Thứ bảy 30/05/2026 01:36
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Trợ cấp thôi việc của người lao động năm 2021 thay đổi như thế nào?

23/11/2020 07:58
Bộ Luật lao động năm 2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2021. Theo quy định mới, chỉ khi hợp đồng lao động chấm dứt, người lao động mới được hưởng trợ cấp thôi việc.

Thêm trường hợp không được hưởng trợ cấp thôi việc

Hiện nay, Điều 48 Bộ Luật lao động 2012 chỉ liệt kê các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động mà không nêu cụ thể trường hợp không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Tuy nhiên từ 2021, theo Điều 46 Bộ Luật lao động 2019, các trường hợp không được trợ cấp thôi việc được quy định cụ thể gồm: người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu; người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên.

Theo quy định mới, chỉ khi hợp đồng lao động chấm dứt, người lao động mới được hưởng trợ cấp thôi việc.

Đồng thời, căn cứ vào Điều 46 cũng như Điều 34 Bộ Luật lao động 2019, các trường hợp người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị trục xuất theo bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải cũng không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Theo quy định mới, chỉ khi hợp đồng lao động chấm dứt, người lao động mới được hưởng trợ cấp thôi việc.
Theo quy định mới, chỉ khi hợp đồng lao động chấm dứt, người lao động mới được hưởng trợ cấp thôi việc.. (Ảnh: minh họa)

Bổ sung trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc

Điều 46 của cũng bổ sung thêm một số trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc.

Đó là, người lao động hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp phải gia hạn cho người lao động là thành viên Ban lãnh đạo tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động.

Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không được trả tự do, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của toà án.

Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết, không phải là cá nhân thì chấm dứt hoạt động hoặc bị thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền của người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh bổ sung trường hợp mới, Bộ Luật lao động 2019 cũng loại bỏ một số đối tượng được hưởng trợ cấp thôi việc. Đó là người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đồng thời, giữ nguyên các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng trợ cấp thôi việc như quy định hiện nay gồm: người lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động; người lao động chết, bị toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Bổ sung thêm thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc

Theo khoản 2, Điều 48 Bộ Luật lao động 2012, thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ thời gian người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được chi trợ cấp thôi việc.

Tuy nhiên, khoản 2, Điều 46 Bộ Luật lao động 2019 đã bổ sung thêm một khoảng thời gian nữa là thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

Cách tính trợ cấp thôi việc

Cũng như quy định hiện hành, Điều 46, Bộ Luật lao động 2019 vẫn quy định việc chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động dựa trên nguyên tắc: Mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương tính theo công thức:

Tiền trợ cấp thôi việc = 1/2 x Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc x Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc

Trong đó, tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

An Nguyên

Tin bài khác
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách ưu đãi giá dịch vụ hàng không sẽ chính thức có hiệu lực, với mức giảm sâu cho đường bay mới, hãng bay mới và các chuyến bay huấn luyện phi công, mở thêm dư địa kích cầu thị trường vận tải hàng không.
Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Bộ Y tế đề xuất thống nhất điều kiện cấp phép sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP nhằm chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, cắt giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý theo hướng hậu kiểm trong bối cảnh thị trường mỹ phẩm phát triển nhanh.
Cởi trói cho doanh nghiệp siêu nhỏ, người thân được chính thức đứng tên làm kế toán

Cởi trói cho doanh nghiệp siêu nhỏ, người thân được chính thức đứng tên làm kế toán

Một bước ngoặt lớn mang tính kiến tạo và tháo gỡ rào cản chi phí cho mô hình kinh tế gia đình vừa được Bộ Tài chính hiện thực hóa qua Thông tư số 58/2026/TT-BTC. Từ ngày 1/7/2026, các doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam sẽ chính thức được "cởi trói" nhân sự khi luật pháp cho phép bố trí cha mẹ, vợ chồng, con cái hoặc anh chị em ruột nắm giữ vị trí kế toán, chấm dứt những bất cập kéo dài nhiều năm qua.
Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định mới về quản lý mỹ phẩm nhằm thay thế Nghị định số 93/2016/NĐ-CP, với nhiều đề xuất đáng chú ý như tăng cường hậu kiểm, siết quản lý chất lượng sản phẩm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và thống nhất tiêu chuẩn sản xuất theo thông lệ quốc tế.
Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Dự thảo Thông tư của Bộ Công an vừa đề xuất cụ thể hồ sơ, điều kiện xét hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông, đồng thời làm rõ nhiều trường hợp không được nhận hỗ trợ, trong đó có người vi phạm nồng độ cồn hoặc sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện.
Rút ngắn thời gian duyệt hồ sơ để gỡ nghẽn dòng vốn ra nước ngoài

Rút ngắn thời gian duyệt hồ sơ để gỡ nghẽn dòng vốn ra nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước vừa tiến hành một bước cải cách hành chính mang tính bước ngoặt khi sửa đổi đồng loạt 5 văn bản pháp lý, đơn giản hóa 11 thủ tục quản lý ngoại hối. Điểm mấu chốt của sự thay đổi này là trao quyền chủ động cho các chi nhánh địa phương và siết chặt thời gian xử lý hồ sơ, giúp doanh nghiệp Việt tối ưu hóa tốc độ dòng vốn đầu tư quốc tế.
Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 180, quy định cụ thể cơ chế tạo lập, quản lý và giao dịch tín chỉ carbon rừng. Theo đó, từ ngày 1/7, việc mua bán kết quả giảm phát thải và tín chỉ carbon rừng chỉ được thực hiện thông qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch, đồng thời phải có xác nhận của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trước khi chuyển nhượng.
Từ 1/7/2026, Việt Nam áp dụng bộ chỉ số đánh giá an toàn hàng không dân dụng

Từ 1/7/2026, Việt Nam áp dụng bộ chỉ số đánh giá an toàn hàng không dân dụng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư quy định Chương trình an toàn hàng không dân dụng Việt Nam, trong đó lần đầu thiết lập Bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng nhằm tăng cường giám sát rủi ro, chuẩn hóa công tác đánh giá an toàn và tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế.
Nghị định 164/2026/NĐ-CP: Siết chặt kê khai tài sản, thêm tài sản số

Nghị định 164/2026/NĐ-CP: Siết chặt kê khai tài sản, thêm tài sản số

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng trong tình hình mới, Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định số 164/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc kiểm soát tài sản, thu nhập. Điểm nhấn lớn nhất của quy định mới là việc chính thức đưa "tài sản số" vào danh mục bắt buộc khai trình, đồng thời hạ cấu phần phụ cấp chức vụ để mở rộng nhóm đối tượng có nghĩa vụ kê khai định kỳ hằng năm.
Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đề xuất điều chỉnh tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng tinh gọn, dễ áp dụng và phù hợp hơn với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp.
Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Nghị định số 181/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã quy định chặt chẽ hơn về quản lý, sử dụng người quản lý doanh nghiệp nhà nước và người đại diện phần vốn nhà nước, trong đó giới hạn một cá nhân chỉ được giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty tối đa 2 nhiệm kỳ tại cùng một doanh nghiệp.
Từ 1/7: Bỏ địa chỉ kinh doanh quá 3 năm sẽ bị ép làm thủ tục phá sản

Từ 1/7: Bỏ địa chỉ kinh doanh quá 3 năm sẽ bị ép làm thủ tục phá sản

Không dừng lại ở việc phong tỏa tài khoản hay dừng sử dụng hóa đơn, từ ngày 1/7, Cơ quan Thuế có quyền nộp đơn ra Tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với các doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ hoặc tự ý biến mất khỏi địa chỉ kinh doanh quá 3 năm. Đây là đòn mạnh tay nhằm thanh lọc thị trường và bít cửa chiêu trò "bỏ trốn để quỵt thuế" của không ít chủ doanh nghiệp hiện nay.
Nghị định 174/2026/NĐ-CP: Tung tin giả sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng

Nghị định 174/2026/NĐ-CP: Tung tin giả sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng

Không chỉ người trực tiếp tung tin giả, ngay cả các Admin Group, Fanpage hoặc chủ kênh mạng xã hội nếu "lờ đi" không gỡ bỏ thông tin sai lệch khi có yêu cầu cũng sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng. Đây là quy định siết chặt trách nhiệm tại Nghị định 174/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/7 tới.
Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP, với mức phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng kèm biện pháp buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm.