TikTok sẽ gắn nhãn cho hình ảnh và video được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo

11:48 10/05/2024

Trước đây, TikTok đã từng gắn nhãn các nội dung thực hiện với hiệu ứng TikTok AI. Giờ đây, công ty sẽ gắn nhãn thêm các nội dung AI được tạo bởi các nền tảng khác như DALL-E 3 của OpenAI và Bing Image Creator của Microsoft.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 9/5, ứng dụng TikTok cho biết, sẽ sử dụng một loại công nghệ giúp gắn nhãn cho hình ảnh và video được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) và được đăng tải lên dịch vụ chia sẻ.

Cụ thể, TikTok sẽ áp dụng tính năng "Thông tin xác thực nội dung" (Content Credentials), một hình mờ kỹ thuật số được chèn vào nội dung hình ảnh hoặc video, xác thực cách thức những thông tin hình ảnh và video được sáng tạo và chỉnh sửa bằng AI hay không

"Người dùng và nhà sáng tạo của chúng tôi rất quan tâm về trí tuệ nhân tạo và những gì công nghệ này mang lại. Vì vậy, chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người đều có thể biết được đâu là sự thật và đâu là hư cấu," ông Adam Presser, Trưởng bộ phận vận hành, tin cậy và an toàn của TikTok chia sẻ.

Theo ông Adam Presser, việc gán nhãn là một cách bổ sung để đảm bảo nội dung an toàn cho người sáng tạo, giảm bớt áp lực cho người sáng tạo. Nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra là một phương tiện sáng tạo đáng kinh ngạc, nhưng tính minh bạch đối với người xem là rất quan trọng.

TikTok cho biết, họ cam kết chống lại việc sử dụng AI để lừa đảo trong các cuộc bầu cử sắp tới. Các chính sách của TikTok nghiêm cấm nội dung do AI tạo ra gây hại đến người dùng – cho dù nội dung đó có được dán nhãn hay không.

Việc gắn nhãn sẽ được thực hiện từ 9/5 và áp dụng cho người dùng toàn cầu trong những tuần tới.

Trước đây, TikTok đã từng gắn nhãn các nội dung thực hiện với hiệu ứng TikTok AI. Giờ đây, công ty sẽ gắn nhãn thêm các nội dung AI được tạo bởi các nền tảng khác như DALL-E 3 của OpenAI và Bing Image Creator của Microsoft. Trong khi Microsoft, Adobe và OpenAI đã sẵn sàng cung cấp "Thông tin xác thực nội dung" thì Google cũng đã cam kết hỗ trợ công nghệ này.

Giới chuyên gia nhận định, động thái trên của TikTok diễn ra trong bối cảnh sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã khiến việc xác thực thông tin trở thành mối quan tâm lớn, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều quan ngại rằng trí tuệ nhân tạo có thể bị lạm dụng cho những mục đích xấu, gây rối loạn trật tự xã hội.

Theo The Verge, TikTok đã chủ động gán nhãn nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra khi người dùng sử dụng các công cụ tích hợp trong ứng dụng này. Cập nhật mới nhất sẽ áp dụng cho cả nội dung được tạo từ các bên không do TikTok quản lý.

TikTok cho biết thêm, thời gian tới công ty sẽ tạo ra công cụ trí tuệ nhân tạo tạo sinh và sử dụng công cụ này để tạo nội dung.

Tú Anh (T/h)

Tags: