Dân tự "giải thoát" giữa dòng nước hôi thối trước cổng BV Phụ sản Hà Nội

Công nghệ | 02:51:10 31/07/2016

Mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 1 đã xảy ra đây được ba ngày (ngày 28.7). Tuy nhiên, trong thời tiết nắng đẹp, ngay trước cổng BV Phụ Sản Hà Nội, người dân vẫn phải rón rén từng bước đi vì sợ nước bẩn trên đoạn đường vào bệnh viện. Theo ghi nhận của PV báo Lao Động, con đường vào cổng BV Phụ sản Hà Nội chỉ dài khoảng 80-90 m, nhưng mấy ngày nay do ảnh hưởng của cơn bão số 1, cùng với nước thải sinh hoạt của người dân, nên đang lâm tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Nước ngập không còn lối đi, cao mấp mé đến sân của các hộ dân xung quanh, có màu đen ngòm và bốc mùi tanh hôi rất khó chịu. Đặc biệt, hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên, cứ mưa to lại bị khiến tất thảy người dân đều cảm thấy bức xúc. Chiều 30.7, ông Nguyễn Hoa Cương - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Mặt trận tổ dân cư số 5, phường Ngọc Khánh- ngán ngẩm cho biết: “Do hai phía đầu đoạn đường được nâng cao thành ra đoạn đường này giống như lòng thuyền, nước chỉ có thể rút phía cống thoát nước hai vìa đường. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước hoạt động rất kém nên nước không thể thoát đi đâu được. Đây lại là đoạn đường ngay trước cổng viện, lưu lượng đi lại rất nhiều nên càng bất tiện hơn. Bởi cứ xe cộ đi qua là lại tạo sóng tràn nước bẩn vào nhà".
 Dòng nước ô nhiễm đang làm cuộc sống của người dân khốn khổ
Không chỉ người dân sống cạnh đoạn đường này bức xúc mà nhiều người nhà bệnh nhân đi lại qua đoạn đường này cũng cảm thấy khốn khổ vì sự bất tiện. “Hàng ngày mình phải qua đoạn đường này mấy lượt để mua nước, mua cơm. Cứ đi qua cái đoạn này là phải sắn cao ống quần rồi khổ sở men theo phía vỉa hè để tránh nước bẩn. Không ngờ ngay giữa thủ đô mà như lội ruộng dưới quê ”- Chị Hiền quê Nam Định lắc đầu chán nản. Theo tìm hiểu của PV, có khoảng 35 hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đoạn đường ngập úng này. Phần lớn các hộ đều kinh doanh quán cơm, quán nước, và một số nhà thuốc. Các hộ dân cho biết, không ít lần họ đã phản ánh lên UBND phường Ngọc Khánh, cả bằng miệng lẫn văn bản, nhưng vấn đề vẫn chưa được quan tâm đúng mực. Bà Bùi Thị Quý, Tổ trưởng Tổ dân phố số 14 cũng xác nhận, hàng năm vẫn có đội đến nạo vét hệ thống cống nhưng phần lớn đều làm qua loa, lại cộng thêm hệ thống đường ống nhỏ nên chỉ vài cơn mưa lớn là hiện tượng ngập lụt lại quay lại, khiến người dân trăm bề khốn khổ.
 Nước bẩn khiến người qua lại phải rón rén nếu không muốn chuộc họa vào thân
Cũng vì đoạn đường ngập úng nước bẩn này mà phát sinh ra nhiều câu chuyện bi hài. Ông Bùi Văn Bích, người dân làm nghề bán nước ngay cổng BV cho biết: “Nhiều chị chỉ vì quét nước bắn vào nhà mình nhưng không may bắn sang nhà bên cạnh là lại xảy ra xô xát, mất đoàn kết trong khu. Ai cũng muốn tránh các thứ nước bẩn, hôi thối này”. Trước tình trạng này, cũng trong chiều cùng ngày, người dân trong khu vực đã tự bảo nhau đứng lên giải quyết, đóng góp tiền thuê bên vệ sinh môi trường đến thông cống, đồng thời hút nước trên đoạn đường này. Số tiền tự nguyện đóng góp mỗi hộ là 200 nghìn đồng, tổng cộng là 7 triệu đồng. Suốt 4 tiếng làm việc cật lực, tới 6 giờ chiều ngày 30.7 thì nước đã rút gần hết, người dân nơi đây có thể thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, theo họ, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời bởi bây giờ mới chỉ bắt đầu mùa mưa bão... Theo laodong.com.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập