Thứ tư 25/03/2026 19:17
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục năm 2024, đối diện khó khăn trong năm 2025

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2024 đạt kỷ lục về khối lượng và giá trị, nhưng dự báo năm 2025 sẽ gặp khó khăn do sự trở lại mạnh mẽ của Ấn Độ và thị trường cạnh tranh.
Gạo Việt Nam phải cạnh tranh bằng thương hiệu, không chỉ là bằng kim ngạch Doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt cần làm gì để giữ thị phần tại Indonesia?

Năm 2024 là một năm đáng nhớ đối với ngành xuất khẩu gạo Việt Nam khi đạt kỷ lục mới về khối lượng và giá trị. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam ước tính xuất khẩu hơn 9 triệu tấn gạo trong năm 2024, mang về 5,7 tỷ USD, tăng mạnh cả về khối lượng lẫn giá trị so với năm trước. Đây là kết quả của nỗ lực phát triển giống lúa chất lượng cao và sự điều chỉnh chiến lược xuất khẩu, khi giá gạo xuất khẩu bình quân năm 2024 đạt hơn 600 USD/tấn, mức cao nhất từ trước tới nay.

Mặc dù đạt được con số ấn tượng, Việt Nam vẫn chưa thể vượt qua Thái Lan và Ấn Độ để chiếm vị trí dẫn đầu trong xuất khẩu gạo toàn cầu. Thái Lan, với nhu cầu mạnh mẽ từ các quốc gia như Indonesia và Philippines, đã xuất khẩu 10 triệu tấn gạo, trong khi Ấn Độ tiếp tục giữ vững vị trí số một với 17 triệu tấn.

Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục năm 2024, đối diện khó khăn trong năm 2025
Năm 2024 là một năm đáng nhớ đối với ngành xuất khẩu gạo Việt Nam khi đạt kỷ lục mới về khối lượng và giá trị.

Dù khối lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức cao nhất trong lịch sử nhưng triển vọng xuất khẩu năm 2025 lại gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, sự trở lại mạnh mẽ của Ấn Độ trong năm 2025 được dự báo sẽ tạo áp lực lớn lên thị trường gạo Việt Nam. Theo dự báo, Ấn Độ có thể tăng lượng gạo xuất khẩu lên đến 22 triệu tấn, một con số khổng lồ, làm gia tăng sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thêm vào đó, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 12/2024 đã giảm mạnh, phản ánh sự thay đổi trong cung cầu toàn cầu. Cụ thể, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 485 USD/tấn, thấp hơn cả giá gạo Thái Lan (501 USD/tấn), mức thấp nhất trong 19 tháng qua. Sự sụt giảm này phần lớn đến từ việc Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo trong khi lượng dự trữ trong nước của quốc gia này đang dư thừa.

Dù đối mặt với thách thức, gạo Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế nhờ vào chất lượng ngày càng cao và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế. Các giống gạo thơm như Đài Thơm 8, OM 18, ST được nông dân Việt Nam chú trọng sản xuất để xuất khẩu. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Việt Nam đang chuyển dịch chiến lược xuất khẩu gạo sang các dòng gạo chất lượng cao, giảm dần việc xuất khẩu gạo cấp thấp.

Philippines vẫn là thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Thị trường này ưa chuộng các loại gạo thơm, điều này giúp Việt Nam duy trì được chỗ đứng vững chắc tại đây, dù sự cạnh tranh từ các quốc gia khác ngày càng lớn.

Để vượt qua các khó khăn trong xuất khẩu gạo, ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch VFA, cho rằng cần có sự hỗ trợ kịp thời từ các ngân hàng và cơ quan thuế, nhằm giảm áp lực tài chính cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại và tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) để mở rộng thị trường mới cho gạo Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang chú trọng đến phát triển mô hình nông nghiệp bền vững, trong đó có lúa-cá, lúa-tôm, giúp nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo. Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển các vùng trồng lúa chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu.

Theo bà Hương, dù xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2024 đạt kỷ lục mới, các thách thức trong năm 2025 vẫn là một bài toán khó. Việc duy trì chất lượng gạo, đẩy mạnh xúc tiến thương mại và hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ là yếu tố quan trọng để giữ vững thị trường và tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ mạnh như Ấn Độ và Thái Lan. Chỉ khi đó, gạo Việt Nam mới có thể duy trì được đà tăng trưởng và vươn lên trở thành một trong những nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Tin bài khác
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Thường trực Chính phủ đề nghị Hà Nội đánh giá toàn diện phương án xây dựng sân bay thứ hai, đặt trong tương quan với mạng cảng hàng không khu vực, đồng thời tính toán hiệu quả khai thác, kết nối hạ tầng và định hướng phát triển kinh tế sân bay trong dài hạn.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Lộ trình đưa xăng sinh học E10 ra thị trường đang được thúc đẩy nhanh hơn dự kiến, trong bối cảnh Việt Nam muốn giảm phụ thuộc xăng khoáng nhập khẩu, tăng chủ động nguồn cung và đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng khi phương thức gia công truyền thống dần mất lợi thế, trong khi thị trường và công nghệ thay đổi nhanh.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu EU – Việt Nam lần đầu tổ chức tại Hà Nội quy tụ khoảng 500 đại biểu, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực tăng trưởng bền vững giữa hai bên.
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Trước nguy cơ giá vật liệu xây dựng biến động do tác động từ giá nhiên liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương siết quản lý, bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường phục vụ các dự án trọng điểm.
Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

UBND tỉnh Lào Cai triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và ổn định xã hội nhằm đạt mục tiêu GRDP trên 10% trong quý I/2026.