Những đồ ăn gây nghiện có hại cho sức khỏe

Sức khỏe | 08:45:00 16/02/2019

Nicotine, cồn và caffeine là thực phẩm chứa chất kích thích khá mạnh không tốt cho sức khỏe nếu dùng nhiều.

Một số loại đồ ăn có thể khiến con người bị nghiện đến mức ăn không kiểm soát và gây hại cho cơ thể. Dưới đây là năm món dễ làm bạn rơi vào tình trạng này, theo Sohu.

Chocolate

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khi ăn đồ ngọt và béo, bộ não sẽ giải phóng serotonin, một hormone giúp giảm bớt buồn chán. Một số loại chocolate còn tạo cảm giác "phê" tương tự khi sử dụng chất kích thích. 

Tuy nhiên, ăn quá nhiều chocolate có thể dẫn đến rối loạn ăn uống, rối loạn cảm xúc, các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Khoai tây chiên

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khoai tây chiên là món ưa thích của nhiều người nhưng không có lợi cho sức khỏe. Nó nhiều đường, muối, chất béo và đặc biệt chứa acrylamide, một chất có nguy cơ gây ung thư thương xuất hiện trong thực phẩm tinh bột đã nấu chín.

Kem

Kem là đồ ăn dễ gây nghiện, nhất là với trẻ nhỏ. Ăn quá nhiều kem không chỉ làm giảm cảm giác thèm ăn các món khác mà còn dẫn đến sâu răng, thừa cân.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trầu cau

Bên cạnh nicotine, cồn và caffeine, quả cau là một loại thực phẩm chứa chất kích thích khá mạnh, giúp tinh thần tỉnh táo. Ăn trầu rất dễ trở thành một thói quen khó bỏ. Người Đài Loan thậm chí coi miếng trầu như kẹo cao su.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, quả cau và lá vôi có trong miếng trầu đều bị xếp vào danh sách chất có thể gây ung thư.

Cà phê

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cà phê là chất kích thích quen thuộc với mọi người. Nhờ chứa caffeine, nó không những giúp trí não tỉnh táo, kích thích thần kinh mà còn gây nghiện. Hấp thụ quá nhiều caffeine gây ra nhiều triệu chứng như bồn chồn, run cơ nên bạn chỉ nên uống vừa phải và tuyệt đối không uống lúc đói. 

Theo Nguyễn Xuân/Vnexpress

Theo: Báo điện tử dân sinh