Thứ năm 30/07/2026 23:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tạo bệ phóng chính sách để doanh nghiệp bứt phá

12/10/2020 00:00
Doanh nghiệp Việt không còn sợ ra “biển lớn”, thay vào đó sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần “bệ phóng” từ những chính sách cởi mở của Chính phủ.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS 2019) với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số”, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chia sẻ: Cơ hội kinh doanh đang chia đều cho tất cả doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư. Nhưng tối ưu hóa các cơ hội này sẽ không chỉ là trách nhiệm của DN, mà cần có thể chế kinh tế minh bạch và công bằng, một đội ngũ cán bộ công chức tận tâm, phòng chống tham nhũng có hiệu quả. Coi trọng phát triển DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ để tạo thế “sâu rễ, bền gốc” cho nền kinh tế.

“Nóng ruột” với cơ hội từ cải cách

Theo Khảo sát Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) của PwC, nhiều DN tại Việt Nam kỳ vọng CMCN 4.0 sẽ mang lại những lợi ích đáng kể, như hiệu quả hoạt động cao hơn và khả năng tiếp cận khách hàng tốt hơn nhờ vào số hóa và tự động hóa.

Phần lớn các lãnh đạo DN, chuyên gia tại VBS 2019 cũng chia sẻ quan điểm tích cực này và cho rằng Chính phủ hãy đặt DN vào vị trí trung tâm của hệ thống đổi mới quốc gia.

Đánh giá về cơ hội của Việt Nam trong kỷ nguyên số, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nêu dẫn chứng Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN lần thứ 4 của Bộ Chính trị được ban hành cuối tháng 9 vừa qua và thứ hạng mới của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh quốc gia 4.0 năm 2019 mà Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới công bố.

“Một cuộc cách mạng về thể chế đã được nhắc tới trong Nghị quyết 52. Đây là điều mà giới đầu tư, kinh doanh tin rằng sẽ có thay đổi mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong cơ chế, chính sách thời gian ngắn tới đây. Sự lừng khừng, ngần ngừ sẽ không còn trong tư duy quản lý nhà nước sẽ thúc đẩy DN cơ cấu lại theo hướng phát triển bền vững và chuyển đổi số. Đây là cơ sở để thu hút dòng đầu tư nước ngoài mới cho nền kinh tế”, ông Lộc nói.

Tuy nhiên, ông Truong Vincent Kinh - Chủ tịch, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Sunny World, cũng thẳng thắn đánh giá DN và các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào nỗ lực tiếp tục xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, DN.

“Chúng tôi cần hệ thống thông tin với cơ sở dữ liệu luôn cập nhật đầy đủ và công bố công khai về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; về chiến lược quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, vùng kinh tế; về các kế hoạch, chương trình, dự án hoạt động của Nhà nước, trừ những chương trình, dự án bí mật quốc gia”, ông Truong nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cũng thừa nhận chìa khóa để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình chính là đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo. Khi DN áp dụng công nghệ mới sẽ giúp cải thiện năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động. Do đó, đây là thời điểm Việt Nam cần có sự chuyển đổi về chiến lược để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Tao-be-phong-chinh-sach-de-doa-1208-5029
Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để DN Việt bứt phá

Doanh nghiệp phải “hấp thụ” công nghệ

Tuy nhiên, để hấp thụ được những chính sách mới của Chính phủ, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng DN nhỏ và vừa Việt Nam cần tập trung đổi mới, hấp thụ công nghệ, trong đó đặc biệt các DN cần chú trọng vào đổi mới quy trình quản lý. Bởi với công nghệ mới cập nhật mà không đổi mới hệ thống quản lý, DN sẽ không thể tận dụng hiệu quả công nghệ mới để tạo ra sản phẩm mới, không nâng cao năng suất lao động của DN.

Hiện nay, phần lớn DN Việt Nam thuần túy vẫn ở mức đổi mới công nghệ, tức là DN mới chỉ dừng ở mức mua toàn bộ dây chuyền máy móc thiết bị mới.

Đồng quan điểm, ông Võ Tấn Long - Phó Tổng giám đốc Dịch vụ Tư vấn công nghệ thông tin, công ty Tư vấn PwC Việt Nam, cho rằng việc áp dụng các công nghệ mới là cần thiết. Nhưng quan trọng hơn cả là các lãnh đạo DN cần coi chuyển đổi kỹ thuật số là một phần không thể tách rời trong chiến lược phát triển chung của DN.

Ở một góc nhìn khác, bà Đinh Thị Quỳnh Vân - Tổng giám đốc PwC Việt Nam, nhấn mạnh tới cách tiếp cận toàn diện khi chuyển đổi DN cho thời đại kỹ thuật số. Các DN cần tạo điều kiện cho người lao động trở thành động lực dẫn dắt quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Theo khảo sát do PwC mới thực hiện với hơn 22.000 người lao động tại 11 quốc gia, đa số những người được khảo sát (61%) nhìn nhận tích cực về các tác động của công nghệ lên công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, chỉ có 1/3 trong số những người được hỏi cho biết đang nhận được cơ hội để phát triển các kỹ năng kỹ thuật số bên ngoài khuôn khổ các công việc hàng ngày.

Tổng giám đốc PwC nhận định nâng cao năng lực của đội ngũ nhân sự hiện tại là một nhiệm vụ cần thiết. Các DN nên trao cho người lao động cơ hội để trang bị các kiến thức, kỹ năng và công cụ giúp họ nắm bắt được các công nghệ tiên tiến và các xu hướng luôn đổi thay.

“Con người có khả năng thích nghi cao trong môi trường phù hợp. Do vậy, các DN nên tìm cách tạo điều kiện và khai thác được khả năng thích nghi đó một cách hiệu quả nhất”, bà Vân nhấn mạnh.

Bên cạnh yếu tố công nghệ và nhân lực thì năng lực quản trị tiếp tục là một trụ cột thiết yếu cho sự phát triển bền vững của các DN trong nền kinh tế hiện tại cũng như nền kinh tế số mà Việt Nam đang hướng tới trong tương lai gần. Theo Tổng giám đốc PwC Việt Nam, quản trị là một mắt xích yếu, đòi hỏi các DN Việt Nam cần quan tâm một cách sâu sắc hơn trong thời gian tới.

“Yêu cầu quản trị công ty theo thông lệ tốt đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, khi mà thế giới đang thay đổi nhanh chóng và các mối đe dọa an ninh mạng và bất ổn chính sách đang gia tăng. Trong bối cảnh đó, các DN có khả năng đảm bảo lợi ích tối đa cho các bên có quyền lợi liên quan sẽ là những DN gặt hái được ưu thế về tính cạnh tranh và uy tín, qua đó tiếp cận được nhiều cơ hội kinh doanh hơn”, bà Vân chia sẻ.

Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam: Việt Nam đã rất sẵn sàng với CMCN 4.0. quan trọng nhất là phải xác định thời cơ đang đến và sẽ qua đi nếu không kịp nắm bắt, nên cần nỗ lực nhanh nhất để tiến tới. Việt Nam đang rất nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh để phù hợp với xu thế mới và thực tế đã có những bước tăng trưởng rất mạnh như: giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hiện đạt trên 480 tỷ USD, gần gấp đôi GDP. Việt Nam thu hút được nhiều DN lớn trên thế giới, có nền tảng công nghệ vững mạnh.

Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn May Hồ Gươm - Phí Ngọc Trịnh: Chủ yếu các DN vẫn tự mở các lớp đào tạo nhân lực sau khi tuyển dụng để phù hợp với yêu cầu riêng của từng DN. Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân về tiêu chuẩn DN đặt ra rất khắt khe, một phần cũng do tiêu chuẩn giáo viên được Nhà nước quy định như phải có các loại văn bằng, chứng chỉ theo quy định… Đây là khó khăn cho DN khi muốn tham gia trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực cho mình.

Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - Vũ Văn San: Việc quản lý mở ngành đào tạo ở Việt Nam hiện nay còn cứng nhắc, các danh mục mã ngành cố định chậm cập nhật; các quy định cứng về giảng viên đúng ngành/ chuyên ngành... phần nào làm chậm việc kịp thời mở các ngành nghề mới, làm các DN tham gia việc giảng dạy còn hạn chế. Vì vậy, Nhà nước có thể xem xét có các cơ chế khuyến khích, ưu đãi một cách cụ thể đối với DN khi tham gia hoạt động hợp tác với trường đại học cũng như tham gia hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên.

Hoàng Hà

Tin bài khác
Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở, là một trong những nội dung trọng tâm được trao đổi tại Hội nghị "Chính sách mới về nhà ở - Kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh" do Cục Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phối hợp tổ chức ngày 30/7.
Doanh nghiệp vận tải sắp được tự in phù hiệu

Doanh nghiệp vận tải sắp được tự in phù hiệu

Từ ngày 10/8/2026, nhiều quy định mới tại Nghị định số 218/2026/NĐ-CP của Chính phủ sẽ chính thức có hiệu lực, mở ra bước cải cách đáng chú ý trong lĩnh vực kinh doanh vận tải đường bộ. Điểm nổi bật là doanh nghiệp được tự in giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu phương tiện, đồng thời hầu hết thủ tục sẽ được thực hiện trên môi trường điện tử, góp phần giảm đáng kể thời gian, chi phí và áp lực thủ tục hành chính.
Nghị quyết mới đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, hướng tới cường quốc hàng hải

Nghị quyết mới đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, hướng tới cường quốc hàng hải

Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đặt mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững và giàu từ biển. Trong đó, kinh tế hàng hải được xác định là trụ cột của kinh tế biển, tạo nền tảng để Việt Nam từng bước vươn lên trở thành cường quốc hàng hải.
Hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026

Hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng thúc tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam, đặt mục tiêu hoàn thành 18 trạm trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng và nâng cao chất lượng phục vụ.
Thu ngân sách gần một triệu tỷ từ 200 doanh nghiệp đặt ra nhiều thách thức bền vững

Thu ngân sách gần một triệu tỷ từ 200 doanh nghiệp đặt ra nhiều thách thức bền vững

Lần đầu tiên 200 doanh nghiệp lớn đóng góp gần 956.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, phản ánh sức bật kinh tế nhưng cũng đặt ra câu hỏi về tính ổn định và đa dạng nguồn thu dài hạn.
ACV rót gần 12.000 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng sân bay Cam Ranh

ACV rót gần 12.000 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng sân bay Cam Ranh

ACV dự kiến đầu tư gần 12.000 tỷ đồng triển khai 3 dự án trọng điểm tại Cam Ranh, nhằm mở rộng công suất hành khách, hàng hóa và hoàn thiện hạ tầng, đáp ứng mục tiêu phát triển dài hạn của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công kéo dài sang năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công kéo dài sang năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công kéo dài, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch trước thời hạn, tránh nguy cơ bị hủy dự toán và phát sinh trách nhiệm quản lý.
Bài 9: Chi phí tuân thủ, “thuế vô hình” của doanh nghiệp

Bài 9: Chi phí tuân thủ, “thuế vô hình” của doanh nghiệp

Thuế không còn là rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều khiến nhiều doanh nghiệp chật vật hơn là chi phí để tuân thủ hàng loạt quy định về hóa đơn, chứng từ, kế toán và kê khai. Nếu không cắt giảm gánh nặng này, mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp sẽ khó đi vào thực chất.
Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho biết việc sửa Luật Đất đai sẽ theo hướng Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất khi đưa vào sử dụng, đồng thời đổi mới chính sách bồi thường, tái định cư theo hướng bảo đảm cuộc sống người dân sau thu hồi đất.
Việt Nam đề xuất 4 trọng tâm hợp tác lâm nghiệp tại APEC 2026

Việt Nam đề xuất 4 trọng tâm hợp tác lâm nghiệp tại APEC 2026

Tại Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh vai trò của quản lý rừng bền vững trong tăng trưởng xanh, đồng thời đề xuất 4 ưu tiên hợp tác khu vực và khẳng định Việt Nam sẵn sàng đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC năm 2027.
Nghiên cứu khu kinh tế đặc biệt, xây dựng xã hạt nhân phát triển trong mô hình chính quyền 2 cấp

Nghiên cứu khu kinh tế đặc biệt, xây dựng xã hạt nhân phát triển trong mô hình chính quyền 2 cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc cho biết Trung ương định hướng nghiên cứu xây dựng các khu kinh tế đặc biệt và hình thành những đơn vị hành chính cấp xã có tính hạt nhân, tạo động lực lan tỏa phát triển, nâng cao hiệu quả vận hành của mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Cần chuyển đổi mô hình phát triển tự cường, hội nhập để tăng trưởng hai chữ số

Cần chuyển đổi mô hình phát triển tự cường, hội nhập để tăng trưởng hai chữ số

Nghị quyết 19 đặt nền móng cho mô hình phát triển mới của Việt Nam, nhấn mạnh tự cường, đổi mới sáng tạo và hội nhập sâu rộng nhằm tạo động lực tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
Tạo nền tảng tăng trưởng hai con số bền vững cho kinh tế Việt Nam giai đoạn mới

Tạo nền tảng tăng trưởng hai con số bền vững cho kinh tế Việt Nam giai đoạn mới

Kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực nhưng thách thức vẫn hiện hữu, đòi hỏi chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả đầu tư và củng cố nền tảng vĩ mô để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số dài hạn.
Bộ Xây dựng sẽ xử lý nghiêm nhà đầu tư chậm tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc chậm tiến độ

Bộ Xây dựng sẽ xử lý nghiêm nhà đầu tư chậm tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc chậm tiến độ

Bộ Xây dựng tăng tốc hoàn thiện 18 trạm dừng nghỉ cao tốc trong năm 2026, đồng thời cảnh báo xử lý nghiêm nhà đầu tư chậm tiến độ nhằm đảm bảo đồng bộ hạ tầng và an toàn vận hành.
PPP hạ tầng giao thông mở rộng cơ hội lớn cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

PPP hạ tầng giao thông mở rộng cơ hội lớn cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

Nhu cầu vốn hạ tầng giao thông tăng mạnh trong khi ngân sách hạn chế đang thúc đẩy PPP trở lại. Khung pháp lý mới mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu vào các dự án quy mô lớn.