Thứ năm 18/06/2026 16:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.

Theo Thông báo số 309/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận cuộc họp triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu các bộ, cơ quan và địa phương tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng trong quá trình thực hiện dự án.

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng
Ảnh minh họa

Việc triển khai phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả đầu tư, an toàn trong suốt vòng đời công trình; thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, không để xảy ra tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm hoặc chậm trễ trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Đặc biệt, các địa phương có tuyến đường sắt đi qua được yêu cầu khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng ngay sau khi Bộ Xây dựng bàn giao hồ sơ và mốc giới. Đây được xác định là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm tiến độ chung của dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi công trong thời gian tới.

Đối với các cơ chế, chính sách phục vụ triển khai dự án, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các bộ, ngành sớm tham gia ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến thiết kế kỹ thuật tổng thể. Bộ Xây dựng có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ xem xét ban hành trước ngày 15/7/2026.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng được giao chủ trì hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 127/NQ-CP nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 187/2025/QH15 của Quốc hội về dự án.

Liên quan đến việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp không thường lệ. Quá trình rà soát phải đánh giá kỹ lưỡng sự cần thiết của từng nội dung điều chỉnh, so sánh các phương án kỹ thuật để lựa chọn giải pháp tối ưu, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tổng mức đầu tư, bảo đảm tính đúng, tính đủ và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cần đánh giá toàn diện hiệu quả đầu tư, khả năng cân đối nguồn vốn và các yếu tố liên quan theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ. Các nội dung điều chỉnh phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, bảo đảm tuân thủ các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là công trình hạ tầng giao thông chiến lược, có ý nghĩa quan trọng trong kết nối hành lang kinh tế phía Bắc, thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc và các thị trường quốc tế thông qua hệ thống cảng biển. Việc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực vận tải và tăng cường liên kết vùng trong thời gian tới.

Tin bài khác
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phát huy vai trò phụ nữ trong kiến tạo tương lai và phát triển đất nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phát huy vai trò phụ nữ trong kiến tạo tương lai và phát triển đất nước

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, sáng 18/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, phụ nữ không chỉ là lực lượng tham gia mà cần trở thành chủ thể quan trọng trong quá trình kiến tạo tương lai, đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của quốc gia.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba trụ cột hợp tác mới giữa ASEAN và Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba trụ cột hợp tác mới giữa ASEAN và Nga

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN - Nga ngày 17/6 tại Kazan (Nga), Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba định hướng hợp tác trọng tâm nhằm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, qua đó mở rộng không gian hợp tác thực chất giữa ASEAN và Nga trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động.
Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Trước diễn biến nhập siêu hơn 15 tỷ USD trong hơn 5 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho rằng đây chủ yếu là hệ quả của việc gia tăng nhập khẩu xăng dầu, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Cơ quan quản lý đánh giá cán cân thương mại vẫn có khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm khi hoạt động xuất khẩu tăng tốc.
Tăng cường phối hợp phát triển báo chí, xuất bản trong kỷ nguyên số

Tăng cường phối hợp phát triển báo chí, xuất bản trong kỷ nguyên số

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương. Hai cơ quan khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành, tăng cường phối hợp trong công tác báo chí, xuất bản và truyền thông trước những yêu cầu mới của chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Chính sách dự kiến hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với quy mô khoảng 125.000 tỷ đồng.
Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Chính phủ thống nhất chủ trương không thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia như một quỹ độc lập. Thay vào đó, các nhiệm vụ phát triển AI sẽ được nghiên cứu lồng ghép vào các quỹ hiện hành nhằm tránh chồng chéo, tối ưu nguồn lực và tăng hiệu quả hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Trước thực tế giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn thấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thay đổi cách tiếp cận đối với nguồn vốn này, tập trung vào hiệu quả đầu tư, ưu tiên các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa và khả năng tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM tăng tốc dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM tăng tốc dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM đẩy nhanh các dự án hạ tầng trọng điểm, xử lý dứt điểm tồn đọng, hoàn thiện quy hoạch và phát huy vai trò đầu tàu kinh tế trong giai đoạn phát triển mới.
Bí thư Phú Thọ Phạm Đại Dương: Báo chí phải trở thành động lực phát triển

Bí thư Phú Thọ Phạm Đại Dương: Báo chí phải trở thành động lực phát triển

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt của báo chí trong giai đoạn chuyển đổi số và phát triển mới, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương khẳng định báo chí không chỉ phản ánh thực tiễn mà còn phải trở thành động lực phát triển địa phương.
Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Có những khoảnh khắc trong lịch sử kinh tế chỉ xuất hiện một lần rồi vĩnh viễn khép lại. Nhật Bản đã nắm bắt vào thập niên 1960. Hàn Quốc đã chạm vào giữa làn sóng điện tử những năm 1980. Trung Quốc đã biến thành công xưởng của cả hành tinh trong ba mươi năm qua. Còn Việt Nam, ngay lúc này, có thể đang đứng trước khoảnh khắc của riêng mình, một khoảnh khắc mà nếu bỏ lỡ, có thể phải chờ thêm một thế hệ nữa mới quay lại. Vậy ai sẽ đứng đúng chỗ, đúng lúc, trong chuỗi giá trị của nền kinh tế số đang được viết lại từng ngày?