Thứ sáu 19/06/2026 17:29
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Việc tổng điều tra doanh nghiệp năm 2021 là cuộc điều tra phức tạp

01/03/2021 07:45
Theo Tổng cục Thống kê, Tổng điều tra kinh tế năm 2021 nói chung và điều tra doanh nghiệp năm 2021 nói riêng là cuộc điều tra phức tạp.

Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước.

Mục đích của cuộc Tổng điều tra nhằm đánh giá sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các cơ sở kinh tế; kết quả sản xuất kinh doanh; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu, sự phân bố của các cơ sở và của lao động theo địa phương, theo ngành kinh tế và theo hình thức sở hữu nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương.

Cuộc điều tra cũng nhằm tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của các chuyên ngành thống kê, chỉ tiêu GDP, GRDP năm 2020 theo Đề án “Đổi mới quy trình biên soạn số liệu Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” và các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia.

Tổng điều tra doanh nghiệp năm 2021 là cuộc điều tra phức tạp.

Tổng cục Thống kê cho biết, điều tra doanh nghiệp năm 2021 diễn ra khi dịch COVID-19 còn phức tạp, nhất là ở một số địa phương có dịch. Vì vậy, với yêu cầu chung của Tổng điều tra, việc điều tra doanh nghiệp có thể gặp một số khó khăn nhất định.

Những năm trước đây, điều tra doanh nghiệp được thực hiện theo hình thức điều tra gián tiếp hoặc trực tiếp bằng bảng hỏi giấy; điều tra viên liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để thu thập thông tin tại chỗ hoặc gửi bảng hỏi bằng giấy để doanh nghiệp trả lời.

Từ năm 2020, phương án điều tra doanh nghiệp đã có sự thay đổi để phù hợp với tình hình mới. Đó là ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong thu thập, xử lý, tổng hợp, phân tích dữ liệu điều tra doanh nghiệp. Theo đó, khâu thu thập thông tin được thực hiện bằng phương pháp điều tra trực tuyến, doanh nghiệp cung cấp thông tin vào bảng hỏi điện tử trên website. Đây là bước cải tiến đột phá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp chủ động cung cấp thông tin, tiết kiệm thời gian, công sức.

Một khó khăn khác do doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nên hạ tầng công nghệ thông tin chưa thực sự được đầu tư tốt, nhất là doanh nghiệp siêu nhỏ. Do đó sẽ có những doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện để điền thông tin trực tuyến trên trang thông tin điện tử của điều tra doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc tuyển chọn điều tra viên đáp ứng yêu cầu cũng là một khó khăn do phiếu điều tra doanh nghiệp 2021 có nhiều nội dung chuyên sâu, yêu cầu điều tra viên phải có kiến thức am hiểu về kinh tế, thống kê, kế toán và sử dụng thành thạo máy tính.

Để khắc phục những bất cập nêu trên, ngoài việc tuyên truyền sớm cuộc điều tra, ngành thống kê đã triệt để áp dụng công nghệ thông tin trong thống kê (điều tra trực tuyến) để thích ứng với tình hình mới. Bên cạnh đó, ngành thống kê tiếp tục nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin để hạn chế thấp nhất sự quá tải hoặc gián đoạn của hệ thống khi hoạt động.

Với các điều tra viên, các bộ, ngành, địa phương cần tổ chức tốt công tác tập huấn nghiệp vụ, nội dung tập huấn cần có trọng tâm, trọng điểm để giúp điều tra viên nắm bắt tốt nhất các nội dung của phiếu hỏi và quy trình thực hiện trên phần mềm thu thập thông tin.

Trong quá trình điều tra, điều tra viên cần thường xuyên liên hệ với doanh nghiệp để hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trong quá trình điền thông tin phiếu điều tra trực tuyến.

Nếu doanh nghiệp không có đủ điều kiện để điền thông tin trực tuyến, điều tra viên cần gửi phiếu giấy và hướng dẫn doanh nghiệp điền vào phiếu và gửi phiếu giấy có dấu hoặc chữ ký số xác nhận.

Với những doanh nghiệp không hợp tác cung cấp thông tin, điều tra viên cần báo cáo ngay với Tổ thường trực, Ban Chỉ đạo để có các phương án xử lý phù hợp.

Để công tác thu thập thông tin được bảo đảm an toàn, bảo mật, ổn định và thông suốt trong thời gian điều tra, Tổng cục Thống kê tiếp tục rà soát toàn bộ hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin (đường truyền mạng, máy chủ, dung lượng lưu trữ, thiết bị bảo mật…), tiến hành thử tải cho hệ thống để có đánh giá về mức độ đáp ứng của hệ thống trong thực tế triển khai thu thập thông tin.

Theo Tổng cục Thống kê, Tổng điều tra kinh tế năm 2021 nói chung và điều tra doanh nghiệp năm 2021 nói riêng là cuộc điều tra phức tạp. Do đó cần có sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ngành để cuộc điều tra diễn ra thành công, cung cấp được số liệu tốt nhất phục vụ Đảng, Nhà nước và địa phương trong công tác chỉ đạo điều hành nền kinh tế.

Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 được thực hiện thông qua hình thức thu thập thông tin qua phiếu trực tuyến sử dụng internet (Web-form) và phiếu điện tử trên thiết bị điện tử di động (CAPI). Sau đó toàn bộ dữ liệu điều tra từ phiếu Web-form, phiếu CAPI và dữ liệu điều tra của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sẽ được tích hợp vào cơ sở dữ liệu chung Tổng điều tra và được xử lý để tổng hợp kết quả điều tra.

An Nguyên

Tin bài khác
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

Lịch sử kinh doanh thế giới đã chứng kiến một cái tên đã đi qua hai cuộc chiến tranh thế giới, hàng loạt cuộc khủng hoảng kinh tế, nhiều cuộc cách mạng công nghệ liên tiếp, và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau gần 140 năm tồn tại. Đó là Bosch.
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

Dù ghi nhận một số cải thiện về quy định sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin, MSCI vẫn giữ nguyên toàn bộ 18 tiêu chí đánh giá đối với thị trường Việt Nam. Nhiều nút thắt liên quan đến room ngoại, công bố thông tin bằng tiếng Anh và cơ chế thanh toán tiếp tục là rào cản lớn trên lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

VN-Index tăng 24,27 điểm lên 1.830,47 điểm nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup, trong khi sắc đỏ lan rộng và khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 1.868 tỷ đồng.
IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mìn

IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mìn

Lịch sử kinh doanh thế giới từng chứng kiến rất nhiều đế chế tưởng như bất khả chiến bại rồi biến mất chỉ trong vài năm. Kodak từng thống trị ngành nhiếp ảnh. Nokia từng là biểu tượng của điện thoại di động. BlackBerry từng được xem là chuẩn mực của giới doanh nhân toàn cầu. Nhưng rồi tất cả đều trở thành ký ức. Trong khi đó, có một doanh nghiệp ra đời từ năm 1911, trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế, sự xuất hiện của máy tính cá nhân, Internet, điện toán đám mây và giờ là trí tuệ nhân tạo nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục tạo ra giá trị. Đó là IBM.
Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Thương vụ trị giá hàng tỷ USD bộc lộ rõ sự phân hóa sâu sắc về hiệu quả vận hành giữa thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh và các khu vực quốc tế vốn đang chịu áp lực từ làn sóng giảm cân.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm 1,74 điểm xuống 1.806,2 điểm trong khi HNX-Index tăng mạnh 3,31%. Khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng, tập trung tại VIC và FPT.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Xuất khẩu hồ tiêu tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song doanh nghiệp được khuyến cáo nâng cao quản trị rủi ro trong giao dịch quốc tế.
Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Thị trường chứng khoán bước vào nửa cuối tháng 6/2026 trong trạng thái nhạy cảm. Sau nhịp tăng mạnh lên vùng đỉnh mới trong tháng 5, VN-Index nhanh chóng chịu áp lực điều chỉnh, nhiều lần kiểm định vùng tâm lý 1.800 điểm. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực chốt lời ngắn hạn, mà còn cho thấy dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn sau giai đoạn tăng nóng của nhiều nhóm cổ phiếu.
VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng 7,66 điểm lên 1.799,31 điểm trong phiên 15/6, thanh khoản cải thiện. Nhóm công nghiệp, bán lẻ và nguyên vật liệu dẫn dắt đà tăng, trong khi khối ngoại mua ròng hơn 4.223 tỷ đồng trên HOSE.
Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Thị trường chưa thuận lợi khiến Rox Living chỉ mua được hơn 18 triệu cổ phiếu MSB, thấp hơn nhiều so với kế hoạch, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư lớn trong bối cảnh biến động.