Thứ sáu 19/09/2025 01:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

“Cuộc chiến thuế quan” xóa tan kỳ vọng của ngành hàng xa xỉ năm 2025

"Cuộc chiến thuế quan" toàn cầu đang đẩy ngành hàng xa xỉ vào suy thoái, xóa tan kỳ vọng phục hồi chi tiêu tại Mỹ và Trung Quốc, hai thị trường trọng điểm, trong năm 2025.
“Cuộc chiến thuế quan” xóa tan kỳ vọng của ngành hàng xa xỉ năm 2025
“Cuộc chiến thuế quan” xóa tan kỳ vọng của ngành hàng xa xỉ năm 2025 (Ảnh: Financial Times).

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump đang phủ bóng đen lên ngành hàng xa xỉ toàn cầu, khiến kỳ vọng phục hồi tiêu dùng trong năm 2025 dần tan biến.

Sự bất định về thuế quan, cộng với lo ngại suy thoái kinh tế, đang đẩy ngành túi xách hàng hiệu, đồng hồ cao cấp và thời trang xa xỉ rơi vào tình trạng sụt giảm doanh thu nghiêm trọng tại hai thị trường then chốt là Mỹ và Trung Quốc.

Niềm tin tiêu dùng lung lay, doanh thu ngành xa xỉ sụt giảm

Hãng phân tích Bernstein dự báo doanh thu ngành hàng xa xỉ toàn cầu sẽ giảm 2% trong năm 2025, đảo chiều so với dự báo trước đó là tăng 5%. Các chuyên gia cho rằng nếu có sự phục hồi, thì phải chờ đến năm 2026.

Nguyên nhân chính đến từ làn sóng bất ổn kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại. Dù Mỹ vừa tạm hoãn áp thuế đối với một số công ty công nghệ, việc tuyên bố áp thuế riêng với hàng điện tử tiêu dùng đã khiến giới doanh nghiệp khó đánh giá được tác động thực tế lên từng lĩnh vực.

Một chuyên gia nhận định phần lớn thiệt hại đã xảy ra, và chính sự bất định trong chính sách mới là liều thuốc độc với tâm lý người tiêu dùng – yếu tố sống còn đối với ngành hàng xa xỉ.

Tập đoàn LVMH – ông lớn trong ngành xa xỉ, dự kiến doanh số mảng thời trang và đồ da sẽ giảm 1% trong quý I/2025, trong khi tổng doanh thu đi ngang so với cùng kỳ. Dù Chủ tịch của hãng, tỷ phú Bernard Arnault, từng bày tỏ lạc quan về thị trường Mỹ và cân nhắc mở rộng sản xuất tại đây, tình hình hiện tại đang chứng minh điều ngược lại.

Hệ quả rõ rệt từ căng thẳng Mỹ - Trung

Trung Quốc – thị trường tăng trưởng quan trọng bậc nhất với các thương hiệu xa xỉ – đang áp dụng mức thuế nhập khẩu hàng Mỹ lên đến 125%, trong khi Washington đánh thuế 145% lên hàng Trung Quốc. Hàng xa xỉ sản xuất từ Pháp, Ý và Thụy Sĩ cũng không thoát khỏi đòn trừng phạt thuế quan, với mức thuế hiện tại là 10% tại Hoa Kỳ.

Một số doanh nghiệp tiết lộ đã phải điều chỉnh mức thuế lên hàng xuất sang Mỹ tới ba lần chỉ trong chưa đầy một tuần. “Một khi niềm tin bị tổn hại thì rất khó lấy lại… mà sự bất định chính là liều thuốc độc với tâm lý người tiêu dùng”, một giám đốc điều hành chia sẻ.

Dù chi phí thuế vẫn có thể bù đắp bằng việc điều chỉnh giá bán, giới phân tích cho rằng tổn thất lớn nhất là sự suy giảm lòng tin – trong khi tinh thần lạc quan là yếu tố thiết yếu để thúc đẩy hành vi chi tiêu xa xỉ.

Chuyên gia phân tích Luca Solca của Bernstein nhận định: “Không thể coi những gì vừa diễn ra chỉ như một cơn ác mộng tạm thời. Tổn thất về thị trường tài chính và nền kinh tế là có thật, do hệ quả của các tuyên bố chính sách bất nhất. Bất ổn hiện là yếu tố chủ đạo – và đây luôn là bối cảnh thuận lợi cho một cuộc suy thoái”.

Không chỉ người tiêu dùng trung lưu thắt chặt hầu bao sau đại dịch, làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán từ đầu năm cũng khiến tầng lớp giàu có trở nên dè dặt. Chủ tịch mảng thời trang của hãng Chanel – Bruno Pavlovsky – từng nhận định doanh số bán lẻ có thể dự đoán được phần nào thông qua diễn biến trên thị trường tài chính.

Triển vọng trái chiều giữa các “ông lớn”

Theo ngân hàng HSBC, ngành hàng xa xỉ nhiều khả năng chỉ đạt mức doanh số đi ngang trong năm 2025, thay vì tăng trưởng như kỳ vọng trước đây. Báo cáo của ngân hàng này cho biết họ đã rút lại quan điểm lạc quan từng đưa ra vào cuối năm 2024, do các rủi ro như tài sản bốc hơi, sức mua bị ảnh hưởng và tâm lý chi tiêu suy giảm rõ rệt tại Mỹ.

Còn ở Trung Quốc, kỳ vọng phục hồi sau năm 2024 cũng đã mờ nhạt dần. Tuy vậy, Hermès – chủ sở hữu thương hiệu túi Birkin – vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng 8% trong quý I/2025, vượt trội so với các đối thủ cùng ngành.

Ở chiều ngược lại, hãng Kering – công ty mẹ của Gucci – lại đứng trước nhiều khó khăn. Barclays ước tính doanh số của Gucci có thể giảm tới 25% trong quý I/2025, còn Bernstein cho rằng khả năng đạt được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của Kering trong năm nay là “rất khó”.

Tình trạng bất ổn thương mại, cộng với triển vọng kinh tế u ám, đang tạo ra áp lực chưa từng có cho ngành hàng xa xỉ. Trong một lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào cảm xúc và niềm tin, những biến động chính trị và tài chính như hiện nay có thể khiến ngay cả những thương hiệu lớn nhất cũng phải chật vật để giữ chân khách hàng.

Khi người tiêu dùng giàu có bắt đầu đắn đo trước mỗi quyết định mua sắm, những chiếc túi đắt đỏ hay những chai champagne cao cấp có thể sẽ không còn là lựa chọn dễ dàng trong năm 2025.

Tin bài khác
Gỡ bỏ rào cản thủ tục, mở đường cho đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

Gỡ bỏ rào cản thủ tục, mở đường cho đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

Quyết định 2915/QĐ-BTC có hiệu lực từ 15/9/2025, bãi bỏ và sửa đổi nhiều thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.
Thương mại số “bùng nổ”, thương hiệu doanh nghiệp vẫn có thể chìm nghỉm hoặc biến mất

Thương mại số “bùng nổ”, thương hiệu doanh nghiệp vẫn có thể chìm nghỉm hoặc biến mất

Công nghệ số phát triển giúp cho thương mại số “bùng nổ” là cơ hội cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tự quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình. Tuy nhiên, giữa “ma trận” thương hiệu khiến người tiêu dùng khó tìm sản phẩm chất lượng nếu doanh nghiệp không kiên trì khẳng định thương hiệu trên thương trường.
Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Các chuyên gia cho rằng giới trẻ khi chọn khởi nghiệp xanh cần được tư vấn bài bản ngay từ giai đoạn ý tưởng nhằm tránh những rủi ro trong sản xuất – kinh doanh.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thế giới với Nền tảng Kết nối Logistics

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thế giới với Nền tảng Kết nối Logistics

Từ thông quan rút ngắn còn vài giờ đến dòng tiền thông suốt, nền tảng logistics số đầu tiên tại Việt Nam mở ra cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiết kiệm chi phí, tiếp cận vốn nhanh và gia nhập chuỗi cung ứng quốc tế.
Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Khủng hoảng ở Nepal khi chính phủ chặn mạng xã hội, hay hiện tượng ở Việt Nam những tài năng trẻ ra nước ngoài ko trở về, đều chung một thông điệp: Gen Z ngày nay không chấp nhận sự áp đặt. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Chuyên gia nhân sự, Tổng giám đốc của Học viện HR, Tiến sĩ Hồng Duyên đã chia sẻ về vấn đề giữ chân và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, doanh nghiệp cũng như quốc gia cần phải làm gì trong cuộc cách mạng khởi nghiệp mạnh mẽ này?
Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Saigontourist tổ chức chương trình “Chuyến tàu ẩm thực” dùng thử miễn phí hơn 10.000 suất ăn uống đậm vị Sài Gòn cho người dân Hà Nội, duy nhất ngày 15/9/2025 tại VEC – triển lãm A80.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo, giữ ổn định thị trường trong biến động, đa dạng hóa đầu ra và nâng cao giá trị với lúa chất lượng cao.
Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, tại Hà Nội, Hội thảo “Xây dựng các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố phục vụ phát triển khoa học, công nghệ gắn với triển khai thi hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô số 39/2024/QH15”, Shark Nguyễn Hoà Bình – Chủ tịch NextTech Group đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Không phải những bài phát biểu ồn ào, không cần chiêu trò truyền thông rầm rộ, Sergey Brin – nhà đồng sáng lập Google chính là hiện thân của một trí tuệ thầm lặng nhưng phi thường. Bằng sự điềm tĩnh, tư duy hệ thống và tầm nhìn xa trông rộng, ông đã âm thầm đặt nền móng vững chắc cho một trong những đế chế công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Hành trình của Sergey Brin là minh chứng sống động cho sức mạnh của chiến lược khoa học, của sự bền bỉ và của khát vọng thay đổi thế giới một cách có trách nhiệm.
Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và nguồn cung được xác định là chìa khóa then chốt, giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng xuất nhập khẩu bền vững giữa những biến động khó lường của kinh tế thế giới.
Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2025 tăng 2,2% so với tháng trước và 8,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, sản xuất ô tô trong nước tăng gần 60%, nhập khẩu cũng tăng hơn 28%, phản ánh thị trường xe sôi động hiếm có.
Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chỉ riêng tháng 8/2025, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã thu hút 1,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 76,5% tổng vốn FDI đăng ký mới trong tháng. Hàng loạt dự án quy mô lớn từ Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông… tiếp tục khẳng định sức hút của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Trong 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn, kim ngạch 6,42 tỷ USD, tăng 59,1% so với cùng kỳ 2024. Thành tích này đã vượt xa mức 5,48 tỷ USD của cả năm trước, đưa ngành tiến gần mốc 8 tỷ USD trong năm nay.