Thứ hai 07/07/2025 08:25
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục năm 2024, đối diện khó khăn trong năm 2025

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2024 đạt kỷ lục về khối lượng và giá trị, nhưng dự báo năm 2025 sẽ gặp khó khăn do sự trở lại mạnh mẽ của Ấn Độ và thị trường cạnh tranh.
Gạo Việt Nam phải cạnh tranh bằng thương hiệu, không chỉ là bằng kim ngạch Doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt cần làm gì để giữ thị phần tại Indonesia?

Năm 2024 là một năm đáng nhớ đối với ngành xuất khẩu gạo Việt Nam khi đạt kỷ lục mới về khối lượng và giá trị. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam ước tính xuất khẩu hơn 9 triệu tấn gạo trong năm 2024, mang về 5,7 tỷ USD, tăng mạnh cả về khối lượng lẫn giá trị so với năm trước. Đây là kết quả của nỗ lực phát triển giống lúa chất lượng cao và sự điều chỉnh chiến lược xuất khẩu, khi giá gạo xuất khẩu bình quân năm 2024 đạt hơn 600 USD/tấn, mức cao nhất từ trước tới nay.

Mặc dù đạt được con số ấn tượng, Việt Nam vẫn chưa thể vượt qua Thái Lan và Ấn Độ để chiếm vị trí dẫn đầu trong xuất khẩu gạo toàn cầu. Thái Lan, với nhu cầu mạnh mẽ từ các quốc gia như Indonesia và Philippines, đã xuất khẩu 10 triệu tấn gạo, trong khi Ấn Độ tiếp tục giữ vững vị trí số một với 17 triệu tấn.

Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục năm 2024, đối diện khó khăn trong năm 2025
Năm 2024 là một năm đáng nhớ đối với ngành xuất khẩu gạo Việt Nam khi đạt kỷ lục mới về khối lượng và giá trị.

Dù khối lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức cao nhất trong lịch sử nhưng triển vọng xuất khẩu năm 2025 lại gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, sự trở lại mạnh mẽ của Ấn Độ trong năm 2025 được dự báo sẽ tạo áp lực lớn lên thị trường gạo Việt Nam. Theo dự báo, Ấn Độ có thể tăng lượng gạo xuất khẩu lên đến 22 triệu tấn, một con số khổng lồ, làm gia tăng sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thêm vào đó, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 12/2024 đã giảm mạnh, phản ánh sự thay đổi trong cung cầu toàn cầu. Cụ thể, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 485 USD/tấn, thấp hơn cả giá gạo Thái Lan (501 USD/tấn), mức thấp nhất trong 19 tháng qua. Sự sụt giảm này phần lớn đến từ việc Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo trong khi lượng dự trữ trong nước của quốc gia này đang dư thừa.

Dù đối mặt với thách thức, gạo Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế nhờ vào chất lượng ngày càng cao và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế. Các giống gạo thơm như Đài Thơm 8, OM 18, ST được nông dân Việt Nam chú trọng sản xuất để xuất khẩu. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Việt Nam đang chuyển dịch chiến lược xuất khẩu gạo sang các dòng gạo chất lượng cao, giảm dần việc xuất khẩu gạo cấp thấp.

Philippines vẫn là thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Thị trường này ưa chuộng các loại gạo thơm, điều này giúp Việt Nam duy trì được chỗ đứng vững chắc tại đây, dù sự cạnh tranh từ các quốc gia khác ngày càng lớn.

Để vượt qua các khó khăn trong xuất khẩu gạo, ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch VFA, cho rằng cần có sự hỗ trợ kịp thời từ các ngân hàng và cơ quan thuế, nhằm giảm áp lực tài chính cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại và tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) để mở rộng thị trường mới cho gạo Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang chú trọng đến phát triển mô hình nông nghiệp bền vững, trong đó có lúa-cá, lúa-tôm, giúp nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo. Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển các vùng trồng lúa chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu.

Theo bà Hương, dù xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2024 đạt kỷ lục mới, các thách thức trong năm 2025 vẫn là một bài toán khó. Việc duy trì chất lượng gạo, đẩy mạnh xúc tiến thương mại và hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ là yếu tố quan trọng để giữ vững thị trường và tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ mạnh như Ấn Độ và Thái Lan. Chỉ khi đó, gạo Việt Nam mới có thể duy trì được đà tăng trưởng và vươn lên trở thành một trong những nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Tin bài khác
Còn nhiều thách thực để kinh tế 2025 đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Còn nhiều thách thực để kinh tế 2025 đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,52% – một kết quả tích cực, tạo nền tảng quan trọng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 8%. Cục Thống kê đánh giá, dư địa cho tăng trưởng vẫn còn lớn, song cũng thẳng thắn chỉ ra hàng loạt rủi ro và điểm nghẽn cần được tháo gỡ một cách quyết liệt, đồng bộ và kịp thời.
Thủ tướng Chính phủ: Tiến tới xoá room tín dụng theo hạn ngạch

Thủ tướng Chính phủ: Tiến tới xoá room tín dụng theo hạn ngạch

Trong Công điện mới phát đi ngày 6/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) khẩn trương trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trước ngày 15/7.
Chỉ đạo mới của Thủ tướng về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa

Chỉ đạo mới của Thủ tướng về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 104/CĐ-TTg ngày 6/7/2025 về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025.
Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 phối hợp với các nhà thầu vừa hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
6 tháng đầu năm 2025: Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng tới 9,2%

6 tháng đầu năm 2025: Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng tới 9,2%

Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp ước tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2020 đến nay.
Sản phẩm OCOP – từ địa phương hướng tới thương hiệu Việt Nam toàn cầu

Sản phẩm OCOP – từ địa phương hướng tới thương hiệu Việt Nam toàn cầu

Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) đang bước vào giai đoạn phát triển mới với kỳ vọng vượt ra khỏi phạm vi địa phương để định hình như một thương hiệu quốc gia, hội nhập vững chắc vào thị trường quốc tế.
Thành phố Đà Nẵng mới với nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển

Thành phố Đà Nẵng mới với nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển

Thành phố Đà Nẵng mới sở hữu 2 sân bay quốc tế, 2 cảng biển loại và hệ thống giao thông khá đồng bộ, kết nối liên hoàn theo trục Bắc - Nam và Đông - Tây. Tất cả sẽ tạo nền tảng vững chắc để Đà Nẵng phát triển trong giai đoạn tới.
Hà Nội đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt vào năm 2030

Hà Nội đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt vào năm 2030

Thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, Hà Nội đang triển khai lộ trình cụ thể với nhiều mục tiêu tham vọng nhằm phát huy tối đa vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế - xã hội.
Du lịch hồi sinh hàng không Việt bứt tốc vươn tầm quốc tế

Du lịch hồi sinh hàng không Việt bứt tốc vươn tầm quốc tế

Đà phục hồi du lịch bùng nổ đang là bệ phóng cho hàng không Việt. Các hãng bay tăng cường đội tàu, mở rộng mạng lưới, khẳng định vị thế trên bản đồ khu vực.
TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân đầu tư công đạt gần 40%, GRDP tăng hơn 6,5%

TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân đầu tư công đạt gần 40%, GRDP tăng hơn 6,5%

Trong 6 tháng đầu năm, GRDP của TP. Hồ Chí Minh cũ tăng 7,82%; nếu tính chung sau sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, mức tăng trưởng đạt 6,56%.
Sau hợp nhất, tỉnh Quảng Ngãi (mới) sẽ có nhiều lợi thế để phát triển

Sau hợp nhất, tỉnh Quảng Ngãi (mới) sẽ có nhiều lợi thế để phát triển

Sau khi hợp nhất với tỉnh Kon Tum thành tỉnh Quảng Ngãi (mới) sở hữu vị trí địa chiến lược quan trọng, kết nối Đông - Tây, Bắc – Nam, sự kết hợp độc đáo giữa kinh tế biển với kinh tế rừng và nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối thông suốt từ vùng núi đến vùng biển sẽ mở ra không gian rộng lớn và nhiều lợi thế để phát triển.
Vốn FDI “gấp đôi” đổ vào Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2025

Vốn FDI “gấp đôi” đổ vào Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2025

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy bất ốn, vốn FDI đổ vào Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 3,677 tỷ USD, tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025: Tăng trưởng ngược chiều thế giới

Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025: Tăng trưởng ngược chiều thế giới

Chiều 3/7, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2025 với nhiều điểm sáng đáng chú ý, trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với suy giảm tăng trưởng và bất định địa chính trị.
Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn nói gì về

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn nói gì về 'deal' thuế quan đối ứng Mỹ - Việt?

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn cho rằng, việc thỏa thuận được mức thuế đối ứng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ là 20% là một thành công và kể cả mức 40% cho hàng transshipping cũng rất tích cực.
Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý tài chính, tài sản công sau sáp nhập

Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý tài chính, tài sản công sau sáp nhập

Bộ Tài chính vừa công bố hướng dẫn xử lý tài chính và tài sản công sau khi sắp xếp theo mô hình hai cấp, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, tránh lãng phí.