![]() |
CEO Amazon: Doanh nghiệp sẽ chuyển chi phí thuế quan sang người tiêu dùng. |
Giám đốc điều hành (CEO) Amazon, ông Andy Jassy, ngày 10/4 cho biết công ty hiện vẫn đang đánh giá tác động từ chính sách thuế quan diện rộng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới công bố. Tuy nhiên, ông nhận định mạng lưới đối tác bán hàng bên thứ ba khổng lồ trên Amazon nhiều khả năng sẽ “chuyển phần chi phí tăng thêm đó” sang người tiêu dùng.
“Tôi hiểu lý do vì sao họ làm vậy. Tùy theo từng quốc gia, không ai có thể chịu nổi mức chi phí tăng thêm đến 50% trong biên lợi nhuận hiện tại”, ông Jassy chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. “Tôi nghĩ họ sẽ cố gắng chuyển phần chi phí này sang khách hàng”.
Thị trường bên thứ ba của Amazon hiện có hàng triệu nhà bán lẻ, và phần nhiều trong số đó đặt tại Trung Quốc, hoặc nhập khẩu sản phẩm từ quốc gia này. Đáng chú ý, nhóm người bán bên thứ ba hiện chiếm khoảng 60% tổng lượng hàng hóa bán ra trên nền tảng Amazon.
Trong thư gửi cổ đông thường niên được công bố sáng cùng ngày, CEO Andy Jassy cho biết Amazon đã thực hiện một số đợt mua hàng lưu kho chiến lược trước thời hạn, và đang đàm phán lại một số điều khoản trong đơn hàng nhằm giữ giá cả ổn định.
Theo các cố vấn thương mại tiết lộ với CNBC, Amazon đã bắt đầu hủy một số đơn hàng nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc trong tuần này, sau khi Tổng thống Donad Trump công bố lệnh áp thuế quan. Một số nhà cung cấp hàng gia dụng và đồ dùng nhà bếp đã có sẵn hàng để giao cho Amazon tại cảng, nhưng sau đó nhận được thông báo hủy đơn hàng qua hệ thống nội bộ Vendor Central.
Bên cạnh đó, Amazon cũng ghi nhận hiện tượng người tiêu dùng tích trữ hàng hóa trước nguy cơ giá cả leo thang, nhưng ông Jassy cho rằng còn quá sớm để kết luận mức độ lan rộng của xu hướng này.
“Mọi người vẫn chưa ngừng mua sắm. Ở một số danh mục, chúng tôi thấy họ mua trước, nhưng chưa rõ đó có phải chỉ là biến động ngắn hạn trong dữ liệu, hay sẽ kéo dài lâu hơn”, CEO Amazon cho biết.
Hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt kế hoạch thuế quan sâu rộng lên rất nhiều quốc gia. Nhưng chỉ vài ngày sau, ông đã đảo ngược quan điểm, giảm thuế suất theo quốc gia xuống còn mức chung 10% cho tất cả các đối tác thương mại – ngoại trừ Trung Quốc.
Chính sách thuế quan này có thể đẩy chi phí lên cao đối với các doanh nghiệp đang xây dựng hạ tầng để đáp ứng nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) tăng vọt – bao gồm cả trung tâm dữ liệu. Mảng điện toán đám mây của Amazon (AWS) là một trong những đơn vị hưởng lợi lớn từ làn sóng AI, và công ty đã cam kết chi tới 100 tỷ USD trong năm nay cho công nghệ này.
Ông Andy Jassy cho biết AWS đã bắt đầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng từ khoảng 5 năm trước, giúp họ có thể mua linh kiện từ nhiều quốc gia thay vì chỉ phụ thuộc vào một thị trường duy nhất. Ngoài ra, Amazon cũng không có kế hoạch giảm tốc việc mở rộng trung tâm dữ liệu.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng”, CEO Andy Jassy khẳng định.
![]() Giá vàng thế giới lập đỉnh ở mốc 3.217 USD/ounce giữa cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung bước vào giai đoạn cực đoan, và kỳ vọng Fed giảm lãi suất. Dòng tiền tiếp tục đổ vào tài sản trú ẩn an toàn. |
![]() Thị trường châu Á đồng loạt tăng điểm mạnh sau khi ông Trump tạm hoãn thuế quan 90 ngày, dù Mỹ vẫn siết Trung Quốc với mức thuế 125% - liệu đây là khởi đầu cho đợt phục hồi bền vững? |
![]() Việt Nam và Mỹ đã chính thức khởi động đàm phán thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump hoãn thuế 90 ngày, giúp chỉ số VN-Index bật tăng mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ. |