẻ các sản phẩm này chỉ tăng khoảng 2-3% mỗi năm từ 2027 đến 2030, thấp hơn so với mức tăng trưởng thu nhập bình quân hàng năm khoảng 6%. Điều này có nghĩa là khả năng chi trả của người tiêu dùng không giảm mạnh và sản lượng tiêu thụ chỉ giảm nhẹ, khoảng 1,6% vào năm 2030 so với năm 2025.
Bên cạnh đó, một số thành viên cũng đề nghị Chính phủ làm rõ hơn về cơ sở tính thuế suất đối với các mặt hàng rượu, bia, đặc biệt là sự chênh lệch giữa rượu trên 20 độ và dưới 20 độ. Ý kiến này cho rằng, mức thuế với rượu và bia cần được điều chỉnh phù hợp với nồng độ cồn, vì tác hại của mỗi loại phụ thuộc vào nồng độ này.
Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã trình dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có hai phương án tăng thuế. Bộ Tài chính nghiêng về phương án áp dụng mức thuế 80% đối với rượu từ 20 độ trở lên vào năm 2026, sau đó tăng lên 100% vào năm 2030. Đối với rượu dưới 20 độ, mức thuế sẽ tăng từ 50% lên 70%, trong khi bia cũng sẽ tăng dần từ 80% lên 100%.