Thứ ba 17/03/2026 03:06
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải trình về tín dụng bất động sản và nhà ở xã hội

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết hiện nay tổng dư nợ tín dụng bất động sản lên đến 3,15 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng trên 20% tổng dư nợ chung của nền kinh tế.
thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng
Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

Chiều 28/10, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV đã tổ chức phiên thảo luận toàn thể liên quan đến Báo cáo giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách và pháp luật trong quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023. Tại phiên họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã giải trình và làm rõ các vấn đề liên quan đến tín dụng cho bất động sản và nhà ở xã hội.

Thống đốc NHNN cho biết, thị trường bất động sản yêu cầu nguồn vốn lớn và có thời hạn dài, do đó cần huy động từ nhiều kênh, trong đó vốn ngân hàng chỉ là một phần. Theo quy định hiện hành, các tổ chức tín dụng (TCTD) tự quyết định về cấp tín dụng dựa trên thỏa thuận với khách hàng về mức vay, thời hạn và lãi suất. Ngoài mục tiêu kinh doanh, các TCTD cũng phải tuân thủ các tỷ lệ an toàn và đảm bảo khả năng thu hồi vốn để duy trì thanh khoản, nhằm bảo vệ an toàn hệ thống ngân hàng.

Dù có những dự án khả thi, một số ngân hàng vẫn từ chối cho vay nếu thời hạn vay không phù hợp với khả năng vốn hoặc nếu họ có các ưu tiên an toàn khác. Bà Nguyễn Thị Hồng cũng nêu rõ, tín dụng bất động sản đã tăng nhanh trong thời gian qua, với tổng dư nợ hiện đạt 3,15 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng dư nợ nền kinh tế.

Liên quan đến khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng cuối năm 2022, Thống đốc giải thích do sự cố rút tiền hàng loạt tại SCB, khiến NHNN phải áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống, bao gồm tăng lãi suất và duy trì hạn mức tín dụng. Khi thanh khoản ổn định hơn, NHNN đã mở rộng hạn mức tín dụng vào tháng 12/2022, tạo sự ổn định cho hệ thống đến hiện tại. Thống đốc cũng cho biết lãi suất dài hạn thường cao hơn ngắn hạn, và NHNN đã chỉ đạo các TCTD tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất vay, đồng thời đơn giản hóa thủ tục nhằm tạo điều kiện tiếp cận vốn.

Về tín dụng nhà ở xã hội, Thống đốc thừa nhận thị trường này còn mất cân đối và phân khúc nhà ở xã hội còn hạn chế. Ngành ngân hàng hiện đang triển khai nhiều chương trình cho vay nhà ở xã hội qua Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) và các NHTM Nhà nước, nhằm hỗ trợ hộ nghèo, đối tượng chính sách, xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt, cụm tuyến dân cư ở vùng ngập lũ và khu vực miền núi. Tuy nhiên, các thủ tục cho vay này đều tuân theo quy định cụ thể của các bộ, ngành và NHCSXH chỉ giải ngân sau khi đã thẩm định đúng đối tượng.

Thống đốc cũng lưu ý rằng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội phụ thuộc vào ngân sách nhà nước, và trong điều kiện ngân sách hạn chế, ngành ngân hàng đã triển khai gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng (nay tăng lên 145 nghìn tỷ đồng) với mức lãi suất ưu đãi giảm từ 1,5 đến 2% cho khách hàng vay vốn. Tuy nhiên, hiện mức giải ngân vẫn thấp, chỉ đạt 1.700 tỷ đồng, do nhu cầu của người dân chưa cao.

Thống đốc NHNN đồng tình với đề xuất khảo sát nhu cầu sở hữu và thuê nhà ở để đưa ra giải pháp phù hợp, sử dụng nguồn lực từ ngân sách nhà nước nhằm hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.

Tin bài khác
Cuộc sàng lọc mới của ngành ngân hàng

Cuộc sàng lọc mới của ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng năm 2026 chịu tác động mạnh từ chính sách vĩ mô, lãi suất và rủi ro nợ xấu. Các ngân hàng lớn với lợi thế quy mô, CASA và hệ sinh thái được kỳ vọng dẫn dắt tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, lãi suất lên 9%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 16/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, lãi suất lên 9%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 16/3/2026 duy trì ổn định ở nhóm Big4 với mức cao nhất 5,3%/năm cho kỳ hạn dài. Agribank nổi bật ở kỳ hạn ngắn, trong khi nhiều ngân hàng tư nhân áp dụng lãi suất đặc biệt 7-9%/năm kèm điều kiện lớn, và một số mức trên 6,5%/năm.
Ông Nguyễn Quang Ngọc: Đẩy mạnh dòng vốn tín dụng cho động lực tăng trưởng kinh tế mới

Ông Nguyễn Quang Ngọc: Đẩy mạnh dòng vốn tín dụng cho động lực tăng trưởng kinh tế mới

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, tín dụng là kênh vốn chủ đạo. Agribank định hướng dòng vốn vào nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế xanh và các lĩnh vực động lực tăng trưởng mới.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026: NCB bất ngờ tăng mạnh, cao nhất 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026: NCB bất ngờ tăng mạnh, cao nhất 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026, ghi nhận lãi suất huy động tại NCB bất ngờ tăng mạnh tới 1,1%/năm. Động thái này nối dài xu hướng nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất trong tháng 3.
Dàn quỹ ngoại quen mặt muốn chi hàng nghìn tỷ đồng rót vốn vào SHB

Dàn quỹ ngoại quen mặt muốn chi hàng nghìn tỷ đồng rót vốn vào SHB

Dàn quỹ đầu tư máu mặt như Dragon Capital, KIM, Hanwha Life… đang đăng ký tham gia đợt phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ của SHB nhằm huy động gần 3.400 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026: Kỳ hạn 6 tháng bùng nổ, 17 ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026: Kỳ hạn 6 tháng bùng nổ, 17 ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026 tiếp tục nhích lên khi ngày càng nhiều ngân hàng trả từ 6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Đáng chú ý, có tới 17 ngân hàng niêm yết mức lãi suất này, thậm chí cao nhất lên đến 7,1%/năm.
HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – mã chứng khoán: HDB) vừa công bố ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 là ngày 26/3/2026.
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Lợi nhuận tăng tốc, nhân sự và M&A trở thành vấn đề tâm điểm

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Lợi nhuận tăng tốc, nhân sự và M&A trở thành vấn đề tâm điểm

Trước thềm mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2026, nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch kinh doanh với các mục tiêu tăng trưởng mạnh về lợi nhuận và quy mô. Bên cạnh đó, những vấn đề như tăng vốn điều lệ, tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, M&A và thay đổi nhân sự cấp cao cũng trở thành chủ đề được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026: Nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026: Nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh nhẹ, trong đó nhiều ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức trên 6%/năm cho kỳ hạn dài, trong khi nhóm Big4 giữ mặt bằng thấp hơn.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026: Tiếp tục tăng, VPBank điều chỉnh

Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026: Tiếp tục tăng, VPBank điều chỉnh

Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026 ghi nhận xu hướng tăng khi VPBank lần thứ hai điều chỉnh lãi suất từ đầu tháng 3, nâng lãi kỳ hạn 6–12 tháng lên tới 6,7%/năm, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026: Gửi 100 triệu, mức cao nhất tới 8,3%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026: Gửi 100 triệu, mức cao nhất tới 8,3%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026 tiếp tục duy trì mức cao trong tháng 3/2026. Với khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng, khách hàng có thể nhận lãi suất lên đến 8,3%/năm tùy kỳ hạn và chương trình ưu đãi.
Agribank – dòng vốn chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam

Agribank – dòng vốn chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam

Trong tiến trình phát triển của nông nghiệp Việt Nam, tín dụng không chỉ đóng vai trò bổ sung nguồn lực cho sản xuất mà ngày càng trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tái cấu trúc chuỗi giá trị và nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn ngành. Với vị thế ngân hàng thương mại nhà nước chủ lực trong lĩnh vực “tam nông”, Agribank đang duy trì dòng vốn quy mô lớn, ổn định, góp phần đồng hành cùng quá trình phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026 ghi nhận Agribank dẫn đầu nhóm Big4 ở kỳ hạn ngắn. Trong khi đó, nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất trên 7% và thậm chí lên đến 9% với điều kiện đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026: Big4 vượt một số ngân hàng tư nhân

Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026: Big4 vượt một số ngân hàng tư nhân

Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026 xuất hiện diễn biến hiếm gặp khi nhóm Big4 nâng lãi suất huy động, thậm chí vượt một số ngân hàng tư nhân. Cuộc cạnh tranh thu hút dòng tiền tiết kiệm đang trở nên đáng chú ý.
Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD/VND sáng 5/3 tăng nhẹ tại các ngân hàng thương mại trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm bảo đảm ổn định thị trường ngoại tệ và hỗ trợ mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.