Thứ bảy 01/08/2026 11:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất mỗi năm tăng 5% thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia

Chính phủ thiên về phương án áp dụng mức thuế 100% đối với rượu và bia vào năm 2030, với mục tiêu tác động mạnh hơn đến giá cả và khả năng chi trả của người tiêu dùng.
Bài liên quan
Hiệp hội Bia - Rượu, Nước giải khát đề xuất cân nhắc thời gian áp Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt
Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt: Bệ đỡ cho sự phát triển của ngành ô tô Việt Nam
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Công cụ đắc lực định hướng tiêu dùng, quản lý kinh tế vĩ mô

Chiều 26/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự án sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có những thay đổi đáng chú ý liên quan đến thuế suất đối với rượu và bia. Chính phủ đề xuất tăng thuế dần theo lộ trình từ năm 2026 đến năm 2030, với mức tăng 5% mỗi năm nhằm điều chỉnh giá cả và hạn chế việc tiêu thụ các sản phẩm này. Dự thảo đưa ra hai phương án tăng thuế, trong đó phương án 2 có mức tăng cao hơn.

Cụ thể, theo phương án này, rượu có nồng độ cồn từ 20 độ trở lên sẽ chịu thuế suất từ 65% hiện tại lên đến 90% hoặc 100% vào năm 2030. Rượu dưới 20 độ cũng sẽ tăng thuế từ 35% hiện nay lên tối đa 60% hoặc 70%. Tương tự, thuế suất đối với bia cũng sẽ tăng từ 65% hiện tại lên 90% hoặc 100% sau 6 năm.

Đề xuất mỗi năm tăng 5% thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia
Đề xuất mỗi năm tăng 5% thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia.

Chính phủ nhận định rằng, khi thuế suất điều chỉnh vào năm 2026, giá bán các sản phẩm rượu, bia sẽ tăng từ 2% đến 10% so với năm 2025. Trong những năm tiếp theo, mức tăng giá dự kiến là từ 2% đến 3% mỗi năm, nhằm đảm bảo giá cả tăng tương ứng với lạm phát và thu nhập của người tiêu dùng.

Chính phủ thiên về phương án áp dụng mức thuế 100% đối với rượu và bia vào năm 2030, với mục tiêu tác động mạnh hơn đến giá cả và khả năng chi trả của người tiêu dùng. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp giảm tỷ lệ sử dụng rượu bia và hạn chế các tác hại từ việc lạm dụng các sản phẩm này.

Đa số thành viên trong Ủy ban Tài chính, Ngân sách đồng ý với phương án tăng thuế nhằm điều chỉnh tiêu dùng và hạn chế lạm dụng rượu bia, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo trật tự xã hội. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, ngay cả với mức thuế tăng cao nhất, giá bán lẻ các sản phẩm này chỉ tăng khoảng 2-3% mỗi năm từ 2027 đến 2030, thấp hơn so với mức tăng trưởng thu nhập bình quân hàng năm khoảng 6%. Điều này có nghĩa là khả năng chi trả của người tiêu dùng không giảm mạnh và sản lượng tiêu thụ chỉ giảm nhẹ, khoảng 1,6% vào năm 2030 so với năm 2025.

Bên cạnh đó, một số thành viên cũng đề nghị Chính phủ làm rõ hơn về cơ sở tính thuế suất đối với các mặt hàng rượu, bia, đặc biệt là sự chênh lệch giữa rượu trên 20 độ và dưới 20 độ. Ý kiến này cho rằng, mức thuế với rượu và bia cần được điều chỉnh phù hợp với nồng độ cồn, vì tác hại của mỗi loại phụ thuộc vào nồng độ này.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã trình dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có hai phương án tăng thuế. Bộ Tài chính nghiêng về phương án áp dụng mức thuế 80% đối với rượu từ 20 độ trở lên vào năm 2026, sau đó tăng lên 100% vào năm 2030. Đối với rượu dưới 20 độ, mức thuế sẽ tăng từ 50% lên 70%, trong khi bia cũng sẽ tăng dần từ 80% lên 100%.

Tin bài khác
AI và thương mại điện tử mở dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Thủ đô

AI và thương mại điện tử mở dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Thủ đô

Hà Nội xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo cùng trí tuệ nhân tạo (AI) và thương mại điện tử sẽ là động lực quan trọng. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp chỉ có thể bứt phá khi kết hợp hiệu quả công nghệ với chính sách, nguồn lực và mở rộng thị trường.
6 năm EVFTA: Đòn bẩy đưa thương mại Việt Nam - EU bứt tốc, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

6 năm EVFTA: Đòn bẩy đưa thương mại Việt Nam - EU bứt tốc, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

Sáu năm kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, quan hệ thương mại song phương đã ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ. Không chỉ tạo động lực tăng trưởng xuất nhập khẩu, EVFTA còn góp phần nâng cao niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thể chế và mở ra dư địa hợp tác mới trong đầu tư, chuyển đổi xanh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Trình Thủ tướng ban hành Nghị định về phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trước 3/8

Trình Thủ tướng ban hành Nghị định về phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trước 3/8

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 20/2026/QH16, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 3/8/2026, nhằm hoàn thiện cơ chế phối hợp và chính sách đặc thù trong phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
Hoàn thiện thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, phản ánh đầy đủ quy mô nền kinh tế

Hoàn thiện thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, phản ánh đầy đủ quy mô nền kinh tế

Sau hơn 6 năm triển khai Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, ngành Thống kê đã hoàn thành các mục tiêu cơ bản, tạo nền tảng đổi mới phương pháp biên soạn GDP, GRDP theo chuẩn mực quốc tế. Giai đoạn tới, Bộ Tài chính sẽ từng bước đưa hoạt động thống kê khu vực này vào quy trình thống kê thường xuyên nhằm phản ánh đầy đủ hơn quy mô nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu siết quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử để ngăn chặn lừa đảo

Thủ tướng yêu cầu siết quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử để ngăn chặn lừa đảo

Tại Chỉ thị số 30/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt tài khoản thanh toán, ví điện tử, Mobile Money, tăng cường giám sát giao dịch bất thường và hoàn thiện cơ chế quản lý trên môi trường số.
Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận 31 đề xuất công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng

Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận 31 đề xuất công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng

Đến hết tháng 7/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 31 đề xuất nhiệm vụ công nghệ chiến lược với tổng kinh phí dự kiến gần 9.700 tỷ đồng. Nhiều chỉ số về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và công nghiệp công nghệ số tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hướng mốc 74 tỷ USD nhờ loạt giải pháp gỡ rào cản

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hướng mốc 74 tỷ USD nhờ loạt giải pháp gỡ rào cản

Mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 74 tỷ USD không chỉ đặt lên vai doanh nghiệp mà còn gắn với hàng loạt giải pháp cải cách của cơ quan quản lý, từ rút ngắn thời gian cấp mã số vùng trồng, vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc đến tháo gỡ rào cản thương mại và giảm chi phí logistics.
Tái cấu trúc chuỗi sản xuất toàn cầu, Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá

Tái cấu trúc chuỗi sản xuất toàn cầu, Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá

Làn sóng dịch chuyển sản xuất toàn cầu mở ra dư địa lớn cho Việt Nam, nhưng yêu cầu nâng cao năng lực công nghệ và nội lực doanh nghiệp đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Hải Phòng khởi động Khu thương mại tự do, mở cánh cửa cho không gian tăng trưởng mới

Hải Phòng khởi động Khu thương mại tự do, mở cánh cửa cho không gian tăng trưởng mới

Ngày 30/7/2026, Hải Phòng chính thức công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Khu kinh tế và khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng với chủ đề “Kiến tạo không gian tăng trưởng mới”. Sự kiện đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển của thành phố cảng, hướng tới trở thành trung tâm công nghệ cao, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu miền Bắc.
Đề xuất siêu đô thị du lịch ven biển 18 tỷ USD tại Vân Đồn: Kỳ vọng hình thành cực tăng trưởng mới của Quảng Ninh

Đề xuất siêu đô thị du lịch ven biển 18 tỷ USD tại Vân Đồn: Kỳ vọng hình thành cực tăng trưởng mới của Quảng Ninh

Một ý tưởng đầu tư có quy mô đặc biệt lớn đang được đề xuất tại Khu kinh tế Vân Đồn, mở ra kỳ vọng về sự xuất hiện của một đô thị ven biển thế hệ mới, tích hợp du lịch, công nghệ, y học và đổi mới sáng tạo, tạo thêm động lực phát triển cho Quảng Ninh trong nhiều thập kỷ tới.
Bài 10: Đặt doanh nghiệp trở lại trung tâm của chính sách

Bài 10: Đặt doanh nghiệp trở lại trung tâm của chính sách

Việc Chính phủ thống nhất nghiên cứu đổi tên Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Dự thảo Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa không đơn thuần là thay đổi tên gọi. Nếu được cụ thể hóa bằng những tư duy và chính sách mới, đây có thể trở thành bước chuyển quan trọng trong cách Nhà nước đồng hành với khu vực doanh nghiệp tư nhân.
Thu hút đầu tư Tây Ninh tạo sức bật mới cho doanh nghiệp

Thu hút đầu tư Tây Ninh tạo sức bật mới cho doanh nghiệp

Thu hút đầu tư Tây Ninh tiếp tục ghi nhận nhiều kết quả tích cực với số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, dòng vốn trong nước và FDI tăng cao, GRDP thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Song song với đó, địa phương chuyển hướng phát triển khu công nghiệp sinh thái, thông minh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hướng đến tăng trưởng bền vững.
Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở, là một trong những nội dung trọng tâm được trao đổi tại Hội nghị "Chính sách mới về nhà ở - Kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh" do Cục Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phối hợp tổ chức ngày 30/7.
Doanh nghiệp vận tải sắp được tự in phù hiệu

Doanh nghiệp vận tải sắp được tự in phù hiệu

Từ ngày 10/8/2026, nhiều quy định mới tại Nghị định số 218/2026/NĐ-CP của Chính phủ sẽ chính thức có hiệu lực, mở ra bước cải cách đáng chú ý trong lĩnh vực kinh doanh vận tải đường bộ. Điểm nổi bật là doanh nghiệp được tự in giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu phương tiện, đồng thời hầu hết thủ tục sẽ được thực hiện trên môi trường điện tử, góp phần giảm đáng kể thời gian, chi phí và áp lực thủ tục hành chính.
Nghị quyết mới đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, hướng tới cường quốc hàng hải

Nghị quyết mới đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, hướng tới cường quốc hàng hải

Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đặt mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững và giàu từ biển. Trong đó, kinh tế hàng hải được xác định là trụ cột của kinh tế biển, tạo nền tảng để Việt Nam từng bước vươn lên trở thành cường quốc hàng hải.