Thứ ba 14/04/2026 19:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, không thể không tránh được những hệ quả đi kèm. Đây là những cảnh báo được Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đưa ra trong cuộc họp nội các ngày 14/4. Đồng thời, ông cũng hối thúc các cơ quan trong chính phủ khẩn trương tìm các phương án thay thế khẩn cấp để đảm bảo nguồn dự trữ năng lượng và hàng hoá thiết yếu.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung cho biết căng thẳng leo thang quanh eo biển Hormuz khiến quốc gia Đông Bắc Á này khó có thể lạc quan về hệ quả của cuộc chiến tranh Iran, đồng thời cảnh báo rằng giá dầu cao và những khó khăn trong chuỗi cung ứng có thể sẽ kéo dài trong một thời gian.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hôm thứ Ba (14/4), ông Lee Jae-myung cho rằng, chính phủ Hàn Quốc nên coi sự gián đoạn kéo dài trên thị trường năng lượng và nguyên liệu thô toàn cầu là điều tất yếu và cần tăng cường hệ thống ứng phó khẩn cấp.

“Hiện tại, những khó khăn trong chuỗi cung ứng năng lượng và nguyên liệu thô toàn cầu cũng như giá dầu cao sẽ tiếp tục diễn ra,” ông Lee nói. “Tôi đề nghị chúng ta theo đuổi việc phát triển các chuỗi cung ứng thay thế, tái cấu trúc công nghiệp trung và dài hạn, và chuyển đổi sang nền kinh tế hậu nhựa như những dự án chiến lược quốc gia ưu tiên hàng đầu.”

Ngoài ra, Tổng thống Lee Jae-myung cũng kêu gọi các bộ nhanh chóng triển khai ngân sách bổ sung đã được thông qua để ứng phó với tình hình hiện tại.

Cũng tại cuộc họp nội các, các bộ trưởng đã vạch ra các bước để kiềm chế cú sốc kinh tế từ cuộc xung đột cho Hàn Quốc, bao gồm hỗ trợ nhập khẩu dầu thô, kiểm soát việc tích trữ nguyên liệu hóa dầu và vật tư y tế, đồng thời mở rộng hỗ trợ tài chính cho các công ty bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Kim Jung-kwan cho biết sự gián đoạn vận chuyển hàng hóa qua eo biển Hormuz vẫn đang ảnh hưởng đến nguồn cung và ngay cả khi tuyến đường này trở lại bình thường, hàng hóa từ Trung Đông cũng có thể mất khoảng 20 ngày để đến được nước này. Hiện, chính phủ Hàn Quốc đang ưu tiên hỗ trợ cho việc di chuyển của bảy tàu chở dầu hướng đến nước này đang bị mắc kẹt ở khu vực vịnh Ba Tư.

Còn Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Hyun thì cho hay, Bộ Ngoại giao nước này đã cử các quan chức đến Congo, Algeria và Libya nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng thay thế; ngoài ra Chánh văn phòng Tổng thống Kang Hoon-sik cũng đã đến các nước như Kazakhstan từ tuần trước.

Cùng ngày, Bộ Năng lượng Hàn Quốc cho biết sẽ bắt đầu triển khai hệ thống định giá điện theo mùa và theo thời gian sử dụng được sửa đổi để chuyển nhu cầu điện năng từ giờ cao điểm buổi tối sang giữa trưa, trong bối cảnh sản lượng điện mặt trời ở Hàn Quốc đang tăng cao.

Tin bài khác
Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu phong toả eo biển Hormuz, có hiệu lực thực thi bắt đầu từ 10h sáng ngày 13/4 (tức 21h cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Động thái nêu trên tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh hai bên vừa không đạt được thoả thuận song phương cấp cao để tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hai nước này cho biết họ không đạt được thoả thuận trong các cuộc đàm phán cấp cao, diễn ra từ thứ Bảy (12/4).
Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Giá dầu tăng mạnh sau xung đột Trung Đông đang mang lại cho Nga một khoảng đệm tài khóa đáng kể, khi nguồn thu từ dầu khí cải thiện và nhu cầu nhập khẩu từ châu Á gia tăng. Tuy nhiên, phía sau phần lợi ích ngắn hạn đó vẫn là áp lực ngân sách, rủi ro sản lượng và những giới hạn từ địa chính trị.
Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Nhật Bản giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Chính phủ Nhật Bản vào ngày 10/4 tuyên bố sẽ giải phóng thêm lượng dầu dự trữ từ các kho dầu công cộng, chủ yếu sử dụng cho các dịch vụ thiết yếu.
Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Mỹ và Iran tranh cãi về thoả thuận ngừng bắn

Trong khi thoả thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vẫn chưa thể thực sự vững chắc, Washington và Tehran tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về những hành vi vi phạm thoả thuận. Ở một diễn biến liên quan, hai bên sẽ tổ chức đàm phán vào thứ Bảy tới (11/4), với sự tham gia của Israel và Lebanon – vốn là chủ thể tham chiến và có liên quan tới tình hình xung đột hiện thời.
Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Iran công bố các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz

Mặc dù đã đồng ý khai thông lại tuyến đường đi qua eo biển Hormuz như thoả thuận đặt ra với Mỹ, song mới đây (9/4), chính quyền Tehran ra thông cáo về các tuyến đường thay thế cho eo biển Hormuz, viện dẫn về nguy cơ vũ khí nguy hiểm nằm dưới tuyến đường biển này.
Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Chính phủ Singapore thực hành tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng

Bộ Phát triển bền vững và Môi trường cùng Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cho biết chính phủ nước này sẽ thực hành tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới, trong bối cảnh khủng hoảng và chiến sự Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu thực sự vãn hồi.
Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc IATA cảnh báo về sự phục hồi chậm của hàng không toàn cầu sau xung đột

Tổng Giám đốc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế Willie Walsh hôm thứ Tư (8/4) cảnh báo rằng sẽ mất nhiều tháng để nguồn cung nhiên liệu máy bay phục hồi. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới quá trình hoạt động của các hãng hàng không toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một thoả thuận ngừng bắn với Iran vào tối 7/4 (giờ Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy hai giờ sau thời điểm tối hậu thư của chính quyền Trump với Tehran đã đến hạn chót.
Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Tàu hàng Malaysia được đi qua eo biển Hormuz sau một thời gian mắc kẹt

Sau một thời gian thương thảo song phương, Iran đã chính thức thông quan cho một tàu thương mại của Malaysia đi qua eo biển Hormuz, vốn bị gián đoạn do ảnh hưởng chiến sự. Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao Malaysia vào ngày 7/4.
Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến ra nghị quyết về eo biển Hormuz

Một nghị quyết về bảo vệ hoạt động thương mại bình thường trên eo biển Hormuz dự kiến sẽ được thông qua trên nghị trường Liên hợp quốc vào hôm nay (7/4) bởi Hội đồng Bảo an. Đây là bước tiến mới nhất của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến của chiến sự Trung Đông, dẫn tới xáo trộn và khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu.
Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Mỹ và Iran đạt thoả thuận vãn hồi xung đột

Thoả thuận về vãn hồi xung đột vũ trang ở Trung Đông đã được Mỹ và Iran nhất trí trao đổi, với Pakistan làm trung gian hoà giải. Theo đó, một lệnh ngừng bắn kéo dài 45 ngày sẽ được thực thi, đồng thời tuyến đường eo biển Hormuz sẽ được khai thông trong thời gian từ 15-20 ngày - như một phần của thoả thuận trên.
UAE: Vấn đề eo biển Hormuz phải được đặt làm trọng tâm trong vãn hồi xung đột

UAE: Vấn đề eo biển Hormuz phải được đặt làm trọng tâm trong vãn hồi xung đột

Các phe phái trong chiến sự Trung Đông hiện nay không thể lấy eo biển Hormuz làm con tin, và mọi thoả thuận để làm vãn hồi cục diện phải lấy việc tiếp cận eo biển Hormuz phải được đặt lên hàng đầu. Đây là nhận định của nhà ngoại giao kỳ cựu Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Anwar Gargash trong một cuộc họp báo của chính phủ UAE vào cuối tuần qua
EU áp dụng đầy đủ hệ thống EES từ 10/4: Cửa vào Schengen siết kiểm tra số hóa

EU áp dụng đầy đủ hệ thống EES từ 10/4: Cửa vào Schengen siết kiểm tra số hóa

Liên minh châu Âu sẽ chuyển EES sang trạng thái vận hành đầy đủ từ ngày 10/4/2026, khép lại giai đoạn triển khai từng bước bắt đầu từ 12/10/2025. Với thay đổi này, việc kiểm soát hành khách ngoài EU vào khu vực Schengen sẽ dựa trên dữ liệu số và sinh trắc học thay cho cách đóng dấu hộ chiếu thủ công trước đây.
Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Ngày 3/4, Campuchia đã thông qua luật chống lừa đảo trực tuyến, vốn là một trong những vấn nạn của quốc gia. Theo đạo luật này, người bị kết án lừa đảo trực tuyến có thể đối mặt với án tù cùng mức phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ riel Campuchia.