Vitamin C từ quả cam hỗ trợ điều trị ung thư

00:00 12/10/2020

DNHN- Các nhà khoa học khẳng định rằng sử dụng vitamin C liều cao có thể là một cách điều trị ung thư an toàn và hiệu quả. Lượng vitamin C lớn giúp làm suy yếu các khối u và khiến việc hóa trị có tác dụng tốt hơn.

ảnh minh họa nguồn internet

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C, được tìm thấy trong cam, cải xoăn và ớt, sẽ nhanh chóng tìm đến các khối u ngay khi nó được hấp thu vào trong máu. Vitamin C làm yếu đi các tế bào ung thư, khiến chúng bị nhiều ảnh hưởng của việc xạ trị và hóa trị hơn. Qua đó, Bệnh nhân có thể hấp thu lượng vitamin C bằng phương pháp tiêm cao gấp 1000 lần so với thông qua ăn uống. Mặc dù có những bằng chứng cho thấy kết quả đối lập, vitamin C liều cao chỉ gây ra một vài tác dụng phụ không đáng kể là khiến buồn đi vệ sinh nhiều hơn và khô miệng. Những nghiên cứu trước đây thậm chí còn chỉ ra rằng nó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh bằng việc kích hoạt một quá trình sinh học làm tổn thương DNA. Tuy nhiên, được biết đến là giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhưng những kết quả chứng minh cho tác dụng của vitamin C đối với bệnh ung thư lại khá hiếm. Việc sử dụng vitamin C để chữa trị ung thư đã được nghiên cứu trên toàn thế giới trong suốt hơn bốn thập kỷ. Trong cuộc nghiên cứu được công bố trên tập san Tế bào Ung thư, mười một bệnh nhân ung thư đã được truyền ba liều vitamin C mỗi tuần trong vòng hai tháng.Sau đó là hai liều mỗi tuần trong vòng bảy tháng trong khi vẫn tiếp tục xạ trị và hóa trị.Với cách điều trị thông thường, bệnh nhân bị ung thư có thể sống được thêm khoảng 14 đến 16 tháng. Các nhà nghiên cứu của Đại học Iowa đã phát hiện ra rằng vitamin C liều cao có thể giúp họ sống được thêm tới 6 tháng nữa.Những bài kiểm tra cho thấy chất sắt ở trong các khối u phản ứng với vitamin C tạo thành các phân tử hydrogen peroxide “gốc tự do”  (ô-xy già) có khả năng phản ứng và có tính phá hoại cao.Điều này được cho là sẽ làm tế bào ung thư chết nhiều hơn cũng như làm cho chúng nhạy cảm hơn với xạ trị và các loại thuốc hóa trị. Tác giả của cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Garry Buettner đến từ đại học Iowa cho biết: “Cuộc nghiên cứu này đã tiết lộ quá trình trao đổi chất yếu kém dựa trên các chất ô-xy hóa của tế bào ung thư, cho phép chúng ta tận dụng các hợp chất ô-xy hóa-khử hoạt tính, chẳng hạn như vitamin C, để làm các tế bào ung thư trở nên nhạy cảm hơn với xạ trị và hóa trị.” Việc nghiên cứu diễn ra an toàn sẽ giúp chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm lớn hơn ở giai đoạn 2 để nghiên cứu xem liệu việc truyền vitamin C liều cao có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư không. Vitamin C hiệu quả hơn gấp 10 lần so với một số loại thuốc Được tìm thấy nhiều trong cam, cải xoăn và ớt, các nhà khoa học của đại học Salford đã phát hiện ra qua các thí nghiệm rằng vitamin C làm các tế bào ung thư chết đói. Nghiên cứu này khẳng định việc truyền cho bệnh nhân vitamin C liều cao có hiệu quả gấp 10 lần một vài loại thuốc hiện được dùng trong điều trị ung thư. Bằng việc ức chế sự phân hủy glucose, các ty thể - được coi là “máy phát điện” của tế bào – sẽ không thể thu được nguồn năng lượng cần thiết cho việc phát triển. Vitamin C có thể giúp ngăn tế bào ung thư lan ra cơ thể, một cuộc nghiên cứu gây tranh cãi đã chỉ ra điều này hồi đầu tháng. Khánh Ly theoDailymail