Thứ năm 20/11/2025 09:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán vàng, không mua?

Trong phiên chất vấn Quốc hội sáng 11/11, nhiều đại biểu đặt câu hỏi về việc Ngân hàng Nhà nước chỉ bán vàng mà không mua lại, dù việc bán vàng miếng nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân và kỳ vọng ổn định giá vàng.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải trình về tín dụng bất động sản và nhà ở xã hội Nguồn vốn bất động sản đối mặt rủi ro từ tín dụng đến trái phiếu Áp dụng quy định mới lãi suất tiền gửi sẽ thay đổi thế nào? Tín dụng trong hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng 29,18%

Vàng, món tài sản quý giá được người dân và giới đầu tư xem như một “nơi trú ẩn” an toàn, luôn là yếu tố tạo ra những biến động lớn trong nền kinh tế. Tuy nhiên, sự bất ổn của giá vàng trong nước thời gian qua đã khiến không ít người lo lắng, đặc biệt là khi vàng trở thành một công cụ đầu tư hấp dẫn nhưng lại thiếu sự kiểm soát từ các cơ quan quản lý.

Vấn đề NHNN không mua vàng đã được đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, nêu ra trong phiên chất vấn sáng nay. Ông Hòa đặt câu hỏi, vì sao NHNN chỉ bán vàng mà không thu mua vàng miếng, khiến người dân gặp khó khăn khi muốn bán vàng để lấy tiền mặt.

Vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán vàng, không mua?
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lý giải việc không cung cấp vàng miếng ra thị trường (Ảnh: Quochoi.vn).

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lý giải, NHNN chỉ thực hiện giải pháp bán vàng nhằm tăng cung vàng trên thị trường, với mục tiêu ổn định giá cả và thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế. Bà Hồng cho biết, từ năm 2014 đến nay, NHNN không cung cấp vàng miếng ra thị trường vì NHNN không sản xuất vàng. Do đó, việc cung cấp vàng chỉ được thực hiện trong bối cảnh nhu cầu gia tăng và mục tiêu giảm giá vàng trong nước.

Nhưng tại sao không có phương án mua lại vàng? Lý do đơn giản là trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc mua lại vàng không phải là giải pháp khả thi. Thị trường vàng Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu vàng từ nước ngoài, trong khi nhu cầu vàng miếng trong nước tăng cao, đặc biệt là ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Không có sản xuất vàng miếng trong nước, nên NHNN không thể thu mua vàng như các ngân hàng thương mại.

Điều này cũng gây ra thắc mắc cho nhiều đại biểu Quốc hội. Tại sao NHNN chỉ tổ chức bán vàng miếng ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trong khi nhu cầu vàng của người dân ở các tỉnh thành khác vẫn rất cao? Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, NHNN không quy định nơi bán vàng mà chỉ cấp phép cho các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng mở cửa hàng. Các địa phương khác, nơi nhu cầu vàng không mạnh như tại các thành phố lớn, không có hiện tượng xếp hàng mua vàng miếng, nên không có yêu cầu mở điểm bán vàng.

Tuy nhiên, bà Hồng cũng chỉ rõ rằng, các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng sẽ tự quyết định mở điểm bán vàng ở các khu vực có nhu cầu. Điều này có nghĩa là nếu người dân ở các tỉnh muốn mua vàng miếng, họ hoàn toàn có thể tìm đến các cửa hàng vàng tư nhân hoặc doanh nghiệp kinh doanh vàng đã được cấp phép.

Thị trường vàng trong nước luôn chịu sự tác động mạnh mẽ từ biến động giá vàng thế giới. Từ năm 2021, giá vàng quốc tế đã có những đợt tăng mạnh, kéo theo giá vàng trong nước leo thang. Đặc biệt, trong giai đoạn từ tháng 6/2024, khi giá vàng thế giới lập đỉnh, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã đạt mức cao kỷ lục, lên tới 15-18 triệu đồng/lượng.

Để ứng phó với tình hình này, NHNN đã quyết định tăng cung vàng thông qua việc tổ chức đấu thầu vàng miếng, nhằm thu hẹp chênh lệch giá vàng giữa trong và ngoài nước. Qua 9 phiên đấu thầu từ tháng 6/2024 đến nay, mức chênh lệch đã giảm xuống còn khoảng 3-4 triệu đồng/lượng, giúp ổn định giá vàng và giảm bớt tình trạng đầu cơ.

Mặc dù các giải pháp của NHNN đã có tác dụng làm giảm chênh lệch giá, nhưng thị trường vàng vẫn đang đối mặt với rất nhiều bất ổn. Việc nhập khẩu vàng từ nước ngoài cũng khiến tình trạng lệ thuộc vào giá vàng quốc tế càng rõ nét hơn.

Vì sao Ngân hàng Nhà nước chỉ bán vàng, không mua?
Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: Quochoi.vn).

Ngoài vấn đề vàng, đại biểu Phạm Văn Hòa còn đặt câu hỏi về tình hình kiều hối. Trong năm 2023, Việt Nam đã đón nhận hơn 16 tỷ USD kiều hối, tuy nhiên, người dân gửi tiền vào ngân hàng lại không được hưởng lãi suất. Đây là một nghịch lý, khi NHNN phải trả lãi suất cao khi vay vốn ngoại tệ, nhưng lại không có chính sách ưu đãi nào cho người dân gửi kiều hối vào ngân hàng.

Với việc lãi suất gửi tiền bằng đồng Việt Nam đang ở mức rất thấp, nhiều người dân có thể lựa chọn không gửi tiền vào ngân hàng, thay vào đó là giữ tiền mặt hoặc đầu tư vào các loại tài sản khác như vàng. Đây chính là một trong những lý do khiến vàng trở thành "kênh trú ẩn" hấp dẫn đối với người dân, đồng thời cũng là yếu tố góp phần khiến thị trường vàng trong nước không ngừng biến động.

Rõ ràng, với việc vàng miếng không sản xuất trong nước, các giải pháp hiện nay của NHNN dù đã giúp giảm bớt biến động giá, nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để nhu cầu của người dân và thị trường vàng. Để duy trì sự ổn định và thúc đẩy niềm tin của người dân vào các giải pháp của Chính phủ, cần có chính sách linh hoạt hơn, đặc biệt là trong việc mở rộng phạm vi cung cấp vàng, cũng như cải cách hệ thống lãi suất và quản lý kiều hối. Chỉ khi có sự đổi mới trong chính sách và quy định, thị trường vàng Việt Nam mới có thể phát triển bền vững và ổn định hơn trong tương lai.

Tin bài khác
Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định mức giá tối đa – tối thiểu để tránh phá giá, ép giá đất

Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định mức giá tối đa – tối thiểu để tránh phá giá, ép giá đất

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị Nhà nước xác lập khung giá đất với mức tối thiểu và tối đa, nhằm ngăn chặn tình trạng bị ép giá quá thấp khi thu hồi đất hoặc đẩy giá quá cao gây biến động thị trường.
Hà Nội hoàn thiện quy định xây dựng, mở đường cho phát triển vùng nông nghiệp tập trung

Hà Nội hoàn thiện quy định xây dựng, mở đường cho phát triển vùng nông nghiệp tập trung

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 6100/UBND-NNMT triển khai Nghị quyết 38/2025/NQ-HĐND của HĐND thành phố về điều kiện, trình tự, thủ tục cấp phép xây dựng và quy định các loại công trình được phép triển khai trong vùng sản xuất nông nghiệp tập trung.
Thủ tướng Chính phủ: Tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo bứt phá cho xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ: Tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo bứt phá cho xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 221/CĐ-TTg ngày 19/11/2025, chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương ưu tiên củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát rủi ro, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu nhằm hỗ trợ tăng trưởng và tạo dư địa điều hành cho những tháng cuối năm.
Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Kuwait

Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Kuwait

Trong chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thiết lập đối tác chiến lược giữa Nhà nước Kuwait và Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cần chính sách tối ưu hơn để nông nghiệp đô thị tạo thêm mảng xanh cho thành phố

Cần chính sách tối ưu hơn để nông nghiệp đô thị tạo thêm mảng xanh cho thành phố

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đang tạo áp lực lớn lên môi trường. Đặc biệt, tình trạng bê tông hóa và gia tăng phát thải khí nhà kính, gây ra hiệu ứng đảo nhiệt. Cần sớm có những giải pháp về nông nghiệp đô thị để giúp mảng xanh cho thành phố.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị giải trình mọi biến động tài sản bất thường

Đại biểu Quốc hội kiến nghị giải trình mọi biến động tài sản bất thường

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận về sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng, nhiều đại biểu nhấn mạnh cần luật hóa việc giải trình mọi biến động tài sản bất thường, dù dưới 1 tỷ đồng, đồng thời xây dựng hệ thống dữ liệu liêm chính quốc gia thống nhất, phục vụ giám sát và cảnh báo sớm các rủi ro tham nhũng.
Cà Mau – Bức tranh đa sắc thu hút các nhà đầu tư

Cà Mau – Bức tranh đa sắc thu hút các nhà đầu tư

Sự kiện “Xin chào Cà Mau” và Hội nghị kết nối hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Cà Mau tổ chức sáng ngày 18/11/2025 đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái thiết và phát triển tỉnh sau hợp nhất. Với thông điệp: Cà Mau khơi dậy tiềm năng, kiến tạo tương lai, trong đó Hòn Khoai được xác định là điểm đột phá chiến lược mang tầm quốc gia và khu vực.
Doanh nghiệp tư nhân có thêm cơ hội tiếp cận vốn ODA

Doanh nghiệp tư nhân có thêm cơ hội tiếp cận vốn ODA

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh điều kiện khi xem xét vay ODA phải bảo đảm hiệu quả tài chính. Chỉ khi đảm bảo hiệu quả tài chính thì mới không lo lạm phát, không lo gánh nặng nợ quốc gia. Đây là điều kiện tiên quyết khi xem xét vay, chứ không vay bằng mọi giá.
Cần chính sách giảm chênh lệch giá vì buôn lậu vàng diễn biến phức tạp

Cần chính sách giảm chênh lệch giá vì buôn lậu vàng diễn biến phức tạp

Lực lượng Hải quan xác định chống buôn lậu vàng là trọng tâm, đồng thời kiến nghị xem xét lại chính sách quản lý để giảm chênh lệch giá, từ đó triệt tiêu động cơ buôn lậu.
Việt Nam và Kuwait thống nhất nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược

Việt Nam và Kuwait thống nhất nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược

Ngày 17/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah tại Cung điện Bayan, thủ đô Kuwait.
Chính phủ đồng ý chủ trương nghiên cứu đầu tư Dự án xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Chính phủ đồng ý chủ trương nghiên cứu đầu tư Dự án xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 626/TB-VPCP ngày 17-11-2025 kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đề xuất nhiều giải pháp đột phá để chấm dứt ngập nặng trước năm 2035

Đề xuất nhiều giải pháp đột phá để chấm dứt ngập nặng trước năm 2035

Bộ Xây dựng đã gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tình trạng ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp trọng tâm nhằm kiểm soát cơ bản tình trạng ngập nặng trước năm 2035 và xây dựng hệ thống thoát nước hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Ngày hội Cua Cà Mau 2025: Khẳng định vị thế ngành cua Việt Nam trên bản đồ thủy sản quốc tế

Ngày hội Cua Cà Mau 2025: Khẳng định vị thế ngành cua Việt Nam trên bản đồ thủy sản quốc tế

Tối ngày 16/11/2025, trong không khí rộn ràng của mùa lễ hội cuối năm, tỉnh Cà Mau đã chính thức khai mạc “Ngày hội Cua Cà Mau – Lần thứ II năm 2025” với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng – Vị biển”.
PGS. TS Lê Xuân Bá: Những nghịch lý trong chính sách an sinh về nhà ở xã hội

PGS. TS Lê Xuân Bá: Những nghịch lý trong chính sách an sinh về nhà ở xã hội

Theo PGS. TS Lê Xuân Bá có nhiều nghịch lý trong chính sách an sinh, đặc biệt liên quan nhà ở xã hội và nhu cầu thật của người lao động nghèo giữa áp lực.
Ngành hàng không xác lập 5 trụ cột chiến lược cho giai đoạn bứt phá

Ngành hàng không xác lập 5 trụ cột chiến lược cho giai đoạn bứt phá

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Xây dựng về kết quả triển khai Chiến lược phát triển dịch vụ vận tải, trong đó xác định 5 trụ cột chiến lược nhằm đưa ngành hàng không bước vào giai đoạn tăng tốc và phát triển bền vững trong thời gian tới.