Thứ hai 25/05/2026 13:10
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

“Cuộc chiến thuế quan” xóa tan kỳ vọng của ngành hàng xa xỉ năm 2025

"Cuộc chiến thuế quan" toàn cầu đang đẩy ngành hàng xa xỉ vào suy thoái, xóa tan kỳ vọng phục hồi chi tiêu tại Mỹ và Trung Quốc, hai thị trường trọng điểm, trong năm 2025.
“Cuộc chiến thuế quan” xóa tan kỳ vọng của ngành hàng xa xỉ năm 2025
“Cuộc chiến thuế quan” xóa tan kỳ vọng của ngành hàng xa xỉ năm 2025 (Ảnh: Financial Times).

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump đang phủ bóng đen lên ngành hàng xa xỉ toàn cầu, khiến kỳ vọng phục hồi tiêu dùng trong năm 2025 dần tan biến.

Sự bất định về thuế quan, cộng với lo ngại suy thoái kinh tế, đang đẩy ngành túi xách hàng hiệu, đồng hồ cao cấp và thời trang xa xỉ rơi vào tình trạng sụt giảm doanh thu nghiêm trọng tại hai thị trường then chốt là Mỹ và Trung Quốc.

Niềm tin tiêu dùng lung lay, doanh thu ngành xa xỉ sụt giảm

Hãng phân tích Bernstein dự báo doanh thu ngành hàng xa xỉ toàn cầu sẽ giảm 2% trong năm 2025, đảo chiều so với dự báo trước đó là tăng 5%. Các chuyên gia cho rằng nếu có sự phục hồi, thì phải chờ đến năm 2026.

Nguyên nhân chính đến từ làn sóng bất ổn kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại. Dù Mỹ vừa tạm hoãn áp thuế đối với một số công ty công nghệ, việc tuyên bố áp thuế riêng với hàng điện tử tiêu dùng đã khiến giới doanh nghiệp khó đánh giá được tác động thực tế lên từng lĩnh vực.

Một chuyên gia nhận định phần lớn thiệt hại đã xảy ra, và chính sự bất định trong chính sách mới là liều thuốc độc với tâm lý người tiêu dùng – yếu tố sống còn đối với ngành hàng xa xỉ.

Tập đoàn LVMH – ông lớn trong ngành xa xỉ, dự kiến doanh số mảng thời trang và đồ da sẽ giảm 1% trong quý I/2025, trong khi tổng doanh thu đi ngang so với cùng kỳ. Dù Chủ tịch của hãng, tỷ phú Bernard Arnault, từng bày tỏ lạc quan về thị trường Mỹ và cân nhắc mở rộng sản xuất tại đây, tình hình hiện tại đang chứng minh điều ngược lại.

Hệ quả rõ rệt từ căng thẳng Mỹ - Trung

Trung Quốc – thị trường tăng trưởng quan trọng bậc nhất với các thương hiệu xa xỉ – đang áp dụng mức thuế nhập khẩu hàng Mỹ lên đến 125%, trong khi Washington đánh thuế 145% lên hàng Trung Quốc. Hàng xa xỉ sản xuất từ Pháp, Ý và Thụy Sĩ cũng không thoát khỏi đòn trừng phạt thuế quan, với mức thuế hiện tại là 10% tại Hoa Kỳ.

Một số doanh nghiệp tiết lộ đã phải điều chỉnh mức thuế lên hàng xuất sang Mỹ tới ba lần chỉ trong chưa đầy một tuần. “Một khi niềm tin bị tổn hại thì rất khó lấy lại… mà sự bất định chính là liều thuốc độc với tâm lý người tiêu dùng”, một giám đốc điều hành chia sẻ.

Dù chi phí thuế vẫn có thể bù đắp bằng việc điều chỉnh giá bán, giới phân tích cho rằng tổn thất lớn nhất là sự suy giảm lòng tin – trong khi tinh thần lạc quan là yếu tố thiết yếu để thúc đẩy hành vi chi tiêu xa xỉ.

Chuyên gia phân tích Luca Solca của Bernstein nhận định: “Không thể coi những gì vừa diễn ra chỉ như một cơn ác mộng tạm thời. Tổn thất về thị trường tài chính và nền kinh tế là có thật, do hệ quả của các tuyên bố chính sách bất nhất. Bất ổn hiện là yếu tố chủ đạo – và đây luôn là bối cảnh thuận lợi cho một cuộc suy thoái”.

Không chỉ người tiêu dùng trung lưu thắt chặt hầu bao sau đại dịch, làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán từ đầu năm cũng khiến tầng lớp giàu có trở nên dè dặt. Chủ tịch mảng thời trang của hãng Chanel – Bruno Pavlovsky – từng nhận định doanh số bán lẻ có thể dự đoán được phần nào thông qua diễn biến trên thị trường tài chính.

Triển vọng trái chiều giữa các “ông lớn”

Theo ngân hàng HSBC, ngành hàng xa xỉ nhiều khả năng chỉ đạt mức doanh số đi ngang trong năm 2025, thay vì tăng trưởng như kỳ vọng trước đây. Báo cáo của ngân hàng này cho biết họ đã rút lại quan điểm lạc quan từng đưa ra vào cuối năm 2024, do các rủi ro như tài sản bốc hơi, sức mua bị ảnh hưởng và tâm lý chi tiêu suy giảm rõ rệt tại Mỹ.

Còn ở Trung Quốc, kỳ vọng phục hồi sau năm 2024 cũng đã mờ nhạt dần. Tuy vậy, Hermès – chủ sở hữu thương hiệu túi Birkin – vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng 8% trong quý I/2025, vượt trội so với các đối thủ cùng ngành.

Ở chiều ngược lại, hãng Kering – công ty mẹ của Gucci – lại đứng trước nhiều khó khăn. Barclays ước tính doanh số của Gucci có thể giảm tới 25% trong quý I/2025, còn Bernstein cho rằng khả năng đạt được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của Kering trong năm nay là “rất khó”.

Tình trạng bất ổn thương mại, cộng với triển vọng kinh tế u ám, đang tạo ra áp lực chưa từng có cho ngành hàng xa xỉ. Trong một lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào cảm xúc và niềm tin, những biến động chính trị và tài chính như hiện nay có thể khiến ngay cả những thương hiệu lớn nhất cũng phải chật vật để giữ chân khách hàng.

Khi người tiêu dùng giàu có bắt đầu đắn đo trước mỗi quyết định mua sắm, những chiếc túi đắt đỏ hay những chai champagne cao cấp có thể sẽ không còn là lựa chọn dễ dàng trong năm 2025.

Tin bài khác
Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Thị trường vốn cổ phần Việt Nam được dự báo sắp đón nhận "siêu sóng" IPO trị giá lên tới 50 tỷ USD, kích hoạt lại thời hoàng kim của các thương hiệu quốc doanh và đón dòng vốn ngoại cực khủng.
Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group gây chú ý khi công bố trung tâm R&D 4 tỷ USD tại Đồng Nai với thiết kế “trống đồng hiện đại”. Dự án không chỉ thể hiện tham vọng công nghệ quy mô lớn mà còn đặt kỳ vọng hình thành thủ phủ đổi mới sáng tạo mới của Việt Nam.
Chuyên gia hiến kế tháo gỡ điểm nghẽn quản lý thuế hộ kinh doanh

Chuyên gia hiến kế tháo gỡ điểm nghẽn quản lý thuế hộ kinh doanh

Nhiều chuyên gia đề xuất đổi mới quản lý thuế hộ kinh doanh theo hướng linh hoạt, số hóa và giảm áp lực thủ tục. Các giải pháp tập trung vào liên thông dữ liệu, hỗ trợ chuyển đổi số và phân loại ngưỡng doanh thu theo từng lĩnh vực.
Dabaco sắp chia cổ tức 15%, dự kiến tăng vốn lên 4.310 tỷ

Dabaco sắp chia cổ tức 15%, dự kiến tăng vốn lên 4.310 tỷ

Dabaco Việt Nam dự kiến chia cổ tức tổng tỷ lệ 15% gồm tiền mặt và cổ phiếu, đồng thời nâng vốn điều lệ lên hơn 4.310 tỷ đồng. Dù doanh thu quý I tăng trưởng, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn giảm do áp lực giá nguyên liệu và thị trường chăn nuôi.
Doanh nghiệp vận tải biển bứt phá lợi nhuận nhờ đội tàu mới và cước tăng

Doanh nghiệp vận tải biển bứt phá lợi nhuận nhờ đội tàu mới và cước tăng

Ngành vận tải biển khởi sắc mạnh đầu năm 2026 khi giá cước duy trì cao và loạt tàu mới phát huy hiệu quả, giúp nhiều doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng.
Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Từ những bước chạy khi ngày mới bắt đầu, những bức ảnh bình minh được chia sẻ mỗi sáng đến những hoạt động hướng về cộng đồng, tinh thần sống đẹp đang được lan tỏa bởi hàng nghìn cán bộ nhân viên ROX Group. Mỗi người như một tia nắng và hội tụ cùng nhau sẽ tạo nên nguồn năng lượng đủ lớn để thắp sáng hành trình 30 năm Kiến tạo - Vươn xa.
Ngày hội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo với 60 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài tại CSS Connect 2026

Ngày hội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo với 60 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài tại CSS Connect 2026

Từ những ý tưởng xuất phát từ đời sống sinh viên đến các mô hình ứng dụng AI, chuyển đổi số và phát triển bền vững, Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2026 đã trở thành điểm nhấn nổi bật tại CSS Connect 2026. Không chỉ là sân chơi dành cho người trẻ, chương trình còn mở ra không gian kết nối giữa sinh viên, doanh nghiệp và chuyên gia, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng người học Đại học Quốc gia Hà Nội.
Từ lớp học đến thực tiễn: Samsung Solve for Tomorrow 2026 tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo

Từ lớp học đến thực tiễn: Samsung Solve for Tomorrow 2026 tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo

Samsung Việt Nam cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) vừa phát động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 tại TP.HCM, khép lại chuỗi roadshow Bắc – Trung – Nam, hướng tới mục tiêu thúc đẩy giáo dục STEM và nuôi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ cho tương lai.
Hải Phòng khẳng định vị thế mới trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo

Hải Phòng khẳng định vị thế mới trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo

Việc lần đầu tiên góp mặt trong Top 1.000 hệ sinh thái khởi nghiệp nổi bật nhất thế giới theo Báo cáo xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2026 của Startup Blink không chỉ là một cột mốc đáng tự hào, mà còn mở ra một chương phát triển mới cho thành phố cảng năng động bậc nhất phía Bắc.
30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

Suốt gần 30 năm sống tại Nhật Bản, anh Kumar làm việc, đóng thuế, lập gia đình, mua nhà, nuôi con và xây dựng một quán cà ri nhỏ trở thành điểm hẹn quen thuộc của cộng đồng địa phương. Nhưng điều người đàn ông này có lẽ chưa từng nghĩ tới là sau gần nửa đời người gắn bó với đất nước ấy, anh lại có ngày phải nghẹn ngào nghe một câu nói tưởng chừng rất ngắn nhưng đủ sức làm sụp đổ cả một cuộc đời: “Hãy về nước.”
Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thị trường tài chính toàn cầu chuẩn bị chứng kiến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử chứng khoán. Công ty khai phá hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa chính thức xác nhận kế hoạch bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO). Thương vụ này không chỉ thiết lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu về quy mô vốn huy động mà còn có thể thay đổi cục diện bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.
Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An chính thức phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”…
Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Thông điệp chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: "Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược. Nhà để ở, không phải để đầu cơ tích sản" chính là một bước ngoặt thể chế, kết thúc giai đoạn "phân lô bán nền" và buộc toàn bộ dòng vốn xã hội phải tái cấu trúc theo một hệ quy chiếu hoàn toàn mới: Giá trị thực dụng và lợi suất dòng tiền.
Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất dành khoảng 300 tỷ đồng để triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng 10.000 giám đốc điều hành (CEO) trong 5 năm tới, với mức hỗ trợ bình quân khoảng 28 triệu đồng mỗi học viên.
VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index có thời điểm lao dốc hơn 31 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/5 trước khi thu hẹp đà giảm về cuối phiên sáng. Áp lực bán lan rộng trên nhiều nhóm ngành, trong đó bất động sản là tâm điểm khi hàng loạt cổ phiếu như TCH, DXG, NVL, HDC giảm sàn.