Tỷ phú Ấn Độ khẳng định tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ

15:03 08/11/2023

Ông trùm công nghệ cho biết các lãnh đạo doanh nghiệp ở Ấn Độ nên động viên những người trẻ tuổi làm việc chăm chỉ bằng cách truyền cảm hứng cho họ.

Narayana Murthy, người đã đồng sáng lập công ty phần mềm Infosys
Narayana Murthy, người đồng sáng lập công ty phần mềm Infosys.

Một trong những doanh nhân được kính trọng nhất của Ấn Độ - Narayana Murthy đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ và cống hiến để giúp đất nước Ấn Độ trở thành một cường quốc kinh tế. Murthy đề xuất rằng giới trẻ Ấn Độ nên học hỏi từ các nền kinh tế thành công khác, như Đức và Nhật Bản, bằng cách làm việc nhiều giờ hơn và có tính quyết tâm.

Narayana Murthy, người đã đồng sáng lập công ty phần mềm Infosys, nêu rõ quan điểm của mình trong một cuộc trò chuyện với Mohandas Pai, cựu CFO của Infosys. Ông Murthy thúc đẩy ý tưởng rằng giới trẻ nên làm việc 70 giờ một tuần và rất nghiêm túc trong công việc để đóng góp vào sự phát triển của Ấn Độ.

“Bạn biết đấy, đây chính xác là những gì người Đức và người Nhật đã làm sau Thế chiến thứ hai,” Murthy nói.

Murthy, người có khối tài sản được Forbes ước tính khoảng hơn 4 tỷ USD, đã đồng sáng lập Infosys vào năm 1981. Công ty này sau đó trở thành một trong những công ty gia công phần mềm lớn nhất thế giới. Ông cũng là bố vợ của Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Murthy nói: “Bằng cách nào đó, giới trẻ thường tiếp thu những thói quen không mấy tốt đẹp của phương Tây và sau đó không giúp ích gì cho đất nước. Năng suất làm việc của Ấn Độ thuộc hàng thấp nhất thế giới". Ông nói thêm rằng người Ấn Độ nên học hỏi từ các chính sách đã giúp ích cho các thị trường mới nổi khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Ông trùm công nghệ cho biết các lãnh đạo doanh nghiệp ở Ấn Độ nên động viên những người trẻ tuổi làm việc chăm chỉ bằng cách truyền cảm hứng rằng “lần đầu tiên Ấn Độ đã nhận được sự tôn trọng nhất định trên toàn cầu".

"Đây là lúc chúng ta củng cố và đẩy nhanh tiến độ”, ông Murthy nhấn mạnh.

Ấn Độ, một trong những nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm nay, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ý kiến ​​của Murthy về việc làm việc nhiều giờ hơn trong công việc được đưa ra vào thời điểm đang có sự thay đổi mạnh mẽ trong cách mọi người nghĩ về công việc ở phương Tây và Trung Quốc.

Trong vài năm nay, nhiều thanh niên ở Trung Quốc đã chạy theo trào lưu “nằm thẳng”, để chống lại văn hóa làm việc quá mức “996” của đất nước hay thói quen làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, trong sáu ngày một tuần .

"Nằm thẳng" đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội Trung Quốc trong những năm gần đây, giữa lúc giới trẻ nước này cho rằng họ ngày càng khó thành công bằng cách chăm chỉ làm việc, nên chỉ làm những gì thực sự cần thiết trong công việc và học tập, theo South China Morning Post. Trong lĩnh vực vui chơi giải trí, "nằm thẳng" có nghĩa là khi những người trẻ tuổi đi du lịch, họ không có hành trình hay điểm đến cố định, và ngả lưng ở bất cứ nơi nào họ đến để tận hưởng cảm giác thư giãn tuyệt đối.

Tại Hoa Kỳ, việc "nghỉ việc trong im lặng" đã trở thành một xu hướng tại nơi làm việc vào năm ngoái, trong đó mọi người quyết định ngừng làm những công việc vượt quá những gì họ được thuê để làm.

Bình luận của Murthy hiện đã bị chỉ trích trên mạng xã hội. Trong vài năm qua, một số cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng người Ấn Độ cảm thấy họ nằm trong số những người làm việc quá sức và bị trả lương thấp nhất trên thế giới.

Nhận xét về bình luận này, theo Vivek Mudaliar, người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý nhân sự tại các công ty nổi tiếng toàn cầu như Reliance Industries cho biết, việc nhận xét của Murthy bị chỉ trích là điều không có gì đáng ngạc nhiên vì nhiều người Ấn Độ đã làm việc từ 55 đến 60 giờ một tuần .

“Đây là thực tế ở Ấn Độ, đặc biệt là đối với những người làm việc với khách hàng toàn cầu và thực hiện các cuộc gọi và cuộc họp ngoài giờ,” Mudaliar nói và nói rằng những bình luận tiêu cực xung quanh ý kiến ​​​​của Murthy chỉ là một “phản ứng tức thời”. 

Ông nói với CNBC rằng: “70 giờ nghe có vẻ là một con số rất cao. Mọi người sẽ không phản ứng nhiều như vậy nếu anh ấy nói là 60 giờ.”

Liên minh bao gồm Liên đoàn lao động Ấn Độ, Liên đoàn nhân viên IT và ITeS toàn Ấn Độ , đã lên án bình luận của Murthy, nói rằng làm việc 70 giờ một tuần là “bất hợp pháp” và nhân viên không nên bị buộc phải làm việc hơn 48 giờ một tuần.

Liên minh cho biết: “Với việc tự động hóa ngày càng tăng, cần phải giảm liên tục thời gian làm việc để có nhiều thời gian sáng tạo và giải trí hơn, từ đó cải thiện năng suất”. 

Liên đoàn lao động Ấn Độ đồng ý với quan điểm này và giải thích rằng hậu quả của việc làm việc nhiều giờ có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu suất tại nơi làm việc. Tổ chức này nói với CNBC: “Những tác động lâu dài có thể bao gồm tăng tỷ lệ các bệnh về tâm thần”.

Thu Hằng (t/h)