Thứ năm 06/11/2025 07:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bài IX: Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam: Tương lai nền kinh tế Việt Nam

Ngày 5/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, dự án chiến lược có khả năng định hình tương lai giao thông và kinh tế Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp hạ tầng giao thông.
Tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam Tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam

Dự báo về nhu cầu vận tải trong tương lai cho thấy năng lực vận tải trên hành lang Bắc-Nam sẽ thiếu hụt lớn nếu chỉ đầu tư vào vận tải đường bộ, hàng không và đường biển theo quy hoạch.

Sẽ phấn đấu khởi công 2 đoạn ưu tiên Đường sắt Tốc độ cao Bắc-Nam trước 2030 Sẽ phấn đấu khởi công 2 đoạn ưu tiên Đường sắt Tốc độ cao Bắc-Nam trước 2030

Dự án Đường sắt Tốc độ cao Bắc-Nam được kỳ vọng sẽ có quy mô đường đôi, khổ 1.435mm và chiều dài khoảng 1.545km, theo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030.

Động lực mới cho nền kinh tế Việt Nam

Theo đó, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam được thiết kế với vận tốc tối đa 350 km/h, không chỉ phục vụ cho việc vận chuyển hành khách mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa. Thủ tướng đã nhấn mạnh rằng, dự án này mang ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế và an ninh quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực gia tăng năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi các bộ, ngành liên quan hợp tác chặt chẽ để hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội trong thời gian sớm nhất, đồng thời khẳng định rằng cần thiết phải xây dựng cơ chế đặc thù để huy động nguồn lực cho dự án. Điều này không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công mà còn tạo điều kiện cho việc tối ưu hóa chi phí.

Bài IX: Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam: Tương lai nền kinh tế Việt Nam
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. (Ảnh: Internet).

Một trong những vấn đề mà Thủ tướng đặc biệt lưu tâm là giảm thiểu chi phí giải phóng mặt bằng. Ông đã yêu cầu đơn vị thiết kế dự án xem xét phương án đầu tư với tuyến đường thẳng nhất có thể, tránh các khu dân cư lớn để hạn chế tác động đến đời sống người dân và giảm thiểu rủi ro trong quá trình thi công. Quy hoạch các nhà ga cũng cần được thực hiện một cách hiệu quả và phù hợp với tầm nhìn dài hạn, nhằm tối ưu hóa hoạt động của hệ thống đường sắt.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan đánh giá kỹ lưỡng tác động của dự án đối với nợ công, ngân sách quốc gia và cần cân nhắc các giải pháp tối ưu hóa chi phí logistics, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Không chỉ dừng lại ở dự án Bắc- Nam, cuộc họp còn bàn luận về việc triển khai các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc, bao gồm các tuyến Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng, Lạng Sơn- Hà Nội và Móng Cái- Hạ Long-Hải Phòng. Những tuyến đường này không chỉ có vai trò quan trọng trong việc kết nối các hành lang kinh tế mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới, từ đó thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và các quốc gia láng giềng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo cần đảm bảo tính kết nối liên hoàn giữa hệ thống đường sắt với các phương thức giao thông khác như hàng không, hàng hải. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu thời gian di chuyển mà còn tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với việc triển khai dự án này chính là việc huy động nguồn lực tài chính. Thủ tướng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa nguồn vốn, bao gồm cả đầu tư công từ Trung ương và địa phương, nguồn vốn vay, phát hành trái phiếu và các nguồn hợp pháp khác. Đặc biệt, sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân vào quá trình thực hiện dự án là điều vô cùng quan trọng.

Tương lai giao thông hiện đại và phát triển bền vững của Việt Nam

Để đảm bảo tính khả thi và bền vững của Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt. Tổ công tác này sẽ có trách nhiệm theo dõi, giám sát và đảm bảo tiến độ triển khai của dự án, giúp tránh những vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình thực hiện. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà được giao nhiệm vụ chỉ đạo trực tiếp, nhằm đảm bảo rằng mọi khía cạnh của dự án đều được thực hiện một cách hiệu quả nhất. Sự phân công rõ ràng này không chỉ cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ mà còn khẳng định cam kết về chất lượng và tiến độ của dự án.

Bài IX: Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam: Tương lai nền kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Ngoài việc tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực đường sắt. Nâng cao năng lực quản lý và vận hành hệ thống đường sắt là yếu tố thiết yếu để đảm bảo rằng không chỉ các tuyến đường sắt được xây dựng, mà còn có thể được duy trì và phát triển một cách bền vững. Để hiện thực hóa điều này, Chính phủ đã xác định rằng việc đào tạo nhân lực chất lượng cao sẽ cần thiết không chỉ trong giai đoạn xây dựng mà còn trong quá trình vận hành sau này.

Chính phủ cũng đặt ra mục tiêu rõ ràng, không chỉ xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại mà còn phát triển một đội ngũ nhân lực dày dạn kinh nghiệm, có khả năng đáp ứng các yêu cầu khắt khe của việc vận hành và bảo trì hệ thống đường sắt trong tương lai. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và chuyển giao công nghệ sẽ được xem là một yếu tố then chốt, giúp nước ta tiếp cận những tiến bộ kỹ thuật mới nhất và đảm bảo rằng hệ thống đường sắt có thể hoạt động hiệu quả và an toàn.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam không chỉ đơn thuần là một công trình hạ tầng mà còn là biểu tượng cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định quyết tâm mạnh mẽ trong việc triển khai dự án này, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan làm việc với tinh thần khẩn trương và đạt hiệu quả thực chất. Tinh thần này phản ánh một cam kết không chỉ về mặt tài chính mà còn về mặt tâm huyết từ toàn bộ hệ thống chính trị đối với sự phát triển của đất nước.

Với những quyết sách đúng đắn và sự chung tay của toàn xã hội, Việt Nam đang tiến gần hơn tới việc hình thành một hệ thống giao thông hiện đại, góp phần nâng cao tiềm lực phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia và nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử giao thông của Việt Nam, đồng thời tạo ra những cơ hội lớn cho tương lai. Điều này không chỉ đưa đất nước tiến bước vững chắc trên con đường phát triển bền vững mà còn là nền tảng để Việt Nam khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng quốc tế, như một quốc gia có hạ tầng giao thông hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội.

Tin bài khác
Hải Phòng mở rộng hợp tác chiến lược với Thụy Điển trong chuyển đổi số và năng lượng sạch

Hải Phòng mở rộng hợp tác chiến lược với Thụy Điển trong chuyển đổi số và năng lượng sạch

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn Bộ Năng lượng, Kinh doanh và Công nghiệp Thụy Điển do Thứ trưởng Sara Modig dẫn đầu tại Hải Phòng đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa thành phố cảng và Vương quốc Thụy Điển, hướng tới phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và đổi mới sáng tạo.
5 trụ cột cho một chiến lược bền vững

5 trụ cột cho một chiến lược bền vững

Để kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực tăng trưởng chủ lực, cần triển khai đồng bộ 5 đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế tín dụng công bằng; Số hóa và liên thông dữ liệu tài chính; Phát triển thị trường vốn dài hạn; Thu hút vốn đầu tư quốc tế minh bạch; Nâng cao năng lực con người. Khi những trụ cột này được thiết lập vững chắc, dòng vốn sẽ lưu thông thông suốt, năng lực quản trị được nâng lên và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam sẽ bước sang một trang mới.
Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 – 2030”, với mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mở rộng xuất khẩu và hướng tới tăng trưởng bền vững, đồng thời cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp.
Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Có những khoảnh khắc không chỉ khắc sâu trong lịch sử mà còn trở thành dấu mốc định hình tương lai, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ I là khoảnh khắc như thế — nơi hội tụ trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của cả một thời kỳ mới.
Sửa Luật Quản lý nợ công: Rút ngắn thủ tục, mở rộng quyền tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Sửa Luật Quản lý nợ công: Rút ngắn thủ tục, mở rộng quyền tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Dự án Luật Quản lý nợ công sửa đổi nhiều nội dung liên quan để đẩy mạnh phân cấp, phần quyền gắn kiểm tra giám sát trong quản lý nợ công.
Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sáng 3/11, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo vừa tạo thuận lợi trong công tác quản lý nợ, vừa củng cố nền tảng tài chính quốc gia và tăng niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường kinh tế Việt Nam.
Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVI vừa thông qua tại Kỳ họp thứ 30 và Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Hiệu đã ký ban hành Nghị quyết quy định tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục ưu đãi thuế đối với các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo, vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo theo quy định tại Nghị quyết số 226/2025/QH15 của Quốc hội.
Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Giữa lúc cả thế giới dõi theo từng bước dịch chuyển trong mối quan hệ Mỹ – Trung, tín hiệu về một thỏa thuận chiến lược giảm căng thẳng giữa hai siêu cường quốc đang thắp lên hy vọng mới cho kinh tế toàn cầu. Nhưng với Việt Nam – quốc gia nằm giữa hai trung tâm sản xuất và tiêu dùng lớn nhất hành tinh, câu hỏi lớn hơn là: liệu “cái bắt tay” ấy sẽ mang cơ hội hay tạo sức ép mới cho doanh nghiệp Việt Nam sắp tới đây?
Hợp lực vươn xa: Hải Phòng khơi dòng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp nội địa

Hợp lực vươn xa: Hải Phòng khơi dòng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp nội địa

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp phụ trợ trong nước năm 2025, nhằm mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, tăng cường hợp tác đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp thành phố.
Chính phủ thông qua nội dung dự án Luật Thương mại điện tử

Chính phủ thông qua nội dung dự án Luật Thương mại điện tử

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 352/NQ-CP, thống nhất thông qua nội dung dự án Luật Thương mại điện tử (TMĐT) – văn bản pháp lý được kỳ vọng sẽ tạo hành lang minh bạch, đồng bộ và hiện đại cho nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.
Siết chặt hành vi dùng AI tạo tin giả, mạo danh: Quốc hội bàn sâu Luật An ninh mạng sửa đổi

Siết chặt hành vi dùng AI tạo tin giả, mạo danh: Quốc hội bàn sâu Luật An ninh mạng sửa đổi

Ngày 31/10, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an – Đại tướng Lương Tam Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về Dự án Luật An ninh mạng (sửa đổi).
Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm rõ kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng và quản lý thị trường bất động sản

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm rõ kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng và quản lý thị trường bất động sản

Tại phiên thảo luận ngày 30/10, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã thay mặt Chính phủ tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, trong đó nổi bật là chủ trương thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, định hướng quản lý thị trường bất động sản.
Khánh Hòa: Quyết tâm đạt 11% GRDP trong 3 tháng cuối năm 2025

Khánh Hòa: Quyết tâm đạt 11% GRDP trong 3 tháng cuối năm 2025

Khánh Hòa đang bước vào "giai đoạn nước rút" với tham vọng là đưa tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý IV/2025 lên mức 11% để kéo tăng trưởng cả năm đạt 8,1%.
Chống “vàng hóa”, VAFI kiến nghị đánh thuế VAT 10% với vàng

Chống “vàng hóa”, VAFI kiến nghị đánh thuế VAT 10% với vàng

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản về chính sách thuế đối với kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức. Theo đó, đơn vị này đề xuất áp thuế GTGT 10% trên hóa đơn bán vàng.
"Thợ số" không thể bị lãng quên để Việt Nam đạt được mục tiêu chiến lược

"Thợ số" không thể bị lãng quên để Việt Nam đạt được mục tiêu chiến lược

Việt Nam thiếu trầm trọng kỹ thuật viên vận hành công nghệ. Nếu không giữ chân được "thợ số", mục tiêu trung tâm AI sẽ khó thành hiện thực.