Trái cây khô có tốt cho người mắc bệnh tiểu đường?
Một trong những cảnh báo phổ biến về bệnh tiểu đường là bệnh nhân nên cẩn trọng với trái cây khô.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Rupali Datta, người mắc tiểu đường nên tránh ăn trái cây khô vì chúng là các loại trái cây tươi được làm mất nước, và theo cách tự nhiên, ở những dạng cô đặc này, mọi thứ đều tăng lên. Do mất nước, nồng độ của tất cả các chất kể cả dinh dưỡng và khoáng chất của trái cây khô thường cao hơn của trái cây tươi ban đầu. Điều này có thể không phải là tin tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường khi lượng đường cũng tập trung quá nhiều.
Ví dụ, nếu một trái nho chứa 27 gram carbs ngược lại, một cốc nho khô chứa 115 gram carbs. Hàm lượng carbohydrate ở nho khô cao (gấp khoảng 3 lần so với nho tươi) có thể khiến lượng đường trong máu không ổn định.
Nhà dinh dưỡng học tại Bangalore, tiến sĩ Anju Sood, nói: "Nếu ăn uống có kiểm soát, trái cây khô có thể không có hại cho lượng đường trong máu của bạn, nhưng quả tươi thì an toàn hơn và tốt hơn. Hạnh nhân không có hàm lượng đường cao và mang lại lợi ích về sức khoẻ."
Do đó, lựa chọn trái cây tươi để có mức đường trong máu tối ưu. Đặc biệt, quả có hàm lượng GI thấp. Chỉ số Glycemic (GI) là một xếp hạng tương đối của carbohydrate trong thực phẩm theo cách chúng ảnh hưởng đến mức đường trong máu. Carbs có giá trị GI thấp (thấp hơn hoặc bằng 55) được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa từ từ dẫn đến tăng glucose trong máu.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh đái tháo đường sẽ là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ bảy vào năm 2030. Số người mắc bệnh tiểu đường đã tăng từ 108 triệu trong năm 1980 lên 422 triệu người vào năm 2014. Những con số này đáng kinh ngạc và dường như trở nên tồi tệ hơn sau mỗi năm. Bệnh tiểu đường là một rối loạn được đánh dấu bởi nồng độ glucose trong máu cao. Nguyên nhân là do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả lượng insulin mà nó tạo ra. Có nhiều loại bệnh tiểu đường khác nhau; loại 1, loại 2, loại 3. Tiểu đường có thể là di truyền, hoặc là kết quả của một lối sống ít vận động hoặc thói quen ăn kiêng. Bệnh tiểu đường trong thai kỳ là một dạng đường trong máu cao gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Bệnh tiểu đường cũng có liên quan đến tăng nguy cơ béo phì, đau tim và đột quỵ. Chẩn đoán muộn và thiếu nhận thức có thể làm cho việc quản lý bệnh tiểu đường trở nên khó khăn hơn.
Huy Hoàng (theo: food.ndtv)
- Công ty mẹ TikTok tuyên bố sẽ đóng cửa ở Mỹ thay vì bán lại
- Du lịch phục hồi, phân khúc khách sạn tại TP. Hà Nội trở lại trạng thái tốt nhất
- Thị trường livestream Việt Nam chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ
- Dừng khẩn cấp hệ thống giao dịch chứng khoán mới KRX
- Kinh tế biển Việt Nam - Tầm quan trọng và tiềm năng phát triển
Cùng chuyên mục
5 thói quen lành mạnh để duy trì cân nặng lý tưởng
Điều gì có thể xảy ra nếu sử dụng tinh dầu quá thường xuyên?
Chương trình "Sữa học đường" - Vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu
Bài học từ COVID-19: Chấm dứt buôn bán động vật hoang dã để phòng ngừa đại dịch mới
Các loại củ quả vẫn ăn hàng ngày có thể thành thuốc độc nếu lười cạo vỏ
-
Chuyên gia ‘hiến kế’ để phiên đấu thầu vàng thành công
-
TS. Trần Xuân Lượng: Hành vi người mua nhà đã thay đổi theo phân khúc căn hộ chung cư
-
Hoàn thiện thể chế để mở đường cho doanh nghiệp vượt khó, phát triển
-
Tập trung vào giá trị cốt lõi, doanh nghiệp Việt có thể nâng tầm thương hiệu
-
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần xây dựng gói tín dụng hỗ trợ mới cho nhà ở xã hội bài bản hơn