![]() |
“Cuộc chiến thuế quan” xóa tan kỳ vọng của ngành hàng xa xỉ năm 2025 (Ảnh: Financial Times). |
Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump đang phủ bóng đen lên ngành hàng xa xỉ toàn cầu, khiến kỳ vọng phục hồi tiêu dùng trong năm 2025 dần tan biến.
Sự bất định về thuế quan, cộng với lo ngại suy thoái kinh tế, đang đẩy ngành túi xách hàng hiệu, đồng hồ cao cấp và thời trang xa xỉ rơi vào tình trạng sụt giảm doanh thu nghiêm trọng tại hai thị trường then chốt là Mỹ và Trung Quốc.
Hãng phân tích Bernstein dự báo doanh thu ngành hàng xa xỉ toàn cầu sẽ giảm 2% trong năm 2025, đảo chiều so với dự báo trước đó là tăng 5%. Các chuyên gia cho rằng nếu có sự phục hồi, thì phải chờ đến năm 2026.
Nguyên nhân chính đến từ làn sóng bất ổn kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại. Dù Mỹ vừa tạm hoãn áp thuế đối với một số công ty công nghệ, việc tuyên bố áp thuế riêng với hàng điện tử tiêu dùng đã khiến giới doanh nghiệp khó đánh giá được tác động thực tế lên từng lĩnh vực.
Một chuyên gia nhận định phần lớn thiệt hại đã xảy ra, và chính sự bất định trong chính sách mới là liều thuốc độc với tâm lý người tiêu dùng – yếu tố sống còn đối với ngành hàng xa xỉ.
Tập đoàn LVMH – ông lớn trong ngành xa xỉ, dự kiến doanh số mảng thời trang và đồ da sẽ giảm 1% trong quý I/2025, trong khi tổng doanh thu đi ngang so với cùng kỳ. Dù Chủ tịch của hãng, tỷ phú Bernard Arnault, từng bày tỏ lạc quan về thị trường Mỹ và cân nhắc mở rộng sản xuất tại đây, tình hình hiện tại đang chứng minh điều ngược lại.
Trung Quốc – thị trường tăng trưởng quan trọng bậc nhất với các thương hiệu xa xỉ – đang áp dụng mức thuế nhập khẩu hàng Mỹ lên đến 125%, trong khi Washington đánh thuế 145% lên hàng Trung Quốc. Hàng xa xỉ sản xuất từ Pháp, Ý và Thụy Sĩ cũng không thoát khỏi đòn trừng phạt thuế quan, với mức thuế hiện tại là 10% tại Hoa Kỳ.
Một số doanh nghiệp tiết lộ đã phải điều chỉnh mức thuế lên hàng xuất sang Mỹ tới ba lần chỉ trong chưa đầy một tuần. “Một khi niềm tin bị tổn hại thì rất khó lấy lại… mà sự bất định chính là liều thuốc độc với tâm lý người tiêu dùng”, một giám đốc điều hành chia sẻ.
Dù chi phí thuế vẫn có thể bù đắp bằng việc điều chỉnh giá bán, giới phân tích cho rằng tổn thất lớn nhất là sự suy giảm lòng tin – trong khi tinh thần lạc quan là yếu tố thiết yếu để thúc đẩy hành vi chi tiêu xa xỉ.
Chuyên gia phân tích Luca Solca của Bernstein nhận định: “Không thể coi những gì vừa diễn ra chỉ như một cơn ác mộng tạm thời. Tổn thất về thị trường tài chính và nền kinh tế là có thật, do hệ quả của các tuyên bố chính sách bất nhất. Bất ổn hiện là yếu tố chủ đạo – và đây luôn là bối cảnh thuận lợi cho một cuộc suy thoái”.
Không chỉ người tiêu dùng trung lưu thắt chặt hầu bao sau đại dịch, làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán từ đầu năm cũng khiến tầng lớp giàu có trở nên dè dặt. Chủ tịch mảng thời trang của hãng Chanel – Bruno Pavlovsky – từng nhận định doanh số bán lẻ có thể dự đoán được phần nào thông qua diễn biến trên thị trường tài chính.
Theo ngân hàng HSBC, ngành hàng xa xỉ nhiều khả năng chỉ đạt mức doanh số đi ngang trong năm 2025, thay vì tăng trưởng như kỳ vọng trước đây. Báo cáo của ngân hàng này cho biết họ đã rút lại quan điểm lạc quan từng đưa ra vào cuối năm 2024, do các rủi ro như tài sản bốc hơi, sức mua bị ảnh hưởng và tâm lý chi tiêu suy giảm rõ rệt tại Mỹ.
Còn ở Trung Quốc, kỳ vọng phục hồi sau năm 2024 cũng đã mờ nhạt dần. Tuy vậy, Hermès – chủ sở hữu thương hiệu túi Birkin – vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng 8% trong quý I/2025, vượt trội so với các đối thủ cùng ngành.
Ở chiều ngược lại, hãng Kering – công ty mẹ của Gucci – lại đứng trước nhiều khó khăn. Barclays ước tính doanh số của Gucci có thể giảm tới 25% trong quý I/2025, còn Bernstein cho rằng khả năng đạt được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của Kering trong năm nay là “rất khó”.
Tình trạng bất ổn thương mại, cộng với triển vọng kinh tế u ám, đang tạo ra áp lực chưa từng có cho ngành hàng xa xỉ. Trong một lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào cảm xúc và niềm tin, những biến động chính trị và tài chính như hiện nay có thể khiến ngay cả những thương hiệu lớn nhất cũng phải chật vật để giữ chân khách hàng.
Khi người tiêu dùng giàu có bắt đầu đắn đo trước mỗi quyết định mua sắm, những chiếc túi đắt đỏ hay những chai champagne cao cấp có thể sẽ không còn là lựa chọn dễ dàng trong năm 2025.