Thứ tư 21/01/2026 02:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Tỷ phú Ấn Độ khẳng định tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ

08/11/2023 15:03
Ông trùm công nghệ cho biết các lãnh đạo doanh nghiệp ở Ấn Độ nên động viên những người trẻ tuổi làm việc chăm chỉ bằng cách truyền cảm hứng cho họ.
Narayana Murthy, người đã đồng sáng lập công ty phần mềm Infosys
Narayana Murthy, người đồng sáng lập công ty phần mềm Infosys.

Một trong những doanh nhân được kính trọng nhất của Ấn Độ - Narayana Murthy đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ và cống hiến để giúp đất nước Ấn Độ trở thành một cường quốc kinh tế. Murthy đề xuất rằng giới trẻ Ấn Độ nên học hỏi từ các nền kinh tế thành công khác, như Đức và Nhật Bản, bằng cách làm việc nhiều giờ hơn và có tính quyết tâm.

Narayana Murthy, người đã đồng sáng lập công ty phần mềm Infosys, nêu rõ quan điểm của mình trong một cuộc trò chuyện với Mohandas Pai, cựu CFO của Infosys. Ông Murthy thúc đẩy ý tưởng rằng giới trẻ nên làm việc 70 giờ một tuần và rất nghiêm túc trong công việc để đóng góp vào sự phát triển của Ấn Độ.

“Bạn biết đấy, đây chính xác là những gì người Đức và người Nhật đã làm sau Thế chiến thứ hai,” Murthy nói.

Murthy, người có khối tài sản được Forbes ước tính khoảng hơn 4 tỷ USD, đã đồng sáng lập Infosys vào năm 1981. Công ty này sau đó trở thành một trong những công ty gia công phần mềm lớn nhất thế giới. Ông cũng là bố vợ của Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Murthy nói: “Bằng cách nào đó, giới trẻ thường tiếp thu những thói quen không mấy tốt đẹp của phương Tây và sau đó không giúp ích gì cho đất nước. Năng suất làm việc của Ấn Độ thuộc hàng thấp nhất thế giới". Ông nói thêm rằng người Ấn Độ nên học hỏi từ các chính sách đã giúp ích cho các thị trường mới nổi khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Ông trùm công nghệ cho biết các lãnh đạo doanh nghiệp ở Ấn Độ nên động viên những người trẻ tuổi làm việc chăm chỉ bằng cách truyền cảm hứng rằng “lần đầu tiên Ấn Độ đã nhận được sự tôn trọng nhất định trên toàn cầu".

"Đây là lúc chúng ta củng cố và đẩy nhanh tiến độ”, ông Murthy nhấn mạnh.

Ấn Độ, một trong những nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm nay, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ý kiến ​​của Murthy về việc làm việc nhiều giờ hơn trong công việc được đưa ra vào thời điểm đang có sự thay đổi mạnh mẽ trong cách mọi người nghĩ về công việc ở phương Tây và Trung Quốc.

Trong vài năm nay, nhiều thanh niên ở Trung Quốc đã chạy theo trào lưu “nằm thẳng”, để chống lại văn hóa làm việc quá mức “996” của đất nước hay thói quen làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, trong sáu ngày một tuần .

"Nằm thẳng" đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội Trung Quốc trong những năm gần đây, giữa lúc giới trẻ nước này cho rằng họ ngày càng khó thành công bằng cách chăm chỉ làm việc, nên chỉ làm những gì thực sự cần thiết trong công việc và học tập, theo South China Morning Post. Trong lĩnh vực vui chơi giải trí, "nằm thẳng" có nghĩa là khi những người trẻ tuổi đi du lịch, họ không có hành trình hay điểm đến cố định, và ngả lưng ở bất cứ nơi nào họ đến để tận hưởng cảm giác thư giãn tuyệt đối.

Tại Hoa Kỳ, việc "nghỉ việc trong im lặng" đã trở thành một xu hướng tại nơi làm việc vào năm ngoái, trong đó mọi người quyết định ngừng làm những công việc vượt quá những gì họ được thuê để làm.

Bình luận của Murthy hiện đã bị chỉ trích trên mạng xã hội. Trong vài năm qua, một số cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng người Ấn Độ cảm thấy họ nằm trong số những người làm việc quá sức và bị trả lương thấp nhất trên thế giới.

Nhận xét về bình luận này, theo Vivek Mudaliar, người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý nhân sự tại các công ty nổi tiếng toàn cầu như Reliance Industries cho biết, việc nhận xét của Murthy bị chỉ trích là điều không có gì đáng ngạc nhiên vì nhiều người Ấn Độ đã làm việc từ 55 đến 60 giờ một tuần .

“Đây là thực tế ở Ấn Độ, đặc biệt là đối với những người làm việc với khách hàng toàn cầu và thực hiện các cuộc gọi và cuộc họp ngoài giờ,” Mudaliar nói và nói rằng những bình luận tiêu cực xung quanh ý kiến ​​​​của Murthy chỉ là một “phản ứng tức thời”.

Ông nói với CNBC rằng: “70 giờ nghe có vẻ là một con số rất cao. Mọi người sẽ không phản ứng nhiều như vậy nếu anh ấy nói là 60 giờ.”

Liên minh bao gồm Liên đoàn lao động Ấn Độ, Liên đoàn nhân viên IT và ITeS toàn Ấn Độ , đã lên án bình luận của Murthy, nói rằng làm việc 70 giờ một tuần là “bất hợp pháp” và nhân viên không nên bị buộc phải làm việc hơn 48 giờ một tuần.

Liên minh cho biết: “Với việc tự động hóa ngày càng tăng, cần phải giảm liên tục thời gian làm việc để có nhiều thời gian sáng tạo và giải trí hơn, từ đó cải thiện năng suất”.

Liên đoàn lao động Ấn Độ đồng ý với quan điểm này và giải thích rằng hậu quả của việc làm việc nhiều giờ có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu suất tại nơi làm việc. Tổ chức này nói với CNBC: “Những tác động lâu dài có thể bao gồm tăng tỷ lệ các bệnh về tâm thần”.

Thu Hằng (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Luật sư Phạm Văn Học: Hoàn thiện thể chế để doanh nghiệp y tế tư nhân dám đầu tư dài hạn

Luật sư Phạm Văn Học: Hoàn thiện thể chế để doanh nghiệp y tế tư nhân dám đầu tư dài hạn

Thực tiễn phát triển Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho thấy, bên cạnh chủ trương xã hội hóa y tế, doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp nhiều rào cản pháp lý. Theo luật sư – doanh nhân Phạm Văn Học, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng đồng hành, kiến tạo.
Ông Nguyễn Hữu Thập: Đột phá AI và tháo gỡ "ma trận" pháp lý cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hữu Thập: Đột phá AI và tháo gỡ "ma trận" pháp lý cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hữu Thập kiến nghị ứng dụng AI quản lý hành chính, sửa quy định hồi tố gây rủi ro doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thủ tục, nâng hiệu quả điều hành
Bà Phạm Thị Hồng Yên: Thúc đẩy ESG và pháp lý số mở đường doanh nghiệp bứt phá bền vững

Bà Phạm Thị Hồng Yên: Thúc đẩy ESG và pháp lý số mở đường doanh nghiệp bứt phá bền vững

Bà Phạm Thị Hồng Yên cho rằng, việc lan tỏa ESG và xây dựng hệ thống trợ giúp pháp lý số giúp doanh nghiệp tháo gỡ rào cản pháp lý tiếp cận nguồn lực nâng năng lực cạnh tranh bền
TS. Nguyễn Hải Nam: Chuyển giao công nghệ Nhật Bản mở lối tín dụng mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Hải Nam: Chuyển giao công nghệ Nhật Bản mở lối tín dụng mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Hải Nam đề xuất tận dụng công nghệ Nhật Bản kết hợp cải cách tín dụng dựa dòng tiền giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh đầu tư vững.
Luật sư Phạm Văn Học: 3 điểm nghẽn lớn của doanh nghiệp y tế tư nhân

Luật sư Phạm Văn Học: 3 điểm nghẽn lớn của doanh nghiệp y tế tư nhân

Trong tiến trình cải cách thể chế và thúc đẩy kinh tế tư nhân, nhiều doanh nghiệp y tế vẫn “dám nghĩ nhưng chưa dám làm”. Theo luật sư, doanh nhân Phạm Văn Học, nguyên nhân nằm ở các điểm nghẽn mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh.
Tăng trưởng hai con số là lựa chọn chiến lược cho mô hình phát triển mới

Tăng trưởng hai con số là lựa chọn chiến lược cho mô hình phát triển mới

Mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV không phải “tăng tốc bằng mọi giá”, mà là lựa chọn chiến lược cho một mô hình phát triển dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và kỷ luật vĩ mô, theo PGS.TS Ngô Trí Long.
Ông Đặng Huy Đông: Chuyển đổi kép mở dư địa tăng trưởng GDP bền vững Việt Nam

Ông Đặng Huy Đông: Chuyển đổi kép mở dư địa tăng trưởng GDP bền vững Việt Nam

Theo ông Đặng Huy Đông chuyển đổi xanh và số có thể bổ sung 3% GDP mỗi năm, tạo nền tảng tăng trưởng hai chữ số, nâng sức cạnh tranh quốc gia, định vị Việt Nam trong kinh tế xanh.
Ông Jaime Amoedo Lucas: Việt Nam nên “xây bằng dữ liệu” để nâng sức cạnh tranh quốc gia

Ông Jaime Amoedo Lucas: Việt Nam nên “xây bằng dữ liệu” để nâng sức cạnh tranh quốc gia

Ông Jaime Amoedo Lucas, Chủ tịch, Giám đốc điều hành ESGI cho hay Green Digital Twin giúp Việt Nam tích hợp ESG chuyển đổi số tối ưu hạ tầng công nghiệp giảm phát thải bền vững.
GS. TS Bùi Minh Trung: ESG chuyển đổi xanh mở lối tăng trưởng bền vững doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Bùi Minh Trung: ESG chuyển đổi xanh mở lối tăng trưởng bền vững doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Bùi Minh Trung, thực hành ESG cùng chuyển đổi xanh không chỉ là trách nhiệm mà còn trở thành động lực then chốt giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh dài hạn.
Ông Farook Mahmood: Việt Nam củng cố lợi thế đầu tư giữa biến động lớn

Ông Farook Mahmood: Việt Nam củng cố lợi thế đầu tư giữa biến động lớn

Theo ông Farook Mahmood, Việt Nam hội tụ ổn định vĩ mô, lao động cạnh tranh, hạ tầng cải thiện, mạng lưới FTA rộng, song cần nâng dự báo pháp lý.
Ông Takayama Yusushi:Trụ cột Nhật Bản mở lộ trình bền vững nhà ở, Việt Nam có thể vận dụng

Ông Takayama Yusushi:Trụ cột Nhật Bản mở lộ trình bền vững nhà ở, Việt Nam có thể vận dụng

Ông Takayama Yusushi chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản giải quyết khủng hoảng nhà ở, nhấn mạnh lãi suất thấp, quy hoạch đồng bộ, vai trò Nhà nước, gợi mở sách khả thi.
TS. Nguyễn Minh Phong: Chuẩn mực minh bạch định hình năng lực cạnh tranh quốc gia

TS. Nguyễn Minh Phong: Chuẩn mực minh bạch định hình năng lực cạnh tranh quốc gia

TS. Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh vai trò chuẩn mực minh bạch trong nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố niềm tin thị trường, cải thiện quản trị doanh nghiệp, giúp nền kinh tế thích ứng hiệu quả trước biến động toàn cầu.
Triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam 2026: Đi tìm những câu chuyện tăng trưởng thực

Triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam 2026: Đi tìm những câu chuyện tăng trưởng thực

Bước sang năm 2026, kinh tế toàn cầu và Việt Nam cùng đứng trước một giai đoạn chuyển pha quan trọng. Khi chu kỳ nới lỏng tiền tệ toàn cầu dần chạm trần, chính sách bắt đầu phân hóa rõ nét giữa các nền kinh tế lớn, thì câu hỏi trung tâm của thị trường không còn là “tăng trưởng có hay không”, mà là tăng trưởng đến từ đâu và có bền vững hay không.
TS. Cấn Văn Lực: Doanh nghiệp bất động sản buộc tái cấu trúc để tồn tại

TS. Cấn Văn Lực: Doanh nghiệp bất động sản buộc tái cấu trúc để tồn tại

Theo TS. Cấn Văn Lực, mặt bằng lãi suất mới đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp bất động sản, buộc toàn thị trường phải tái cấu trúc mô hình đầu tư, dòng vốn và sản phẩm để thích nghi.
Chuyên gia Phan Đức Hiếu: Pháp lý bất động sản mở lối phát triển bền vững mới

Chuyên gia Phan Đức Hiếu: Pháp lý bất động sản mở lối phát triển bền vững mới

Chuyên gia Phan Đức Hiếu cho rằng hàng loạt cải cách từ Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư đến Nghị quyết 254 đang tháo gỡ các nút thắt then chốt, tạo xung lực mới cho thị trường bất động sản.