Thứ ba 01/07/2025 07:58
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Chuyên gia Phạm Xuân Hòe: Dòng tiền vào nền kinh tế đang thiếu hụt

Theo ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước, dòng tiền vào nền kinh tế đang thiếu hụt, gây khó khăn cho tăng trưởng. Ngoài ra còn các vấn đề như tín dụng tăng nhanh, tiền chảy ra ngoài và mức đầu tư thấp.
Ông Phạm Xuân Hòe - nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng: Cần giám sát hợp nhất Tập đoàn tài chính

Trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tình hình dòng tiền vào nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024 đang có những dấu hiệu thiếu hụt nghiêm trọng. Ông chỉ ra nhiều yếu tố có ảnh hưởng lớn đến dòng tiền, đồng thời cảnh báo về tác động của tình trạng này đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai gần.

Ông Phạm Xuân Hòe nhấn mạnh, trong khi tín dụng của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, với mức tăng trên 15% trong năm 2024, thì dòng tiền vào nền kinh tế, cụ thể là phương tiện thanh toán M2, lại chỉ tăng trưởng 7,05%. Sự chênh lệch này cho thấy một vấn đề nghiêm trọng: tài sản ngoại tệ đang bị "âm", tức là dòng tiền không chỉ không đổ vào nền kinh tế mà còn chảy ra ngoài.

Chuyên gia Phạm Xuân Hòe: Dòng tiền vào nền kinh tế đang thiếu hụt
Ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước (Ảnh: Phan Chính)

Ông Phạm Xuân Hòe đã chỉ ra ba lý do chính dẫn đến tình trạng thiếu hụt dòng tiền trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Đầu tiên, dòng tiền đang chảy ra ngoài nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể, dòng tiền FII (đầu tư quốc tế vào chứng khoán Việt Nam) đã rút khỏi thị trường chứng khoán trong năm 2024, với khoảng 25 tỷ USD chuyển ra ngoài. Điều này cho thấy một xu hướng không tích cực khi các nhà đầu tư quốc tế đang tìm cách thoái vốn và chuyển lợi nhuận ra khỏi Việt Nam.

Bên cạnh đó, dòng tiền ngoại tệ mà các ngân hàng huy động được cũng không thể đưa vào nền kinh tế, bởi ngân hàng không thể cho vay những nguồn vốn này, dẫn đến tình trạng âm trên cán cân thanh toán của các tổ chức tín dụng.

Thứ hai, việc người dân và các tổ chức đầu tư vào vàng. Theo ông, với sự biến động mạnh của giá vàng và sự bất ổn của nền kinh tế, người dân có xu hướng chuyển vốn sang vàng như một kênh đầu tư an toàn. Điều này khiến dòng tiền trong nền kinh tế bị phân tán và không còn đổ vào các kênh sản xuất, kinh doanh hay tiêu dùng.

Ông Hòe cũng nêu ra ví dụ việc mua vàng lậu qua biên giới, một vấn đề đã được các cơ quan chức năng bắt giữ với các vụ việc lên đến hàng tấn vàng. Đây là một dấu hiệu cho thấy dòng tiền đang bị thất thoát ra ngoài nền kinh tế Việt Nam và không thể được sử dụng hiệu quả trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thứ ba, mức độ tiết kiệm của người dân Việt Nam cũng không cao. Việc gửi tiền tiết kiệm và mức độ tăng trưởng tiết kiệm không đủ mạnh để thúc đẩy dòng tiền trong nền kinh tế. Hơn nữa, sự thiếu hụt về nguồn vốn đầu tư cũng phản ánh qua việc thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Theo ông Hòe, tình hình này được thể hiện rõ qua sự sụt giảm trong vốn hóa thị trường chứng khoán và tình trạng doanh nghiệp nợ trái phiếu mà không thể trả. Đồng thời, đầu tư tư nhân trong năm 2024 chỉ tăng trưởng có hơn 2%, một con số rất thấp so với trước đây.

Với việc dòng tiền đang thiếu hụt nghiêm trọng, ông Hòe cho hay, nền kinh tế Việt Nam năm 2025 đang gặp rất nhiều khó khăn. Dòng tiền không đủ mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sản xuất, tiêu dùng và đầu tư, từ đó làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Ngoài ra, ông Phạm Xuân Hòe phân tích, nếu không có các biện pháp để kích thích dòng tiền, nền kinh tế sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng chậm lại, đặc biệt là khi tỷ lệ tiêu dùng của người dân đang giảm mạnh. Theo số liệu từ năm 2024, mức tiêu dùng thực tế chỉ bằng 1/2 so với năm 2022, chứng tỏ người dân rất ít tiền và đang phải thắt chặt chi tiêu. Điều này càng làm rõ hơn vấn đề thiếu hụt dòng tiền trong nền kinh tế.

Ông Hòe cho rằng, để giải quyết tình trạng thiếu hụt dòng tiền, Chính phủ cần thực hiện một số biện pháp kích thích tăng trưởng dòng tiền trong nền kinh tế năm 2025. Một trong những giải pháp quan trọng là thúc đẩy đầu tư công, sử dụng nguồn tiền này để tạo ra những tác động kích thích vào nền kinh tế.

Bên cạnh đó, cần cải cách hệ thống tài chính ngân hàng để khuyến khích việc huy động và sử dụng vốn hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn. Đồng thời, chính sách tài khóa linh hoạt và thúc đẩy tiêu dùng cũng là những yếu tố cần thiết để tạo ra một môi trường kinh tế thuận lợi.

Tình trạng dòng tiền thiếu hụt trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang là một vấn đề cần được giải quyết kịp thời để tránh tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế. Các biện pháp kích thích dòng tiền, cải cách hệ thống tài chính ngân hàng và thúc đẩy đầu tư công là những yếu tố quan trọng để khôi phục nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Tin bài khác
Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Luật Hải quan sửa đổi mở đường cho doanh nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và đổi mới sáng tạo: ưu tiên thủ tục, xuất nhập khẩu tại chỗ và tăng cường hỗ trợ giúp tháo gỡ điểm nghẽn chuỗi cung ứng và khởi nghiệp.
"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

Đây cũng là nhận định của ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam tại Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero” diễn ra sáng ngày 26/6.
TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành ủng hộ nguyên tắc không truy thu hồi tố với hộ kinh doanh, song cho rằng vẫn cần thêm niềm tin chính sách để người dân yên tâm công khai doanh thu.
Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Bà Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần xây dựng luật riêng cho hộ kinh doanh và truyền thông rõ ràng về hóa đơn điện tử để giảm lo ngại bị lộ doanh thu.
Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Theo ông Nguyễn Văn Phúc nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cần hệ thống pháp lý minh bạch, hỗ trợ hợp lý để hộ kinh doanh phát triển ổn định.
GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

Theo GS.TS Trần Đình Hợi, vai trò của AI trong xây dựng chính phủ số hiệu quả, minh bạch, lấy người dân làm trung tâm, từ bài học Estonia gợi mở cho Việt Nam.
Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhấn mạnh: Cuộc chiến chống hàng giả hiện nay không chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm mà còn là dịp nhìn lại và bịt kín những lỗ hổng luật pháp đang bị các đối tượng lợi dụng.
Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

NHNN đã sớm xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng thị trường hóa có lộ trình, kiểm soát chặt chẽ. Để làm rõ hơn về những điểm mới, định hướng sửa đổi tại Dự thảo, ông Đào Xuân Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Ngoại hối NHNN đã có những chia sẻ với báo chí.
96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên nhân nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường không chỉ do sức mua giảm mà còn từ chi phí mặt bằng, hàng hóa nhập lậu và chính sách thuế thương mại điện tử.
Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

'Nghị quyết 68 yêu cầu xóa bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh trước năm 2026 là bước cải cách then chốt để minh bạch hóa, thúc đẩy hộ chuyển lên doanh nghiệp", Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn chia sẻ với DNHN.
Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Chênh lệch giá vàng đang tạo cơ hội cho đầu cơ, trốn thuế và thất thu ngân sách. Chuyên gia về thuế - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú đề xuất siết thuế và cải cách thị trường vàng.
Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

PGS.TS Đặng Trần Thọ, Viện trưởng Viện Công nghệ Năng lượng – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cảnh báo Việt Nam đang chững lại trong chuyển dịch năng lượng xanh do thiếu cơ chế giá điện mới và hạ tầng pháp lý phù hợp.
TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

Theo TS. Trần Xuân Lượng quản lý tốt đất công nghiệp, loại bỏ cơ chế “xin – cho”, tạo môi trường minh bạch, doanh nghiệp tiếp cận đất đai hiệu quả, thúc đẩy sản xuất phát triển.
Sửa đổi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (sửa đổi) tháo gỡ nhiều “rào cản” cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.
PGS.TS. Lê Xuân Bá: Thương hiệu quốc gia không thể mạnh nếu tư duy vẫn cũ

PGS.TS. Lê Xuân Bá: Thương hiệu quốc gia không thể mạnh nếu tư duy vẫn cũ

PGS.TS. Lê Xuân Bá cho rằng, muốn nâng tầm thương hiệu quốc gia, Việt Nam phải đổi mới tư duy, nâng chất lượng sản phẩm, tăng cạnh tranh và đào tạo nguồn nhân lực.