Thứ hai 24/08/2026 19:07
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Xuất khẩu nông sản: Bài toán gia tăng giá trị

12/10/2020 00:00
Dù xuất khẩu nhóm hàng nông sản liên tục gặt hái được nhiều kết quả khả quan trong thời gian qua; tuy nhiên, vẫn còn tồn tại chưa tháo gỡ được, nhất là vấn đề chất lượng, thương hiệu và giá trị gia tăng.

Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giá trị xuất khẩu nhóm hàng nông sản trong 9 tháng 2018 đạt 15,1 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, do sản phẩm chủ yếu xuất thô nên giá trị gia tăng chưa cao; vẫn tồn tại tình trạng khó tiêu thụ, dư nguồn cung do quy trình sản xuất còn nhỏ lẻ. Vấn đề truy xuất nguồn gốc và đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong sản xuất, truy xuất, xác thực nguồn gốc, đáp ứng các rào cản kỹ thuật của thị trường nội địa và cả xuất khẩu còn nhiều hạn chế...

Ông Phạm Thái Bình - Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An - cho rằng, điểm yếu lớn nhất hiện nay của ngành lúa gạo là vùng nguyên liệu. Mặc dù từ chủ trương của Chính phủ, quy hoạch của Bộ NN&PTNT cho tới hướng liên kết của nhiều doanh nghiệp (DN) đều đang đi đúng hướng song hiệu quả vẫn chưa cao. Nguyên nhân là do các DN còn thiếu vốn để đầu tư sản xuất, nguyên liệu còn người nông dân vẫn chưa thực sự tin tưởng vào liên kết này, đôi khi còn phá vỡ hợp đồng để bán cho thương lái với giá cao. “Để có thể xuất khẩu được 130 ngàn tấn gạo/năm cần 260 ngàn tấn lúa (tương đương với diện tích khoảng 25.000 ha lúa canh tác) nhưng Trung An mới chỉ quy hoạch được 7.000 ha, số còn lại buộc phải thu mua từ các hộ nông dân trong vùng, dẫn tới những lo lắng về chất lượng không đồng nhất” – ông Bình chỉ rõ.

Tại Hội nghị Thúc đẩy DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào cuối tháng 7/2018 tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng đã đặt hàng cho ngành nông nghiệp trong 10 năm tới phải đứng vào top 15 các nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng vào top 10 thế giới. Nông nghiệp Việt Nam là một trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới, là một trung tâm logistics của thương mại nông sản toàn cầu.

Đây quả là mục tiêu không mấy dễ dàng. Nhiều chuyên gia và DN cho rằng, cần phải có sự liên kết giữa người nông dân và DN. Các DN có thể tìm hiểu nhu cầu thị trường sau đó đặt hàng người nông dân sản xuất. Mối liên kết phải đảm bảo hai bên cùng có lợi, DN không được bỏ rơi người nông dân, không giành việc của họ, giúp họ làm giàu và tăng thêm thu nhập. Hơn hết, Việt Nam cần phải có nhiều hơn nữa các nhà máy chế biến nông sản với công nghệ hiện đại để tăng giá trị cho mặt hàng này.

Chứng minh cho điều đó, ông Phạm Ngô Quốc Thắng - Tổng giám Lavifood (Long An) - cho biết, công ty đã đầu tư nhà máy 1.500 tỷ đồng bằng công nghệ của Ý, Đức và hiện sản xuất không đủ hàng để xuất khẩu. Còn Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Vinamit Nguyễn Lâm Viên cho hay, sau thời gian thử nghiệm thành công, Vinamit sắp tung ra thị trường sản phẩm cà phê tươi và nước mía ép đông khô. Các sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ sấy đông khô (frezze dried) hoàn toàn giúp giữ và kéo dài 100% chất lượng sản phẩm ở thời điểm ngon nhất, có thể lưu trữ ở điều kiện bình thường trong thời gian dài.

Theo các chuyên gia, khó khăn lớn nhất trong phát triển chuỗi giá trị nông sản là khó lựa chọn, tìm kiếm được DN đầu tàu, dám đồng hành cùng nông dân, đặc biệt là nông dân nghèo, sản xuất nhỏ, vùng sâu, vùng xa.

Ngọc Thảo- Thùy Dương

Tin bài khác
Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Thu hồi nhiệt thải đang được nhiều doanh nghiệp xi măng Việt Nam triển khai nhằm giảm chi phí điện, nâng hiệu quả sử dụng năng lượng và từng bước đáp ứng yêu cầu giảm phát thải.
TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

Mô hình “Tích xanh trách nhiệm” được TP.HCM triển khai nhằm số hóa truy xuất nguồn gốc, minh bạch suất ăn và tăng giám sát an toàn thực phẩm từ nhà trường, phụ huynh đến cơ quan quản lý.
Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang định hướng xây dựng hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm. Trong mô hình này, y tế tư nhân được xác định là một cấu phần quan trọng, cùng khu vực công lập hình thành hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thống nhất.
Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Chi nhánh Khánh Hòa vừa khởi động chiến dịch “Khởi hành Mùa Vàng, Đón ngàn điều may”, kéo dài đến hết tháng 10/2026, với nhiều ưu đãi cho khách du lịch nội địa và quốc tế.
SVenture Global: Từ rót vốn đến kiến tạo hệ sinh thái đầu tư cho doanh nghiệp Việt

SVenture Global: Từ rót vốn đến kiến tạo hệ sinh thái đầu tư cho doanh nghiệp Việt

SVenture Global không chỉ rót vốn cho startup mà hướng tới kiến tạo hệ sinh thái đồng hành cùng doanh nghiệp. Đà Nẵng được chọn làm điểm khởi đầu cho hành trình này.
Giáo dục thời AI: Không chỉ dạy trẻ cách dùng công nghệ

Giáo dục thời AI: Không chỉ dạy trẻ cách dùng công nghệ

Sau khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng có khả năng thực hiện những công việc vốn đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ năng của con người, câu hỏi đặt ra với giáo dục không còn chỉ là dạy trẻ sử dụng công nghệ như thế nào, mà còn là làm sao để người học đủ năng lực làm chủ công nghệ và không phụ thuộc vào nó.
Chứng khoán Mỹ thận trọng trước áp lực lợi suất trái phiếu

Chứng khoán Mỹ thận trọng trước áp lực lợi suất trái phiếu

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ diễn biến thận trọng trong phiên 18/8, khi nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc tác động từ đà tăng của lợi suất trái phiếu toàn cầu và giá dầu, sau ba phiên giảm liên tiếp của Phố Wall.
Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF tại Việt Nam vẫn ghi nhận rút ròng trong 7 tháng đầu năm 2026, nhưng quy mô đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, khối ngoại vẫn bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán, cho thấy dòng tiền quốc tế chưa thực sự trở lại.
SME ít vốn càng không thể sống bằng quảng cáo

SME ít vốn càng không thể sống bằng quảng cáo

Với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), bài toán thương hiệu không nằm ở việc chi bao nhiêu tiền cho một chiến dịch mà ở khả năng khiến khách hàng nhớ và tin doanh nghiệp sau mỗi lần giao dịch. Khi niềm tin đủ lớn, doanh nghiệp có thể giảm dần sự phụ thuộc vào quảng cáo, giá bán và việc liên tục mua khách hàng mới.
CEO trước bài toán sống còn trong kỷ nguyên AI và Robotics

CEO trước bài toán sống còn trong kỷ nguyên AI và Robotics

AI và Robotics đang làm thay đổi cách doanh nghiệp vận hành, đặt ra yêu cầu mới đối với vai trò CEO. Người đứng đầu không chỉ điều hành dựa trên kinh nghiệm mà phải biết nhìn trước xu hướng, lựa chọn đúng bài toán, tổ chức con người thích nghi, kiểm soát rủi ro và biến công nghệ thành giá trị thực.
OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của OpenAI, trong đó có nhân sự từng được xem là cấp phó của CEO Sam Altman, một giám đốc điều hành lâu năm và giám đốc doanh thu, đã rời công ty trong vòng một tháng, giữa lúc hãng AI này tái cấu trúc bộ máy quản lý trước kế hoạch IPO, theo Axios.
Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam tăng trưởng tích cực, mở thêm cơ hội tại các thị trường lớn nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng.
Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Nhóm của nhà đầu tư Joshua Kushner và cựu CEO Disney Bob Iger chuẩn bị mua CLB bóng rổ Los Angeles Lakers, một trong những thương hiệu thể thao giàu truyền thống nhất NBA, trong thương vụ có thể trở thành kỷ lục mới của thể thao Mỹ.
Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Xuất khẩu gạo Việt Nam 7 tháng đầu năm tăng nhẹ về lượng, trong khi thị trường toàn cầu đứng trước cơ hội phục hồi khi nguồn cung chịu tác động từ thời tiết.
Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Công nghệ, AI và các hệ thống quản trị có thể giúp doanh nghiệp vận hành nhanh hơn, chính xác hơn, nhưng không thể tự quyết định điểm đến. Khi thị trường bước vào vùng nhiễu động, Leadership và High Trust trở thành những yếu tố quyết định khả năng tổ chức giữ đúng hướng và đi đến đích.