Thứ năm 09/07/2026 04:25
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Trước 30/4, Bộ Tài chính phải trình đề xuất giảm thuế VAT đến hết năm 2024

17/04/2024 09:23
Thủ tướng giao Bộ Tài chính nhiệm vụ tiếp thu ý kiến từ các thành viên Chính phủ và các phát biểu tại phiên họp, đồng thời hoàn thiện báo cáo đánh giá về việc thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023 và tình hình triển khai dự toán ngân sách năm 2024.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ra Nghị quyết số 44/NQ-CP sau cuộc họp thường kỳ của Chính phủ vào tháng 3/2024 và Hội nghị trực tuyến với địa phương diễn ra vào ngày 5/4. Nghị quyết này nhấn mạnh vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua một loạt biện pháp cụ thể, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và giảm bớt gánh nặng cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Một trong những điểm nổi bật của nghị quyết là việc giao cho Bộ Tài chính nhiệm vụ tiếp thu ý kiến từ các thành viên Chính phủ và các phát biểu tại phiên họp, đồng thời hoàn thiện báo cáo đánh giá về việc thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023 và tình hình triển khai dự toán ngân sách năm 2024.

Trước 30/4, Bộ Tài chính phải trình đề xuất giảm thuế VAT đến hết năm 2024
Trước 30/4, Bộ Tài chính phải trình đề xuất giảm thuế VAT đến hết năm 2024.

Thủ tướng cũng giao cho Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhiệm vụ chỉ đạo rà soát và bổ sung các biện pháp, cùng với việc giao cho Bộ trưởng Bộ Tài chính chịu trách nhiệm xây dựng báo cáo và trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội theo quy định.

Trong phần nhiệm vụ cụ thể giao cho các bộ, cơ quan và địa phương trong tháng 4 và quý II/2024, Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị khác khẩn trương nghiên cứu và trình Chính phủ việc ban hành các quy định về gia hạn thuế và giảm lệ phí cho một số loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất trong nước.

Trước khi ban hành Nghị quyết số 44/NQ-CP về việc giảm thuế và các biện pháp khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính sách giảm thuế VAT 2% đã được áp dụng trong một số quy định trước đó.

Theo đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2022/NĐ-CP vào ngày 28/01/2022, thực hiện chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 29/11/2021 của Quốc hội, nhằm hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian áp dụng chính sách này từ ngày 11/01/2022 đến hết ngày 31/12/2024, đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10%.

Ngày 30/6/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 44/2023/NĐ-CP theo Nghị quyết 101/2023/QH 15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội, tiếp tục giảm thuế VAT 2% từ ngày 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Ngày 29/11/2023, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 110/2023/QH15 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, với sự tham gia tán thành chính thức của 477/477 đại biểu, đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế VAT. Chính sách này được áp dụng từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 30/6/2024, nhằm tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh và sản xuất trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch.

P.V (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Làn sóng rao bán bất động sản “cắt lỗ” lan rộng khi áp lực tài chính gia tăng, nhưng chuyên gia cảnh báo không phải sản phẩm nào giảm giá cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Dự án trường đua ngựa Sóc Sơn quy mô 420 triệu USD chính thức được duyệt quy hoạch 1/500, mở ra kỳ vọng phát triển tổ hợp giải trí hiện đại sau nhiều năm trì hoãn.
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.
Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Thị trường nhà ở cho thuê đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhưng vẫn đối mặt rào cản tài chính, đòi hỏi cơ chế vốn dài hạn, ưu đãi phù hợp để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Nghị định 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, quy định rõ các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, đồng thời siết điều kiện nhằm hạn chế trục lợi chính sách.
Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Thị trường nhà ở xã hội ghi nhận bước tăng mạnh về nguồn cung trong tháng 6/2026, với hơn 10.200 căn đủ điều kiện mở bán, phản ánh nỗ lực thúc đẩy phân khúc nhà ở giá phù hợp tại nhiều địa phương.
TP.HCM định hình cấu trúc siêu đô thị cho giai đoạn phát triển mới

TP.HCM định hình cấu trúc siêu đô thị cho giai đoạn phát triển mới

Hội thảo khoa học về định hình cấu trúc siêu đô thị TP.HCM quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, tập trung phân tích mô hình phát triển đa trung tâm, hạ tầng tích hợp, không gian xanh và các động lực tăng trưởng mới nhằm xây dựng đô thị hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Từ 1/7, TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới: Dự án cao tầng chịu tác động lớn về nghĩa vụ tài chính

Từ 1/7, TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới: Dự án cao tầng chịu tác động lớn về nghĩa vụ tài chính

Từ ngày 1/7/2026, TP. Hồ Chí Minh chính thức áp dụng quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, các dự án bất động sản cao tầng được dự báo sẽ chịu tác động đáng kể khi hệ số điều chỉnh theo quy hoạch có thể lên tới 1,7 lần, tùy theo hệ số sử dụng đất của từng dự án.
Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Việc đề xuất sửa Luật Đất đai được xem là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế, tạo động lực phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai.
Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Trong bối cảnh không gian phát triển được mở rộng sau sáp nhập, nhiều chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần đổi mới tư duy quy hoạch theo hướng phát triển vùng, mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về phía Nam như Tam Kỳ, Núi Thành, Chu Lai để dành quỹ đất trung tâm cho các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao.
Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Sáng 27/6, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo khoa học về công tác quy hoạch kiến trúc đô thị gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương phát triển nhà ở cho thuê, coi đây là trụ cột chiến lược, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và cân đối cung cầu thị trường bất động sản.
Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 với quy mô hơn 480ha tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu