Nước uống tăng lực ”Kẻ thù” của huyết áp và tim mạch

00:00 12/10/2020

DNHN: Việc bạn uống nước tăng lực lúc mệt mỏi điều này rất nguy hiểm hơn cả bạn chọn caffeine ,nươc tăng lực làm bạn tăng huyết áp chỉ trong 2 giờ. Tiêu thụ 4 lon nước tăng lực gây ra sự bất thường về huyết áp ,các tác động này đã được các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy” đồ uống nước tăng lực chứa 108g đường + khoảng 27  thìa cà phê và 320mg caffeine”.

Theo các nhà khoa học cho biết uống thức uống tăng lực caffeine có đường sẽ làm tăng và biến đổi bất thường về huyết áp, nhịp tim trong vòng 2 giờ đồng hồ.  Uống đầy 108g đường - khoảng 27 muỗng cà phê - và 320mg caffeine, gần giới hạn hàng ngày được đề nghị hàng ngày cùng với các chất 'tự nhiên' khác như taurine, nhân sâm và carnitine.

Một nghiên cứu cho thấy uống bốn lon lon đồ uống năng lượng đã dẫn đến những thay đổi bất thường về huyết áp và nhịp tim trong vòng hai giờ Tiến sĩ Emily Fletcher thuộc trung tâm y tế không lực Hoa Kỳ ơ Travis,California chia sẻ”  Chúng tôi ngiên cứu những tác động của nước tăng lực ảnh hưởng thế nào về sức khỏe tim mạch của con người sau khi thưởng thức thức uống đó, kết quả cho thất 75% người tiêu thụ nước tăng lực hàng ngày. Tạp chí hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ cho biết có hơn 5000 loại thức uống tổng hợp,và tăng lực trên thị trường và khó có thể kiểm soát được sự an toàn của chúng đối với sức khỏe con người.Chúng tôi nghiên cứu và phân chia thành 2 nhóm năng lượng chính. Nhóm thứ nhất nhận được 946ml thức uống năng lượng trong khi đó nhóm thứ 2 lại chứa khoảng 320mg caffeine,40ml nước calo,và 140ml xi-rô hoa quả trong những thức uống tăng năng lượng. Các nhà nghiên cứu đã đo được hoạt động điện tim đồ của người bằng điện tâm đồ và áp lực máu lúc bắt đầu sử dụng nước tăng lực, sau 1,2,4,6 và 24 giờ sau khi uống kết quả cho thấy những người tham gia cuộc nghiên cứu có dấu hiệu của tim” tạm dừng” thêm 10 mili giây giữa các nhịp đập. Tiến sĩ Fletcher nói : “ Đó là sự tạm dừng từ khi kết thúc xung điện tạo ra trái tim để đập và xung tiếp. Nếu khoảng thời gian này được đo bằng mili giây hoặc là quá ngắn,quá dài  nó có thể làm cho tim đập bất thường, và sự loạn nhịp có thể đe dọa tính mạng của con người”.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những người có huyết áp cao có thể muốn tránh uống nhiều năng lượng cho đến khi biết thêm về tác động của chúng đối với sức khoẻ tim mạch

Tiến sĩ Fletcher cho biết thêm có 1 số loại thuốc tăng thời gian tạm dừng này lên 6 mili giây và có cảnh báo về ảnh hưởng được ghi trên nhãn sản phẩm , trong khi đó đồ uống có năng lượng dường như là tác động lớn hơn đến nhịp tim”. Những người sử dụng thức uống tăng lực có thể huyết áp sẽ tăng nhẹ sau 6 giờ sử dụng đồng thời Tiến sĩ Fletcher cho biết thêm ngoài caffeine tác động thay đổi huyết áp nhưng chúng tôi cần đánh giá thêm để có kết quả chính xác nhất bởi đây là 1 nghiên cứu nhỏ và cần thêm các nghiên cứu lớn hơn để khẳng định kết quả này. Gavin Partington, Tổng giám đốc của Hiệp Hội Đồ Uống Nước Giải khát Anh cho biết” Caffeine trong thức uống năng lượng không khác gì cà phê nên những phát hiện này có vẻ thiếu sự khả quan “.Các cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu đã cho ý kiến mới nhất sự an toàn của thức uống năng lượng và thành phần trên nhãn do đó  không cung cấp bất kỳ bằng chứng khoa học nào để điều trị uống năng lượng khác nhau để chúng ta có thể cân nhắc uống nó hàng ngày như : trà, caf phê và socolate... Huế Bùi/ Tạp chí Tim Mạch Hoa Kỳ