Ăn đậu phụ sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe?
Đậu phụ là món ăn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt tại Việt Nam. Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng ăn đậu phụ sống cũng gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn.
Ăn đậu phụ sống ‘bẩn’ có thể nhiễm khuẩn
Thông tin trên Tạp chí Thực phẩm chức năng health, đậu phụ là một chế phẩm của đậu nành nên nó kế thừa hầu hết những chất dinh dưỡng có trong đậu nành như calcium, iron, magnesium, phosphorus, manganese... Khi ăn đậu phụ kết hợp với thức ăn tinh bột sẽ giúp bổ sung amino acid, loại acid cần thiết cho cơ thể mà thức ăn tinh bột thường thiếu hụt. Ngoài ra, đậu phụ chứa một lượng calories thấp sẽ phù hợp với những người muốn giảm lượng chất béo hay calories trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Đặc biệt, đối với đậu phụ sống, đây là một trong những thực phẩm chế biến nhanh và rẻ tiền nhất để bổ sung lượng protein từ thực vật vào chế độ ăn uống hằng ngày. Đây cũng là một nguồn dinh dưỡng tốt chứa các chất như canxi, sắt, magiê, phốt pho và mangan.
Ăn đậu phụ sống cũng giảm thiểu lượng dầu mỡ và chất béo. Hơn nữa, đậu phụ sống có lượng calo thấp, ít chất béo, điều này làm cho nó tuyệt vời đối với những người đang cố gắng kiểm soát cân nặng của họ.
Tuy nhiên, cũng giống như những thực phẩm khác trên thị trường, đậu phụ có thể bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất và bày bán. Thực tế, từ những yếu tố như con người, thiết bị không đảm bảo vệ sinh tại các cơ sở sản xuất có thể là nguyên nhân khiến đậu phụ nhiễm bẩn. Đậu phụ cũng có thể bị nhiễm bẩn thông qua việc lây nhiễm chéo từ các thực phẩm khác ngoài chợ do tiếp xúc trong quá trình mua, bán hàng.
Ăn đậu phụ sống cũng có thể có nguy cơ mắc Listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng bệnh từ thực phẩm. Tuy nhiên, chất bảo quản như nisin thường được sử dụng trên đậu phụ để ngăn chặn nó phát triển.
Ngoài ra, đậu phụ thối (là đậu phụ sống sau khi được lên men) cũng có nguy cơ cao chứa mầm bệnh nguy hiểm từ thực phẩm như Clostridium botulinum, một chất độc có thể gây tê liệt.
Trong khi hầu hết mọi người có nguy cơ ngộ độc thấp khi ăn đậu phụ sống nhưng đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hoặc cá nhân có hệ miễn dịch yếu cũng nên thận trọng hơn khi ăn đậu phụ mà không được nấu ở nhà. Đối với những người có sức đề kháng kém hoặc hệ miễn dịch suy yếu cũng có thể đứng trước nguy cơ gặp phải những vấn đề như nôn mửa, tiêu chảy…
Cách ăn đậu phụ sống an toàn
Trước khi ăn đậu phụ sống, hãy chắc chắn rằng những đồ dùng được rửa sạch sẽ. Để đảm bảo an toàn có thể trần đậu sống qua nước sôi, việc này sẽ giảm thiểu nguy cơ gặp phải những vấn đề về sức khỏe.
Trước khi ăn đậu phụ sống phải ép nước cho những thanh đậu phụ, vì nước ảnh hưởng lớn đến hương vị của món này. Vì vậy, khi mua về hãy lấy đậu ra khỏi túi, để ráo nước. Trước khi cắt nhỏ để nấu thì phải ép cho nước thoát ra.
Điều quan trọng nữa là để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hãy bảo quản đậu phụ theo hướng dẫn của gói. Một số dạng đậu phụ có thể được giữ ở nhiệt độ phòng cho đến khi mở, sau đó cần được làm lạnh. Nhiều dạng đậu phụ được đóng gói riêng lẻ trong nước và làm lạnh. Khi chuẩn bị đậu phụ sống để ăn, sử dụng dụng cụ sạch và đồ chứa được vệ sinh kỹ lưỡng để tránh ô nhiễm chéo. Đồng thời lưu trữ bất kỳ thức ăn thừa vào trong tủ lạnh kịp thời, vì vi khuẩn phát triển tốt nhất khi tiếp xúc với khu vực nguy hiểm từ 40 đến 140 độ F,
An Dương
- Công ty mẹ TikTok tuyên bố sẽ đóng cửa ở Mỹ thay vì bán lại
- Du lịch phục hồi, phân khúc khách sạn tại TP. Hà Nội trở lại trạng thái tốt nhất
- Thị trường livestream Việt Nam chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ
- Dừng khẩn cấp hệ thống giao dịch chứng khoán mới KRX
- Kinh tế biển Việt Nam - Tầm quan trọng và tiềm năng phát triển
Cùng chuyên mục
5 thói quen lành mạnh để duy trì cân nặng lý tưởng
Điều gì có thể xảy ra nếu sử dụng tinh dầu quá thường xuyên?
Chương trình "Sữa học đường" - Vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu
Bài học từ COVID-19: Chấm dứt buôn bán động vật hoang dã để phòng ngừa đại dịch mới
Các loại củ quả vẫn ăn hàng ngày có thể thành thuốc độc nếu lười cạo vỏ
-
Chuyên gia ‘hiến kế’ để phiên đấu thầu vàng thành công
-
TS. Trần Xuân Lượng: Hành vi người mua nhà đã thay đổi theo phân khúc căn hộ chung cư
-
Hoàn thiện thể chế để mở đường cho doanh nghiệp vượt khó, phát triển
-
Tập trung vào giá trị cốt lõi, doanh nghiệp Việt có thể nâng tầm thương hiệu
-
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần xây dựng gói tín dụng hỗ trợ mới cho nhà ở xã hội bài bản hơn